Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Một Người Mỹ Gốc Việt Bị VC Bắt

06/09/200600:00:00(Xem: 2170)

Theo tin Đài Pháp Quốc Tế RFI và đài Á châu Tư do RFA của Mỹ, Kỹ sư  Đỗ thành Công, một người Mỹ gốc Việt ở San Jose, một công dân Mỹ, bị VC bắt ngay tại nhà của ngưòi mẹ, trước mặt vợ và đứa con 9 tuổi trong đêm 14- 08- 2006 tại Phường Lạc Đạo, thị xã Phan Thiết (Việt Nam), trong chuyến đi nghỉ hè với gia đình. Không phải bắt một mình Anh mà còn "mời" cả bà vợ là Bà Tiên Jane Đỗ Bùi lên phường vì  "liên quan đến hành động của chồng". Lý do công an VC đưa ra trong lịnh bắt, giản dị  vì "có thư tố cáo". Công an xô đẩy Anh đi; Anh không đồng ý, nói để tự  Anh đi và để Anh thay đồ vì đang măc đồ ngủ.

Suốt từ ngày bắt 14-8, người vợ và toà Tổng Lãnh sự  Mỹ ở Saigon hoàn toàn không có tin tức gì cả dù hàng ngày người vợ có đến Tòa Tổng Lãnh Sự. Mãi đến ngày 21- 8, Tòa Tổng Lãnh Sự mới báo cho người vợ biết, [trích lời Bà vợ] "nhận được thư của Bộ Ngoại Giao Việt Nam gửi qua nói là có giam giữ chồng tôi vì lý do chồng tôi có liên hệ gây an ninh nguy hại đến nhà nước Việt Nam" và cho biết nơi giam giữ. Toà Tổng Lãnh sự đến gặp Kỹ sư Công.  Anh tường thuật, rằng qua hỏi cung, CS cáo buộc Anh hoạt động khủng bố, và nhận dạng Anh là một ủy viên cao cấp của một chánh đảng mới thành lập. Cùng bị bắt với Anh còn có hai người khác ở VN. Anh nhờ Toà Tổng Lãnh sự gọi luật sư trong nước mà Anh muốn biện hộ cho Anh. Toà Tổng Lãnh sự liên lạc, và người vợ của Anh đã liên lạc được với luật sư Nguyễn văn Đài. Toà Tổng Lãnh sự khuyên bà nên  trở về Mỹ. Bà cảm thấy an ninh bị đe doạ, điện thoại nhà bị cắt, đi đâu cũng có người theo dõi. Về Mỹ qua đài RFA, bà kêu gọi đồng hương và các cơ quan, hội đoàn, và đồng bào lên tiếng giúp cho chồng Bà.

Còn quá sớm để tiên đoán CS Hà nội có "hành" Kỹ sư Đỗ Thành Công như những người Việt trong nước đã đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN như Bác sĩ Phạm hồng Sơn, nhà báo Nguyễn vũ Bình, v.v. về tội "gián điệp hay lật đổ chánh quyền" không.  Nhưng phân tích sự kiện hiện tiền cho thấy, CS Hà Nội không thể bưng bít hay vo tròn bóp méo vụ của Kỹ sư Đỗ thành Công được. 

Trước nhứt, vì về phiá công an CS, họ đã ló mòi âm mưu lợi dụng thời cơ thế giới chống khủng bố để trầm trọng hoá chiến thuật hình sự hoá các hành động chống Cộng. Một Lý Tống bị CS Hà Nội yêu cầu Thái Lan xử tội xâm hại an ninh quốc gia và đòi dẫn độ về cửa tử VNCS. Một Nguyễn hữu Chánh bị CS Hà Nội yêu cầu Interpol bắt vì tội dính líu khủng bố, đòi Nam Hàn cho dẫn độ về VN. Nhiều những nhà đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, bất đồng chánh kiến bị CS vu oan và xử sai trái về tội gián điệp, tội hình sự.

Trường hợp CS Hà nội bắt Kỹ sư Đỗ thành Công, họ vẫn theo mửng cũ thà bắt lầm hơn. Bắt người dễ như chơi, chỉ cần nói có thơ tố cáo là bắt được. Vẫn cứ đến nhà "mời"  lại phường công an để bắt cho kín đáo, tránh sự chú ý của chòm xóm, tránh chống đối của người dân. Còn thư tố cáo họ muốn có một ngàn cái cũng dễ như trở bàn tay vì đã là nhà cầm quyền, CS có một ngàn lẻ một cách để dàn dựng.

Công an CS vẫn cứ hình sự hoá các tội chánh trị, đã bị lật tẩy. Chính Mỹ đã can thiệp cho một số người như Bác sĩ Phạm hồng Sơn, được thả sớm với tư cách tù chánh trị, chớ không phải tù hình sự. Kỹ sư Đỗ thành Công đã nói với Toà Lãnh sự, Anh là ngưòi lấy bút hiệu Trần Nam đã đưa ý kiến về tự do, dân chủ, nhân quyền VN trên mang lưới Internet, đã tham gia vào một chánh đảng mà đề cương vẫn là đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN - tức hoạt động chánh trị. Nhưng Công an vẫn cáo buộc là tội khủng bố, tội xâm hại an ninh quốc gia. Anh bị xâm phạm thư tín, điện thư. Cái kiểu vu cáo cũ rích CS không còn ai tin nữa.

Thứ đến, vì về phiá Mỹ, Toà Tổng Lãnh sự ở Saigon đã làm đủ nhiệm vụ mà hiến pháp và luật pháp Mỹ đòi hỏi ngành ngoại giao phải làm để bảo vệ công dân ở hải ngoại. Trường hợo Kỹ sư Đỗ thành Công khác Ô Nguyễn hữu Chánh vì Ks Công là một công dân Mỹ thực thụ, một công dân mà cả gia đình có công ăn việc làm, đóng thuế đầy đủ, và có quyền hoạt động cho niềm tin của mình, niềm tin đó họp với niền tin chánh trị của Mỹ. Toà Lãnh sự đã theo dõi, đã thông báo lý do bắt, nơi giam, đã dến găp công dân, nghe yêu cầu, liên lạc luật sư, và khuyên người vợ về Mỹ.

Sau cùng, vì về phiá người Mỹ gốc Việt, lớp trẻ trí thức hải ngoại ngày càng chống CS.Việc Kỹ sư Đỗ thành Công, một người trung niên, có học, có việc làm tốt, đã từng tham gia vào việc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN và đích thân gia nhập một chánh đảng, được tín nhiệm đưa vào chức vụ lãnh đạo đảng. Sư kiện này đã hùng hồn đính chánh dư luận nói người trẻ, người có học ở Mỹ không dấn thân, lơ là với vận mạng nước non -- là sai. Việc Anh phản ứng trước sự xô đẩy của CS bắt Anh đi, bác bỏ luận điều hình sự hoá của CS, và yêu cầu Toà Tổng Lãnh sự làm một số việc chứng tỏ Anh là một người thấm nhuần tinh thần dân chủ, biết sử dụng quyền công dân của mình, hiểu rõ kỹ thuật tr61n áp của CS. Chắc chắn CS không dễ dí đè bẹp Anh trong bóng tối. Anh tuyệt thực để đồng bào trong ngoài nước và các cơ quan bảo vệ nhân quyền chú ý, theo phương pháp đấu tranh bất bạo động nhưng đánh động tận đáy lương tâm con người chánh trực.

Có thể CS một kẻ nói ngang, ba làng nói không lại, sẽ phải đua Anh ra Tòa kêu án. Nhưng không thể không xét xử công khai dù xét xử cuội. Tinh thần bất khuất và lời lẽ đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN sẽ thêm một bản cáo trạng cộng hình đối với tội ác của CS. Loài người chánh trực, người Việt khao khát tự do, dân chủ - nhứt là nhân dân chánh quyền Mỹ - không có lý do gì không bịnh vực cho Anh. Không thành công, Kỹ sư  Đỗ thành Công cũng thành nhân và thành danh trong lòng người Việt chống CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.