Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi-đáp: Quỹ Hưu Trí Cá Nhân (ira)

06/10/200400:00:00(Xem: 2811)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Tôi hiện có một vài quỹ hưu, tôi có thể bỏ tiền tiết kiệm vào một quỹ hưu truyền thống khác không"
Có thể. Quý vị có thể bỏ tiền tiết kiệm vào một quỹ hưu truyền thống cho dù quý vị có hoặc không có một quỹ hưu nào khác. Tuy nhiên, quý vị không thể khai để được trừ thuế tất cả các khoản tiền quý vị bỏ vào quỹ hưu nếu quý vị và người phối ngẫu của quý vị tham gia một chương trình hưu trí khác do chủ cơ quan nơi quý vị làm việc tài trợ cho quỹ hưu này. Ngoài ra, xin quý vị lưu ý rằng các khoản tiền bỏ vào một quỹ hưu Roth IRA không được trừ thuế và các quy định về mức thu nhập được áp dụng khi quý vị mở một quỹ hưu Roth IRA.
Quý vị có thể tham khảo thêm tài liệu cần thiết trên ấn bản 590. Đây là tài liệu dẫn giải các loại quỹ hưu trí cá nhân (Publication 590 - Individual Retirement Arrangements/IRAs).
2. Tôi bị lỗ từ các tài khoản hưu IRA, xin cho biết tôi có thể khai lỗ trên hồ sơ thuế lợi tức của tôi không"
Không được. Quý vị không thể khai để trừ thuế bất cứ khoản tiền nào quý vị kiếm được từ quỹ hưu IRA, cả khi lỗ lẫn khi lời trên tiền hưu đầu tư.
3. Trường hợp tôi đã có một số các quỹ hưu, tôi có thể mở thêm hay bỏ tiền vào một quỹ hưu IRA thông thường nào khác không"
Được. Quý vị có thể bỏ tiền vào bất cứ một quỹ hưu IRA nào, dù là loại quỹ IRA truyền thống hay IRA thông thường, và ngay cả khi quý vị đã có một số các quỹ hưu khác.
4. Làm thế nào để chuyển một quỹ hưu truyền thống thành một quỹ hưu Roth IRA"
Quý vị có thể chuyển tiền từ một quỹ hưu truyền thống sang một quỹ Roth IRA bằng cách:
· Rút tiền để vào một quỹ hưu khác (Rollover) - Quý vị có thể nhận một khoản tiền phân phối hay rút tiền từ một quỹ hưu truyền thống và bỏ trực tiếp vào một quỹ hưu Roth IRA trong vòng 60 ngày kể từ ngày số tiền này được chuyển ra khỏi quỹ hưu truyền thống.
· Chuyển trực tiếp từ quỹ hưu ủy thác này sang một quỹ ủy thác khác thuộc hai cơ quan tài chính khác nhau (Trustee-to-trustee transfer) - Quý vị chỉ việc theo đúng các bước hướng dẫn của cơ quan tài chính giữ tài sản trong quỹ hưu truyền thống của quý vị để chuyển các tài sản quý vị muốn chuyển vào một quỹ ủy thác của một cơ quan tài chính khác.

· Chuyển trực tiếp tiền từ quỹ này sang quỹ kia với cùng một người hay một cơ quan ủy thác (same trustee transfer) - Với cùng một cơ quan ủy thác, quý vị cũng vẫn theo sự hướng dẫn của cơ quan này để thực hiện việc chuyển tiền từ quỹ hưu truyền thống sang quỹ hưu Roth IRA, nhưng quá trình thực hiện việc chuyển đổi sẽ đơn giản hơn nhiều.
5. Xin cho biết khi đã đến 70 tuổi rưỡi số tiền hằng năm tôi phải rút ra khỏi quỹ tiết kiệm là bao nhiêu"
Khi quý vị đến tuổi 70 ngoài, nhất là sau khi quý vị đủ 70 tuổi rưỡi, hằng năm quý vị sẽ phải rút ra từ quý hưu trí IRA của quý vị một số tiền tối thiểu nhất định. Khoản tiền phân phối hằng năm này được tính bằng cách chia tổng số tiền quý vị có hay còn lại trong quỹ hưu tính đến ngày 31 tháng 12 của năm trước năm quý vị phải nhận khoản tiền phân phối bắt buộc này cho số năm đời quý vị tin mình có thể sống thêm để hưởng số tiền hưu (hoặc chia số tiền còn lại trong quỹ hưu tính đến ngày tháng vừa kể trên cho số lần phân phối áp dụng cho trường hợp của quý vị - quý vị có thể là người chủ tài khoản hưu tính chung số lần hưởng tiền hưu với vợ hay chồng; quý vị có thể là người thừa kế tài khoản hưu v.v). Ấn bản 590, phần phụ lục sẽ cung cấp cho quý vị số liệu để tính).
6. Tôi có thể mang số nợ tôi đã vay từ một quỹ hưu khác tính vào quỹ hưu cá nhân của tôi và trả tiền vay cho quỹ hưu này thay vì trả cho các quỹ hưu kia không"
Các quỹ hưu IRA không chấp nhận các khoản tiền vay. Do đó, trả tiền đã vay từ một quỹ hưu đã được chuyển vào quỹ hưu IRA hay ghép số tiền đã vay từ một quỹ hưu khác vào quỹ hưu cá nhân sẽ không được chấp nhận. Nhưng nếu quý vị muốn thực hiện việc vay và trả này trên quỹ hưu IRA, số tiền vay phải được xem như một khoản tiền phân phối cho quý vị vào thời điểm quý vị muốn chuyển số tiền đó vào quỹ hưu IRA.
7. Ngân hàng của tôi từ chối không cho tôi vay tiền từ chương trình hưu cơ bản tôi hiện có. Có phải loại quỹ hưu này thường không cho người sở hữu quỹ hưu vay tiền trên số tiền hưu họ bỏ vào quỹ phải không"
Các quỹ hưu IRA có thể được trung chuyển giữa các quỹ hưu khác như SEPs, SIMPLE-IRA và loại quỹ hưu nhận tiền từ việc trích trực tiếp tiền từ lương của người công nhân. Như trên vừa trình bày, các quỹ hưu IRA không chấp nhận các khoản vay, do đó, ngân hàng sẽ không đồng ý cho quý vị vay tiền từ quỹ hưu cá nhân IRA của quý vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.