Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nỗi Buồn Iraq

13/11/200600:00:00(Xem: 5389)

Nỗi Buồn Iraq

Iraq buồn vì Iraq là một dân tộc thuộc nền văn ninh Lưỡng Hà Châu lâu đời. Iraq là một quốc gia đã có trước khi Mỹ quốc được thành lập rất lâu. Sau khi bị cuộc khủng bố vô tiền khoáng hậu vào thủ đô kinh tế và chánh trị, TT Bush  nhơn danh chống khủng bố, chống vũ khí giết người hàng loạt, đổ quân lật được nhà độc tài và chế độ phi dân chủ. Nhưng mấy năm dài, từ đầu nhiệm kỳ 1 đến nửa nhiệm kỳ hai, Chiến tranh Iraq Mỹ vẫn chưa yên. Cuộc bầu cử nửa nhiệm kỳ hai của TT Bush, ngày 7 tháng 11 năm 2006, diễn ra ở Mỹ rất xa Iraq. Nhưng kết quả cuộc bầu cử đó là một nỗi buồn cho chánh quyền non trẻ Iraq. Buồn cho hoàn cảnh và thân phận của một đồng minh nhược tiểu có thể bị Mỹ bỏ rơi vì nội tình chánh trị đảng phái và quyền lợi riêng tư của Mỹ như  trường Việt Nam Cộng Hoà (VNCH) trong Chiến tranh VN.

Iraq buồn vì lịch sử  Chiến tranh Iraq sắp sang trang mà kết quả bầu cử Mỹ ngày 7 tháng 11 là đèn hiệu. Sau cuộc bầu cử, Đảng đối lập Dân Chủ đã thắng, đầu năm 2007 sẽ kiểm soát lưỡng viện Quốc Hội Mỹ. Nói theo kiểu chánh khách Mỹ, TT Bush trở thành con vịt què. Đề tài Chiến tranh Iraq là đề tài Đảng Dân Chủ  dùng làm vũ khí chiến lược chống TT Bush và đảng Cộng Hoà. Đảng Dân Chủ đã biến Chiến tranh Iraq thành đề tài trưng cầu dân ý về sự thất bại của chánh quyền TT Bush. Kết quả bầu cử như  thông điệp của người dân Mỹ gởi cho chánh quyền Bush, người dân muốn thay đổi, trong đó có sự thay đổi về Chiến tranh Iraq.

TT Bush phải mau mau làm lành với đối lập. Ô. mời hai lãnh tụ Dân Chủ của Quốc Hội đến ăn trưa và mong mỏi hai đảng hãy đẩy cuộc bầu cử ra phiá sau và cùng nhau thoả hiệp làm việc để phục vụ cho đất nước. Đành rằng có quyền phủ quyết, có quyền tư lịnh tối cao quân lực nhưng Quốc Hội do Đảng Dân Chủ đối lập kiểm soát nắm túi tiền, TT Bush sẽ phải co tay nếu Quốc Hội muốn chấm dứt chiến tranh Iraq. Lúc đó Quốc Hội  có một ngàn lẻ một lý do đạo đức, kinh tế, tài chánh để giảm kinh phí chiến tranh,  trói tay Hành Pháp và buộc Quân đội Mỹ phải rút quân khỏi Iraq như quân bại trận rút ra khỏi thành. Và chánh quyền Iraq bị bức tử còn sớm hơn VNCH vì non trẻ hơn.

Iraq buồn vì làm kẻ thù của Mỹ thì dễ, mà làm bạn với Mỹ rất khó. Cứ như Bin Laden cho bộ hạ cướp máy bay Mỹ đâm vào Tháp Đôi ở Nữu Ước, đâm vào Ngũ Giác Đài Mỹ ở Hoa thịnh Đốn là trở thành kẻ thù số 1 của Mỹ rồi. Còn như  VNCH làm tiền đồn chống Cộng giúp cho Mỹ ngăn chận làn sóng Đỏ, sống và chiến đấu cùng nửa triệu quân Mỹ hàng chục năm. Nhưng khi Mỹ bắt tay được với Trung Cộng, Phản Chiến Mỹ tấn công Hành Pháp mạnh hơn, thế là đùng một cái Mỹ rút quân, cắt giảm viện trợ, Việt Nam thân cô, thế  yếu, bị bức tử; Mỹ hy sinh đồng minh một cách vô tội vạ.

Iraq buồn vì người Mỹ không hề thua bất cứ cuộc chiến tranh nào ở ngoại quốc mà thường thua ngay tại Mỹ như Chiến tranh VN. Quá con số  tử sĩ nào đó, quá con số chiến phí nào đó, quá thời gian chịu đựng nào đó, người Mỹ sẽ chán chiến tranh, hướng nội, và mất kiên nhẫn. Trong trường hợp Iraq tâm lý đó xảy ra sớm hơn VN, khi số quân nhân Mỹ chết lên đến con số 2.000 người, thời gian sau 2 năm khởi chiến. Và thời điểm tâm lý đó phát khởi mạnh nhứt trong xã hội Mỹ vì bị chánh trị hoá đảng phái trong mùa bầu cử tổng thống và nửa nhiệm kỳ tổng thống. Do vậy quốc gia nào đồng mình với Mỹ trong chiến tranh, tưởng được tổng thống Mỹ ủng hộ, mà tin như đã có một "hậu phương lớn" thì dễ thất vọng.

 Iraq buồn vì Iraq đền tội cho Đảng Cộng Hòa. Nhiều dân cử đảng Cộng Hoà đã vi phạm Kết Ước với Mỹ năm 1994 (Contract with America), một lời tuyên hứa giúp đưa đảng Cộng Hoà lên nắm quyền đa số ở Quốc Hội suốt 12 năm . Phân tích cho kỹ, chính những vết thương tự gây ra cho mình làm Đảng Cộng Hoà thua là chánh yếu, chớ không phải Chiến tranh Iraq. Dù Đảng Dân Chủ dùng đề tài Iraq để hạ đảng Cộng Hoà, dù một số đảng viên Cộng Hoà vì quyền lợi tranh cử đổi thái độ ủng hộ Chiến tranh Iraq, nhưng  người dân Mỹ cũng thấy chính Đảng Dân Chủ chủ trương rút quân nhưng không có giải pháp cụ thể để giải quyết. TNS Kerry cựu ứng viên tổng thống năm 2004 đòi hỏi thời biểu rút quân rõ rệt, TNS Hillary tin có thể là ứng viên tổng thống năm 2008 thì không đòi thời biểu rút quân. Còn TNS Lieberman thuộc Đảng Dân Chủ, ủng hộ quyết liệt Chiến tranh Iraq, bị đảng loại trong kỳ bầu cử sơ bộ, ra ứng cử độc lập vẫn thắng cử vẻ vang.

Những ứng cử viên hay nghị sĩ, dân biểu Cộng Hoà tái ứng cử thua trong kỳ bầu cử này không phải hoàn toàn vì lý do đã ủng hộ Chiến tranh Iraq. Đảng Cộng Hoà thua vì người dân thấy  một số dân biểu nghị sĩ Cộng Hoà thất hứa, thiếu tinh thần trách nhiệm với ngân sách quốc gia, với đạo đức cá nhân mình và gia đình Mỹ, phản lại Cam Kết với Mỹ năm 1994. Thay vì làm theo những điều tốt đẹp đã đã cam kết, thì làm ngược lại, làm dơ dáy Quốc Hội với cuộc vận động hành lang của Jack Abranoff  dính líu với nhiều dân biểu Cộng Hoà và làm hoen ố  giá trị đạo đức của người đại diện dân với xì căn đan tình dục lem nhem của Mark Foley. Quyền hành bản chất là hủ hoá. Nắm quyền lâu thường sanh hư hỏng, người dân thấy can một sự đổi thay.

Sau cùng hy vọng Iraq sẽ biến nỗi buồn lo do bầu cử Mỹ  gây ra thành hành động tạo nội lực dân tộc Iraq. Kết quả bầu cử của Mỹ ở một mặt nào đó có ý nghĩa tích cực, giúp cho chánh quyền  quyền Iraq ý thức một điều tiên quyết để tồn tại: đó là nội lực dân tộc. Iraq còn hai năm để làm điều đó. Mỹ đến rồi Mỹ sẽ đi . Nước nào cũng có quyền lợi riêng của nước đó. Mỹ cũng có  rất nhiều người chánh trực về chánh trị. Trong hai năm tới, TT Bush không khó mà gạt bỏ lời hứa với Iraq. Dù là vịt què, Ong vẫn có thể cùng những tướng lãnh có trách nhiệm với quân lực Mỹ, cùng dân biểu nghị sĩ không phân biệt đảng phái, có trách nhiệm với danh dự, quyền lợi Mỹ ở Trung Đông, không chấp nhận một cuộc rút quân toàn diện, để lại một đống bầy nhầy ở Iraq. Hai năm sắp tới là hai năm các giáo phái, hệ phái chánh trị  ở Iraq và chánh quyền Iraq phải thoả hiệp, liên kết để tạo nội lực dân tộc hay là chết. Quân đội Iraq phải phát triển, rèn cán chỉnh quân mạnh, nhanh hơn nữa nếu không muốn thành tù binh của khủng bố còn bị đối xử tàn bạo hơn thời Ô Hussein đối với quân nổi dây chống Hussein. Khi có nội lực, Iraq không có gì phải buồn lo là Mỹ không giúp. Nguồn lợi dầu lửa ở Iraq, vị thế Iraq một chế độ dân chủ tân lập, một cảm hứng chánh tri mới ở Trung Đông, một tiền đồn mới trong điạ lý chánh trị và quân sự trong Thế giới Á rập, Hồi giáo, dù Iraq không mời, thì  Mỹ cũng tìm cách ở lại hay đi vào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.