Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

04/05/200600:00:00(Xem: 1229)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.] <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Hỏi (Ông Lê Vũ Định): Tôi có người cháu học năm thứ 2 tại <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />TechnicalCollege. Cách đây chừng 4 tuần lễ, cháu tôi xin phép đi Adelaide chơi cùng với 2 người bạn, nhưng sau đó tôi nhận được điện thoại và biết là cháu đang bị cảnh sát bắt giữ. Ngày hôm sau, cháu bị đưa ra tòa về tội buôn bán bạch phiến với số lượng hơn 2 kg. Hiện cháu cùng 2 người bạn bị cáo buộc về tội buôn bán bạch phiến với số lượng thương mãi.

Cháu bị từ chối tại ngoại. Chúng tôi có nhờ luật sư xin tại ngoại cho cháu tại tòa án tối cao của tiểu bang, nhưng đơn xin đã bị bác.

Xin luật sư cho biết nếu cháu bị kết tội nêu trên thì cháu sẽ bị tù chừng bao lâu"

 

*

 

Trả lời: Điều 33(2) của “DDạo Luật về Sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (Drug Misuse and Trafficking Act) quy định rằng: “Hình phạt đối với sự vi phạm là: (a) phạt tiền 3,500 đơn vị tiền phạt [tương đương với $385,000] hoặc ở tù 20 năm, hoặc cả hai, hoặc (b) nếu sự vi phạm liên hệ đến cây cần sa hoặc lá cần sa, thì hình phạt tiền là 3,500 đơn vị tiền phạt hoặc ở tù 15 năm, hoặc cả hai.” (The penalty for an offence is: (a) except as provided by paragraph (b), a fine of 3,500 penalty units or imprisonment for 20 years, or both, or (b) where the offence relates to cannabis plant or cannabis leaf, a fine of 3,500 penalty units or imprisonment for 15 years, or both).

 

Trong vụ R v. Barkho [2005] NSWCCA 211. Trong vụ đó tình tiết có thể tóm lược như sau: Vào ngày 11.4.2002 tòa đã đưa ra án lệnh cho phép nghe lén những cú điện thoại di động gọi đến cho “ddồng phạm” (co-offender), tên là William Odisho. Một số cuộc điện đàm về việc buôn bán ma túy đã được ghi âm.

 

Sau đó, vào ngày 10.5.2002, một cảnh sát chìm, tên là Wassim, đã gọi điện thoại và hẹn gặp đồng phạm Odisho tại bãi đậu xe của khu shopping vùng Wakeley, để mua một số amphetamines và sắp xếp để mua thêm một số lượng khác vào những ngày sau đó.

 

Vào ngày 14.5.2002, Wassim [cảnh sát chìm] gọi đồng phạm Odisho và nói về việc muốn mua thêm ma túy. Cùng ngày hôm đó cảnh sát đã phát hiện và ghi âm được lời nhắn để lại trên đện thoại của bị cáo Barkho, yêu cầu Joe gọi cho đồng phạm Odisho vì cần gấp 2,000 bao nhỏ.

Vào ngày 14.5.2002 bị cáo Barkho gọi cho đồng phạm Odisho và Odisho cho biết là cần gấp để bán một lượng lớn ma túy  ngay ngày hôm sau, giá cả sẽ được thảo luận. Sau đó bị cáo Barkho gọi điện thoại cho đồng phạm Odisho để thảo luận về thời gian và cách giao hàng.

 

Vào ngày 15.5.2002, Wassim [cảnh sát chìm] gởi lời nhắn cho đồng phạm Odisho về việc gặp nhau để mua 2,000 viên. Đồng phạm Odisho đồng ý mang hàng lại. Vào khoảng 12.54 trưa, bị cáo Barkho gọi để gặp đồng phạm Odisho. Trong lúc đó cảnh sát đang theo dõi căn nhà của Odisho và thấy xe của Barkho đậu phía ngoài nhà của Odisho vào lúc 1.30pm cùng ngày.

Vào lúc 1.37pm cùng ngày, đồng phạm Odisho gọi Wassim [cảnh sát chìm] báo cho Wassim biết là sẽ có 2,000 viên nhưng khác màu. Ngay sau đó bị cáo Barkho lái xe rời khỏi nhà của Odisho, còn Odisho và 1 người khác thì đến khu shopping của Wakeley để gặp cảnh sát chìm Wassim và báo cho Wassim biết là sẽ giao hàng. Rồi Odisho gọi cho bị cáo Barkho và báo cho biết là Wassim muốn mua hàng. Sau đó đồng phạm Odisho trở về nhà và cũng là lúc bị cáo Barkho lái xe trở lại nhà của Odisho.

 

Bị cáo Barkho lái xe rời nhà đồng phạm Odisho và gọi cho Odisho yêu cầu Odisho báo cho Wassim [cảnh sát chìm] đợi thêm chừng nửa giờ hoặc 1 giờ nữa là sẽ có hàng.

 

Sau đó bị cáo bị cáo Barkho gọi cho đồng phạm Odisho báo cho biết là sẽ có hàng trong vòng 20 phút và chính tay bị cáo sẽ giao hàng. Sau đó Odisho gọi cho Wassim [cảnh sát chìm] và báo cho biết là muốn gặp Wassim trong vòng 5 đến 10 phút nữa. Thế là Odisho gọi cho Barkho và yêu cầu bị cáo Barkho đến. Khi Barkho đến, Odisho rời xe và đi bộ đến xe phía cửa của tài xế mà Barkho đang lái, nhận hàng từ Barkho và lái xe đến khu shopping để gặp Wassim. Khi đến bãi đậu xe, Odisho đã để hàng trong bao giấy McDonald gồm các viên thuốc màu hồng và đến gặp Wassim đang đậu xe chờ. Odisho mở cửa rồi ngồi vào ghế trước bên cạnh Wassim.

Ngay vào lúc này cảnh sát liền ập đến và bắt Odisho. Cảnh sát đã tịch thu 1,899 viên methylamphetamine, sau đó cảnh sát đến nơi bị cáo Barkho đậu xe chờ và bắt bị cáo. Cảnh sát lục xét bị cáo và tịch thu $1,376 cùng 50.62 gr cần sa. Bị cáo bị bắt và bị đưa đến đồn Fairfieldđể thẩm vấn. Sau đó bị cáo buộc về tội buôn bán ma túy “với số lượng không ít hơn số lượng thương mãi” (in a quantity not less than the commercial quantity).

 

Bị cáo nhận tội và bị kết án 6 năm tù ở và thời gian thụ hình tối thiểu là 4 năm. Trong lúc đó đồng phạm Odisho bị kết án 5 năm 3 tháng và phải ở tù tối thiểu là 3 năm 6 tháng. Bị cáo bèn kháng án.

 

Bị cáo kháng án vì cho rằng (1) tòa đã sai lầm khi cho rằng hành vi hình sự của bị cáo nặng hơn hành vi của đồng phạm Odisho; (2) tòa đã sai lầm khi dựa vào tiền án của bị cáo để liệt sự vi phạm này vào trường hợp gia trọng; (3) tòa đã sai lầm khi có sự khác biệt giữa bản án của bị cáo và bản án đồng phạm.

 

Bị cáo sinh năm 1978. Vào lúc kháng án bị cáo được 26 tuổi. Bị cáo có tiền án về “tội sở hữu ma túy” (possession of a prohibited drug).

Lý do chính của sự kháng án là có sự khác biệt giữa bản án dành cho bị cáo và bản án dành cho đồng phạm.

 

Vị thẩm phán tọa xử đã dựa vào 3 lý do để đưa ra bản án khác biệt, đó là: (1) mức độ can dự và hành vi hình sự; (2) thời điểm nhận tội; (3) lời khai hoặc lời giải thích cho cảnh sát. Luật sư của bị cáo cho rằng tòa đã sai lầm khi quyết định rằng bị cáo đã nắm giữ những khâu quan trọng hơn đồng phạm Odisho trong việc phân phối ma túy, trong lúc đó bằng chứng cho thấy rằng bị cáo nhận tiền ít hơn đồng phạm Odisho trong vụ buôn bán này. Vì theo bằng chứng ghi âm được từ các cú điện thoại thì bị cáo nhận $1 trong lúc đó đồng phạm nhận $2.50 khi bán mỗi viên thuốc.

Cuối cùng Tòa Kháng Án đã chấp nhận sự kháng án và đã giảm án cho bị cáo xuống còn 5 năm 3 tháng thay vì 6 năm như đã bị tòa dưới xét xử.

 

Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được, hình phạt tối đa dành cho việc buôn bán ma túy với số lượng không ít hơn số lượng thương mãi là 20 năm. Tuy nhiên, hình phạt này là hình phạt tối đa, và mức độ gia giảm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như hoàn cảnh mà trong đó tội phạm xảy ra, trạng thái tinh thần vào lúc phạm tội, phạm nhân có bị tiền án hay không, số lượng ma túy, mức độ tinh chất của ma túy, cùng nhiều yếu khác mà tòa cần phải suy xét trước khi tuyên án.

 

Nếu ông còn thắc mắc xin gọi điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.