Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thách Đố Thẳng Và Mạnh

23/09/200100:00:00(Xem: 3475)
Mỹ đã là cái nôi và còn đang dẫn đầu thế giới về Computers và Internet. Thế hệ trẻ người Việt ở Mỹ may mắn được thừa hưởng, học hỏi những tiến bộ khoa học kỹ thuật cao tại chỗ. Lịch sử chỉ rõ khi một kỹ thuật mới ra đời, con người tìm cách sữ dụng nó vào chiến tranh, và ai làm chủ được kỹ thuật mới người đó sẽ chiến thắng. Huống hồ nguyên động lực thúc đẩy sáng kiến Internet bắt nguồn từ nhu cầu quốc phòng. Trong thập niên 1960 thời Chiến tranh Lạnh, nhà cầm quyền và khoa học gia Mỹ cố tìm cách giải quyết làm thế nào điều hành được đất nước khi bị tấn công nguyên tử, điện thoại, truyền thanh, truyền hình, bị phá hủy, không còn sữ dụng được nữa. Giải pháp sáng giá đó là Internet.

Cho nên, thay vì cho xe tăng cày nát đất, phi cơ xé tan bầu trời địch, người ta cho vi khuẩn ( virus ) âm thầm xâm nhập qua đường Internet, làm chết cứng computers địch hay ra lịnh cho chúng làm hại địch. Ý thức sự lợi hại ấy, để tránh một Trân Châu Cảng điện tử cho đất nước, từ 1996 CIA Mỹ đã thiết lập Trung Tâm Hành Quân Tin học, và Bộ Quốc phòng Mỹ chắc hẵn cũng làm thế nhưng lớn và mạnh hơn.

Gần đây vi khuẩn Red Code 1 rồi Red Code 2 tấn công nhiều mạng tin học của Mỹ. Một số khu vực và mạng phải tạm thời đóng cổng đề phòng, cụ thể là của Phủ Tổng Thống và Bộ Quốc phòng. Trung Cộng thanh minh thanh nga không phải của Trung Cộng. Nhưng có điều chắc là Trung Cộng lập ra 4 Đại học qui tụ nhiều nhân tài Tin học, không phải vì lợi ích khoa học.

Nhỏ như VNCS, Quân đội cũng lập ra binh đoàn đặc nhiệm Tin học, ưu tiên rút chuyên gia từ các bộ, cục, vụ, viện về. CS Hà nội còn mở hội thảo về tin tặc mong tìm nhân tài ngoài Đảng và nhà Nước. Những chuyện làm quốc gia đại sự ấy không phải để chơi Internet. Bí mật quốc gia khó biết rõ. Nhưng có điều nhiều người Việt ở Mỹ biết rõ là tất cả các trang nhà, websites diễn đàn, báo chí online, mạng vi tính nào có vẽ đấu tranh một chút, gần đây đều bi phá. Vừa đi vào các địa chỉ đó là thấy cờ hay khẩu hiệu tuyên truyền của CS Hà nội. Chẳng mấy chốc ở đây cũng hạ cờ và gở khẩu hiệu được thôi. Nhưng CS cũng không phải những tay vừa, nương theo chiến dịch Red Code 1 và 2, họ làm tắc nghẽn nhiều máy chủ. Việt Báo là một trong những nạn nhân nhiều ngày. Sức người sức của đổ vào để sửa chữa, đề phòng không ít. Và cho đến bây giờ, độc giả cũng chưa quen lắm với phương pháp mở Vietbaoonline mới, phức tạp hơn vì phải qua nhiều mạng và trạm đề phòng.

Tiên hạ thủ vi cường. Về mặt chiến thuật này CS Hà nội đã đi trước người Việt tỵ nạn CS đấu tranh ở Mỹ một bước. Người Việt hải ngoại đã từng chuyển lửa về quê hương, đã từng vượt bức tường lửa của CS Hà nội và giúp cho thanh niên trong nước vượt rào cản để truy cập và chuyển gởi thông tin. Nhờ thế tin tức về VN của truyền thông tiếng Việt rất dồi dào, sốt dẽo hơn cả các hảng tin quốc tế. Mắt dân như mắt khóm, hảng tin làm sao có nhiều đặc phái viên như vậy. Truyềân thông nhân dân mà lị!

Nhưng tuyệt nhiên không. Người Việt hải ngoại không thả virus vào phá các mạng tin học của CS Hà nội vì làm thế là không hợp lệ và thiếu đạo đức Tin học ở Mỹ. Chớ không phải người Việt hải ngoại, đặc biệt là lớp trẻ không biết sữ dụng tin học làm phương tiện đánh phá địch để phục vụ cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền. Biết nhiều nữa là đằng khác. Còn ràng ràng ra đó những thí dụ điễn hình. Tháng 4/98 " tin tặc" Nam Dương cảnh báo công khai họ sẽ phá các mạng vi tính ngân hàng Nam Dương nếu chánh phủ không chịu nhượng bộ đòi hỏi bỏ phiếu về nền độc lập của Đông Timor. Lãnh tụ kháng chiến cho biết đã có sẵn hàng chục loại vi khuẩn.

Năm 2000 tin tặc Pakistan ủng hộ cuộc đấu tranh của Kashmir, đánh phá mạng vi tính của chánh phủ Ấn. Hệ thống India Links, mạng cung cấp phần lớn dịch vụ Internet cho Aân độ, bị viruses độn nhập. 500 khu tin học do India Link chủ quản bị phá sạch. Đa số các ngân hàng đình trệ.

Tháng 2/2001 Trung Cộng mở cuộc tấn công vào các công ty Nhựt, giăng khẩu hiệu bài Nhựt. Sư nhún tay của Trung Cộng, làm nhiều chánh quyền Á châu Thái Bình Dương lo lắng.

Kết quả thăm dò của Đại học Michigan trên 200 doanh nghiệp Mỹ, 93.6% số này cho biết đã bị đánh phá.

Trở lại người Việt tỵ nạn CS ở Mỹ. Thế hệ thứ nhứt ít người rành và sống với ngành Tin học. Dễ hiểu vì trong thời đi học của thế hệ thứ nhứt, môn Tin học chưa ra đời. Trái lại, thế hệ thứ hai, lớp trẻ, đa số nếu không sống với Tin học cũng là dân chơi computers tài tử vì đó là một môn kiến thức phổ thông gần như bắt buộc ở trung và đại học. Tin học còn là một kỹ năng đòi hỏi khi xin việc làm.

Tấn công trước các trang nhà của các diễn đàn, báo chí tiếng Việt tại My,õ là CS Hà nội thách đố thẳng, mạnh đối với người Việt ở Mỹ. Cha nó lú còn chú nó khôn. Thách đố sẽ kêu gọi phản ứng. Nếu lớp trẻ phản ứng lại, làm computers ởø VNCS chết cứng, làm các mạng tin học hoàn toàn thuộc Đảng và Nhà Nước CS bị kẹt cứng, thì sao. Thí dụ nếu không thả cha Lý thì mạng Saigonnet bị tắc nghẽn, nếu không ngưng quản chế HT Huyền Quang, Quảng Độ, Cụ Lê quang Liêm thì hệ thống chuyển tiền về VN bị rối loạn như những người ủng hộ cuộc đấu tranh của Đông Timor ở Nam dương và ủng hộ Kashmir ở Aán độ đã làm, thì sao" Lúc đó người làm không còn là những tin tặc nữa mà là những người tự vệ chánh đáng trước thách đố và là những người ø đấu tranh bằng Tin học, được cả cộng đồng người Việt hải ngoại ngưỡng mộ nữa là khác. Đã có người đàn ông liều mình xâm phạm không phận CS ở Sàigòn, có người khác ủi sập cổng Toà Đại sứ của CS Hà nội ở Paris, thì cũng có thể có người làm đặc công Tin học xâm nhập vào các mạng của VNCS. CS Hà nội thách đố, tấn công trước. Thách đố gây phản ứng; tấn công tạo phản công thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.