Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Doanh Cá Thể Và Thuê Vụ

15/10/200600:00:00(Xem: 2183)

Kinh Doanh Cá Thể Và Thuê Vụ

Nếu quý vị tự mình làm chủ một cơ sở kinh doanh không liên kết (uniorporated business), bao gồm loại công ty trách nhiệm hữu hạn (limited liability company), quý vị là một nhà kinh doanh cá thể (sole proprietor). Quý vị phải khai lợi tức và chi phí kinh doanh trên mẫu Schedule C của bộ đơn thuế 1040. Mẫu Schedule C dùng để khai các khoản lời, lỗ trong kinh doanh (Schedule C, Profit or Loss from Business). Ngoài ra, quý vị cũng có thể khai tiền lãi ròng kiếm được từ cơ sở kinh doanh này trên mẫu Schedule C-EZ của bộ đơn thuế 1040 (Schedule C-EZ, Net Profit From Business).

Trường hợp quý vị là chủ nhân duy nhất của một sơ sở thương mại và quý vị đồng thời hội đủ những điều kiện ghi trên phần I của mẫu Schedule C-EZ, quý vị có thể sử dụng mẫu đơn này để tính phần tiền lãi phải đóng thuế - lãi ròng (net profit). Nếu quý vị có thể sử mẫu Schedule C-EZ, tất cả các nguồn tiền thu được từ công việc kinh doanh (gross receipt) và tổng chi phí trong năm sẽ được khai trên phần II của mẫu đơn. Khoản chênh lệch giữa thu và chi chính là tiền lãi quý vị phải đóng thuế; khai số tiền này trên mẫu đơn thuế 1040.

Quý vị KHÔNG thể sử dụng mẫu Schedule C-EZ nếu:

(1) Các chi phí kinh doanh trong năm của quý vị nhiều hơn $5,000.

(2) Quý vị không sử dụng phương pháp kế toán "tiền mặt" (cash method) để tính toán các khoản thu chi trong năm.

(3) Quý vị sử dụng nhà ở làm cơ sở kinh doanh.

(4) Quý vị phải sử dụng mẫu đơn 4562 để khai các khoản khấu hao tài sản và các món nợ trả góp cho cơ sở kinh doanh (Form 4562, Depreciation and Amortization).

(5) Quý vị có khai các khoản lỗ cho các hoạt động kinh doanh thụ động của năm trước chưa trừ hết (prior year un-allowed passive activity losses).

(6) Quý vị có thuê người giúp việc (had employees), có lỗ ròng (net loss), hoặc có hàng tồn kho của năm trước phải khai (inventory).

Trường hợp quý vị không thể sử dụng mẫu Schedule C-EZ, quý vị phải khai các khoản thu và chi trong kinh doanh trên mẫu Schedule C.

Nếu quý vị có nhiều hơn một cơ sở kinh doanh cá thể, hoặc nếu vợ/chồng của quý vị làm chủ một cửa hiệu kinh doanh riêng, mỗi hoạt động kinh doanh phải được khai riêng trên các mẫu tính thuế khác nhau.

Khai lợi tức kinh doanh trên phần I của mẫu Schedule C, các chi phí kinh doanh trên phần II. Nếu quý vị làm ra sản phẩm để bán, hoặc hoạt động kinh doanh của quý vị thuộc dạng mua đi bán lại, quý vị phải khai các chi phí cho tất cả các sản phẩm bán ra (cost of good sold) trên phần III của mẫu Schedule C. Kết quả tìm được khai trên mẫu đơn thuế 1040.

Nếu quý vị sử dụng một phần nhà ở vào mục đích kinh doanh, quý vị phải sử dụng mẫu đơn 8829 để khai các chi phí kinh doanh (Form 8829, Expenses for Business Use of Your Home). Muốn biết thêm chi tiết về vấn đề này xin tham khảo thêm ấn bản 587. Ấn bản này bao gồm các thông tin liên quan đến việc sử dụng nhà ở làm nơi giữ trẻ (Publication 587, Business Use of Your Home - Including Use by Day-Care Providers). Ngoài ra, quý vị cũng cần tham khảo thêm Tax Topic 509 để hiểu rõ hơn các chi tiết liên quan đến việc sử dụng nhà ở vào các mục đích kinh doanh.

Trường hợp nguồn lãi ròng cả năm từ tất cả các cơ sở kinh doanh của quý vị (và vợ/chồng) từ $400 trở lên, quý vị phải khai khoản thuế tự doanh cho mình, sử dụng mẫu Schedule SE (Form 1040 Schedule SE, Self Employment Tax). Thông tin về vấn đề này có thể tìm đọc trên Tax Topic 554, Self- Employment Tax.

Nếu quý vị là người mới bắt đầu công việc kinh doanh, xin tham khảo ấn bản 583 để biết thêm các chi tiết hữu ích (Publication 583, Starting a Business and Keeping Records). Ngoài ra, ấn bản 334 cũng cung cấp nhiều thông tin cần thiết liên quan đến việc khai các khoản thu nhập và chi phí kinh doanh. Tương tự, Tax Topic 103 cung cấp các thông tin quan trọng dành cho các doanh nghiệp nhỏ và những người hoạt động kinh doanh tự do (Tax Topic 103, Tax Help for Small Businesses and the Self-Employed).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.