Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Nghề Nails: Tóc Mây

03/08/200200:00:00(Xem: 6914)
Cô khách mới bước vô. Ai nấy ngừng tay ngẩng lên. Trời. Con nhà ai đẹp quá chừng. Như người mẩu. Cô đứng cao hơn Vinh cả một cái đầu. Cũng cở khoảng... gần 6 feet chớ chẳng vừa à. Mái tóc cô dày, dài. Phải nói là suối tóc mới đúng. Vinh đang đứng lật lật cuốn sổ coi khách hẹn giờ trong ngày, sẵn rảnh rổi Vinh tiếp cô luôn:
" May I help you"”Cô khách gật đầu:
“Dạ, em muốn cắt tóc”Vinh cười xòa, hỏi một câu lảng xẹt:
“Ạ... cô... người Việt"
“Dạ -cô cũng cười, lặp lại- Em muốn cắt tóc”Vinh vội vàng mời:
“Mời cô vô đây vô đây"
Miệng nói tay chỉ Vinh đưa cô vô trong.
Cô bé vén mái tóc qua một bên trước khi ngồi xuống ghế. Cái bóp để trên bàn, cô lấy tay hất mí tóc dài xỏa xuống trán như làn liễu rũ.
Vừa choàng khăn Vinh vừa hỏi:
“Cô muốn cắt ừm sao""
“Cắt long layer, hai bên ngắn cở nầy nè -cô làm dấu ngang xương hàm- còn đàng sau giử chiều dài”
Vinh nâng lớp tóc lên nhứ nhứ đo lường nặng nhẹ rồi bàn:
“Nếu hai bên ngắn cở nầy mà chiều dài hỏng cắt thì mất cân bằng"
Cô khách dễ dãi:
“Ờ vậy cắt bớt đi chút xíu cũng được"
Vinh đưa cô qua bồn gội đầu. Cũng mất gần 10 phút mới gội xong.
Mái tóc cô màu nâu huyền. Mái tóc dài tỏa mùi hương đã được rất nhiều nhà thơ nhạc sĩ những năm xưa hết lời ca tụng:
Mười bảy năm chợt thức
Bây giờ là bao giờ
Bàn tay trên mái tóc
Ngìn sau còn bâng quơ... *
...
Hồn lỡ sa vào đôi mắt em
Chiều nao xỏa tóc ngồi bên thềm
Đường phố muôn màu sao thiếu em
Về đâu làn tóc xỏa bên rèm... *
...
Thương lắm thương lắm tóc dài ơi
Cánh chim chiều đã mỏi
Thương lắm thương lắm tóc dài ơi
Một mình lênh đênh dòng đời đục trong... *2
...
Chao ơi màu suối tóc buông mềm
Buồn như tóc em hôm nào ướt đẫm mưa đêm
...
Em ơi giử mái tóc thề cho xanh
...
Viễn phương maí tóc bay dài
Nghiêng vai sương lạnh thương hoài vầng trăng... *3
...
Tìm đâu... bàn tay che mái tóc huyền rung tơ mềm... *4
...
Đường đời mênh mông... Tóc vương mây mùa thu... *5
...
Trời bao nhiêu gió tóc bao nhiêu buồn
...
Tóc mây dài chân vui đường vắng
Tóc mây vàng cho nắng thêm tươi
...
Tình ta xanh lá tóc mây không vàng... *6
.........................
Ca dao ta cũng có câu:
“Tóc em dài em cài hoa thiên lý, Hay là: Tóc em dài em kẹp cây ba lá... “
Thế rồi...
Nhớ lại Việt Nam, lúc mới có máy uốn tóc cắm một chùm dây điện tùm lum trên đầu khách như người tử tội ngồi trên ghế điện nghe tiếng thuốc uốn tóc cháy xèo xèo rùng rợn! đã có những câu hát trong dân gian, rằng:
“Tóc em dài sao em không uốn...
Tốn bao nhiêu anh trả tiền cho
Uốn rồi em khỏi lo... Hết tiền....”
Hay quá chừng! Đúng là một cách quảng cáo bình dân vô cùng hiệu nghiệm của mấy chú Ba Tàu vì thời buổi đó tiệm uốn tóc đa số do người Tàu Việt làm chủ. Một thời gian sau chán kiểu tóc quăn, ca dao lại nổi lên:
Tóc quăn chải lược đồi mồi
Chải đứng chải ngồi
quăn vẫn hoàn quăn
Lại đổi kiểu, để tóc mọc thẳng lại, cắt ngắn, cắt tém cao bồi cho ... mát. Ngắn một hai năm làm biếng đi tiệm hoài tốn tiền quá, lại để tóc dài cho đẹp... tự nhiên!
Người phụ nữ Á Đông có điểm đặc biệt là mái tóc đen huyền. Những cô con gái, tóc dài dễ dàng, mau dài nên thường kêu là "dài tốn tiền”đi cắt đi tỉa.

Lại cũng có nhiều cô vô tiệm muốn tỉa "chỉ cái đuôi tóc cháy thôi nha, đừng cắt chiều dài à"
Ai dám cắt" Tóc cắt khỏi đầu rồi lấy gì thường" Thợ mình hiểu điều "qúi tóc" đó chớ không như phần đông thợ Mỹ họ hay có thoí quen "scissors happy"cắt cụt ngủn, cắt cụt mới ra kiểu nầy kiểu nọ chớ tóc dài thì chỉ có kiểu ... dài! Vài năm gần đây họ có kiểu short layer rồi long layer tóc cắt có lớp có lớp cong vô khuôn mặt dễ thương giử được chiều dài cở nào cũng được, chỉ là chuyện " bổn củ soạn lại" chớ lạ lùng gì. Kiểu nầy đã có từ thời một ngàn chín trăm sáu mươi mấy rồi bà con ơi. Hồi đó thiên hạ chuộng uốn tóc cho phùng lên rồi cũng cắt layer .
Làm nghề tóc năm nào cũng phải chế kiểu mới. Lấy kiểu củ dậm mắm thêm muối. Phải biết tân trang như vậy nghề mới tiến. Chính mắt mình thấy sự tân trang nầy trong trường. Ngày đó có người học trò lãnh cắt mái tóc. Làm sao hỏng biết mà một hơi thấy cô ta chạy vô kêu cô ra, nước mắt rưng rưng:
“Cô ơi cô làm ơn cứu em. Em lỡ cắt phạm, bên nầy ngắn hơn bên kia tới... ba inches. Làm sao bây giờ cô""
Làm sao bây giờ" Nguời cô bước ra nhìn thấy mái tóc bên ngắn lỡ bị cắt phạm đó còn cở hai inches, đâu sửa được. Cô đứng ngẫm nghĩ rồi cô cầm cây dao bào lên miệng thì cười tươi như hoa, nói với khách:
“Hôm nay tôi cắt kiểu tóc mới nhứt chưa ai có. Cô làm người mẫu."
Trời. Cô khách không biết gì, khoái quá. Bởi vì, ai vô trường làm tóc là phải chịu điều hên xui. Nếu được người học trò khá khá, cái đầu ra tròn trịa. Nếu xui thì... ghé tiệm mua cái nón đội lên!!! Bữa nay y được chính tay người cô vừa cắt vừa dạy học trò hổng khoái sao được"
Người cô xây qua xây lại một hơi, rẹt rẹt chổ nầy, tỉa tỉa chổ kia, cầm cái máy xấy lên vừa xấy vừa quây cây bàn chải dẽo nhẹo xịt keo vuốt vuốt một hơi xong cái đầu. Cầm kiếng lên cho khách sâm soi vừa khen maí tóc hợp với khuôn mặt quá... Đám học trò hùa nhau phụ họa "đẹp quá moden quá sexy quá...”Trời, đúng nghĩa "cứu bồ” Mái tóc có cái kiểu một bên dài dài xuống xương hàm, bên kia ngắn hơn cong vô gò má, tạo nên một vẻ đặc biệt e ấp. Ah... phải rồi, biết kỹ thuật của cô rồi. Bên ngắn sửa hỏng được thì... ai cấm"... thì sửa bên dài!!!
Cô khách khoái quá chừng. Trầm trồ khen. Kiểu mới! Sexy!
Người cô đã đem tài thẩm mỹ của mình ra vừa cứu trò vừa tạo nên một kiểu tóc mới toanh. Không phục cô sao được"
Từ đó về sau nhiều khách trẻ trẻ vô đòi cho được kiểu mới sexy bên dài bên ngắn! Nếu là thợ ngoài tiệm là hốt bạc.
. . .

Vinh cắt xong mái tóc cô khách. Cô hài lòng lắm, đứng lên nhét vô túi Vinh tiền tip, ra bàn trả tiền và hẹn ngày trở lại nhuộm tóc, với Vinh.
Mái tóc cô khách bây giờ ngắn bớt, những lớp tóc khỏe mạnh thêm vài ... “Tóc mai sợi vắn sợi dài... Thương em không đặng nhớ hoài ngàn năm...”
Vinh đứng ngó nhìn theo...

TRƯƠNG PHÚ LÂM

Ghi chú:
*Thuở làm thơ yêu em, Thơ Trần Dạ Từ Nhạc Cung Tiến.
*1 Về đâu mái tóc người thương; Nhạc & lời Hoài Linh
*2 Thương lắm tóc dài ơi, Phú Quang
*3 Mái tóc viễn phương; Thơ Đinh Hùng
*4 Tìm đâu, Nhạc & lời Nguyễn Hiền.
*5 Hoài Vọng; Nhạc & lời Văn Phụng
*6 Tóc Mây , "Phạm Mỹ Lộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.