Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Ở Và Nhà Nghỉ Mát Cho Thuê

30/09/200600:00:00(Xem: 2854)

Nếu quý vị nhận được một nguồn lợi tức khi cho người khác thuê một nơi để ở, như một căn nhà hay một căn hộ, quý vị có thể trừ một số các chi phí từ nguồn thu cho thuê nhà, và đồng thời làm giảm nguồn lợi tức cho thuê nhà phải đóng thuế. Các chi phí này, bao gồm tiền lãi trả cho món nợ vay mua nhà (interest), các loại thuế phải đóng (taxes), các phí tổn do mất mát, hư hao tài sản (casualty losses), chi phí bảo trì (maintenance), tiền điện nước (utilities), phí bảo hiểm (insurance), và các phần tiền khấu hao tài sản (depreciation).

Thông thường, quý vị sẽ phải khai nguồn tiền thu được và các phí tổn phải trả trên mẫu đơn thuế 1040 và mẫu Schedule E. Nếu quý vị cho thuê nhà để kiếm tiền (make a profit) và quý vị không sống trong ngôi nhà này (do not use the dwelling unit as a home), các chi phí được trừ thuế của quý vị có thể cao hơn tổng lợi tức kiếm được từ căn nhà cho thuê. Dù vậy, các chi phí này cũng có những mức giới hạn. Trường hợp quý vị cho thuê nhà và bị lỗ (do chi phí cao hơn tiền thuê nhà thu được), các khoản tiền lỗ có thể chỉ ở các mức giới hạn theo các quy định "lỗ-trông-thấy" (at-risk rules), và các mức khai lỗ dành cho hoạt động sinh lợi thụ động này (passive activity loss rules). Muốn tìm hiểu thêm chi tiết về các mức giới hạn này, xin tham khảo thêm ấn bản 925, Các Quy Định Dành Cho Những Trường Hợp Bị Lỗ và Các Dạng Hoạt Động Thụ Động (Publication 925, Passive Activities and At-Risk Rules).

Nhưng nếu quý vị cho thuê một phần nhà quý vị đang ở, các khoản chi phí được trừ thuế của quý vị có thể cao hơn các mức giới hạn quy định. Căn nhà quý vị cho thuê cũng được xem là nhà ở của quý vị nếu trong năm thuế quý vị sử dụng nơi này vào mục đích cá nhân, thời gian sử dụng của quý vị phải lâu hơn trường hợp nào dài hơn sau đây: 14 ngày, hoặc 10% tổng số ngày phần nhà cho người khác thuê theo thời giá trên thị trường.

Điều có thể xảy ra là quý vị có thể có nhiều chỗ ở và xem những nơi này là chỗ cư ngụ trong năm. Ví dụ: nếu quý vị sống trong ngôi nhà chính 11 tháng; đây là nơi sinh sống, còn gọi là "nhà" của quý vị. Nếu quý vị sống trong căn nhà nghỉ mát 30 ngày một năm, trừ khi quý vị cho thuê ngôi nhà nghỉ mát này 300 ngày với giá thuê tính theo thị trường nhà cho thuê, ngôi nhà này vẫn được xem là nơi cư ngụ của quý vị (nhiều hơn 14 ngày và nhiều hơn 10% của số ngày ít hơn 300 ngày).

Nếu vào bất cứ ngày nào, căn nhà được sử dụng làm nơi cư ngụ riêng cho:

1. Quý vị hoặc bất cứ ai có quyền lợi chung trong căn nhà, ngoại trừ trường hợp quý vị để cho người khác cũng là đồng chủ nhân của căn nhà sử dụng căn nhà này làm nơi ở chính thức theo một thỏa thuận tài chính về quyền sở hữu sử dụng;

2. Một thành viên trong gia đình của quý vị, hoặc gia đình của người này là những người có quyền lợi trên ngôi nhà, trừ khi người này hay gia đình của người này trả tiền cho quý vị theo giá thuê trên thị trường để họ sinh sống ở đây như nhà riêng của họ.

3.Bất cứ ai đồng ý để quý vị sử dụng căn nhà làm nơi trú ngụ; hoặc

4.Bất cứ ai được quyền sử dụng căn nhà với giá phải trả thấp hơn giá thuê trên thị trường.

Nếu quý vị sử dụng căn nhà để vừa ở vừa cho thuê, quý vị thường phải chia các phí tổn giữa phần nhà cho thuê và phần nhà sử dụng căn cứ theo số ngày sử dụng của quý vị và của người thuê nhà. Tuy nhiên, quý vị sẽ không thể trừ phần chi phí cho thuê nhà cao hơn phần lợi tức cho thuê. Nếu quý vị liệt kê các chi phí trên mẫu Schedule A, bộ đơn thuế 1040, quý vị vẫn có thể trừ tiền lãi vay mua nhà, tiền thuế đất, và các khoản mất mát trên mẫu đơn này.

- Trường hợp đặc biệt áp dụng cho nhà ở cho thuê ít hơn 15 ngày trong một năm: Quý vị không phải khai thuế cho số tiền thu được khi cho thuê nhà với số ngày ít hơn 15 ngày, nhưng quý vị cũng đồng thời không được khai các chi phí phát sinh do có nhà cho thuê trong trường hợp này để được trừ thuế.

- Trường hợp đặc biệt khác: Nếu quý vị cho chủ nhân của quý vị thuê một phần nhà ở và sử dụng phần nhà này như một nơi để làm việc cho chủ, quý vị khai thuế cho số tiền thuê chủ trả cho quý vị, nhưng không khai để trừ các chi phí phát sinh liên quan đến phần nhà cho thuê này như một loại chi phí cho thuê.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.