Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Nhân Quyền Vn

05/08/200100:00:00(Xem: 3684)
Nhớ ơn Thầy cũ, GS Nguyễn văn Canh
Một dự luật tên "Luật Nhân Quyền VN" do hàng chục dân biểu đồng tác giả đệ nạp cho Hạ viện Mỹ, ngày 28/6/2001, số HR 2368. Tiểu ban Quan hệ Quốc tế vừa thông qua. Khoáng đại Hạ viện sẽ thảo luận, biểu quyết. Còn khá sớm để nói liệu dự luật đem lại kết quả ra sao trong tương lai. Nhưng hiện tại có một điều chắc và rõ.Máu, nước mắt, mồi hôi, mạng sống của người đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền trong nước; thì giờ, tiền bạc và công sức yễm trợ không ngừng của người Việt tỵ nạn CS tại Mỹ; tất cả đã vô phân tưới nước cho nhân quyền VN đâm chồi, nẩy lộc và nở hoa. Thành quả ấy thấy rõ khi phân tích dư luật nói trên ba phương diện hình thức, nội dung và hiệu năng.
Về hình thức và kỹ thuật pháp lý, dự luật này là một đạo luật khung. Xưa Trường Luật Sàigòn gọi là luật khung bộ vì nó làm khung, làm sườn, làm nguyên tắc cho nhiều luật khác. Vì vậy, ảûnh hưởng và hiệu lực của nó rất lớn. Chi phối tổng quát, từ trên xuống dưới và toàn bộ chánh quyền, Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp. Có hiệu lực phản hồi quá khứ và điều hướng tưong lai. Luật đã ban hành rồi phải san định lại cho hợp với khuông khổ của nó. Làøm luật mới không thể ghi điều gì trái với nó theo thủ tục thông thường.
Về kỹ thuật nghị trường , luật này là một chiến thuật.Tên đề là " Luật Nhân Quyền VN", nhưng nội dung là "phát triễn tự do dân chủ cho VN."Luật qui định những điều chánh quyền phải làm và không được làm, và đặt ra cơ quan giám sát, chỉ đạo trực thuộc Quốc hội.
Nội dung có tính nguyên tắc là cấm viện trợ không nhân đạo cho CS Hà nội. Biệt lệ phải dẫn chứng hình thức long trọng, văn kiện của Tổng thống, xác nhân Việt Cộng : thả hết tù nhân chánh trị; tôn trọng tự do tôn giáo; không vi phạm nhân quyền người thiểu số; không đồng loã buôn bán người. Cụ thể và chánh yếu cấm hai loại viện trợ sau. Một, cấm chương trình OPIC (Overseas Private Investment Corporation), Chánh phủ Mỹ bảo hiểm rủi ro và cho vay vốn nhẹ lời cho công dân Mỹ đầu tư ở VN. Thiếu ân huệ này, bảo phí và lãi suất sẽ rất cao, ít người Mỹ vô VN làm ăn. Hai, cấm Mỹ viện trợ đa phương (cho vay nhẹ lời hay sử dụng quỉ cho VN) trong các cơ chế tài chánh thế giới có Mỹ đóng góp như Ngân hàng thế giới, Ngân hàng Phát triễn Á châu, Quỷ Tiền tệ Quốc tế.
Chánh quyền Mỹ được tài trợ cho các hiệp hội tư, phi chánh phủ của người Việt để trao đổi văn hóa và hoạt động dân chủ và nhân quyền. Đài Á châu Tự do công khai chống độc tài CS được đích danh trợ cấp.
Để tăng cường giá trị cưỡng hành của Luật này, một cơ quan mang tên Uûy hội Lập- Hành về VN được thiết lập trực thuộc Quốc hội(Hạ viện đề cử 5 ủy viên, Thượng viện,5 và Tổng thống,7). Nhiệm vụ chánh là theo dõi, điều tra, giám sát việc tuân thủ, thực thi, tiến bộ về nhân quyền VN của CS Hà nội . Một đạo luật có giá trị vượt trội và bao quát như vậy muốn được Quốc hội thông qua thường phải mất một thời gian khá lâu mới có kết quả. Nhưng hiện tình khác và lac quan. Chỉ trong một tháng dự luật đã được thông qua ở cấp Ưy ban. Giới theo sát tình hình tiên đoán dự luật sẽ được quyết định trước, sau không bao lâu việc phê chuẩn Thương Ước. Sự tính toán tinh vị của hàng chục ngoài dân biểu tác giả nằm ở đó. Dự luật không đụng đến Thương Ước, có thể gây sự chống đối của những nhà kinh doanh Mỹ.
Chưa có kết quả, nhưng thành quả đấu tranh cho tôn giáo và nhân quyền của người VN, trong cũng như ngoài nước, đã thấy rõ. Phong trào đấu tranh đã hội nhập vào dòng chánh chánh tri của Mỹ. Từ trước tới giờ chưa có một dự luật tương tự được đệ trình Quốc hội . Dư luật còn là câu trả lời mạnh dạn cho mặc cảm yếm thế, buông xuôi cho rằng người Mỹ muốn làm gì thì làm, vì quyền lợi của Mỹ. Người Việt thiểu số, chân ướt chân ráo, chẳng ăn thua gì. Thử hỏi không có cuộc vận động của người Việt tỵ nạn CS liệu có một dư luật như thế không. Còn nói quyền lợi của Mỹ, thì chính tự do tôn giáo, tự do dân chủ mới là quyền lợi bất khả tương nhượng, truyền thống của tuyệât đại đa số của nhân dân và chánh quyền Mỹõ. Quyền lợi cao cả ấy hoàn toàn khác với quyền lợi buôn bán của một số ít mê đắm đồng đô la đẩm máu lương dân bị CS bóc lột và đẩm mồi hôi của trẻ em bị cưỡng bức lao động.
Cho đến bây giờ Phong trào Đấu tranh cho Tự do Tôn giáo và Nhân quyền đã phát triễn sâu rộng trong cũng như ngoài VN. Tại cộng đồng người Việt tai Mỹ, một cộng đông lớn hàng thứ hai sau cộng đồng trong nước, cuộc đấu tranh đã đi vào dòng chánh chánh trị Mỹ. Dự Luật Nhân quyền VN tại Quốc hội Mỹ là bằng cớ. Ta đã đi đúng đường, cứ thế mà tiến tới chiến thắng. Cứ tiếp tục bấm điện thoại, chuyển điện thư, gởi thư viết ( long trọng hơn) và nếu có điều kiện thì tiếp xúc với cá nhân hay người đại diện địa phương của các cấp dân cử, nghị sĩ, dân biểu, Liên bang, Tiểu bang, và nghi viên thành phố. Tất cả đều có dây mơ rễ má với nhau. Phong trào Nhân quyền VN sẽ bùng cao lên. Lương tâm Mỹ sẽ đánh động mạnh. Chúng ta cùng nhau: mỗi người một tiếng, mỗi người một tay. Tất cả cộng hưởng thành sức mạnh vận động biểu quyết. 435 cánh tay Dân biểu giơ lên. 100 cánh tay Nghị sĩ giơ lên. Hàng trăm tiếng hô vang lên, rền Điện Capitol, " Đồng ý, Luật Nhân quyềnVN."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.