Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hỏi-đáp: Quỹ Hưu Trí Cá Nhân (ira)

06/10/200400:00:00(Xem: 2624)
Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC
1. Tôi hiện có một vài quỹ hưu, tôi có thể bỏ tiền tiết kiệm vào một quỹ hưu truyền thống khác không"
Có thể. Quý vị có thể bỏ tiền tiết kiệm vào một quỹ hưu truyền thống cho dù quý vị có hoặc không có một quỹ hưu nào khác. Tuy nhiên, quý vị không thể khai để được trừ thuế tất cả các khoản tiền quý vị bỏ vào quỹ hưu nếu quý vị và người phối ngẫu của quý vị tham gia một chương trình hưu trí khác do chủ cơ quan nơi quý vị làm việc tài trợ cho quỹ hưu này. Ngoài ra, xin quý vị lưu ý rằng các khoản tiền bỏ vào một quỹ hưu Roth IRA không được trừ thuế và các quy định về mức thu nhập được áp dụng khi quý vị mở một quỹ hưu Roth IRA.
Quý vị có thể tham khảo thêm tài liệu cần thiết trên ấn bản 590. Đây là tài liệu dẫn giải các loại quỹ hưu trí cá nhân (Publication 590 - Individual Retirement Arrangements/IRAs).
2. Tôi bị lỗ từ các tài khoản hưu IRA, xin cho biết tôi có thể khai lỗ trên hồ sơ thuế lợi tức của tôi không"
Không được. Quý vị không thể khai để trừ thuế bất cứ khoản tiền nào quý vị kiếm được từ quỹ hưu IRA, cả khi lỗ lẫn khi lời trên tiền hưu đầu tư.
3. Trường hợp tôi đã có một số các quỹ hưu, tôi có thể mở thêm hay bỏ tiền vào một quỹ hưu IRA thông thường nào khác không"
Được. Quý vị có thể bỏ tiền vào bất cứ một quỹ hưu IRA nào, dù là loại quỹ IRA truyền thống hay IRA thông thường, và ngay cả khi quý vị đã có một số các quỹ hưu khác.
4. Làm thế nào để chuyển một quỹ hưu truyền thống thành một quỹ hưu Roth IRA"
Quý vị có thể chuyển tiền từ một quỹ hưu truyền thống sang một quỹ Roth IRA bằng cách:
· Rút tiền để vào một quỹ hưu khác (Rollover) - Quý vị có thể nhận một khoản tiền phân phối hay rút tiền từ một quỹ hưu truyền thống và bỏ trực tiếp vào một quỹ hưu Roth IRA trong vòng 60 ngày kể từ ngày số tiền này được chuyển ra khỏi quỹ hưu truyền thống.
· Chuyển trực tiếp từ quỹ hưu ủy thác này sang một quỹ ủy thác khác thuộc hai cơ quan tài chính khác nhau (Trustee-to-trustee transfer) - Quý vị chỉ việc theo đúng các bước hướng dẫn của cơ quan tài chính giữ tài sản trong quỹ hưu truyền thống của quý vị để chuyển các tài sản quý vị muốn chuyển vào một quỹ ủy thác của một cơ quan tài chính khác.

· Chuyển trực tiếp tiền từ quỹ này sang quỹ kia với cùng một người hay một cơ quan ủy thác (same trustee transfer) - Với cùng một cơ quan ủy thác, quý vị cũng vẫn theo sự hướng dẫn của cơ quan này để thực hiện việc chuyển tiền từ quỹ hưu truyền thống sang quỹ hưu Roth IRA, nhưng quá trình thực hiện việc chuyển đổi sẽ đơn giản hơn nhiều.
5. Xin cho biết khi đã đến 70 tuổi rưỡi số tiền hằng năm tôi phải rút ra khỏi quỹ tiết kiệm là bao nhiêu"
Khi quý vị đến tuổi 70 ngoài, nhất là sau khi quý vị đủ 70 tuổi rưỡi, hằng năm quý vị sẽ phải rút ra từ quý hưu trí IRA của quý vị một số tiền tối thiểu nhất định. Khoản tiền phân phối hằng năm này được tính bằng cách chia tổng số tiền quý vị có hay còn lại trong quỹ hưu tính đến ngày 31 tháng 12 của năm trước năm quý vị phải nhận khoản tiền phân phối bắt buộc này cho số năm đời quý vị tin mình có thể sống thêm để hưởng số tiền hưu (hoặc chia số tiền còn lại trong quỹ hưu tính đến ngày tháng vừa kể trên cho số lần phân phối áp dụng cho trường hợp của quý vị - quý vị có thể là người chủ tài khoản hưu tính chung số lần hưởng tiền hưu với vợ hay chồng; quý vị có thể là người thừa kế tài khoản hưu v.v). Ấn bản 590, phần phụ lục sẽ cung cấp cho quý vị số liệu để tính).
6. Tôi có thể mang số nợ tôi đã vay từ một quỹ hưu khác tính vào quỹ hưu cá nhân của tôi và trả tiền vay cho quỹ hưu này thay vì trả cho các quỹ hưu kia không"
Các quỹ hưu IRA không chấp nhận các khoản tiền vay. Do đó, trả tiền đã vay từ một quỹ hưu đã được chuyển vào quỹ hưu IRA hay ghép số tiền đã vay từ một quỹ hưu khác vào quỹ hưu cá nhân sẽ không được chấp nhận. Nhưng nếu quý vị muốn thực hiện việc vay và trả này trên quỹ hưu IRA, số tiền vay phải được xem như một khoản tiền phân phối cho quý vị vào thời điểm quý vị muốn chuyển số tiền đó vào quỹ hưu IRA.
7. Ngân hàng của tôi từ chối không cho tôi vay tiền từ chương trình hưu cơ bản tôi hiện có. Có phải loại quỹ hưu này thường không cho người sở hữu quỹ hưu vay tiền trên số tiền hưu họ bỏ vào quỹ phải không"
Các quỹ hưu IRA có thể được trung chuyển giữa các quỹ hưu khác như SEPs, SIMPLE-IRA và loại quỹ hưu nhận tiền từ việc trích trực tiếp tiền từ lương của người công nhân. Như trên vừa trình bày, các quỹ hưu IRA không chấp nhận các khoản vay, do đó, ngân hàng sẽ không đồng ý cho quý vị vay tiền từ quỹ hưu cá nhân IRA của quý vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.