Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Bị Thu Âm, Nổi Giận Đe Dân Chủ

16/08/200600:00:00(Xem: 1047)

Công an Sài Gòn đang nhức đầu tự truy lùng xem ai là người đã thu băng các cuộc truy vấn các nhà dân chủ trong trụ sở công an để rồi gửi ra cho Đài Á Châu Tự Do RFA.

Tuy rằng các nhà dân chủ trứơc khi bị đưa vào phòng truy vấn đã bị công an lột truồng và khám xét người từ sợi tóc tới móng chân để bảo đảm không có giấu máy ghi âm nào trong người, nhưng các cuộc thẩm vấn gần đây do chính công an thu băng đã được gửi ra đài RFA ở Hoa Kỳ.

Công an SG đang tự hỏi, có phải một cán bộ công an cấp cao nào đã làm bản copy gửi ra cho RFA, hay chính các nhà dân chủ giấu máy ghi âm tí hon nào trong người để rồi gửi ra các cuộc tra vấn bí mật này.

Cuộc điều tra ráo riết này còn đưa tới các suy đoán mang tính cách khoa học viễn tưởng như kiểu Cuộc Chiến Hành Tinh: có phải vệ tinh Mỹ ngoài biển Thái Bình Dương đã chĩa radar vào các trụ sở Công An TP. SG để thu băng ghi âm các cuộc tra vấn trong phòng kín" Hay chính các nhân viên Sở Điện Lực, Sở Cấp Nước TP.SG khi làm thiết kế trụ sở công an đã bí mật gắn máy ghi âm trong các bức tường hay dưới các đường ống nứơc" Hay đơn giản nhất, có phải chính ông Giám Đốc Công An TP.SG đã thò tay tham nhũng, làm bản ghi âm copy rồi bán cho “đài địch” với giá “cao ngất trời hữu nghị”"

Bản tin phóng viên Trà Mi của đài RFA nhan đề “Anh Nguyễn Ngọc Quang liên tiếp bị mời làm việc sau khi RFA phát thanh đoạn băng ghi âm cuộc thẩm vấn” loan trong ngày 15-8-2006 đã cho thấy cuộc chiến “truy lùng máy ghi âm dân chủ” như sau.

Sau khi ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do chúng tôi phát thanh toàn bộ nội dung đoạn băng ghi âm cuộc thẩm vấn giữa nhân viên an ninh với anh Nguyễn Ngọc Quang, thành viên ủng hộ dân chủ của khối 8406, anh Quang liên tiếp bị mời lên làm việc với cơ quan điều tra.

Cuộc thẩm vấn gần đây nhất diễn ra ngày 10/8 vừa qua và chúng tôi cũng có được băng ghi âm buổi làm việc này. Trao đổi với Trà Mi, anh Nguyễn Ngọc Quang thuật lại:

- Anh Nguyễn Ngọc Quang: Cho tới nay, tôi bị công an mời lên làm việc 3 lần. Lần thứ nhất vào ngày 5/8. Lần thứ hai ngày 6/8 như quý đài đã biết. Đến ngày 7, 8 và 9 tháng tám, họ liên tiếp gửi giấy mời tôi lên thẩm vấn tiếp, nhưng tôi đã không đến.

Tới ngày 10/8/2006 tôi đến theo giấy mời của Công an quận 8 nhưng thực chất làm việc với tôi là công an A 42, Cục an ninh Bộ công an chứ không phải là công an quận theo như trong giấy mời.

- Trà Mi: Xin anh vui lòng cho biết địa điểm của nơi làm việc đó, thời gian làm việc trong bao lâu, và nội dung xoay quanh vấn đề gì"

- Anh Nguyễn Ngọc Quang: Người ta mời tôi đến đội an ninh của công an quận 8 ở đường Phạm Thế Hiển, từ 8h sáng đến 1h chiều. Nội dung làm việc chủ yếu xoay quanh cái đoạn băng thẩm vấn mà họ cho là tôi ghi âm.

Chủ yếu họ xoáy vào cuộn băng ghi âm đó vì họ rất sợ công luận, sợ sự thật về những việc từ trước giờ họ dối lừa quốc tế rằng Việt Nam có tự do, dân chủ, tôn trọng nhân quyền.

Trước nhất họ yêu cầu tôi phải bỏ ngay đoạn băng ghi âm trên mạng xuống. Việc đó tôi làm không được vì chuyện đó là chuyện của các báo đài và các website dân chủ người ta đưa lên. Tôi làm sao có khả năng để bỏ xuống" Họ nói rằng nếu đoạn băng đó không được bỏ xuống thì tôi phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

- Trà Mi: Trách nhiệm mà họ đề cập tới là gì, thưa anh"

- Anh Nguyễn Ngọc Quang: Họ quy kết cho tôi tội âm mưu chống phá chính quyền cách mạng và tuyên truyền xuyên tạc về chính quyền cách mạng, về nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam này.

- Trà Mi: Khi họ đặt vấn đề đó thì ý kiến của anh như thế nào"

- Anh Nguyễn Ngọc Quang: Tôi đã nói với họ là tôi không biết. Họ ép tôi phải chỉ ra người nào ghi âm. Tôi nói với họ rằng anh hãy coi lại trong nội bộ của anh chứ tôi không biết chuyện đấy. Họ nói sẽ truy tố tôi ra toà vì đã dùng những thông tin đó xuyên tạc Đảng và nhà nước.

Tôi nói rõ với họ là chuyện ghi âm tôi không biết và giả sử như chiều nay có một tape ghi âm của buổi thẩm vấn sáng nay thì các anh cũng nghĩ là tôi ghi âm sao trong khi các anh đã lục soát tôi gần như lột truồng rồi. Tôi đã nói với họ như thế.

- Trà Mi: Tức là cái buổi làm việc ngày 10/8 cơ quan công an có rà soát kiểm tra trên người anh xem có đem theo thiết bị ghi âm không, phải không ạ"

- Anh Nguyễn Ngọc Quang: Họ kiểm tra hết, cả dây nịt, mắt kiếng, cả bút, cả điện thọai di động..tất cả họ đều kiểm tra sạch hết. Bước vô là họ đã kiểm tra tôi rồi sau đó mới bắt đầu thẩm vấn. Họ có cho tôi biết họ vào website của đài RFA, họ đọc và biết được về cuộn băng ghi âm đó.

- Trà Mi: Kết cục của buổi làm việc ngày hôm đó ra sao ạ"

- Anh Nguyễn Ngọc Quang: Nó hoàn toàn giống kết cục của buổi làm việc ngày mùng 6. Nói chung là không đi đến kết quả gì hơn nữa. Họ vẫn lập lại quan điểm rằng họ sẽ đưa tôi cho cảnh sát điều tra và thụ lý hồ sơ để đưa tôi ra toà, cáo buộc tôi về tội chống phá chính quyền cách mạng.

- Trà Mi: Trước những lời đe dọa như vậy, anh dự định sẽ làm gì"

- Anh Nguyễn Ngọc Quang: Tôi không dự định gì cả. Tôi đang chuẩn bị tinh thần để chấp nhận tất cả những gì họ có thể đổ lên người tôi. Tôi là một công dân của nước Việt Nam, việc đặt ra đầu tiên cho tôi là tổ quốc vì vậy tôi phải làm đúng trách nhiệm của mình.

Trước giờ do sợ hãi và hèn nhát tôi đã thiếu trách nhiệm với dân tộc mình. Tôi không thể câm lặng mãi và thiếu trách nhiệm với dân tộc mình nữa. Chuyện họ chụp mũ và dùng các phương pháp chế tài đó là chuyện thường ngày ở Việt Nam đối với chính quyền cộng sản này.

Tôi có phản đối cũng không thể nào tại vì cái đó là thứ mà họ áp đặt cho tất cả người dân nói lên tiếng nói dân chủ chứ không riêng bản thân tôi.

Chúng tôi mong được sự hỗ trợ của các tổ chức, hội đoàn, chính phủ quốc tế để giúp cho người dân Việt Nam nói chung và khối 8406 nói riêng trong việc thực thi tiến trình dân chủ sớm chừng nào hay cho người dân Việt Nam chừng đó, để làm sao có được một nền dân chủ thực sự.

Chứ bây giờ chúng tôi trong nước thấp cổ bé họng, họ muốn đàn áp kiểu nào thì tuỳ họ thôi. Tôi sẵn sàng chấp nhận vì khi dấn thân vào con đường đòi lại những gì đã mất, tôi đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng chấp nhận tất cả.

- Trà Mi: Kể từ ngày 10 /8 tới nay, anh có nhận được giấy mời làm việc nào với cơ quan an ninh nữa không"

- Anh Nguyễn Ngọc Quang: Không, từ ngày 10 tới giờ không nhận được giấy mời nào cả vì sau buổi làm việc ấy tôi có nói đây là lần làm việc thứ ba. Tôi không muốn làm việc với các anh một cách thiếu minh bạch như thế này nữa. Các anh muốn làm việc với tôi phải thông qua toà án. Tôi muốn ra toà. Chắc có lẽ một vài ngày tới hoặc tuần tới họ sẽ xúc tiến giao tôi cho cảnh sát điều tra.

Trà Mi: Rất cảm ơn anh đã dành thời gian cho cuộc trao đổi hôm nay và xin cầu chúc anh được nhiều may mắn trong những ngày sắp tới.

Anh Nguyễn Ngọc Quang: Xin cảm ơn quý đài. Vừa rồi là câu chuyện với anh Nguyễn Ngọc Quang, thành viên khối dân chủ 8406 về nội dung buổi làm việc lần thứ ba giữa anh với nhân viên an ninh điều tra ngày 10/8 vừa qua, liên quan đến đoạn băng ghi âm cuộc thẩm vấn ngày 6/8 trước đó.

Như những lần trước, chúng tôi cũng có được băng ghi âm toàn bộ cuộc thẩm vấn mới nhất lần này. Mời quý vị vào trang nhà của ban Việt Ngữ ở địa chỉ http://www.rfa.org/vietnamese/để nghe nội dung chi tiết của buổi làm việc đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.