Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Thuế Dành Cho Người Nuôi Con Nhỏ

03/02/200500:00:00(Xem: 2513)

(Child Tax Credit - CTC)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Trường hợp hai vợ chồng ly dị, người cha/mẹ chung sống với đứa trẻ có thể khai để nhận tín thuế CTC không nếu người cha hay người mẹ không chung sống với đứa trẻ đã khai miễn giảm cá nhân cho đứa con chung"
-- Nếu người cha/mẹ không chung sống với đứa trẻ (non-custodial parent) đã khai miễn giảm cá nhân cho đứa con chung, người cha/mẹ được quyền nuôi dưỡng và sống chung với đứa trẻ (custodial parent) sẽ không thể nhận tín thuế dành cho trẻ em (CTC) trong năm người cha/mẹ kia khai miễn giảm cá nhân cho đứa trẻ trên hồ sơ thuế của họ. Xin tham khảo thêm sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn khai thuế 1040, phần phụ lục về tín thuế dành cho trẻ em. Các trang dẫn trong phần phụ lục sẽ giúp quý vị hiểu rõ ai là người đủ tiêu chuẩn khai loại tín thuế này và cách tính số tiền thuế được miễn giảm dành cho tín thuế trẻ em.
2. Mẫu đơn 8332 được dùng để cho phép người cha/mẹ không chung sống với đứa con của hai vợ chồng đã ly dị được quyền khai miễn giảm cá nhân cho đứa trẻ. Khi nộp mẫu đơn này, người cha/mẹ chung sống với đứa trẻ có bị ảnh hưởng gì không"
-- Có. Loại tín thuế dành cho trẻ em chỉ có thể cấp cho người được quyền khai miễn giảm cá nhân cho đứa trẻ. Trường hợp người cha/mẹ không chung sống với đứa trẻ đã khai miễn giảm cá nhân cho đứa trẻ, người này cũng sẽ đồng thời hội đủ điều kiện để khai miễn giảm cá nhân cho người sống phụ thuộc vào họ, đồng thời đủ điều kiện để nhận tín thuế dành cho trẻ em do người cha/mẹ chung sống với đứa trẻ đã cung cấp mẫu đơn 8332, cho phép người cha/mẹ không chung sống với đứa trẻ được khai miễn giảm cá nhân cho con của họ.
3. Một người có thể vừa khai thuế để nhận tín thuế CTC đồng thời nhận tiền giảm thuế cho các chi phí trông con không"
-- Cả hai loại miễn giảm thuế, tiền thuế giảm cho người có con nhỏ và tiền thuế giảm cho các chi phí trông con, đều có thể nhận được cùng một lần trên cùng một hồ sơ khai thuế của người cha hay mẹ đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, người khai thuế phải sử dụng mẫu đơn 1040 hay mẫu đơn 1040A mới có thể khai nhận hai loại miễn giảm thuế này.
4. Nếu tôi khai thuế với cương vị là người kết hôn nhưng khai riêng hồ sơ với vợ/chồng tôi, tôi vẫn có thể khai để nhận loại tín thuế trẻ em bổ sung (additional child tax credit) hay không"
-- Đúng vậy. Quý vị cần phải điền đầy đủ vào mẫu đơn 8812 - Tín Thuế Dành Cho Trẻ Em Bổ Sung (Form 8812 - Additional Child Tax Credit) và đính kèm mẫu đơn này trong bộ hồ sơ khai thuế 1040 hoặc 1040A của quý vị.


5. Nếu cháu ngoại (hoặc cháu nội) của tôi sống phụ thuộc vào tôi, tôi có thể khai để nhận tín thuế dành cho trẻ em không"
-- Nếu cháu ngoại/nội của quý vị còn dưới 17 tuổi tính đến cuối năm thuế, là công dân hay cư dân của Hoa Kỳ, vẫn sống phụ thuộc vào quý vị, cháu có đủ tiêu chuẩn là đứa trẻ để quý vị khai nhận tín thuế CTC. Xin đọc thêm tài liệu từ sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn khai thuế 1040 hoặc 1040A để biết thêm chi tiết về loại tín thuế dành cho trẻ em.
6. Tôi có thể nhận được tiền miễn giảm thuế đặc biệt dành cho trẻ em (Child Tax Credit) cho đứa trẻ với số ITIN, không phải số ASXH, hay không"
-- Được. Với số ITIN quý vị có thể nhận được tín thuế dành cho trẻ em nếu quý vị hội đủ các điều kiện khác nữa dành cho loại tín thuế này. Tín thuế CTC chỉ dành cho người cha hay mẹ đủ tiêu chuẩn khai đứa trẻ là người sống phụ thuộc vào họ.
7. Con tôi sinh ra và chỉ sống được có 12 ngày nên tôi không thể có được số an sinh xã hội của cháu (vì Sở An Sinh Xã Hội không cấp số ASXH cho trẻ em đã qua đời). Như vậy tôi vẫn có thể đủ tiêu chuẩn để nhận tiền miễn giảm thuế đặc biệt dành cho trẻ em phải không"
-- Đúng vậy. Quý vị có thể đính kèm một bản sao giấy khai sinh của cháu bé chung với hồ sơ khai thuế của quý vị. Nhớ ghi chữ "DIED" vào cột thứ hai trên dòng số 6c của mẫu đơn thuế. Đồng thời, xin đánh dấu vào ô trống (dấu x) trên cột số 4 của dòng 6c. Muốn biết rõ hơn các chi tiết, xin tham khảo thêm tài liệu trong sách hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 1040 hay 1040A, phần Tín Thuế Dành Cho Trẻ Em (Child Tax Credit).
8. Trường hợp người cha hay mẹ không chung sống với đứa trẻ (non-custodial) nhận được sự đồng ý của người cha/mẹ được quyền nuôi dưỡng và chung sống với đứa trẻ (custodial), cho phép họ khai nhận tín thuế dành cho trẻ (CTC), điều này có ảnh hưởng gì đến tín thuế EITC là tín thuế dành cho người đi làm có thu nhập thấp không"
-- Về nguyên tắc, người cha/mẹ không chung sống với đứa trẻ không thể nhận được tín thuế EITC vì người này không chung sống với đứa trẻ. (Ba tiêu chuẩn để khai nhận tín thuế EITC là khi đứa trẻ là trẻ đủ tiêu chuẩn gồm: (1) relationship test; (2) age; and (3) residency test với người khai nhận loại tín thuế). Người cha/mẹ chung sống với đứa trẻ có thể đủ tiêu chuẩn để nhận tín thuế EITC. Nên nhớ, một đứa trẻ đủ tiêu chuẩn để nhận tín thuế EITC không nhất thiết phải là người sống phụ thuộc vào người khai thuế nhận tín thuế này, trừ trường hợp đứa trẻ đã lập gia đình. Xin tham khảo thêm ấn bản 596 về tín thuế EITC (Publication 596 - Earned Income Tax Credit) để hiểu rõ hơn các quy định dành cho loại tín thuế này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.