Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Giáo Phái Cực Hữu Bí Mật Khuynh Đảo Chính Trường Úc

10/07/200600:00:00(Xem: 1318)

LND: Chuyện một tổ chức tư nhân, đầy quyền lực tuy ẩn mình trong bóng tối nhưng lại có thể khuynh đảo và làm thay đổi hoàn toàn cục diện chính trị tại một quốc gia tự do dân chủ vốn là một trong những đề tài thường xuyên được văn sĩ và các nhà làm phim khai thác trong khoảng hơn bốn thập niên qua. Những tưởng những chuyện như thế chỉ có thể hiện hữu trong sự tưởng tượng phong phú của giới nghệ sĩ sáng tác. Thảng hoặc chuyện này có thể xảy ra thì nó cũng chỉ xảy ra tại các quốc gia mà thể chế dân chủ vẫn còn đang trong thời kỳ phôi thai chứ không thể nào lại có thể xảy ra tại các quốc gia có nền tảng tự do dân chủ vững chãi như Hoa Kỳ, Úc, hoặc Gia Nã Đại hay Tân Tây Lan. Thế nhưng, theo ký giả David Marr của nhật báo The Sydney Morning Herald thì có một tổ chức ở Úc, dựa theo hình thức một giáo phái, đã ngấm ngầm tạo ảnh hưởng chẳng những khuynh đảo cục diện chính trị tại Úc mà luôn cả tại Hoa Kỳ, Gia Nã Đại và Tân Tây Lan. Sau đây, xin mời quý độc giả theo dõi bài phỏng dịch thiên phóng sự “Hidden Prophets” được đăng tải hôm thứ Bảy 01/07/06 vừa qua.

*

Ông Bruce Hales, một doanh nhân ở West Ryde cai trị giáo hội thế giới của ông ta với một bàn tay sắt. Đối với 40,000 giáo chúng trong đạo Exclusive Brethren - Tín Hữu Độc Quyền - của ông thì nhà phú thương chuyên bán dụng cụ văn phòng này được biết đến với những danh xưng như Elect Vessel (Con Thuyền Được Chọn), The Lord’s Representative on Earth (Người Đại Diện của Thượng Đế Trên Địa Cầu), the Great Man (Vĩ Nhân), Paul of Our Day (Phao Lồ Thời Nay), Minister of The Lord in Recovery (Mục Sư của Thượng Đế Trong Sự Khôi Phục), và Ông Bruce.
Trong suốt hơn 175 năm, tôn giáo này có rất nhiều điều cấm kÿ: cấm giải trí công cộng, cấm tiểu thuyết, cấm ăn uống với người ngoại đạo, cấm học đại học, cấm không được là thành viên của bất kỳ một tổ chức nào khác, cấm mặc quần đùi (vì Thượng đế không tìm thấy thú vị từ cẳng trần của đàn ông), cấm chung vách với những người ngoại đạo, cấm xem phim, xem truyền hình nghe truyền thanh và cấm sử dụng điện thoại lưu động. Đạo cũng cấm giáo đồ không được quyền xen chân vào chính trị.
Giáo chúng của Exclusive Brethren (từ đây xin gọi tắt là Brethren) chưa hề đầu phiếu bao giờ cả. Kể từ khi họ bắt đầu tụ họp thành một tôn giáo vào năm 1829 ở thành phố Dublin, Ái Nhĩ Lan, để sống cuộc đời trong sạch, họ luôn tin rằng chỉ có Thượng đế mới có độc quyền chọn lựa chính phủ, như đã nêu rõ trong đoạn thánh kinh La Mã, chương 13, phần 1: “Những quyền lực hiện hữu đều được Thượng Đế quy định sẵn”. Điều răn này được tuyệt đối tuân thủ cho đến kỳ vận động bầu cử ở Úc năm 2004, khi Brethren quảng cáo, rải truyền đơn và vận động yểm trợ cho ông John Howard được tái đắc cử trong lúc giấu nhẹm rằng tôn giáo của họ đứng đằng sau chiến dịch quảng cáo, rải truyền đơn này.
Giáo hội Brethren sợ Thượng Đế, tôn trọng Con Thuyền và yêu thích John Howard. Cách đây vài tuần, ông Richard Garrett, người đại diện của Brethren, nói với TNs Bob Brown lãnh tụ đảng Xanh liên bang rằng: “Tôi rất tri ân chính phủ đương thời tại Úc. Tôi muốn nói rằng trong suốt đời tôi, chưa bao giờ mà chúng ta có một chính phủ nào tốt hơn chính phủ hiện nay. Chúng ta chưa bao giờ có một chính phủ nào hay hơn về diện kinh tế cả. Và cho dù nhìn từ bất cứ một góc cạnh nào đi nữa thì nước Úc đang có một chính phủ thật xuất sắc”.
Chỉ trong vòng vài tuần lễ sau chiến dịch vận động bầu cử cho John Howard thì Brethren đã tình nguyện vận động yểm trợ ngầm bằng một chiến dịch rất hùng hậu về tài chánh cho George Bush. Tiếp theo đó họ nhúng tay vào các vụ tổng tuyển cử ở Gia Nã Đại và Tân Tây Lan. Hồi đầu năm nay, Brethren cũng vận động kịch liệt để chống lại đảng Xanh ở Tasmania. Sách lược của họ bao gồm các biển quảng cáo thật lớn tấn công đảng Xanh. Các tấm biển này được những người mang mặt nạ ma quái quỷ dị dùng xe gắn máy kéo khắp mọi nẻo đường của Hobart. Thông điệp đăng tải trên những tấm biển này là “Quá Khích Nguy Hiểm” (Dangerous Extreme).
Brethren che giấu bàn tay lông lá của họ. Danh xưng của giáo phái của họ không bao giờ được nhắc đến. Những yêu sách chính trị của họ đều nhắm vào gia tăng quyền lợi cho giới doanh nhân và đồng thời nhắm vào việc gia tăng giá trị luân lý kiểu Ki-tô Hữu cực hữu. Dưới sự lèo lái của ông Hales, giáo phái Exclusive Brethren đã trở thành nhân tố quan trọng của phe cực hữu trên chính trường thế giới. Và họ có tiền muôn bạc vạn.

ÚC ĐẠI LỢI 2004

Dấu hiệu đầu tiên, vốn không được chú ý lắm trước đây, cho thấy giáo phái Brethren đã nhào vào chính trường là một đêm trong thời gian vận động bầu cử cho năm 2004 tại Gladesville. Ứng cử viên của đảng Xanh, ông Allan Wilkie - người cựu chuyên viên tình báo đã thổi còi báo động về những tuyên bố sai lạc của chính phủ Howard về chiến tranh Iraq - đến viếng thăm câu lạc bộ Gladesville RSL để vận động, và một đêm yên ắng bình thường bỗng trở nên căng thẳng dữ dội. Ông Wilkie hồi tưởng: “Họ có một vẻ gì đó rất đe dọa. Tuy họ không có hành vi bạo động nhưng họ rất hung hăng”.
Từ phía sau đám đông có nhiều giọng nói châm biếm, trêu chọc ứng cử viên Wilkie về tình trạng của cuộc hôn nhân của chính ông, cũng như về chuyện lãnh tụ đảng Xanh, ông Bob Brown, là người đồng tính luyến ái. Ông Wilkie nói: “Tôi làm cho họ nóng giận vô cùng vì tôi công khai lên tiếng tán thành ông Brown và khuynh hướng luyến ái của ông. Chuyện này làm họ sôi máu. Tuy tôi đã từng trải nhiều nhưng quả thật đêm ấy tôi cũng bị một phen hoảng sợ”.
Giáo chúng của Brethren sống rải rác khắp nơi ở NSW - Windsor, Tamworth, Molong, Ermington - thế nhưng, đơn vị Bennelong của John Howard tại vùng Lower North Shore của Sydney là đất nhà của nhiều nhân vật trong hàng ngũ lãnh đạo của giáo phái này. Ông Matt Henderson-Hau, một yểm trợ viên của ông Wilkie trong đêm ấy, biết rõ về những kẻ la ó trêu chọc ông. Ông Henderson-Hau nói: “Tôi nhận ngay tất cả bọn họ đều là người của Brethren. Tôi học cùng trường với những người gây rối trong đêm ấy. Tôi nhận ngay ra Gareth Hales bởi vì hắn và tôi vốn cùng chung lớp điểm danh ở trường trung học Marsden thuở xưa”.
Gareth là con của Bruce Hales và ông này sinh sống ở Eastwood. Ông Henderson-Hau cho biết đêm ấy Gareth đến Gladesville RSL với một số anh em ruột của y, cùng gã chú ruột tên Stephen. Ông Henderson cho biết thêm ông cũng đếm được cả thẩy tám người trong gia đình Hales cùng một số trong hai gia đình Kennards và Chesterfields. Ông nói: “Họ đều là những gia đình nặng ký của Brethren”.
Hai ông Wilkie và Brown không biết được ý nghĩa của sự hiện diện của những người này. Hai ông không tài nào liên kết được chuyện này với chuyện một lô những quảng cáo thoạt trông có vẻ như quảng cáo của đảng Tự Do xuất hiện trên báo chí địa phương ở Sydney và Nam Úc tấn công đảng Xanh. Họ cũng không liên kết được chuyện này với chuyện hàng loạt truyền đơn tấn công đảng Xanh được phân phát trên toàn cõi Tasmania. Ông Wilkie nói: “Lúc ấy, đảng Xanh hoàn toàn không ngờ được rằng có một chiến dịch sâu rộng tấn công mình”. Vào những ngày cuối của chiến dịch vận động bầu cử thì không ai có thời gian để kiểm chứng tên tuổi và địa chỉ của những người chịu trách nhiệm (như luật định) ghi trên các quảng cáo hoặc truyền đơn. Và vì thế, tầm vóc của chiến dịch mà Brethren điều hành tại Úc không bị lật tẩy trong suốt gần một năm sau đó.

HOA KỲ 2004

Hai tuần sau khi John Howard tái đắc cử thì một nhóm với danh xưng là “UŒy Ban Tạ Ơn 2004” (Thanksgiving 2004 Committee), đăng bộ với sở thuế Hoa Kỳ (Internal Revenue Services) và đặt quảng cáo trên các tờ báo ở Florida để yểm trợ cho chiến dịch vận động bầu cử vào Thượng Viện của ứng cử viên gốc Cuba, ông Mel Martinez, một người hăng say vận động chống hôn nhân đồng tính luyến ái. Báo chí tường thuật rằng vì nhóm này đăng bộ quá muộn nên cử tri không thể nào xác định được nguồn gốc tài chánh của nhóm. Sự dò hỏi của báo giới cũng không có kết quả.
Một ông chủ tiệm bán bản đồ ở Knoxville cho tờ St Petersburg Times biết rằng ủy ban của ông “làm việc với một nhóm lớn hơn nữa” nhưng từ chối không cho biết danh tính của nhóm. Ông này nói: “Chúng tôi thích bay rà sát dưới tầm radar”. Ngay ngày bầu cử, ủy ban này đăng nguyên trang quảng cáo - vốn rất mắc - trên nhật báo New York Times, với cái tít “America Is In Safe Hands” (Hoa Kỳ Đang Có Lãnh Đạo Đáng Tin Cậy).
Luật lệ Hoa Kỳ về việc tra cứu nguồn gốc các món tiền yểm trợ vận động bầu cử chặt chẽ hơn luật lệ của Úc. Khi bản báo cáo tài chánh của UŒy Ban Tạ Ơn 2004 được cơ quan kiểm soát bầu cử Federal Elections Committee công bố vào tháng 1/05 thì người ta thấy trong tổng số $600,000 Mỹ Kim do UŒy ban quyên góp được có $377,262 Mỹ Kim (gần $517,000 Úc Kim) là tiền của một người tên Bruce Hazell ở Luân đôn tặng. Mọi thắc mắc của giới truyền thông trong việc tìm hiểu về lai lịch của ông này đều không có kết quả, ngoại trừ một điều: ông là thành viên của Exclusive Brethren.
Chuyện Brethren tung tiền thật nhiều vào giờ chót để yểm trợ cho TT Bush khiến Federal Elections Committee đặc biệt quan tâm. Một phát ngôn nhân của cơ quan tuyên bố với tờ St Petersburg Times lúc ấy rằng “bất cứ một món tiền nào do một người ngoại quốc đóng góp và được sử dụng để mua quảng cáo trong thời gian cận kề cuộc tổng tuyển cử như thế đều vi phạm đạo luật năm 1996 vốn được ban hành nhằm giới hạn việc ngoại quốc can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ”. Thế nhưng, bây giờ thì Federal Elections Commission lại tuyên bố với nhật báo Sydney Morning Herald biết họ không thể tiết lộ chuyện họ có điều tra vai trò của Brethren trong kỳ bầu cử 2004 ở Hoa Kỳ hay không.

GIA NÃ ĐẠI 2005

Chẳng bao lâu sau đó thì có một ngọn lửa phừng cháy trong Quốc Hội Gia Nã Đại trong cuộc bàn cãi quanh vấn đề ban luật hợp thức hóa hôn nhân của người cùng phái tính. Vào tháng 3/05, mọi cử tri tại những đơn vị mà các dân biểu đã phát biểu yểm trợ dự luật này đều nhận được một tấm thiệp với nội dung chỉ trích đạo luật. Tấm thiệp ghi: “Cái ung nhọt sẽ hủy diệt tận gốc rễ đời sống tự do ở Gia Nã Đại là chuyện lao đầu một cách xuẩn ngốc vào việc thay đổi trầm trọng cơ cấu vốn đã hiện hữu hơn 6,000 năm qua”.
Tấm thiệp này đã được soạn thảo một cách thật khéo léo để không vi phạm luật ngăn cấm tuyên truyền quảng bá thù hận của Gia Nã Đại. Vì lúc ấy không có một cuộc vận động bầu cử nên nó cũng không vi phạm luật bầu cử của quốc gia này khi nó được ký tên vỏn vẹn “Những Phụ Huynh Gia Nã Đại Hằng Quan Tâm” với địa chỉ liên lạc là một hộp thư đặt tại cửa hàng 7-Eleven ở Toronto. Vào khoảng tháng 4/05 hoặc tháng 5/05 thì những người Gia Nã Đại “hằng quan tâm” này không trả tiền thuê hộp thư nữa và sau đó thì mọi thư từ gởi đến hộp thư đều được hoàn trả về người gởi.
Ông Mark Holland, dân biểu đảng Tự Do Gia Nã Đại (LND: vốn là một đảng cấp tiến, không bảo thủ, khác với đảng Tự Do Úc) nói: “Chuyện khiến tôi không phục là có tổ chức tiêu xài hằng nhiều chục ngàn Gia Kim theo hình thức nặc danh như thế và không ai có thể liên lạc được với tổ chức đó cả. Văn phòng của tôi được vài trăm cư dân liên lạc để bày tỏ sự phẫn nộ của họ (về tấm thiệp nặc danh). Có thể phe đối lập thấy chuyện này chấp nhận được, nhưng tôi muốn biết được ai là kẻ đứng đằng sau giật dây. Chúng ta không biết được kẻ đó là ai cả. Có tiền bạc của ngoại quốc dính líu không" Có đảng chính trị nào nấp đằng sau không"”
Những câu hỏi của ông Holland đã được chuyên viên quảng cáo Ron Heggie trả lời một vài ngày trước khi đạo luật Civil Marriage Act được thông qua vào tháng 7/05. Lúc bị ký giả phỏng vấn sau khi đặt quảng cáo trên báo để tấn công đạo luật này thì Heggie cho biết y và “Những Phụ Huynh Gia Nã Đại Hằng Quan Tâm” đều là người của Brethren cả. Heggie tuyên bố với tờ Vancouver Sun: “Những kẻ cho rằng Brethren thiếu đạo đức và gian manh hoàn toàn không hiểu được cung cách đối xử của chúng tôi với thế giới bên ngoài. Chúng tôi không muốn che đậy điều gì cả. Chúng tôi chỉ không thích khoe khoang huênh hoang thôi”.

TÂN TÂY LAN 2005

Chính trường Tân Tây Lan vốn rất nhã nhặn và chưa bao giờ có dịp chứng kiến những quảng cáo tấn công trắng trợn thô bỉ như chiến dịch chống đảng Xanh trong kỳ tổng tuyển cử tháng 9/05 vừa qua. Gần như mỗi nhà đều nhận được một tờ truyền đơn nguồn gốc bí mật lên án “Cơn Khùng Xanh” (The Green Delusion). Nhưng, như thủ tướng Helen Clark tuyên bố: “Tân Tây Lan là một nước nhỏ, và trước sau gì thì sự thật cũng được phơi bầy”.
Một vài người nhận ra được danh tánh của người chịu trách nhiệm cho tờ truyền đơn - Stephen Win cư dân đường Favona vùng Mangere - và thông báo cho đảng Xanh biết y là thành viên của Brethren. Điều hợp viên truyền thông của đảng này, bà Fran Tyler, có được con tẩy ách trong tay: bà biết một đảng viên của đảng Xanh, vốn là cựu thành viên của Brethren, có mang theo toàn bộ danh sách của giáo phái này khi ông từ bỏ nó. Bà nhờ ông ta kiểm tra lại những cái tên trên các quảng cáo khác nhau tấn công cả đảng Lao Động lẫn đảng Xanh. Tất cả đều là thành viên Brethren.
Khi vai trò của Brethren được giới truyền thông loan tải khoảng 10 ngày trước ngày đầu phiếu thì ông Don Brash, lãnh tụ đảng Quốc Gia đối lập - vốn được xem như đang có nhiều triển vọng chiến thắng - tuyên bố ông hoàn toàn không biết ai là kẻ đứng đàng sau các tờ truyền đơn này. Ông nói: “Chúng tôi không biết được có những tờ truyền đơn như vậy được phát hành và chúng tôi hoàn toàn không có dính líu gì tới chúng cả”. Tuy nhiên, một vài ngày sau đó ông Brasch phải sượng sùng thú nhận rằng thực ra ông đã biết chuyện này từ lâu: “Cách đây khá lâu Exclusive Brethren có cho tôi biết rằng họ chán ngấy chính phủ rồi và họ sẽ phân phát một số truyền đơn”.
Thật ra thì chuyện một chính trị gia phải tuyên bố những lời mâu thuẫn với những tuyên bố trước đó của chính ông cũng chưa quan trọng gì lắm. Quan trọng hơn nữa là việc vi phạm luật pháp Tân Tây Lan. Luật bầu cử của quốc gia này đặt giới hạn rất chặt chẽ về tổng số tiền mà một đảng chính trị có thể tiêu xài trong chiến dịch vận động bầu cử. Nếu đảng Quốc Gia xác nhận nội dung (endorsed) hoặc phê chuẩn đồng ý (approved) những tờ truyền đơn này thì chi phí in ấn và quảng bá chúng cũng sẽ bị tính như chi phí của chính họ, và như thế sẽ giảm thiểu số tiền mà họ được quyền tiêu xài. Ông Brash cũng phải thừa nhận rằng Brethren cũng có cho người vận động bầu cử cho đảng Quốc Gia và giúp đảng đặt biển vận động bầu cử trên đường phố... (Còn tiếp một kỳ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua