Luật Nhân Quyền Vn

05/08/200100:00:00(Xem: 3976)
Nhớ ơn Thầy cũ, GS Nguyễn văn Canh
Một dự luật tên "Luật Nhân Quyền VN" do hàng chục dân biểu đồng tác giả đệ nạp cho Hạ viện Mỹ, ngày 28/6/2001, số HR 2368. Tiểu ban Quan hệ Quốc tế vừa thông qua. Khoáng đại Hạ viện sẽ thảo luận, biểu quyết. Còn khá sớm để nói liệu dự luật đem lại kết quả ra sao trong tương lai. Nhưng hiện tại có một điều chắc và rõ.Máu, nước mắt, mồi hôi, mạng sống của người đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền trong nước; thì giờ, tiền bạc và công sức yễm trợ không ngừng của người Việt tỵ nạn CS tại Mỹ; tất cả đã vô phân tưới nước cho nhân quyền VN đâm chồi, nẩy lộc và nở hoa. Thành quả ấy thấy rõ khi phân tích dư luật nói trên ba phương diện hình thức, nội dung và hiệu năng.
Về hình thức và kỹ thuật pháp lý, dự luật này là một đạo luật khung. Xưa Trường Luật Sàigòn gọi là luật khung bộ vì nó làm khung, làm sườn, làm nguyên tắc cho nhiều luật khác. Vì vậy, ảûnh hưởng và hiệu lực của nó rất lớn. Chi phối tổng quát, từ trên xuống dưới và toàn bộ chánh quyền, Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp. Có hiệu lực phản hồi quá khứ và điều hướng tưong lai. Luật đã ban hành rồi phải san định lại cho hợp với khuông khổ của nó. Làøm luật mới không thể ghi điều gì trái với nó theo thủ tục thông thường.
Về kỹ thuật nghị trường , luật này là một chiến thuật.Tên đề là " Luật Nhân Quyền VN", nhưng nội dung là "phát triễn tự do dân chủ cho VN."Luật qui định những điều chánh quyền phải làm và không được làm, và đặt ra cơ quan giám sát, chỉ đạo trực thuộc Quốc hội.
Nội dung có tính nguyên tắc là cấm viện trợ không nhân đạo cho CS Hà nội. Biệt lệ phải dẫn chứng hình thức long trọng, văn kiện của Tổng thống, xác nhân Việt Cộng : thả hết tù nhân chánh trị; tôn trọng tự do tôn giáo; không vi phạm nhân quyền người thiểu số; không đồng loã buôn bán người. Cụ thể và chánh yếu cấm hai loại viện trợ sau. Một, cấm chương trình OPIC (Overseas Private Investment Corporation), Chánh phủ Mỹ bảo hiểm rủi ro và cho vay vốn nhẹ lời cho công dân Mỹ đầu tư ở VN. Thiếu ân huệ này, bảo phí và lãi suất sẽ rất cao, ít người Mỹ vô VN làm ăn. Hai, cấm Mỹ viện trợ đa phương (cho vay nhẹ lời hay sử dụng quỉ cho VN) trong các cơ chế tài chánh thế giới có Mỹ đóng góp như Ngân hàng thế giới, Ngân hàng Phát triễn Á châu, Quỷ Tiền tệ Quốc tế.
Chánh quyền Mỹ được tài trợ cho các hiệp hội tư, phi chánh phủ của người Việt để trao đổi văn hóa và hoạt động dân chủ và nhân quyền. Đài Á châu Tự do công khai chống độc tài CS được đích danh trợ cấp.

Để tăng cường giá trị cưỡng hành của Luật này, một cơ quan mang tên Uûy hội Lập- Hành về VN được thiết lập trực thuộc Quốc hội(Hạ viện đề cử 5 ủy viên, Thượng viện,5 và Tổng thống,7). Nhiệm vụ chánh là theo dõi, điều tra, giám sát việc tuân thủ, thực thi, tiến bộ về nhân quyền VN của CS Hà nội . Một đạo luật có giá trị vượt trội và bao quát như vậy muốn được Quốc hội thông qua thường phải mất một thời gian khá lâu mới có kết quả. Nhưng hiện tình khác và lac quan. Chỉ trong một tháng dự luật đã được thông qua ở cấp Ưy ban. Giới theo sát tình hình tiên đoán dự luật sẽ được quyết định trước, sau không bao lâu việc phê chuẩn Thương Ước. Sự tính toán tinh vị của hàng chục ngoài dân biểu tác giả nằm ở đó. Dự luật không đụng đến Thương Ước, có thể gây sự chống đối của những nhà kinh doanh Mỹ.
Chưa có kết quả, nhưng thành quả đấu tranh cho tôn giáo và nhân quyền của người VN, trong cũng như ngoài nước, đã thấy rõ. Phong trào đấu tranh đã hội nhập vào dòng chánh chánh tri của Mỹ. Từ trước tới giờ chưa có một dự luật tương tự được đệ trình Quốc hội . Dư luật còn là câu trả lời mạnh dạn cho mặc cảm yếm thế, buông xuôi cho rằng người Mỹ muốn làm gì thì làm, vì quyền lợi của Mỹ. Người Việt thiểu số, chân ướt chân ráo, chẳng ăn thua gì. Thử hỏi không có cuộc vận động của người Việt tỵ nạn CS liệu có một dư luật như thế không. Còn nói quyền lợi của Mỹ, thì chính tự do tôn giáo, tự do dân chủ mới là quyền lợi bất khả tương nhượng, truyền thống của tuyệât đại đa số của nhân dân và chánh quyền Mỹõ. Quyền lợi cao cả ấy hoàn toàn khác với quyền lợi buôn bán của một số ít mê đắm đồng đô la đẩm máu lương dân bị CS bóc lột và đẩm mồi hôi của trẻ em bị cưỡng bức lao động.
Cho đến bây giờ Phong trào Đấu tranh cho Tự do Tôn giáo và Nhân quyền đã phát triễn sâu rộng trong cũng như ngoài VN. Tại cộng đồng người Việt tai Mỹ, một cộng đông lớn hàng thứ hai sau cộng đồng trong nước, cuộc đấu tranh đã đi vào dòng chánh chánh trị Mỹ. Dự Luật Nhân quyền VN tại Quốc hội Mỹ là bằng cớ. Ta đã đi đúng đường, cứ thế mà tiến tới chiến thắng. Cứ tiếp tục bấm điện thoại, chuyển điện thư, gởi thư viết ( long trọng hơn) và nếu có điều kiện thì tiếp xúc với cá nhân hay người đại diện địa phương của các cấp dân cử, nghị sĩ, dân biểu, Liên bang, Tiểu bang, và nghi viên thành phố. Tất cả đều có dây mơ rễ má với nhau. Phong trào Nhân quyền VN sẽ bùng cao lên. Lương tâm Mỹ sẽ đánh động mạnh. Chúng ta cùng nhau: mỗi người một tiếng, mỗi người một tay. Tất cả cộng hưởng thành sức mạnh vận động biểu quyết. 435 cánh tay Dân biểu giơ lên. 100 cánh tay Nghị sĩ giơ lên. Hàng trăm tiếng hô vang lên, rền Điện Capitol, " Đồng ý, Luật Nhân quyềnVN."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.