Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vợ Chồng Khai Riêng Hồ Sơ Thuế

14/10/200500:00:00(Xem: 2306)
- Bản tiếng Việt: IRS/SPEC

1. Vợ tôi và tôi dự định khai riêng hồ sơ thuế năm nay. Chúng tôi có một con trai và cả hai vợ chồng tôi đều hội đủ điều kiện để khai con trai của chúng tôi là người sống phụ thuộc (dependent child). Vợ chồng tôi cùng chia đều các chi phí nuôi dưỡng đứa con chung, xin cho biết cả hai vợ chồng tôi khi khai riêng hồ sơ thuế có thể cùng khai cháu là người sống phụ thuộc không"
- Miễn giảm thuế cho người sống phụ thuộc chỉ có thể khai để nhận tiền thuế giảm trên một hồ sơ thuế. Theo như quý vị trình bày ở trên, cả hai vợ chồng quý vị không người nào chu cấp hơn một nửa các chi phí nuôi dưỡng đứa con chung, do đó để một người có thể khai miễn giảm thuế cá nhân cho đứa trẻ trên hồ sơ thuế nếu người kia phải đồng ý và ký tên xác nhận trên giấy tờ để người vợ/chồng có thể khai đứa con là người sống phụ thuộc trong cả năm thuế. Quý vị có thể sử dụng mẫu đơn 2120 để khai trong trường hợp này (Form 2120 - Multiple Support Declaration). Mẫu đơn 2120 là tờ xác nhận việc nhiều người cùng góp phần nuôi dưỡng một người khác.

2. Vợ chồng đã bắt đầu sống ly thân từ 11 tháng qua. Chúng tôi có hai con chung và hai cháu hiện vẫn sống với tôi. Chồng tôi cung cấp tất cả các chi phí nuôi dưỡng hai đứa trẻ. Như vậy, ai có thể khai để nhận tiền thuế giảm dành cho người sống phụ thuộc, chồng tôi hay tôi"
- Đối với con cái của những cặp vợ chồng đã ly dị hay đang ly thân, thông thường, người cha hay mẹ chung sống với các đứa trẻ (custodial parent) được quyền khai miễn giảm thuế cá nhân cho các con nếu người này hội đủ các điều kiện khai miễn giảm cá nhân cho các con (exemption tests). Tuy nhiên, người cha hay mẹ không chung sống với các con (non-custodial parent) có thể được xem như người cung cấp hơn một nửa các chi phí nuôi nấng đứa con nếu người này cũng đồng thời hội đủ các tiêu chuẩn khác áp dụng cho việc khai miễn giảm cá nhân.
Trong trường hợp này, người cha hay mẹ này thường chỉ được quyền khai miễn giảm cá nhân cho đứa trẻ với điều kiện người cha/mẹ chung sống với đứa trẻ phải điền đầy đủ vào mẫu đơn 8332 để từ chối không khai miễn giảm cá nhân cho con, hoặc nêu lý do từ chối quyền được khai miễn giảm cá nhân trên một bản văn viết khác. Mẫu đơn 8332 là mẫu đơn từ chối quyền khai miễn giảm cá nhân cho con cái của những cặp vợ chồng đã ly dị hoặc đang sống ly thân (Form 8332 - Release of Claim to Exemption for Child of Divorce or Separated Parents). Nếu quý vị từ chối quyền khai miễn giảm cá nhân cho đứa con nào, quý vị có thể sẽ không được quyền khai miễn giảm cá nhân cho đứa con ấy (Child Tax Credit) trên hồ sơ khai thuế năm đó.
Khi điền mẫu đơn 8332, xin chú ý phần ghi chú về thời gian quý vị muốn cho phép người vợ/chồng không chung sống với đứa trẻ được quyền khai miễn giảm cá nhân cho đứa con chung. (Điền đầy đủ vào phần I, không điền phần II, nếu quý vị chỉ muốn nhường quyền khai miễn giảm trong một năm đặc biệt nào; điền đầy đủ vào cả phần I và phần II, nếu quý vị muốn nhường quyền khai miễn giảm cá nhân cho đứa con nhiều hơn một năm).

3. Vợ tôi và tôi khai riêng hồ sơ thuế. Làm sao chúng tôi có thể khai tách các chi phí được liệt kê để trừ thuế trên Schedule A"
- Trường hợp quý vị và vợ của quý vị khai riêng hồ sơ thuế, nếu một người khai tất các chi phí liệt kê để nhận được các khoản tiền thuế được miễn giảm, người kia sẽ nhận được mức miễn giảm cá nhân tiêu chuẩn bằng zero. Vì vậy, người kia chắc hẳn cũng phải liệt kê các chi phí để được trừ thuế.
Quý vị có thể khai các khoản chi phí được liệt kê trên hồ sơ vợ chồng khai thuế riêng. Các khoản chi phí phải được thanh toán bằng các tài khoản riêng, chẳng hạn, các chi phí thuốc men do người vợ thanh toán sẽ được khai trên hồ sơ thuế khai riêng của người vợ. Nếu các chi phí liệt kê để khai giảm thuế được trả bằng nguồn tiền chung của hai người, các khoản tiền được giảm có thể sẽ căn cứ trên thực tế quý vị có sống ở tiểu bang theo luật tài sản chung của vợ chồng hay không. Ở các tiểu bang này, tiền thuế được trừ thường chia đều cho hai vợ chồng. Xin tham khảo thêm tài liệu về vấn đề này trên các ấn bản 504 và 555. Ấn bản 504 trình bày các vấn đề liên quan đến những người khai thuế đã ly dị hay đang sống ly thân; ấn bản 555 giới thiệu vấn đề liên quan đến luật tài sản chung được áp dụng ở các tiểu bang theo luật này như Arizona, California, Idaho, Louisiana, Nevada, New Mexico, Texas, Washington, and Wisconsin.

4. Nếu tôi không khai chung hồ sơ thuế với chồng tôi, tôi có thể khai giảm thuế cho các chi phí giáo dục của tôi và các con tôi không"
- Không. Nếu quý vị là người kết hôn nhưng khai riêng hồ sơ thuế với vợ hay chồng của quý vị, quý vị không thể khai để nhận được tiền thuế giảm cho các chi phí giáo dục của quý vị và cả cho con cái là người sống phụ thuộc vào quý vị.

5. Vợ chồng tôi có hai đứa con chung, năm nay chúng tôi định khai riêng hồ sơ thuế. Chúng tôi có thể mỗi người khai một đứa con trên hồ sơ thuế để nhận tiền thuế miễn giảm đặc biệt dành cho người đi làm có thu nhập thấp (EITC - Earned Income Tax Credit) không"
- Để có thể khai nhận loại tín thuế đặc biệt EITC, cương vị khai thuế của quý vị không thể là người kết hôn nhưng khai riêng hồ sơ thuế (Married filing separately). Nếu quý vị là người kết hôn, quý vị phải khai chung hồ sơ thuế với vợ hay chồng của quý vị để khai nhận tín thuế này.
Tuy nhiên, nếu quý vị là người kết hôn và chồng hay vợ của quý vị không sống chung nhà với quý vị trong thời gian 6 tháng cuối năm (từ tháng 7 đếng tháng 12), quý vị có thể khai thuế với cương vị là người chủ gia đình có con nhỏ nếu quý vị hội đủ những điều kiện khác áp dụng cho cương vị này. Trong trường hợp như vậy, quý vị có thể khai để nhận tín thuế đặc biệt EITC.
Xin tham khảo thêm tài liệu về vấn đề này từ các ấn bản 596 và 501. Ấn bản 596 là ấn bản đặc biệt trình bày các vấn đề liên quan đến tín thuế EITC; ấn bản 501 giới thiệu các loại miễn giảm thuế cá nhân, mức thuế giảm cá nhân tiêu chuẩn và các thông tin về việc khai và nộp hồ sơ thuế của người chủ gia đình có con nhỏ (Publication 596 - Earned Income Tax Credits; Publication 501 - Exemptions, Standard Deductions, and Filing Information).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.