EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chuck Reed: Cải Tổ Toàn Diện San Jose

26/05/200600:00:00(Xem: 2074)

Chuck Reed

“Với 21 năm làm phụ huynh có con theo học trường công và nay đều thành tài, tôi nghĩ rằng hệ thống trường công phải luôn cải tiến về chất lượng giáo dục với các chương trình ngoài giờ - trường học phải là nơi an toàn tuyệt đối, không băng đảng - trường học và thành phố phải hợp tác chặt chẽ để bảo vệ các em ngoài lớp học.”

Nhắc đến tên ông chắc hẳn nhiều người Việt đều biết về nghị viên người Mỹ dáng dấp cao, khuôn mặt rắn rỏi nhiều thiện cảm, rất hay xuất hiện trong các sinh hoạt của cộng đồng Việt Vùng Vịnh với bộ áo dài khăn đống truyền thống màu xanh nước biển, nếu không thì cũng trong bộ âu phục với chiếc cà-vạt in là cờ Hoa Kỳ. Ông yêu tổ quốc Hoa Kỳ nhưng đồng thời cũng thân thiện và đi sát với cư dân người Việt: đó là Nghị Viên Chuck Reed, đại diện cho District 4 trong Hội Đồng Thành Phố San Jose. Là một trong năm ứng viên dự tranh chức vụ thị trưởng, ông Reed còn là một trong ba người hiện đang dẫn đầu cuộc đua qua thăm dò của trường San Jose State. Ông có khát vọng cải tổ toàn diện San Jose.

“Tôi nghĩ không chỉ mình tôi mà tất cả cư dân san Jose đều bất bình về tình trạng hiện nay của thành phố, nhứt là về công tác quản lý và điều hành. Hệ thống công quyền hiện nay đã rã nát cần phải nhanh chóng cải đổi để San Jose phải là thủ phủ hàng đầu của Thung Lũng Điện Tử,” ông nói với VietUSA News trong cuộc phỏng vấn tại trung tâm tranh cử trên đường Parkmoor, tuần qua.

Bằng một giọng nói chậm rãi, ông giải thích cặn kẽ từng chi tiết, lý do ông ra tranh cử thị trưởng cùng các vấn đề khác liên quan đến thành phố hiện có hơn 953 ngàn dân, đứng hàng thứ ba tại California sau Los Angeles và San Diego. Ông tỏ vẻ chán ngán về nền đạo đức khi “Chỉ trong vòng 14 tháng, đã có ba cuộc điều tra độc lập và hai lần triệu tập đại bồi thẩm đoàn.”

Rõ ràng là việc đấu thầu xây cất và cung cấp trang thiết bị cho tòa nhà thị sảnh nguy nga trên đường Santa Clara, việc thầu rác cùng nhiều vấn đề khác đã gây tai tiếng và làm hoen ố vai trò lãnh đạo của San Jose tại Vùng Vịnh.

Vào ngày thứ Ba 6 tháng Sáu, cử tri San Jose sẽ có nhiều lựa chọn cho vị thị trưởng tương lai thay thế ông Ron Gonzales mãn nhiệm. Tất cả có năm ứng viên gồm ba đương kim nghị viên là Cindy Chavez (Khu Vực 3), Chuck Reed (Khu Vực 4), Dave Cortese (Khu Vực 8), nhà đầu tư địa ốc Michael Mulcahy và cựu nghị viên David Pandori. Mỗi ứng viên có nghị trình làm việc và vận động riêng rẽ để hy vọng được ngồi vào ghế lãnh đạo thành phố San Jose. Trong bài viết kỳ này, VietUSA News giới thiệu với cử tri Việt quan điểm và chương trình hành động của ứng cử viên Chuck Reed.

* Trách nhiệm

Sinh ra và lớn lên từ một thành phố nông nghiệp nhỏ ở bang Kansas, nơi mà đạo đức con người luôn là nền móng, cậu học sinh Chuck Reed đã học được bốn điều: nói thật, giữ lời hứa, chịu trách nhiệm về mọi hành động và tôn trọng luật pháp. Những lời tâm niệm này theo sát ông suốt từ bé khi lao động từ trong sân trường đến ngoài đồng ruộng. Khi gia nhập trường Võ Bị Không Quân Hoa Kỳ, quân trường lại trao dồi cho ông thêm đức tính trọng danh dự để không gian dối, không ăn cắp và không tha thứ cho kẻ xấu. Bản tiểu sử của ông tại trang web www.chuckreed.comnhấn mạnh ba điểm: “Integrity First –Service Above Self – Excellence. (tự trọng – vì tha nhân - chỉ chấp nhấn điều tối hảo)

Là một chính trị gia gốc quân nhân, trải qua các trường lớp từ quân đội đến dân sự như Princeton và Stanford, và là cha của hai người con, ông Reed quan niệm rằng San Jose phải là nơi tốt đẹp nhứt để sống và làm việc, mà trước tiên là kiện toàn công tác giáo dục, kế đó là củng cố an ninh khu phố.

“Với 21 năm làm phụ huynh có con theo học trường công và nay đều thành tài, tôi nghĩ rằng hệ thống trường công phải luôn cải tiến về chất lượng giáo dục với các chương trình ngoài giờ - trường học phải là nơi an toàn tuyệt đối, không băng đảng - trường học và thành phố phải hợp tác chặt chẽ để bảo vệ các em ngoài lớp học.”

Ông Reed chủ trương trường học phải phối hợp chặt chẽ với các hãng xưởng tại Thung Lũng Điện Tử để chuẩn bị môi trường làm việc, đồng thời cũng giúp các trường hoạt động theo quy chế charter tiếp tục mở rộng.

“Con em có nơi ăn học tử tế, bố mẹ mới an cư lạc nghiệp,” ông nói và cho biết nếu thắng cử sẽ cho thành lập văn phòng Office of Education Collaboration bằng ngân sách của thị trưởng để làm công tác phối hợp triển khai những quyền lợi chung giữa trường học và thành phố.

Hỏi về việc phát triển thành phố ông đáp:

“San Jose, nơi có hơn sáu ngàn công ty kỹ thuật sử dụng 254 ngàn nhân công, phải có vai trò chủ chốt tại Silicon Valley.”

Ông nhấn mạnh rằng San Jose phải có khả năng cạnh tranh trên toàn cầu, những cũng phải là cái nôi để khai sinh và thu hút những hãng start up nhỏ.

“Kinh tế có phát triển chúng ta mới hồi phục được những công ăn việc làm bị mất trong những năm qua, đồng thời mới huy động được thu nhập cho ngân sách thành phố.”

* Ưu điểm

VietUSA News hỏi ông về “Những điểm mạnh, khác biệt với các ứng viên cùng dự tranh.” Ông nêu ba điểm:

“Thành tích làm việc trong chính quyền cho thấy từ gần 6 năm qua tôi luôn luôn đặt trách nhiệm cao về ngân sách, cởi mở và trong sáng trong hành động và quyết định, chủ trương phát triển tối ưu về kinh tế.”

Ông khẳng định rằng đó là những cam kết với cử tri mà ông quyết tâm thực hiện và gìn giữ. Ông đắc cử vào ghế Hội Đồng Thành Phố Khu Vực 4 năm 2000 và tái đắc cử năm 2004 với trên 86% phiếu bầu. Tuy Đơn Vị 4 không nhiều người Việt bằng Đơn Vị 7, nhưng ban tham mưu của Nghị Viên Reed đã có người nói tiếng Việt - cô Mandy Nguyễn, ngay từ khi ông đắc cử bảy năm trước đây. Vì vậy các hội đoàn người Việt có các nhu cầu liện hệ với thành phố đều có thể giao tiếp dễ dàng.

Nhận xét về cử tri gốc Việt, ông nói:

“Nếu trong kỳ bầu cử thị trưởng tám năm trước đây chỉ có 2% cử tri Việt đến phòng phiếu, thì lần này con số tăng thành 10% với khoảng 35,000 người. Người Việt quan tâm nhiều hơn đến chính trường, đến người đại diện quyền lợi cho họ trong các cơ quan chính quyền và ngược lại các chính trị gia dòng chính cũng phải nhìn nhận sức mạnh lá phiếu của cử tri Việt.”

Điều này được chứng minh rõ nét khi chính cử tri Việt đã đưa hai ứng viên Linda Hàn Nguyễn và Madison Nguyễn lên đầu danh sách các ứng vào vòng hai cuộc bầu cử đặc biệt năm vừa qua.

“Nếu là thị trưởng tôi sẽ có nhiều thuận lợi để giúp giới trẻ Việt đang hoạt động cộng đồng phát triển khả năng chuyên môn, bổ nhiệm họ vào các ủy ban quản trị cũng như khuyến khích họ tham gia các chức vụ dân cử.”

Cũng như mọi cư dân San Jose, vấn đề nhà ở là một trong các ưu lo bên cạnh công ăn việc làm. Ông Reed giải bày:

“Chắc chắn phải cải thiện vấn đề gia cư, bởi vì với giá nhà đắt đỏ, người dân nhứt là giới trẻ mới ra trường không kham nổi và sẽ ra đi, và đó là điều bất lợi cho San Jose và cũng không thuận lợi cho các gia đình định cư tại đây.”

Là một luật sư chuyên về môi trường, đất đai, luật địa ốc, ông không quên vấn đề môi sinh và cho rằng tuy phát triển nhà ở nhưng cùng lúc cũng phải bảo vệ đồi núi, sông ngòi, dã thú, cảnh đẹp thiên nhiên của khu vực được người Việt gọi là Thung Lũng Hoa Vàng.

Nhưng yếu tố then chốt để cải thiện guồng máy công quyền theo ứng viên Chuck Reed là tạo dựng một chính quyền được người dân tin tưởng.

“Một chính quyền làm cho cư dân hãnh diện phải là một chính quyền trong sáng, liêm khiết và thông thoáng,” ông nói.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.