Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sở Thuế Vụ Đề Nghị Dân Mỹ Xem Lại Mức Thuế Tạm Đóng

14/12/200200:00:00(Xem: 1772)
Năm hết, thuế đến; Sở Thuế Vụ khuyến khích bàø con bỏ ít phút xem lại số tiền thuế họ đã đóng tạm cho nhà nước để bảo đảm rằng số tiền trích từ hầu bao của họ khớp với số thuế họ phải đóng trong năm.
Trường hợp số tiền đóng tạm không đủ, cuối năm bà con sẽ bị nợ thuế và có thể, trong một vài trường hợp, họ phải đóng phạt. Nhưng nếu số thuế tạm thu quá nhiều, bà con sẽ chẳng có dịp tiêu xài số tiền đã đóng dư cho đến khi họ nhận lại số tiền này.
"Đây chính là thời điểm thuận lợi để bà con kiểm lại, chỉ mất độ vài ba phút, để bảo đảm mình đã đóng đủ thuế tạm thu," theo như ông Charles O. Rossotti, Ủy Viên Hội Đồng Sở Thuế Vụ. "Nếu bà con đã không đóng đủ số thuế tạm thu, họ vẫn có thể tránh không bị phạt."
Người đóng thuế nên quan tâm đặc biệt đến mức thuế tạm thu của họ vì có thể họ sẽ nhận được một số tiền thuế đóng dư khá lớn hoặc cũng có thể họ phải chật vật với số thuế cao hơn khả năng chi trả của mình vào dịp cuối năm.
Năm ngoái đã có hơn 90 triệu người nhận lại tiền thuế đóng dư; trung bình mỗi người nhận được $1,743. Cũng trong năm tài khóa 2001, tài liệu đầy đủ trong năm ngoái cho thấy có khoảng 6 triệu 300 ngàn người phải đóng thuế phạt, bình quân $254 mỗi hồ sơ thuế, do họ đã không đóng đủ thuế trong năm.
Bà con cũng nên quan tâm đến số thuế tạm thu đã đóng nếu họ có những thay đổi cụ thể về tình hình tài chính cũng như đời sống cá nhân. Những thay đổi này thường liên quan đến việc thêm hoặc bớt số người trong hộ gia đình mình được khai miễn trừ thuế, hoặc những thay đổi về tình trạng nhân thân dẫn đến những thay đổi về thuế suất phải đóng, và ngay cả khi không có thay đổi gì trên mức thu nhập hàng năm. Những nguyên nhân thay đổi thường bao gồm:
- Kết hôn
- Ly dị
- Sinh con hay nhận con nuôi
- Mua hay bán nhà
- Về hưu
Những thay đổi khác có thể ảnh hưởng đến số tiền thuế tạm đóng như làm thêm việc khác (second job), vợ/chồng mình trở lại làm việc (có thêm nguồn thu nhập), hoặc nhận thêm nguồn thu nhập mới và nguồn thu nhập này không yêu cầu phải đóng thuế tạm thu, chẳng hạn như cho thuê nhà cửa, tài sản, thu nhập từ lãi cổ phần, lãi tiết kiệm, hay thu nhập do mua bán bất động sản hoặc từ nguồn tiền đầu tư.

Số thuế đóng tạm cũng có thể thay đổi do người đóng thuế tự làm chủ công việc kinh doanh của mình (self employed) hay do số thuế phải đóng do làm thuê tại nhà (household employment taxes).
Người đi làm cũng có thể tự điều chỉnh mức thuế tạm thu bằng cách điền vào mẫu đơn W-4 (Form W-4) mới và nộp cho chủ của mình. Khi điền đơn, họ sẽ phải trả lời các câu hỏi về tình trạng hôn nhân hiện tại, về số thuế đóng tạm và tất cả các nguồn thu nhập khác cần phải giữ lại để đóng tạm thu thuế.
Chủ nhân sử dụng các thông tin được cung cấp từ mẫu đơn W-4 để tính ra số thuế cần phải giữ lại từ lương của người làm việc cho mình dựa theo các phương pháp tính do Sở Thuế Vụ cung cấp.
Thông thường, mức thuế phạt được áp dụng nếu người đóng thuế không đóng đủ số thuế phỏng định phải đóng trước nếu tổng số tiền tạm đóng này ít hơn 90% số thuế phải đóng trong năm và ít hơn 100% số thuế phải đóng của năm trước.
Trong khi nhiều người phấn khởi khi biết mình nhận được tiền thuế lấy lại (refund), số tiền này thật ra thường do họ đã đóng dư trong năm. Hai năm gần đây, trong khoảng hai thập niên trở lại, số tiền refund này đã lên đến mức cao nhất, và hằng năm đã có hơn 70% số người khai thuế nhận tiền refund khi họ nộp hồ sơ thuế.
Nếu bạn muốn biết mình co đóng đủ thuế tạm thu hay không, bạn có thể tìm đọc trong ấn bản 919 của Sở Thuế Vụ về "Làm Thế Nào Để Điều Chỉnh Mức Thuế Tạm Thu Của Mình"" - (IRS Publication 919 - How Do I Adjust My Tax Withholding") Ấn bản này có kèm theo những bản tính mẫu giúp người đọc điều chỉnh mức thuế cần phải đóng cho các nguồn thu nhập như khi họ có nhiều nguồn thu nhập khác nhau, thu nhập do mua bán động sản và cổ phiếu cũng như mức thuế phải đóng do tự làm chủ kinh doanh. Bạn có thể in ấn bản 919 từ mạng thông tin của Sở Thuế Vụ, hay gọi số 1-800-TAX - FORM (1-800-829-3676) để yêu cầu gởi đến tận nhà.
Nguồn hỗ trợ cũng có sẵn trên mạng thông tin của Sở Thuế Vụ. Nếu bạn đang ở trên mạng, trang "Individual," hãy gõ vào mục "Withholding Calculator" ở gần cuối trang. Từ số liệu của mức thu nhập hiện nay căn cứ trên giấy tờ bạn có và số liệu trên bản copy của tờ khai thuế năm trước, bạn sẽ biết được số thuế tạm thu cần phải đóng. Thông tin này cũng có thể dùng để điều chỉnh mẫu đơn W-4.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.