Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông

02/10/200600:00:00(Xem: 1198)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]

Hỏi: (Ông Trần H. Trường): Con tôi về Việt Nam thăm bà con nhưng khi trở lại Úc thì cháu bị bắt tại phi trường Sydney và bị cáo buộc về tội nhập lậu ma tuý vào Úc.
Cháu đã ra tòa một lần nhưng không chịu nhận tội. Hiện cháu vẫn còn bị giam giữ chờ xét xử. Tôi có vào thăm và được cháu cho biết là một tuần trước khi về Úc, một người bạn của cháu tại Việt Nam có đến khách sạn và nhờ cháu mang mấy món quà cho một người thân tại Úc.
Mặc dầu hành lý của cháu đã quá cồng kềnh vì bản thân cháu cũng đã mua quá nhiều quà tặng. Tuy nhiên, vì sợ mích lòng bạn bè nên cháu buộc phải nhận. Người bạn của cháu còn cho biết là cháu không phải mất công đến nhà vì họ sẽ đón cháu ngay phi trường. Thế là cháu không còn cách nào khác hơn là phải nhận thêm túi hàng đó của người bạn.
Bạn của cháu tại Việt Nam cho cháu biết là sau khi đưa tiển cháu ra phi trường, anh ta sẽ gọi điện thoại về Úc để báo cho người thân tại Úc về chuyến bay cũng như vóc dáng cùng tên của cháu để họ dễ dàng nhận diện và nhận quà tại phi trường.
Tuy nhiên, khi đến phi trường, sau khi lục xét đồ đạc cháu đã bị nhân viên hải quan mời vào phòng để lục xét. Sau khi lục xét tất cả đồ đạc mà cháu mang vào Úc, nhân viên quan thuế đã đem túi xách cùng con trâu bằng đồng mà người bạn tại Việt Nam đã gởi nhờ cháu mang sang Úc. Họ cạy mũi hàn ở dưới bụng của con trâu bằng đồng này và hỏi cháu là cháu có biết ở trong đó chứa gì không" Cháu thật tình trả lời là không biết. Họ nói đó là bạch phiến.
Nhân viên quan thuế còn tìm thấy bạch phiến để giữa 2 tấm bìa cứng dưới đáy túi xách mà người bạn đã gởi cho cháu. Tổng cộng gần 280grams.
Chaú rất ngạc nhiên về việc người bạn đã hại cháu, nhưng chaú hoàn toàn không biết địa chỉ của anh ta, cháu chỉ quen anh ta trong hơn 3 tuần lễ ở tại Việt Nam.  Chaú không có gì để cung khai ngoài việc khai sự thật về những gì đã xảy ra.
Xin LS cho biết là với số lượng bạch phiến vừa nêu, nếu cháu bị tội thì hình phạt có nặng lắm không"
Trả lời: Trong vụ Regina v Chantel Bartlett [2005] NSWCCA 103. Trong vụ đó, vào ngày 15.8.2003, bị cáo đã đáp máy bay từ Johannesburg tại Nam Phi đến phi trường Kingsford Smith tại Sydney. Do phản ứng của “loại chó được huấn luyện để phát hiện ma tuý” (a drug detector dog), bị caó đã được đưa vào phòng để thẩm vấn.
Tại phòng thẩm vấn, bị cáo đã báo cho nhân viên quan thuế rằng “cô ta đã cất giấu ma tuý trong giày và trong băng vệ sinh trên người của cô ta” (She had a substance secreted in her shoes and in a sanitary pad which was on her person).
Sau khi lục xét nhân viên quan thuế đã phát hiện được ma túy và cảnh sát liên bang đã được gọi đến đến đã bắt giữ bị cáo. Bị cáo đã được đưa về đồn cảnh sát tại phi trường. Tại đây, bạch phiến được cất giữ ở trong giày và trong băng vệ sinh của bị cáo đã được lấy ra, và bị cáo đồng ý để được thẩm vấn.
Bị cáo khai rằng cô ta đồng ý nhận tiền để mang lượng ma túy đó vào Úc. Ngươì ta đã đưa cho bị cáo loại giày và băng vệ sinh chứa bạch phiến để bị cáo mang [đeo]. Bị cáo khai rằng cô ta không hề hay biết loại ma túy nào được chứa trong giày và trong băng vệ sinh. Bị cáo chỉ biết là sau khi đến Úc và ra khỏi phi trường thì cô ta sẽ được hướng dẫn đến một khách sạn, sau đó bị cáo sẽ trao tất cả những thứ đó cho một người và người đó sẽ trao tiền cho bị cáo. Lượng bạch phiến trong giày là 476.8 grams và trong băng vệ sinh là 95.9 grams. Bản tường trình của nhân viên phân chất cho thấy rằng lượng bạch phiên nguyên chất tổng cộng là 360.8grams.
Vào lúc xét xử, bị cáo được 28 tuổi, chưa hề có tiền án. Cô ta được bà ngoại nuôi dưỡng từ lúc sinh ra cho đến lúc được 5 tuổi, sau đó cô ta về sống với mẹ và cha ghẻ từ năm 6 tuổi cho đến năm 13 tuổi. Người cha ghẻ đã nhiều lần quấy nhiễu tình dục cô ta. Bị cáo đã xử dụng cần sa từ năm 15 tuổi cho đến lúc bị bắt. Ngoài ra từ năm 2000 cho đến lúc bị bắt bị cáo cũng dùng thêm cả bạch phiến. Bị cáo đã học xong một năm về thương nghiệp. Sau đó làm bồi bàn nhưng bị đuổi việc vì hút ma tuý. Bị cáo đã lập gia đình lúc 23 tuổi, hiện có một con trai 5 tuổi. Bị cảm cảm thấy hối hận về những hành động của đương sự. Vị chánh án tọa xử ghi nhận điều đó.
Cuối cùng tòa xử bị cáo 7 năm tù ở với thời gian thụ hình tối thiểu là 4 năm 2 tháng. Bị cáo bèn kháng án.
Luật sư của bị cáo đã đưa ra các lý do để kháng án như sau:
Lý do thứ nhất là: Vị chánh án đã sai lầm vì không chịu cho biết rõ thời gian bị cáo được ân giảm là bao lâu khi trợ giúp cho cảnh sát và chịu nhận tội ngay khi bị bắt.
Tuy nhiên, tòa kháng án đã cho rằng bị cáo đã được ân giảm vì bản án tù tối đa cho tội trạng này là 25 năm. Hơn nữa, luật không đòi hỏi vị thẩm phán tọa xử phải nêu rõ thời gian được ân giảm.
Lý do thứ hai để kháng án là có sự không đồng bộ giữa bán án mà tòa đã đưa ra trong vụ xét xử Ms Tsibia Ntsi và trong vụ này. Trong vụ đó, Cô Ntsi đã nhập lậu 455.9grams bạch phiến với lượng bạch phiến nguyên chất là 305.9grams. Tuy nhiên, cô Ntsi chỉ bị tù 3 năm 9 tháng với thời gian thụ hình tối thiểu là 2 năm.
Tòa kháng án cho rằng mỗi vụ kiện mỗi khác vì tình huống phạm pháp khác nhau. Bị cáo không phải là đồng phạm của cô Ntsi vì thế không thể trông đợi bản án tương đương với cô Ntsi được. Nhiệm vụ của vị thẩm phán tọa xử không phải là so sánh sự tương đương của mỗi vụ vi phạm mà phải thẩm xét sự nghiêm trọng, tình cảnh, cũng như mục tiêu của phạm nhân trong mỗi trường hợp. Trong vụ Ntsi, cô Ntsi đang bị “bệnh liệt kháng” (AIDS), vì thế, khi đưa ra phán quyết vị thẩm phán tọa xử phải lưu ý đến tình trạng bệnh hoạn của cô ta.
Lý do cuối cùng để kháng án là Tòa cần phải lưu ý đến tình cảnh của bị cáo. Là một đứa trẻ sống xa cha mẹ từ nhỏ, đã bị quấy nhiễu tình dục nhiều làn bởi người cha ghẻ. Rồi phải chăm sóc cho người chồng bệnh hoạn và đứa con còn nhỏ. Tuy nhiên Tòa Kháng Án cho rằng đó không phải là lý do chính đáng để kháng án.
Cuối cùng Tòa Kháng Án quyết định giữ y bản án được đưa ra bởi tòa án vùng.
Dựa vào phán quyết vừa trưng dẫn, ông cũng có thể thấy được rằng việc nhập lậu ma tuý và úc là một hành động bị luật pháp ngăn cấm. Hình phạt dành cho hành vi hình sự này là một bản án tù mà thời gian thụ hình dài hay ngắn tùy thuộc vào các yếu tố sau: số lượng bạch phiến được chuyển nhập vào Úc, nồng độ tinh chất của bạch phiến, hoàn cảnh hoặc tình huống mà trong đó tội phạm đã được thực hiện hoặc bị buộc phải thực hiện, cùng nhiều yếu tố khác.
Trong thư ông gởi cho chúng tôi, ông không nêu rõ là nồng độ tinh chất của bạch phiến trong tổng lượng mà cháu đa mang vào Úc là bao nhiêu nên chúng tôi khó có thể đưa ra một sự suy đoán về hình phạt mà cháu phải gánh chịu.
Hơn nữa, như ông đã biết điều này còn thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác. Tuy nhiên, lượng bạch phiến mà nhân viên quan thuế phát hiện là lượng bạch phiến được liệt kê vào lượng thương mãi.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 38)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1334)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1018)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 562)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.
(Xem: 504)
Mật ong đã là món ăn ưa thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải hút chất ngọt từ nhụy hoa.