Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hí Viện Kodak

19/06/200400:00:00(Xem: 1255)
wk_06192004_1wk_06192004_2wk_06192004_3


Kodak Arch , Kodak postcard & Kodak Logo


Trung Tâm ASIA và đại nhạc hội truyền thống
“MÙA HÈ RỰC RỠ Kỳ II” tại Đại Hý Viện KODAK,
kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood
July 31, 2004

“Mỗi tác phẩm ca nhạc của Trung Tâm Asia là một công trình nghệ thuật.
Mỗi công trình nghệ thuật là một niềm hãnh diện cho người Việt Nam”

Đây không phải là lời “quảng cáo” của Trung tâm Asia, mà là câu viết được trích trong lá thư do một khán thính giả ái mộ gởi đến cho Trung tâm Asia. Nhưng dường như không ai trong nhóm chủ trương dám nhận lời khen tặng nồng hậu này cho đến khi người viết bài giải thích với họ rằng, đối với tôi đây không chỉ là một phần thưởng đơn thuần, mà kèm trong đó là một trách nhiệm lớn lao, một thử thách mà Trung tâm Asia phải đương đầu, phải “vui vẻ” đón nhận để làm thế nào cho mỗi tác phẩm ca nhạc của mình không những sẽ tiếp tục là một công trình nghệ thuật, mà còn phải nói lên ý nghĩa cùng phản ảnh niềm hãnh diện của người Việt tại hải ngoại.
Thực ra trong suốt quá trình của hơn 20 năm hoạt động trong lãnh vực trình diễn nghệ thuật và video ca nhạc, Trung tâm Asia cùng những ca nhạc sĩ cộng tác, nếu có thu nhận nhiều được tình cảm nồng nàn từ khán thính giả, thì ngược lại họ cũng đã chia sẻ và đóng góp không nhỏ vào những công tác xã hội và cộng đồng. Từ những buổi nhạc hội gây quỹ giúp người tỵ nạn như “Góp Một Bàn Tay”, “Bên Em Đang Có Ta”, những đêm thắp nến hoặc các cuộc “đi bộ” v..v.., mà số tiền thu được để trao tặng đã lên đến hàng trăm ngàn dollars. Đóng góp vào quỹ xây dựng tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ, đại hội toàn quân, sinh hoạt giới Trẻ, giải khuyến học v..v... Cạnh đó, những bộ video ca nhạc mang tính cách tài liệu lịch sử, nói lên cuộc chiến đấu can trường của quân lực VNCH trong sứ mạng bảo vệ quê hương, đất nước và chính nghĩa quốc gia. Lòng yêu chuộng tự do, dân chủ, cùng quyết tâm của những người tỵ nạn Việt Nam, thà chết chứ không chịu sống dưới chế độ Cộng Sản, đã được thể hiện một cách trung thực qua từng chương trình nghệ thuật, từng nhạc phẩm giá trị cũng như từng phần trình diễn được giàn dựng thật công phu và ý nghĩa. Đấy là chưa kể đến các tác phẩm vinh danh những đóng góp lớn lao của các tác giả trong nhiều bộ môn nghệ thuật khác nhau.
Thế nhưng thử thách lớn lao nhất mà Trung Tâm Asia đã phải đương đầu, đó là lần thực hiện Đại Nhạc Hội và thu hình cho bộ Video mang chủ đền “Mùa Hè Rực Rỡ 2003”, mà khởi đầu chỉ là sự xuất hiện và giới thiệu các Hoa Hậu Việt Nam hải ngoại, đến từ khắp nơi trên thế giới. Khi ý kiến, ngoài sự phô diễn những nét đẹp về dung nhan và sắc diện, tại sao chúng ta không vinh danh những “hoa hậu tâm hồn và trí tuệ” được đưa ra, nhằm mục đích nói lên sự thành công và đóng góp lớn lao của những cá nhân trong các môi trường sinh hoạt tại hải ngoại đã làm hãnh diện người Việt Nam trên toàn thế giới. Đề nghị táo bạo này đã khiến cho nhóm chủ trương của Trung tâm Asia phải trải qua nhiều “đêm không ngủ”. Mối quan tâm thứ nhất là liệu các vị khách mời danh dự có chịu nhận lời tham dự hoặc xuất hiện trong một bộ Video Ca Nhạc hay không" Điều lo lắng thứ hai là phản ứng của khán thính giả đối với một tác phẩm nghệ thuật mà trong đó lại xen kẽ những phần giới thiệu, đối thoại và xuất hiện của các nhân vật không liên quan gì đến lãnh vực trình diễn từ trước đến nay!
Nhưng sau cùng thì đa số mọi người đều quyết định: “phải đặt danh dự và thể diện của người Việt trên mọi quyền lợi khác”. May mắn thay, quan niệm này cũng đã trùng hợp với ý tưởng của quý vị khách mời danh dự. Họ là những chuyên gia, luật gia, khoa học gia, phi hành gia, thương gia, chính trị gia cùng các giai nhân, tài tử, đầy đủ danh vọng và tiền bạc, không cần đến phải “đánh bóng” tên tuổi thêm nữa. Tuy nhiên tất cả đều đồng ý rằng: “sự xuất hiện cũng như giới thiệu những hoạt động hoặc những đóng góp âm thầm của họ từ trước đến nay vượt ra ngoài phạm vi cá nhân”, mà là mục đích biểu tượng, đại diện cùng chia sẻ sự thành công và niềm hãnh diện chung của tập thể người Việt trên toàn thế giới.
Ngày phát hành Video và DVD “Mùa Hè Rực Rỡ 2003” có lẽ là một ngày hồi hộp nhất của Trung Tâm Asia cùng anh chị em văn, nghệ sĩ cộng tác. Nhưng chỉ trong vòng tuần lễ đầu tiên sau ngày phát hành, nỗi lo âu đó đã được giải tỏa bằng những thống kê dựa vào đơn đặt mua video từ những trung tâm bán lẻ băng và đĩa nhạc ở khắp nơi trên thế giới. Tại nhiều quốc gia hoặc các tiểu bang HK, vì Asia không kịp sản xuất hoặc gởi thêm video cũng như DVD, rất đông khán thính giả đã phải ghi danh chờ đợi, một hiện tượng chưa từng có trong lịch sử video ca nhạc từ trước tới nay. Kết quả của sự đón nhận nồng nhiệt đó đã tạo cho bộ video và DVD “Mùa Hè Rực Rỡ 2003” trở thành một tác phẩm có số lượng tiêu thụ kỷ lục nhất từ trước đến nay. Riêng tại Việt Nam, mặc dù những sản phẩm ca nhạc của Trung Tâm Asia luôn luôn bị cấm phổ biến, tuy nhiên theo tin tức trong nước thì mức độ DVD “Mùa Hè Rực Rỡ” phát hành “lậu” hoặc “bán chui” cũng đã đạt mức “kỷ lục” khiến cho Bộ Thông Tin & Văn Hóa nhà nước Cộng Sản phải lên tiếng báo động và ra lệnh triệt hạ.


Tất cả những sự kiện kể trên, cộng với dư âm tích cực của quần chúng từ trong nước đến hải ngoại, đặc biệt là hàng ngàn cánh thư, điện thư, email khen tặng, ủng hộ và khuyến khích công việc làm của Trung tâm Asia đã nói lên được quan niệm “phải đặt danh dự và thể diện của người Việt trên mọi quyền lợi khác” là hoàn toàn đúng, cũng như quyết định “xuất hiện để giới thiệu những hoạt động hoặc những đóng góp âm thầm của mình từ trước đến nay, vượt ra ngoài phạm vi cá nhân”, là quyết định sáng suốt trong ý nghĩ khiêm tốn của những vị khách mời danh dự, điều đó đã được tất cả mọi người biết ơn và ghi nhận.
Sau khi thành công vượt bực với bộ Video và DVD đặc biệt “Mùa Hè Rực Rỡ 2003”, Trung tâm Asia đã trở lại với môi trường âm nhạc chuyên môn của mình bằng cách giới thiệu DVD & Video Asia # 42, chủ đề “Âm Nhạc Vòng Quanh Thế Giới”, một sáng kiến mới lạ để giới thiệu những ca khúc lừng danh trên thế giới cùng các nhạc phẩm VN đang rất được yêu thích. Tuy nhiên DVD & Video Asia # 43, vừa được phát hành ngày 18 tháng 6 lại mang một nội dung hoàn toàn khác biệt. Với chủ đề “Tiếng Hát Trái Tim” (Voice of The Heart), Trung tâm Asia đã bắc một nhịp cầu thông cảm giữa nhiều thế hệ và tạo dịp để mọi người đến gần nhau, dù đó là lòng quý mến, tình thương yêu hay niềm kính trọng. Từ những hoạt động chính trị, xã hội, cộng đồng, học vấn, thể thao hay nghệ thuật v..v... Khán thính giả sẽ có dịp gặp gỡ một cô gái người Úc gốc Việt mồ côi, lạc loài gia đình từ khi mới vừa một tuổi, nay đã trở thành một cố vấn xã hội giầu lòng nhân ái, tình nguyện và xả thân để an ủi cho những thiếu nhi đồng cảnh ngộ bớt cảm thấy bất hạnh như chính bản thân mình đã từng trải qua. Một đấu thủ đánh Golf Mỹ gốc Việt, mới vừa tròn 10 tuổi, vô địch thiếu niên Texas, và được báo chí, truyền thanh và truyền hình Hoa Kỳ gọi là “The Next Tiger Woods” . Cạnh đó là những sinh hoạt vô cùng ý nghĩa, mang đầy niềm tin và khát vọng của nhóm “Tuổi Trẻ Lên Đường” v..v... Còn nhiều nhiều nữa, những sáng tác âm nhạc mang nặng hình ảnh và bản sắc dân tộc, các ca sĩ trẻ như Diễm Liên, Lâm Nhật Tiến đã làm hàng ngàn cặp mắt ngấn lệ khi trình bầy và diễn tả thật trung thực nỗi lòng chinh phụ hay tâm trạng cô đơn của những người lính QLVNCH qua những tình khúc thời chinh chiến ... Bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của Leyna Nguyễn, một nữ xướng ngôn trẻ trên các hệ thống truyền hình Hoa Kỳ, nhưng đặc biệt cô đã xuất sắc làm trọn vai trò MC và điều khiển toàn bộ chương trình bằng Việt ngữ bên cạnh chúng tôi là Nam Lộc và Việt Dzũng.
Trở lại với những chi tiết về sự thành công ngoài dự đoán của video cũng như đại nhạc hội “Mùa Hè Rực Rỡ 2003”. Trung tâm Asia cho biết, để đáp lại những khuyến khích nhiệt tình cùng lòngï ủng hộ quý báu của khán thính giả, đồng thời đánh dấu sự lớn mạnh, thành công cùng mang niềm hãnh diện đến cho cộng đồng người Việt, đại nhạc hội “Mùa Hè Rực Rỡ”ø truyền thống năm nay 2004, sẽ được tổ chức tại điïa điểm trình diễn sang trọng và tối tân nhất thế giới. Đây cũng là nơi trao giải Oscar và Emmy Award hàng năm: đó là “Đại Hý Viện KODAK”, tọa lạc ngay trung tâm ánh sáng của kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood. Và mặc dù chỉ nội kinh phí thuê rạp đã lên đến gần 300 ngàn dollars, chưa kể đến phần kỹ thuật. Nhưng vấn đề quan trọng là làm thế nào để giàn dựng một chương trình có tầm vóc xứng đáng với địa điểm trình diễn vĩ đại, ở ngôi vị hàng đầu trên thế giới. Từ âm thanh, ánh sáng, trang phục, nghệ thuật trình diễn v..v..,mỗi tiết mục phải là một sáng tạo mới lạ để xứng đáng với lòng mong đợi của người thưởng ngoạn. Chắc chắn là hình ảnh muôn mầu và đẹp mắt của khán thính giả trong những bộ trang phục lịch sự và quý phái, từ đại lộ ngập ánh đèn Hollywood cho đến hành lang sang trọng của đại hý viện Kodak sẽ phải được thu vào ốâng kính. Những nụ cười hãnh diện của các nghệ sĩ xuất hiện rực rỡ bên cạnh các đương kim hoa hậu Việt Nam đến từ khắp nơi trên thế giới cùng sự tham dự của những tên tuổi sáng chói, đã và đang làm rạng danh cộng đồng người Việt tại hải ngoại trong mọi lãnh vực, sẽ là những hình ảnh để đời của “Mùa Hè Rực Rỡ 2004”, xứng đáng là nơi tụ họp ý nghĩa nhất trong mùa hè 2004 của mọi người Việt trên toàn thế giới.
Trong tinh thần đó tôi nghĩ rằng Trung tâm Asia không nên ngần ngại, mà hãy hãnh diện nhận lãnh cũng như viết hoa lời khen tặng và nhắn nhủ quý báu của vị khán thính giả ái mộ mà tôi đã dùng để mở đầu bài viết hôm nay.
Nam Lộc / Đầu Hạ 2004

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.