Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Tức Úc Châu

23/09/200100:00:00(Xem: 3846)
LỆNH CHỞ NGƯỜI TỴ NẠN TRỞ LẠI ÚC BỊ HỦY BỎ

MELBOURNE: Tòa Kháng Án Liên Bang đã hủy bỏ phán quyết hồi tuần qua của chánh án Tony North buộc chính phủ Howard phải chở số người tỵ nạn đang trên đường hướng về Nauru trở về Úc.

Tuần qua, chánh án Tony North của Tòa Án Liên Bang Úc đã cho rằng chính phủ Howard hành động bất hợp lệ trong việc không cho phép người tỵ nạn trên chiếc Tampa được quyền đặt chân lên đất Úc và ra lệnh cho chính phủ Howard phải chở số người bất hạnh ấy trở về Úc.

Thế nhưng, chính phủ Howard đã kháng án lên tòa Kháng Án Liên Bang, và trong phiên tòa hôm thứ Hai 17/8 vừa qua, với tỷ số là 2-1, tòa Kháng Án Liên Bang đã hủy bỏ phán quyết của chánh án North.

Theo bản tóm tắt phán quyết của tòa Kháng Án Liên Bang (bao gồm 3 vị chánh án của Tòa án Liên bang), thì "đa số chánh án quyết định rằng chính phủ liên bang đã hành xử trong phạm vi quyền hành của mình, được nêu rõ trong phân đoạn s61 của bản Hiến Chương, trong việc ngăn cấm những người được giải cứu không được lên bờ. Đa số chánh án cũng quyết định rằng những người được giải cứu này đã không bị chính phủ liên bang giam cầm hay sự tự do của họ bị hạn chế vì bất cứ hành động nào của chính phủ liên bang".

Tuy Chánh Án Trưởng Michael Black, đồng ý với phán quyết trước đây của chánh án North, nhưng ông thuộc về phe thiểu số. Hai vị chánh án bất đồng ý kiến với ông North và đã khiến phán quyết của ông bị hủy bỏ là Beaumont và French.


LUẬT MỚI NHẰM TRỪNG PHẠT CON BUÔN MA TÚY NHƯNG GIÚP ĐỠ NGƯỜI NGHIỆN

BRISBANE: Chính phủ tiểu bang Queensland đang dự trù sẽ đưa ra những đạo luật nhằm giúp đỡ những người xử dụng ma túy như heroin và amphetamine không bị lãnh án hoặc phạt vạ nếu họ chịu tham gia các chương trình cố vấn và giáo dục về ma túy.

Đồng thời, chính phủ cũng tăng án tù tối đa cho tội buôn amphetamine lên đến 25 năm. Và thêm một tội danh mới với án tù tối đa 7 năm cho những kẻ nào tìm cách hăm dọa nhân chứng của các phiên tòa xử những tay buôn lậu ma túy hoặc những tay bán lẻ.

Bộ trưởng tư pháp Rod Welford cho biết chương trình chuyển hướng mới sẽ được áp dụng cho những người nào bị bắt với số lượng ma túy nhỏ và không dính líu vào những tội trọng khác liên quan đến ma túy. Chương trình này sẽ hỗ trợ cho tòa án ma túy, nơi mà những người nghiện ngập được cho cơ hội không bị giam cầm nếu họ đồng ý theo những chương cai nghiện. ông cho hay chương trình chuyển hướng vừa được thông báo sẽ được thử nghiệm trong 12 tháng tại tòa sơ thẩm Brisbane.

Ông nói: "Cũng như cuộc thử nghiệm về tòa ma túy, chương trình này nhằm giúp đỡ những người dùng ma túy có cơ hội làm lại cuộc đời. Nó giúp trong việc ngăn chận họ trở nên nhữnng kẻ nghiện ngập".

Thủ Hiến Beattie nói: "Chúng tôi quyết định gia tăng cuộc chiến chống ma túy và không hề hối hận khi truy lùng tới nơi tới chốn bọn buôn lậu, bào chế và bán ma túy. Những kẻ muốn phá hủy cuộc đời người khác bằng cách buôn bán ma túy phải bị trừng phạt tối đa".

NGƯỜI TỴ NẠN TUYÊN BỐ TỪ CHỐI LÊN BỜ NAURU

CANBERRA:Theo tin từ giới truyền thông Úc tại Nauru thì có hơn 200 thuyền nhân trên chiến hạm Manoora, hiện đang thả neo trong hải phận Nauru, cho biết họ sẽ không dổ bộ lên Nauru, và chỉ muốn đến Úc thôi.

Ông Mark Getchell thuộc International Organisation for Migration, một tổ chức có nhiệm vụ quan sát tình trạng của người xin tỵ nạn, được đưa lên Manoora bằng trực thăng từ Nauru để nói chuyện với họ.

Ông nói "Họ vẫn muốn đến Úc và chẳng chịu nghe bất cứ một điều gì, ngoại trừ việc làm cách nào để họ đến Úc được".

Ông cho biết IOM sẽ không dùng vũ lực để bắt ép người tỵ nạn phải rời khỏi chiến hạm Manoora. Và ông cũng cho biết ông chưa nghe nói gì về việc binh sĩ trên tàu sẽ dùng vũ lực để buộc họ cả.

Tuy nhiên, tổng trưởng di trú Phillip Ruddock đã lớn tiếng cảnh cáo rằng những người nào từ chối không lên bờ sẽ phải lênh đênh trên biển trong một thời gian bất tận. Ông cho biết sau khi được khuyên giải, những người không chịu rời tàu sẽ không muốn ở lại trên tàu khi "chiếc Manoora không trở về một hải cảng ở Úc... Nó sẽ trở về với nhiệm vụ quân sự của nó".


AIR NEW ZEALAND KHÔNG TRẢ TIỀN BẢO HIỂM SỨC KHỎE DÙ ĐÃ TRỪ LƯƠNG CÔNG NHÂN

SYDNEY:Nhân viên của hãng hàng không Ansett ngày hôm qua đã lên tiếng tố cáo hãng Air New Zealand, công ty mẹ của Ansett, đã gian lận trong việc trừ lương nhân viên để trả bảo hiểm y tế, nhưng đã không chuyển số tiền đó cho hãng bảo hiểm sức khỏe.

Tất cả nhân viên của Ansett đã bị đình chỉ công việc vô thời hạn từ hôm tuần rồi, sau khi hãng Ansett sụp đổ, đã tỏ ý quan ngại về tình hình các chương mục bảo hiểm sức khỏe của mình sau khi biết được số tiền lương bị trích giảm của mình vẫn chưa được chuyển đến cho hãng bảo hiểm như luật định trong hơn một tháng qua.

Một nữ tiếp viên hàng không cho biết hãng bảo hiểm của cô, Medibank private, đã thông báo với cô rằng họ chưa nhận được lệ phí bảo hiểm của cô từ tháng 7.

Theo thông báo của MBF, một công ty bảo hiểm sức khỏe khác, thì lần cuối họ nhận được tiền từ Ansett là vào ngày 31/8, có nghĩa là chỉ để trả cho lệ phí bảo hiểm nhân viên cho đến tháng 7.


HĂM GIẾT CẢNH SÁT NHƯNG ĐƯỢC BÃI NẠI"

PERTH: Hồi đầu tuần, công tố viện Tây Úc đã bãi nại, không tiến hành với phiên tòa xử một tay đàn anh trong băng du đãng xe gắn máy Coffin Cheaters với tội danh hăm dọa giết cảnh sát.

Troy Mercanti, 34 tuổi, sắp sửa phải ra một phiên tòa thẩm định vì bị cáo buộc đã hăm dọa thanh toán hai cảnh sát viên khi không hành sự (off duty) vào hồi tháng giêng năm ngoái tại một hộp đêm ở Freemantle.

Được biết hôm cuối tuần rồi, phiên tòa có bồi thẩm đoàn xử một thành viên khác của băng này tên Benjamin Ortin về tội hành hung một trong hai cảnh sát viên nói trên trong cùng vụ việc đó.

Trong phiên tòa xử Ortin, luật sư bào chữa đã cho rằng hai cảnh sát viên không hành sự lúc xảy ra cuộc ấu đả, đã say khướt và đang gây gỗ với mọi người và bị nhân viên bảo an yêu cầu rời khỏi hộp đêm.

Thế rồi phiên tòa bị chánh án Peter Blaxel hủy bỏ và bồi thẩm đoàn giải tán sau khi một trong hai cảnh sát viên này thốt lời phát biểu.

Và tiếp theo đó thì công tố viện đã tuyên bố bãi nại trong vụ xử Mercanti bởi vì họ không có bằng chứng nào để đưa ra trước tòa nhằm biện minh cho lời cáo buộc cả.

VỎ QUÝT DẦY GẶP MÓNG TAY NHỌN!

MELBOURNE: Ba người tại Melbourne vừa phải hầu tòa về tội lường gạt để lấy tiền sau khi đã dùng nước lã giả làm thuốc sát trùng để xịt cho hơn 1000 căn nhà tại vùng Sunshine.

Brian Kent, Leanne Vella và Tạ Hùng đã phải ra tòa địa phương tại Sunshine sau khi cảnh sát lột trần được mánh khóe lường gạt của họ qua ... một vụ lừa gạt họ.

Sau khi nhận được vô số lời than phiền tố cáo từ cư dân trong vùng, cảnh sát Sunshine đã thuê ba căn nhà trông và mướn bộ ba này đến sát trùng.

Những vỏ chai không, được lau chùi sạch sẽ và giả vờ vứt bừa bãi tại các căn nhà này để có thể hứng được hầu phân tích "thuốc xịt", có thể trừ được gián nhện và kiến, của bộ ba này. Tại hai trong số ba căn nhà này thì họ chỉ dùng nước lã để xịt, còn căn thứ ba thì có tí chút thuốc sát trùng. Video quay bí mật tại một căn cho thấy họ đã mở nước từ vòi vào thùng xịt rồi cứ thế mà xịt khắp nơi trong nhà.

Sau khi bắt gọn bộ ba, cảnh sát tịch thu một cuốn biên lai với hơn 1000 vụ thuê mướn với giá $40 mỗi lần xịt, cộng thêm $5 nếu gia chủ muốn họ trở lại sau ba tháng để tái xét căn nhà.

Cả ba đều nhận tội trước tòa.

NHÂN VIÊN CỨU THƯƠNG TASMANIA LÃNG CÔNG

HOBART: Nhân viên cứu thương tại Tasmania đã bắt đầu lãng công hôm đầu tuần và cảnh cáo rằng nếu yêu cầu của họ không được thỏa mãn, cuộc lãng công sẽ được mở rộng hơn nữa.

Được biết lý do của cuộc đình công này là vì họ bất mãn với Tasmanian Ambulance Service (Dịch Vụ Xe Cứu Thương Tasmania) đã tuyên bố sẽ thiết lập một trạm xe cứu thương tại Sorell và chỉ sử dụng nhân viên thiện nguyện tại đấy mà thôi.

Phụ tá tổng thư ký Công Đoàn Y Tế & Dịch Vụ Cộng Đồng (Health & Community Services Union), ông Tim Jacobson, cho hay các công việc hành chánh đã bị đình chỉ.

Ông nói: "Cuộc lãng công nhắm vào tất cả những công việc hành chánh, sổ sách giấy tờ liên quan đến việc xe cứu thương được gọi đi, ngoại trừ những loại giấy tờ liên quan đến việc chăm sóc cho bệnh nhân. Và chúng tôi cũng đình chỉ việc liên lạc, bằng giấy viết hay qua các cuộc đối thoại, với tổng quản đốc dịch vụ xe cứu thương".

Ông cho hay thành viên công đoàn đã đồng ý sẽ mở rộng thêm việc đình chỉ các công việc khác nếu tasmanian Ambulance Service không trở lại bàn thương lượng.

Phát ngôn viên y tế của phe đối lập tiểu bang, ông Matt Smith lên tiếng ủng hộ cuộc lãng công. Ông nói: "Nhân viên xe cứu thương vốn đã bị nhiều căng thẳng từ công việc làm và họ không nên bị tạo thêm những sự căng thẳng không cần thiết từ việc bộ trưởng y tế từ chối không lắng nghe yêu cầu của họ".

Ông nói thêm rằng những nhóm thiện nguyện mà ông được tiếp xúc cũng ủng hộ cuộc lãng công này.

"NHỮNG KẺ BỆNH HOẠN" NGỢI CA CUỘC TẤN CÔNG CỦA BỌN KHỦNG BỐ

BRISBANE: Phong trào nghiệp đoàn cũng như các đoàn thể sinh viên học sinh đã cực lực lên án "những kẻ bệnh hoạn" đang tung ra những lời ngợi ca cuộc tấn công Hoa Kỳ tuần qua của quân khủng bố.

Những câu này được gởi đến các trang Web chống cuộc Hội nghị Lãnh đạo các Quốc gia thuộc Khối Thịnh Vượng Chung CHOGM, của tổ chức Stop CHOGM Alliance.

Một người đã cho rằng "thảm kịch thực sự" trong cuộc tấn công là việc "chiếc máy bay thứ tư bị rớt trước khi đến được tòa Bạch Ốc". Một điện thư khác cũng được gởi đến trang chat miêu tả cảnh World Trade Centre sụp đổ là "một cảnh đẹp mắt nhất kể từ khi Hồng quân Liên xô tháo cờ Quốc xã khỏi quốc hội Đức năm 1945.

Tổ chức Stop CHOGM Alliance cực lực lên án những điện thư kiểu này. Họ nói họ không thể kiểm soát và ngăn chận được "những kẻ bệnh hoạn" gởi chúng đến trang web của họ, và những ý tưởng đó không phải là quan điểm của tổ chức.

Cô Emilie Awberry, phát ngôn viên của nhóm nói: "Những điện thư đó không phải là quan điểm của chúng tôi".

Tổng Thư Ký chi nhánh Queensland của công đoàn AMWU, ông Dave Harrison cho biết công đoàn AMWU sẽ tham gia vào cuộc biểu tình chống kinh tế toàn cầu trước đại hội CHOGM, nhưng cực lực lên án những điện thư ấy. Bởi vì, theo ông, thì những người nào cho rằng cái chết thảm khốc của nhân viên cứu hỏa, cảnh sát, lao công lau nhà và công nhân sắt thép là "một cảnh đẹp mắt", thì kẻ đó không phải là đồng minh của giới lao động. Ông nói: "Đấy là những ý tưởng đáng kinh tởm từ những đầu óc bệnh hoạn.

Được biết cuộc hội thảo CHOGM năm nay sẽ được tổ chức tại Brisbane

TRƯỜNG HỒI GIÁO TẠI MELBOURNE BỊ BỌN KỲ THỊ TẤN CÔNG

MELBOURNE:Từ sau khi quân khủng bố, được tin là người theo đạo Hồi, tấn công Hoa Kỳ hôm tuần rồi, có rất nhiều người vô tội, dù ở xa đến hơn ngàn dặm, vẫn là nạn nhân của đại họa khủng khiếp ấy.

Và tại Melbourne, hơn 300 học sinh của trường Ilim College, một trường Hồi giáo tại Dallas, cũng nằm trong số nạn nhân đáng thương đó. Chỉ trong vòng một tuần lễ, các em đã được mục kích: trường bị đốt phá, xe của hiệu trưởng bị đập nát cửa kính, trường nhận được hằng hà sa số những cú điện thoại tục tằn chửi rủa cùng vô số thư nặc danh hăm dọa, đe mắng, và thấy cảnh sát tăng cường nhân lực canh gác bảo vệ trường.

Được biết trường được thành lập từ năm 1995 và đã phát triển mạnh mẽ từ 52 em học sinh cho đến bây giờ có sĩ số hơn 300 em. giáo viên của trường bao gồm cả người theo đạo Hồi lẫn nhưng đạo khác, từ nhiều nguồn gốc khác nhau như Hy Lạp, Ba Lan, Tích Lan. Trong suốt thời gian gần bảy năm, ngôi trường chưa hề một lần gặp khó khăn hay bị quấy phá. Cho đến tuần qua.

Hiệu trưởng của trường, Kadir Emniyet, nói: "Chỉ vì vài tên khùng mà cả thế giới phải chịu đau khổ, và tất cả chúng ta tại Úc cũng chịu chung nỗi đau ấy".

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm: "Tôi tin rằng tại Úc, chúng ta có đầy đủ những đức tính có thể giúp chúng ta vượt qua tai kiếp này. Là người Úc, chúng ta sẽ không bị phân hóa. Vì tương lai của thế hệ con em, tôi hy vọng thế".


FAIRFIELD: TRỌNG TÂM DU LỊCH TÂM LINH

SYDNEY: Hôm đầu tuần, Bob Carr thủ hiến NSW, người vừa bị giới lãnh đạo các cộng đồng sắc tộc cho là đã khích động thù ghét chủng tộc qua những câu tuyên bố của ông trong vấn đề di trú và tội phạm, lại vừa lăng xê cho một chương trình du lịch tâm linh giúp cho khách du ngoạn có dịp thưởng lãm những nơi thờ phụng đa dạng của nhiều tôn giáo khác nhau tại Fairfield.

Theo lịch trình của tour du ngoạn này thì du khách sẽ được phân phát một dĩa CD và một bản đồ ghi rõ 15 địa điểm quan trọng nên thăm viếng tại Fairfield bao gồm chùa Việt, Miên, Lào, Hoa cùng với nhà thờ Croatian, Assyrian, Serbian, Nga và ngôi đền thờ Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Carr thì tour du ngoạn này Ả"là một phương thức quan trọng nhằm vào việc bảo tồn những di sản quý báu của chương trình di trú". Ông cũng cho rằng du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về nhiều sắc tộc khác nhau, và chuyến du ngoạn sẽ làm sống lại lịch sử của di trú.

Thị trưởng Fairfield, ông Bob Watkins nói: "Chương trình này giúp chúng ta có dịp dự phần vào trong kho tàng văn hóa và truyền thống dồi dào được thể hiện tại đây trong cuộc sống hàng ngày".

Nghị viên Ngô Đức Thắng thì tuyên bố rằng Fairfield là nơi có đông cư dân theo đạo Hồi nhất, sau khu vực Canterbury Bankstown, nhưng vẫn có một thành tích về hài hòa văn hóa.


CẢNH SÁT GIA TĂNG VIỆC BẢO VỆ CÁC ĐỀN THỜ HỒI GIÁO

BRISBANE: Cảnh sát Queensland vừa thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm điều tra những vụ bạo hành tấn công trả đũa cộng đồng Hồi giáo sau việc quân khủng bố tấn công Hoa kỳ hồi tuần qua.

Kể từ hôm thứ Ba 11/9, thành viên của cộng đồng Hồi giáo tại Queensland đã bị tấn công bằng bom xăng, bằng những dòng chữ sơn viết bậy bạ trên tường cũng như những lời hăm dọa qua điện thoại hoặc bằng thư nặc danh nhưng chưa ai bị thương tích cả.

Cảnh sát đã tăng cường việc bảo đảm an ninh tại những khu vực có thể bị ảnh hưởng vì nạn bạo hành sau cuộc tấn công ở Hoa Kỳ. Cộng đồng Hồi giáo cũng tự động canh gác 12 đền thờ của mình suốt 24/24 giờ và cho biết họ đã nhận được rất nhiều sự yểm trợ tinh thần từ cộng đồng Úc ở Brisbane.

Một đền thờ ở khu Labrador thuộc Gold Coast đã bị tấn công hai lần. Lần đầu, cảnh sát tuần tiễu phát hiện ra hai thùng xăng không được vứt bên hông đền thờ cùng với những khẩu hiệu mắng chửi đạo Hồi và người gốc Ả Rập được viết lên tường. Lần thứ nhì, cảnh sát đã cảnh cáo một nhóm thanh thiếu niên đứng ngoài đền thờ chửi bới những người đang làm lễ trong đền một cách rất tục tằn.

Tư lệnh cảnh sát vùng gold Coast, ông Ian Stewart cho biết: "Cảnh sát tin rằng tăng cường tuần tiễu trong thời gian này là một việc làm đúng đắn và bảo đảm an ninh cho tất cả mọi người. Cộng đồng Hồi giáo đã cho biết rằng họ cảm thấy an tâm hơn khi chúng tôi tăng cường tuần tiễu".

Một phát ngôn nhân của cảnh sát Queensland cho hay bốn thám tử thuộc đội điều trừ tội ác có tổ chức (Organised Crime Investigative Group) đã được điều động qua toán đặc nhiệm điều tra những vụ việc bạo hành dính líu đến vụ khủng bố tuần qua.


THẢM NẠN XÃ HỘI THỜ Ơ: CHẾT CẢ MẤY THÁNG MÀ HÀNG XÓM VẪN KHÔNG HAY

CANBERRA: Ông Robert Lang nằm chết sình trong nhà mình hơn ba tháng mà hàng xóm không hề hay biết.

Trong suốt thời gian đó, quần áo ông treo trên sào phơi đồ vẫn dãi dầu sương gió, hai chiếc xe cũ kỹ hết thuế lưu hành của ông vẫn nằm chết dí trên sân trưốc nhà. Vẫn không ai màng đến.

Cảnh sát cho biết lần cuối cùng có người thấy ông còn sống là khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6 và thi thể của ông được phát giác vào hồi cuối tháng 8 vừa qua. Ông chết một cách tự nhiên.

Ông sống trong căn nhà chính phủ ở Evatt trong suốt 27 năm cho đến khi chết. Ông không còn liên lạc với gia đình đã từ lâu, và sống đơn độc một mình. Hàng xóm cho biết không phải họ không để ý thấy sự vắng mặt của ông, nhưng việc ông vắng nhà trong một thời gian dài là chuyện thường xảy ra.

Một người hàng xóm cho hay ông Lang thường lên Queensland chơi khoảng 1 tháng mỗi năm, vào mùa Đông, vì ông bị bệnh ngoài da kinh niên, và không lái xe đi xa được nên thường đi bằng xe lửa.

Một người khác cho biết "Tất cả mọi người đều lo lắng cho ông ta vì chúng tôi không gặp ông".

Một người nữa thì nói bà đã báo cảnh sát khoảng một tháng trước khi thi thể của ông được khám phá, và viên cảnh sát có lẽ đã không thấy gì khả nghi cần phải báo động cả.

Bộ Gia Cư ACT cuối cùng đã thông báo cảnh sát hồi cuối tháng rồi, và thuê thợ đến mở khóa vào nhà.

Trung Sĩ Mick Jarrat tại đồn Belconnen cho biết việc có người qua đời mà không ai để ý đến trong một thời gian dài là chuyện "khác thường, nhưng không phải không thể xảy ra". Ông nói: "Theo kinh nghiệm của tôi, chuyện này xảy ra mỗi năm một, hai lần".

SINH VIÊN PHẢI CÚP CUA ĐỂ KIẾM SỐNG

SYDNEY: Theo kết quả của một cuộc thăm dò do Hội đồng Viện Phó Viện Đại Học (Australian Vice-Chancellors Committee), thì trong năm 2000, cứ 10 sinh viên học toàn thời thì đã có 7 người là phải kiếm việc làm thêm để kiếm sống, so với 5 người vào năm 1984.

Hơn 1/3 sinh viên phải cúp cua vì công việc làm, và hơn phân nửa cho rằng việc học của mình bị công việc tạo ảnh hưởng xấu.

Giáo sư Anne Edwards, người lãnh đạo cuộc thăm dò cho biết rằng điều đáng quan ngại là sinh viên đã vì hoàn cảnh tài chánh mà không được hưởng trọn vẹn những lợi ích mà nền giáo dục cung cấp cho họ.

Bà nói: "Điều đáng quan ngại là số giờ mà sinh viên phải đi làm thêm trong học kỳ và những ảnh hưởng của việc này lên khả năng học hành, vào lớp của họ".

Aron Neilson, một sinh viên học bằng cử nhân đôi Arts/Laws là một thí dụ điển hình của giới sinh viên bây giờ. Anh phải làm việc 30 giờ một tuần trong học kỳ, và phải rời giảng đường sớm hơn bạn bè để đi làm và phải bỏ một môn học bắt buộc vì giờ học trùng với giờ làm việc của mình.

Anh nói: "Tôi không thể nào không đi làm được. Gia đình tôi còn phải trả nợ nhà và không đủ sức cưu mang tôi được".

Anh tin rằng nếu chính phủ tăng cường việc yểm trợ tài chính cho sinh viên, thì xã hội sẽ được hưởng lợi sau này.

Anh nói: "Có người nghĩ rằng sinh viên chỉ toàn là một lũ lười, nhưng sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Miền Tây Sydney (UWS) với những bằng cấp về giáo dục và y tá, phần lớn quay về phục vụ lại tại các trường học và bệnh viện tại đây".

Ỵphude = Aron Neilson, một sinh viên học toàn thời nhưng cũng phải làm việc toàn thời để kiếm sống (tele 17/9, p.18)

CHÍNH PHỦ TÂY ÚC THÀNH LẬP CƠ QUAN BÀI TRỪ TỘI ÁC

PERTH: chính phủ Tây Úcsẽ chi ra $5 triệu để thành lập Văn Phòng Ngăn Ngừa Tội Ác (Office Of Crime Prevention) trực thuộc văn phòng thủ hiến, và báo cáo trực tiếp đến thủ hiến tiểu bang, Tiến Sĩ Geoff Gallop. Nhiệm vụ của cơ quan là đưa ra những chiến lược nhằm giảm thiểu tội ác tại Tây Úc.

Đây là một lời hứa của đảng Lao Động trong thời gian tranh cử và đồng thời là một đề nghị của Ủy Ban Quốc Hội Đặc Trách Ngăn Ngừa Tội Ác.

Theo thủ hiến Gallop thì việc đặt văn phòng trực tiếp dưới quyền điều khiển của ông sẽ đảm bảo rằng vấn đề luật pháp và trị an luôn luôn là một vấn đề trọng tâm của chính phủ.

Ông nói: "Chúng tôi tin rằng những chiến lược quan trọng trong việc ngăn ngừa tội phạm nên được đặt ngay tâm điểm của chính phủ. Chúng tôi chi thêm nhiều ngân khoản hơn, có chiến lược điều hợp hài hòa hơn, và chúng tôi sẽ đảm bảo rằng tất cả mọi phủ bộ trong chính phủ đều có một vai trò trong chiến lược ấy và sẽ đóng góp vào việc giải tỏa vấn nạn tội ác".

Nhân viên của Văn Phòng Ngăn Ngừa Tội Ác sẽ hội ý các cơ quan công quyền như cảnh sát, giáo dục, tư pháp, thổ dân sự vụ và y tế để có một sự diều hợp linh động trong việc ngăn ngừa tội phạm. Văn Phòng sẽ vạch ra những tiên kiến trong vấn đề này cũng như phát hành những dữ liệu liên quan đến tội ác.

NGOẠI TRƯỞNG DOWNER PHẢI ĐỐI PHÓ VỚI ỨNG CỬ VIÊN GỘC CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ

ADELAIDE: Cựu chủ tịch quốc gia của đảng Dân Chủ, ông John McLaren sẽ ra tranh cử tại đơn vị Mayo ở Adelaide Hills, hiện do Ngoại Trưởng Alexander Downer nắm giữ cho đảng Tự Do.

Hồi đầu tuần, ông McLaren đã được tuyển chọn làm ứng cử viên của đơn vị này sau cuộc bình bầu nội bộ của đảng Dân Chủ, với 4 người tranh quyền đại diện đảng trong kỳ tổng tuyển cử liên bang tới đây.

Được biết ông McLaren 49 tuổi vốn là giáo viên trung học nhưng hiện là cố vấn truyền thông cho ông Ian Gilfillan MLC thượng nghị sĩ tiểu bang của đảng Dân Chủ.

Ông cho biết rằng ông cảm thấy hy vọng tràn trề về triển vọng đắc cử của mình trong cuộc tổng tuyển cử. Ông nói: "Tôi rất hy vọng về việc ấy. Số cử tri ủng hộ đảng Dân Chủ tại đơn vị này đang gia tăng khá nhiều, nhất là từ khi Natasha thành lãnh tụ liên bang".

Ngoại trưởng Downer cho rằng thử thách lớn nhất của ông McLaren sẽ là việc ông phải giải thích cho cử tri những chính sách của đảng Dân Chủ, bao gồm việc bãi bỏ tiền hồi khấu 30% bảo hiểm y tế tư, tăng thuế lợi tức và hủy bỏ hệ thống chính quyền tiểu bang.

Giới phân tích bầu cử cho biết đơn vị Mayo sẽ là một cuộc tranh đấu cam go suýt soát giữa ngoại trưởng Downer, ông Mclaren và ứng viên Delia Brennan của đảng Lao Động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.