Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Trị Cờ Vàng

19/08/200600:00:00(Xem: 2185)

(Ủy Ban Yểm Trợ Cờ Vàng)

Khi chiến dịch công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu hiện chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt đang lan rộng khắp mọi nơi tại Hoa Kỳ, có những người không dám chống đối lại cho rằng đây chỉ là một hình thức chính trị để kiếm phiếu chứ không đem lại một lợi ích thiết thực nào cho cộng đồng người Việt. Chiến dịch vinh danh lá cờ vàng không nông cạn như vậy.

Trên thực tế, không cơ quan chính quyền nào có thể cấm ai mang cờ nào hay buộc ai phải công nhận một lá cờ nào.  Mục tiêu của chiến dịch vinh danh lá cờ vàng không chỉ để được treo hay không được treo một lá cờ nào, mà để đòi hỏi những ích lợi sâu xa khác cho cộng đồng theo sau các thành quả của chiến dịch.

Giá trị về tinh thần

Hầu hết các nghị quyết vinh danh cờ vàng được thông qua vì những điểm chính như (1) hoàn cảnh bỏ nước ra đi trốn chạy chế độ cộng sản, (2) sự thành công của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam trên vùng đất tự do, (3) sự đóng góp của cộng đồng tỵ nạn Việt vào sự phồn thịnh của địa phương đang cư ngụ, (4) tính yêu chuộng hoà bình, tự do và dân chủ của cộng đồng người Việt, và (5) lên án chinh sách áp bức và vi phạm nhân quyền của cộng sản Việt nam hiện nay.  Những nhìn nhận này chứng tỏ một sự cảm thông đặc biệt của các vị dân cử đối  với hoàn cảnh khó khăn mà người Việt đã vượt qua và một sự đón nhận vào vùng đất quê hương mới từ cộng đồng địa phương.

Chỉ có người Việt Nam mới có thể hiểu được rằng tại sao chúng ta có thể có những cảm xúc mạnh hay biểu tình hàng chục ngàn người gần hai tháng liên tục chỉ vì một lá cờ hay ảnh tượng Hồ Chí Minh được treo trong khu phố Bolsa như trong vụ biểu tình Trần Trường. Nhưng nếu cộng đồng địa phương cũng cảm thông được nỗi ưu tư này, thì sự đau đớn trong lòng mỗi người Việt sẽ giảm đi rất nhiều. Việc công nhận lá cờ vàng chính là một bày tỏ sự cảm thông vô giá đối với mỗi người Mỹ gốc Việt.

Giá trị về chính trị

Mỗi khi lá cờ vàng được công nhận tại một địa phương nào, điều đó xác nhận sự hiện diện của cộng đồng người Mỹ gốc Việt và ảnh hưởng chính trị của cộng đồng này đối với các cấp chính quyền địa phương. Sức mạnh chính trị này là vốn liếng chính trị để đưa đến nhiều sự quan hệ tốt đẹp khác và giúp việc vận động cho những quyền lợi chính đáng khác của cộng đồng dễ được thành công hơn.

Khi Thống Đốc Arnold Schwarzenegger đến Khu Little Saigon để ký sắc lệnh công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ để vinh danh cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại California, các thế lực chính trị từ cấp địa phương đến tiểu bang đương nhiên phải nhình nhận đến thế lực chính trị của cộng đồng người Việt không những tại Quận Cam nhưng cả trên toàn tiểu bang California.

Từ số vốn liếng chính trị này, cộng đồng người Mỹ gốc Việt có thể xử dụng vào những đòi hỏi chính đáng khác như về giáo dục, xã hội, văn hoá cũng như các quyền lợi chính trị khác. Đa số những người vận động hỗ trợ chiến dịch vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ không coi đây là chuyện duy nhất họ làm cho cộng đồng, nhưng là một trong nhiều vấn đề khác mà họ đã và đang vận động cho quyền lợi của cộng đồng.

Nói một cách khác, việc công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt cũng là sự công nhận về thế lực chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại địa phương liên hệ. Những tài nguyên về chính trị này có thể được xử dụng vào các mục đích thiết thực để phục vụ cho quyền lợi của cộng đồng, nếu các thành viên của cộng đồng biết cách xử dụng một cách khôn khéo.

Giá trị trong công cuộc đấu tranh về nhân quyền, tự do và dân chủ

Mỗi lần vấn đề công nhận lá cờ vàng được đưa ra thảo luận tại bất cứ địa phương nào là vấn đề vi phạm nhân quyền và tình trạng thiếu tự do dân chủ tại Việt Nam được đưa ra mỗ xẻ. Những tranh luận này sẽ giúp cho vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam liên tục được đưa ra trước dư luận báo chí và quần chúng Hoa Kỳ. Mỗi lúc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam lên tiếng về vấn đề công nhận lá cờ vàng, họ sẽ phải trả lời về vấn đề vi phạm nhân quyền và tình trạng thiếu tự do và dân chủ tại Việt Nam.

Khi cuộc biểu tình chống lá cờ đỏ sao vàng nổ ra trước tiệm video của Trần Trường trong khu Little Saigon, sự chống đối đã tạo nên một diễn đàn kéo dài hơn 52 ngày đêm để các cơ quan truyền thông và dư luận Hoa Kỳ thảo luận chi tiết về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, nỗi thống khổ mà người dân Việt Nam phải gánh chịu dưới sự cai trị của nhà cầm quyền cộng sản sau khi chiến tranh chấm dứt, và những nỗ lực cần phải có từ phía Hoa Kỳ để cải thiện vấn đề này. Ảnh hưởng và dư âm của diễn đàn này vẫn còn kéo dài cho đến ngày hôm nay. Cuộc tranh luận về những vấn đề này vẫn lập lại mỗi khi cộng đồng Việt Nam lên tiếng phản đối về vấn đề cờ cộng sản hay sự hiện diện của các viên chức cao cấp của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Một lợi điểm đặc biệt của chiến dịch vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ là các vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam sẽ luôn luôn được đặt ra từ hết địa phương này đến địa phương khác và không bị giới hạn tại những nơi có đông người Việt như tại Khu Little Saigon. Với tổng số gần 100 đơn vị chính quyền các cấp, kể cả 10 tiểu bang, trên toàn Hoa Kỳ như hiện nay, không thể có một thông điệp nào về vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam mà cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại có thể gởi đến dư luận báo chí và quần chúng Hoa Kỳ cũng như các cấp chính quyền trên toàn thế giới một cách hiệu quả hơn để đòi hỏi sự cải thiện về vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Nếu chúng ta thực sự muốn sớm có tự do dân chủ tại quê nhà, chiến dịch vinh danh lá cờ vàng là một trong những phương tiện hữu hiệu nhất để liên tục đưa những vấn đề này ra trước ánh sáng từ hết địa phương này đến địa phương khác để tranh thủ sự cảm thông từ dư luận báo chí hay quần chúng.

Bài học về tự do dân chủ gởi vào trong nước

Mỗi khi có thêm một đơn vị chính quyền Hoa Kỳ công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hay báo chí trong nước có thể tỏ ra sự tức giận như thường lệ, nhưng đó cũng chính là lúc mà người dân Việt Nam trong nước mới có cơ hội tìm hiểu thêm về ý nghĩa thực sự của tự do dân chủ tại Hoa Kỳ.  Cho dầu các viên chức hay các bài báo này cho rằng việc công nhận lá cờ vàng đó “phi lý” như thế nào đi nữa, đó cũng là lúc họ phải học thêm một bài học về tự do dân chủ rằng dân chủ là quyền được phản ảnh ý nguyện của người dân cho dầu điều đó đi ngược lại chính sách quốc gia như thế nào đi nữa.

Mỗi khi các viên chức chính quyền hay báo chí của Cộng Sản Việt Nam “lên án” về các nghị quyết vinh danh cờ vàng, trong đầu họ luôn phải có một thắc mắc là tại sao tại một quốc gia có nền văn minh và dân chủ tiến bộ như tại Hoa Kỳ lại có những chuyện gọi là “nghịch lý” như là vinh danh lá cờ vàng ba sọc đõ. Đó chính là lúc họ sẽ hiểu ra thế nào là tự do dân chủ và tự do ngôn luận tại Hoa Kỳ hay tại các quốc gia tự do trên thế giới.

Có thể nói không có bài học về tự do dân chủ nào có giá trị bằng những bản tin về việc công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ được gởi vào trong nước liên tục hàng mấy năm liền.

Giá trị về biểu tượng

Trong cuộc đối đầu với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hiện nay, có nhiều vấn đề chỉ có tính cách biểu tượng mà thôi. Đó là lý do tại sao cộng sản Việt Nam sẵn sàng bắt bớ các tu sĩ Phật Giáo của Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất khi các Thầy quyết định đi cứu trợ nạn nhân bão lụt miền Tây mà không được phép trước của chính quyền hay tìm cách phá bỏ cho bằng đưọc đài tưởng niệm thuyền nhân vượt biển tại một nơi xa xôi hẻo lánh mà không mấy ai đi đến như tại Mã Lai hay Nam Dương. Cộng Sản Việt Nam không thể nào chấp nhận một hình tượng các tu sĩ của một giáo hội bị cấm hoạt động lại có thể làm một việc thiện như vậy được hay một đại tưởng niệm thật thô sơ nhưng lại là dấu tích của một cuộc khổ nạn thuyền nhân do Cộng Sản gây ra.

Chúng ta không thể làm ngơ trước một cuộc chiến về biểu tượng như thế này. Nếu chúng ta không tích cực vinh danh hay công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ bây giờ, không có gì sẽ ngăn cản lá cờ cộng sản được trưng bày tại những nơi người Việt Nam cư ngụ. Cảnh tượng cờ cộng sản đó chỉ kéo dài những vết thương tinh thần mà người Việt Nam chúng ta đã gánh chịu suốt hơn 30 năm qua sau khi cuộc chiến chấm dứt.

Cuộc chiến về biểu tượng có thể không quan trọng đối với người Mỹ, nhưng đây là một vấn đề rất quan trọng cho tất cả người Việt trong hay ngoài nước. Người Mỹ có thể có tính rất thực tế và không quan trọng hình thức bề ngoài. Tuy nhiên, người Việt Nam có thể chưa chấp nhận được đức tính đó, tối thiểu là đối với các biểu tượng rất thiêng liên của đất nước và dân tộc.

Tương lai của chiến dịch vinh danh lá cờ vàng

Chiến dịch vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ cần được phát triển đến khắp mọi nơi trên toàn cõi Hoa Kỳ, cho dầu đến cả Quốc Hội Liên Bang. Việc công nhận lá cờ vàng không ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao hay giao thương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam vì các nghị quyết hay sắc lệnh vinh danh lá cờ vàng chỉ có tính cách công nhận một biểu tượng chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Chỉ có những người có thể bị dị ứng vì tất cả mọi chuyện như nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam mới có thể lo sợ về biểu tượng  đó mà thôi.

Các vị dân cử Hoa Kỳ, với một truyền thống tôn trọng quyền tự do phát biểu và tự do ngôn luận tiến bộ và tinh thần dân chủ biết lắng nghe đến nguyện vọng của người dân, sẽ nhanh chóng nhận ra rằng đây là một việc làm chính đáng và hoàn toàn không có nguy hại gì đến quyền lợi cũng như chính sách của Hoa Kỳ. Bằng chứng của việc công nhận lá cờ vàng tại 10 tiểu bang trong số gần 100 đơn vị chính quyền các cấp trên toàn Hoa Kỳ trong suốt 3 năm qua đã chứng tỏ được điều đó. Cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể nói lên được tiếng nói chính nghĩa của chúng ta tại khắp nơi trên toàn Hoa Kỳ.

Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam sẽ tiếp tục xuyên tạc về sự thật và chính nghĩa của phong trào vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ, như lời phát biểu của viên Tổng Lãnh Sự Cộng Sản Việt Nam tại San Francisco, Nguyễn Mạnh Hùng, trả lời phỏng vấn của Thông Tấn Xã Việt Nam vào tháng 4 năm 2003 khi phong trào vừa khởi sự, trong đó ông ta có đoạn nói, “Hành động của các phần tử cực đoan như Andy Quách, Trần Thái Văn, Nguyễn Đình Thắng và Nguyễn Quốc Lân là không thể nào chấp nhận được. Trong khi mọi người Việt Nam nhìn tới một tương lai tươi sáng của đất nước, những người ấy đã nhắc lại những vấn đề của quá khứ, gây chia rẽ cộng đồng Việt Nam, đi ngược lại với xu hướng phát triển các quan hệ tốt đẹp có lợi cho Việt Nam và Hoa Kỳ, bao gồm các cộng đồng người Việt, những hành động ấy chỉ làm hại cho họ.” Người viết xin miễn bàn về câu tuyên bố này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
Thương Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng tổ chức Advance OC cung cấp một buổi “Back To School Fest” cho cư dân vào ngày Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Salvation Army-1710 W. Edinger Ave., Santa Ana.
Hè này, Pechanga Resort Casino chú trọng vào niềm vui chung gia đình, với thật nhiều hoạt động và trải nghiệm cho tất cả mọi người trong nhà. Là cơ sở Resort và Casino lớn nhất và tốt nhất ở Cali, Pechanga cống hiến những 'gói - package' đặc biệt tuyệt vời gồm Nghỉ Lại, Chơi Golf, và Hồ Tắm để quý vị luôn được mãn nguyện với thời gian trải qua tại cơ sở này.
Theo luật hiện tại, một công dân Hoa Kỳ, trong bất kỳ cuộc chiến nào mà Hoa Kỳ đã hoặc có thể tham gia, đã phục vụ trong Quân Lực của bất kỳ chính phủ nào liên minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến đó, những người đã chấm dứt phục vụ tại ngũ được vinh danh vì tử trận hoặc qua đời, và là công dân Hoa Kỳ tại thời điểm nhập ngũ và tại thời điểm qua đời, đều đủ điều kiện để chôn cất tại nghĩa trang quốc gia.
TheraVax không chỉ có thể ngăn chặn sự xâm nhập của SARS-CoV-2 mà còn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra các tế bào T tác động và kháng thể trung hòa để loại bỏ SARS-CoV-2. Thuốc chủng ngừa / điều trị chức năng kép độc đáo này có thể hoạt động ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng để ngăn ngừa bệnh nhập viện và trong bệnh nhẹ hoặc nặng để ngăn chặn sự lây lan của virus trong khi kích hoạt các phản ứng miễn dịch thích hợp.
Trường Đại học Santa Ana (SAC) tổ chức sự kiện mừng hoàn thành xây dựng Trung tâm Sinh viên Johnson với buổi lễ Khánh thành và Các sự kiện đón khách tham quan vào cuối tháng Bảy. HOẠT ĐỘNG: Trường sẽ tổ chức lễ và cắt băng khánh thành vào 27 tháng 7, sau đó là tiệc chiêu đãi do Santa Ana College Foundation tổ chức.
Những người có mặt nhớ về trưởng Trương Lê Lan như một người trưởng hướng đạo, một người mẹ, một người thầy, một nhà hoạt động xã hội, một người dấn thân phụng sự cho đến những ngày cuối đời…
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô Giáo Phận Orange, 13280 Chapman Ave Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều ngày 17 tháng 7 năm 2021, Lễ khánh thành Linh Đài Đức Mẹ La Vang đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng trăm quý vị Linh Mục, Nữ Tu, Phó Tế và hàng chục ngàn giáo dân cùng đồng hương, các cơ quan truyền thông Việt-Mỹ, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.