Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuck Reed: Cải Tổ Toàn Diện San Jose

26/05/200600:00:00(Xem: 1558)

Chuck Reed

“Với 21 năm làm phụ huynh có con theo học trường công và nay đều thành tài, tôi nghĩ rằng hệ thống trường công phải luôn cải tiến về chất lượng giáo dục với các chương trình ngoài giờ - trường học phải là nơi an toàn tuyệt đối, không băng đảng - trường học và thành phố phải hợp tác chặt chẽ để bảo vệ các em ngoài lớp học.”

Nhắc đến tên ông chắc hẳn nhiều người Việt đều biết về nghị viên người Mỹ dáng dấp cao, khuôn mặt rắn rỏi nhiều thiện cảm, rất hay xuất hiện trong các sinh hoạt của cộng đồng Việt Vùng Vịnh với bộ áo dài khăn đống truyền thống màu xanh nước biển, nếu không thì cũng trong bộ âu phục với chiếc cà-vạt in là cờ Hoa Kỳ. Ông yêu tổ quốc Hoa Kỳ nhưng đồng thời cũng thân thiện và đi sát với cư dân người Việt: đó là Nghị Viên Chuck Reed, đại diện cho District 4 trong Hội Đồng Thành Phố San Jose. Là một trong năm ứng viên dự tranh chức vụ thị trưởng, ông Reed còn là một trong ba người hiện đang dẫn đầu cuộc đua qua thăm dò của trường San Jose State. Ông có khát vọng cải tổ toàn diện San Jose.

“Tôi nghĩ không chỉ mình tôi mà tất cả cư dân san Jose đều bất bình về tình trạng hiện nay của thành phố, nhứt là về công tác quản lý và điều hành. Hệ thống công quyền hiện nay đã rã nát cần phải nhanh chóng cải đổi để San Jose phải là thủ phủ hàng đầu của Thung Lũng Điện Tử,” ông nói với VietUSA News trong cuộc phỏng vấn tại trung tâm tranh cử trên đường Parkmoor, tuần qua.

Bằng một giọng nói chậm rãi, ông giải thích cặn kẽ từng chi tiết, lý do ông ra tranh cử thị trưởng cùng các vấn đề khác liên quan đến thành phố hiện có hơn 953 ngàn dân, đứng hàng thứ ba tại California sau Los Angeles và San Diego. Ông tỏ vẻ chán ngán về nền đạo đức khi “Chỉ trong vòng 14 tháng, đã có ba cuộc điều tra độc lập và hai lần triệu tập đại bồi thẩm đoàn.”

Rõ ràng là việc đấu thầu xây cất và cung cấp trang thiết bị cho tòa nhà thị sảnh nguy nga trên đường Santa Clara, việc thầu rác cùng nhiều vấn đề khác đã gây tai tiếng và làm hoen ố vai trò lãnh đạo của San Jose tại Vùng Vịnh.

Vào ngày thứ Ba 6 tháng Sáu, cử tri San Jose sẽ có nhiều lựa chọn cho vị thị trưởng tương lai thay thế ông Ron Gonzales mãn nhiệm. Tất cả có năm ứng viên gồm ba đương kim nghị viên là Cindy Chavez (Khu Vực 3), Chuck Reed (Khu Vực 4), Dave Cortese (Khu Vực 8), nhà đầu tư địa ốc Michael Mulcahy và cựu nghị viên David Pandori. Mỗi ứng viên có nghị trình làm việc và vận động riêng rẽ để hy vọng được ngồi vào ghế lãnh đạo thành phố San Jose. Trong bài viết kỳ này, VietUSA News giới thiệu với cử tri Việt quan điểm và chương trình hành động của ứng cử viên Chuck Reed.

* Trách nhiệm

Sinh ra và lớn lên từ một thành phố nông nghiệp nhỏ ở bang Kansas, nơi mà đạo đức con người luôn là nền móng, cậu học sinh Chuck Reed đã học được bốn điều: nói thật, giữ lời hứa, chịu trách nhiệm về mọi hành động và tôn trọng luật pháp. Những lời tâm niệm này theo sát ông suốt từ bé khi lao động từ trong sân trường đến ngoài đồng ruộng. Khi gia nhập trường Võ Bị Không Quân Hoa Kỳ, quân trường lại trao dồi cho ông thêm đức tính trọng danh dự để không gian dối, không ăn cắp và không tha thứ cho kẻ xấu. Bản tiểu sử của ông tại trang web www.chuckreed.comnhấn mạnh ba điểm: “Integrity First –Service Above Self – Excellence. (tự trọng – vì tha nhân - chỉ chấp nhấn điều tối hảo)

Là một chính trị gia gốc quân nhân, trải qua các trường lớp từ quân đội đến dân sự như Princeton và Stanford, và là cha của hai người con, ông Reed quan niệm rằng San Jose phải là nơi tốt đẹp nhứt để sống và làm việc, mà trước tiên là kiện toàn công tác giáo dục, kế đó là củng cố an ninh khu phố.

“Với 21 năm làm phụ huynh có con theo học trường công và nay đều thành tài, tôi nghĩ rằng hệ thống trường công phải luôn cải tiến về chất lượng giáo dục với các chương trình ngoài giờ - trường học phải là nơi an toàn tuyệt đối, không băng đảng - trường học và thành phố phải hợp tác chặt chẽ để bảo vệ các em ngoài lớp học.”

Ông Reed chủ trương trường học phải phối hợp chặt chẽ với các hãng xưởng tại Thung Lũng Điện Tử để chuẩn bị môi trường làm việc, đồng thời cũng giúp các trường hoạt động theo quy chế charter tiếp tục mở rộng.

“Con em có nơi ăn học tử tế, bố mẹ mới an cư lạc nghiệp,” ông nói và cho biết nếu thắng cử sẽ cho thành lập văn phòng Office of Education Collaboration bằng ngân sách của thị trưởng để làm công tác phối hợp triển khai những quyền lợi chung giữa trường học và thành phố.

Hỏi về việc phát triển thành phố ông đáp:

“San Jose, nơi có hơn sáu ngàn công ty kỹ thuật sử dụng 254 ngàn nhân công, phải có vai trò chủ chốt tại Silicon Valley.”

Ông nhấn mạnh rằng San Jose phải có khả năng cạnh tranh trên toàn cầu, những cũng phải là cái nôi để khai sinh và thu hút những hãng start up nhỏ.

“Kinh tế có phát triển chúng ta mới hồi phục được những công ăn việc làm bị mất trong những năm qua, đồng thời mới huy động được thu nhập cho ngân sách thành phố.”

* Ưu điểm

VietUSA News hỏi ông về “Những điểm mạnh, khác biệt với các ứng viên cùng dự tranh.” Ông nêu ba điểm:

“Thành tích làm việc trong chính quyền cho thấy từ gần 6 năm qua tôi luôn luôn đặt trách nhiệm cao về ngân sách, cởi mở và trong sáng trong hành động và quyết định, chủ trương phát triển tối ưu về kinh tế.”

Ông khẳng định rằng đó là những cam kết với cử tri mà ông quyết tâm thực hiện và gìn giữ. Ông đắc cử vào ghế Hội Đồng Thành Phố Khu Vực 4 năm 2000 và tái đắc cử năm 2004 với trên 86% phiếu bầu. Tuy Đơn Vị 4 không nhiều người Việt bằng Đơn Vị 7, nhưng ban tham mưu của Nghị Viên Reed đã có người nói tiếng Việt - cô Mandy Nguyễn, ngay từ khi ông đắc cử bảy năm trước đây. Vì vậy các hội đoàn người Việt có các nhu cầu liện hệ với thành phố đều có thể giao tiếp dễ dàng.

Nhận xét về cử tri gốc Việt, ông nói:

“Nếu trong kỳ bầu cử thị trưởng tám năm trước đây chỉ có 2% cử tri Việt đến phòng phiếu, thì lần này con số tăng thành 10% với khoảng 35,000 người. Người Việt quan tâm nhiều hơn đến chính trường, đến người đại diện quyền lợi cho họ trong các cơ quan chính quyền và ngược lại các chính trị gia dòng chính cũng phải nhìn nhận sức mạnh lá phiếu của cử tri Việt.”

Điều này được chứng minh rõ nét khi chính cử tri Việt đã đưa hai ứng viên Linda Hàn Nguyễn và Madison Nguyễn lên đầu danh sách các ứng vào vòng hai cuộc bầu cử đặc biệt năm vừa qua.

“Nếu là thị trưởng tôi sẽ có nhiều thuận lợi để giúp giới trẻ Việt đang hoạt động cộng đồng phát triển khả năng chuyên môn, bổ nhiệm họ vào các ủy ban quản trị cũng như khuyến khích họ tham gia các chức vụ dân cử.”

Cũng như mọi cư dân San Jose, vấn đề nhà ở là một trong các ưu lo bên cạnh công ăn việc làm. Ông Reed giải bày:

“Chắc chắn phải cải thiện vấn đề gia cư, bởi vì với giá nhà đắt đỏ, người dân nhứt là giới trẻ mới ra trường không kham nổi và sẽ ra đi, và đó là điều bất lợi cho San Jose và cũng không thuận lợi cho các gia đình định cư tại đây.”

Là một luật sư chuyên về môi trường, đất đai, luật địa ốc, ông không quên vấn đề môi sinh và cho rằng tuy phát triển nhà ở nhưng cùng lúc cũng phải bảo vệ đồi núi, sông ngòi, dã thú, cảnh đẹp thiên nhiên của khu vực được người Việt gọi là Thung Lũng Hoa Vàng.

Nhưng yếu tố then chốt để cải thiện guồng máy công quyền theo ứng viên Chuck Reed là tạo dựng một chính quyền được người dân tin tưởng.

“Một chính quyền làm cho cư dân hãnh diện phải là một chính quyền trong sáng, liêm khiết và thông thoáng,” ông nói.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.