Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oprah Winfrey: Từ Nghèo Khó Đến Vinh Quang

23/04/200400:00:00(Xem: 1522)
wk_04232004_1

‘Kiêm' nên là chữ chính trong cuốn tự điển của Oprah. Ngoài vai trò hoạt náo viên cuœa the Oprah Winfrey Show, bà còn gánh vác nhiều trọng trách, kiêm diễn viên, kiêm nhà saœn xuất phim, viết báo, chuœ phòng thâu hình, nhà từ thiện và nhà tỉ phú. Chưœ 'kiêm' dường như không dừng lại ơœ người phụ nữ tuổi 50 này. "Đó chỉ là sự bắt đầu," Oprah thốt lên trong dịp sinh nhật lần thứ 50 cuœa mình. Nhưng khó ai biết được người phụ nữ tài danh này sinh ra trong nghèo khó bần cùng.
Là một đứa con ngoài giá thú, Oprah traœi qua thời thơ ấu một cách gian khổ. Hết sống với bà ngoại tại Kosciusko, cô tới sống với mẹ tại Milwaukee và cuối cùng sống với bố và dì gheœ tại Nashville. Khi sống với bà ngoại, nhà thờ và cuốn kinh bà để lưu lại là nền taœng cho ký ức cuœa Oprah. Lúc 3 tuổi, Oprah từng đọc đi đọc lại từng đoạn kinh. Bà ngoại Hattie Mae Lee dạy cho cháu ngoại cuœa mình biết đọc biết viết. Khi 9 tuổi, Oprah bị người anh họ cuœa mình hiếp và bị nhiều người lớn quen biết lợi dụng tình dục.

Khi đến sống với mẹ, Oprah học cũng gioœi nhưng thường hay đua đòi với những đứa treœ giàu có. Cô hay ăn cắp tiền cuœa mẹ và thường xuyên bị trường học phạt. Mẹ cô quyết định gưœi cô đến Nashville cho bố cô chăm sóc. Một lần nữa Oprah bị chú cuœa mình lợi dụng tình dục. Oprah mang bầu và sợ hãi không dám lên tiếng đến khi bố cô tìm hiểu ra. Khi baœy tháng, Oprah hạ sinh nhưng đứa treœ chết vì quá non yếu. Bị kịch này tạo nên nguồn sống và hướng đi mới cho Oprah.

Trong trường trung học, cô trơœ thành học sinh xuất sắc, thắng giaœi quán quân trong môn kịch nói và diễn nhiều vơœ kịch xuất sắc. Mười 16, cô đoạt vương miện Hoa Hậu Phòng Cháy Chưœa Cháy tại địa phương. Khi đến lấy giaœi tại phòng thâu âm cuœa đài radio, cô được thưœ giọng và được mướn để loan tin hàng ngày trong trường.

Tại Đại Học Tennessee State University, Oprah học nghành Speech và Drama. Cô gái treœ có nhiều hy vọng được nối gót Barbara Walter trong tương lai. Khi 19 tuổi, Oprah được mướn làm xướng ngôn viên cho một đài tivi địa phương tại Nashville. Vài tháng sau, cô được thăng chức lên làm xướng ngôn viên cho chương trình tin tức buổi chiều. Khi làm việc với những câu chuyện hàng ngày, lòng cô lại rối loạn vì caœm xúc. Cô băn khoăn khi chấp nhận vai trò hoạt náo viên cho chương trình "People are talking."

Năm 1983, ông Dennis Swanson nhậm chức quaœn lý tại đài WLS-TV tại Chicago và gặp trắc trơœ ngay: Người hoạt náo viên choi chương trình "AM Chicago" từ chức để theo đuổi cơ hội lớn hơn, ông Swanson phaœi lập tức tìm người trong khoaœnh khắc. Được đồng nghiệp giới thiệu, ông Swanson triệu tập Oprah lên Chicago để làm phoœng vấn. Với tình tình năng động và hoạt bát, Oprah chinh phục ông chuœ mới cuœa mình ngay lập tức. Ông Swanson gợi nhớ lại buổi nói chuyện đầu tiên khi Oprah hoœi ông chuœ mới cuœa mình có lo lắng gì.
"Không," ông Swanson traœ lời.


"Nhưng tôi là người da đen," Oprah lo lắng.
"Tôi có nhìn thấy," ông Swanson đáp. "Nhưng tôi ơœ cương vị kiếm tìm sự thu hút khán thính giả và thành công, không phaœi nhìn màu da."
"Tôi quá mập," Oprah nói tiếp.
"Tôi cũng vậy," ông Swanson đáp và hoœi lại, "nhưng cô có chịu nổi áp lực cuœa một người nổi tiếng không."
Oprah bối rối nhìn ông chuœ - cô chưa bao giờ caœm thấy bối rối đến như vậy. Và chỉ trong vòng một tháng, Oprah đánh bại chương trình đàn anh "the Phil Donahue Show" và làm nên lịch sưœ.

Với cách nói chuyện duyên dáng thân mật, Oprah đã tâm tình với khán giaœ suốt 20 năm. Chương trình cuœa bà được mệnh danh là chương trình gương mẫu cho các chương trình hoạt náo. Và khi nổi danh, Oprah không ngừng đóng góp cho xã hội. Những đóng góp đáng kể cuœa Oprah gồm:
-Free the Children: xây dựng trường cho treœ em nghèo khó tại các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Haiti và nhiều nước ơœ Châu Phi
-Oprah's Angel Network: tài chánh do khán giaœ cũng như các nhà baœo trợ đóng góp, Oprah quyên tặng và giúp đơœ các cơ sơœ từ thiện trên thế giới
-Oprah và 40 nhân viên từ công ty Harpo đã quyên góp những ngày nghỉ Giáng Sinh cuœa mình đến Châu Phi giúp em bé mồ côi do tác động cuœa bệnh AIDS
-Thành lập kênh truyền hình Oxygen với những chương trình độc đáo dành cho phụ nữ.
-Thành lập Oprah's Book Club giới thiệu những tác phẩm văn chương hay nhất. Sau khi được Oprah giới thiệu, những tác phẩm văn học được người đọc tiếp nhận nồng hậu hơn.
-The Oprah Magazine: với những chuyên đề có tính năng động, khuyến khích phụ nữ phát triển tiềm năng, báo Oprah trơœ thành một trong những tờ báo thành công nhất dành cho phụ nữ.

wk_04232004_2

Bio:
1954 - Sinh ngày 29/1 tại Kosciusko, Michigan
1971 - Đoạt vương miện Miss Black Tennessee
1973 - Trơœ thành xướng ngôn viên da đen đầu tiên tại đài tivi Nashville WLAC
1984 - Đến Chicago làm hoạt náo viên cho chương trình "AM Chicago" & đánh bại chương trình cuœa bậc đàn anh "The Phil Donahue Show"
1986 - Được đề cưœ giaœi Oscar cho vai phụ trong phim "The Color Purple"
1988 - Sơœ hữu chương trình "Oprah" và xây phòng thâu hình riêng tại Chicago
1996 - Thành lập Câu Lạc Bộ Văn Chương và giới thiệu đến người xem những tác phẩm hay
1998 - Được Hàn Lâm Viện cuœa Television Arts & Sciences vinh danh "Thành Viên Ưu Tú" & báo Times chọn Oprah một trong những "Người Quan Trọng Nhất cuœa Thế Kyœ"
2000 - Hợp tác với công ty Hearst và xuất baœn "the Oprah Magazine"
2001 - Giúp thành lập kênh truyền hình Oxygen và chương trình tivi "Dr. Phil"
2002 - Emmy Awards vinh danh Oprah với giaœi thươœng cao quý Bob Hope Humanitarian Award
2003 - Xuất hiện trên báo Forbes: "Danh Sách Những Người Tỉ Phú"
2004 - Saœn xuất cuốn phim thứ sáu "Their Eyes Were Watching God" với siêu sao Halle Berry. Báo Times một lần nữa chọn Oprah một trong những "Người Có AŒnh Hươœng Nhất Trên Thế Giới.

"The Oprah Winfrey Show" được phát hình hàng ngày vào lúc 3 giờ chiều trên đài ABC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.