Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Vị Sư Vn Tự Thiêu, Đòi Tự Do Tôn Giáo

26/12/200300:00:00(Xem: 3953)
PHOTO: Tờ Chúc Thư của Thầy Chân Hỷ

Đại Đức Chân Hỷ Ở Charlotte, Tiểu Bang N.C., Tự Thiêu, Cầu Nguyện Cho Tự Do Tôn Giáo VN
Một vị sư Việt Nam tại thị trấn Charlotte, tiểu bang North Carolina, vừa tự thiêu để cúng dường, cầu nguyện cho tự do tôn giáo và dân chủ quê nhà. Dưới đây là bản Thông Cáo từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 25.12.2003
Đại đức Thích Chân Hỷ tự thiêu để cúng dường pháp thân cho Tự do tôn giáo và Dân chủ tại Việt Nam và cho sự vẹn toàn lãnh thổ dân tộc.
Trong bức Thư tuyệt mệnh kính gửi Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu, Thượng thủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Trên Thế giới, Đại đức Thích Chân Hỷ viết rằng :
"Kính bạch Sư Phụ,
"Con thấy tất cả các nước dân chủ trên thế giới như Âu Châu, Úc Châu và Quốc Hội Hoa Kỳ là họ khác màu da chủng tộc mà họ còn đau lòng cho dân tộc VN đang gánh chịu. Vì con tài hèn sức yếu con xin xả thân này, con mong sự ước nguyện của con chóng thành toại nguyện (...) Sau đây là ước nguyện của con :
"Điều thứ nhất : Con mong sao toàn dân Việt Nam được tự do tôn giáo và tín ngưỡng ;
"Điều thứ hai : Toàn thể dân tộc Việt Nam được tự do dân chủ ;
"Điều thứ 3 : Tổ quốc Việt Nam từ lãnh thổ và lãnh hải còn nguyên vẹn.
... "Con kính Sư Phụ chuyển lời cho con :
"Con xin thành thật cảm tạ tất cả các nước tự do trên thế giới đã quan tâm cho toàn dân tộc Việt Nam ; nhất là nước Hoa Kỳ, đã ân huệ cho dân tộc Việt Nam tỵ nạn và giúp đỡ vật chất cũng như tinh thần cho dân tỵ nạn sự tự do và no ấm.
"Con xin đảnh lễ Sư Phụ ba bái".
Cố Đại đức Thích Chân Hỷ đã tự mình sắp đặt cuộc tự thiêu mà không cho một ai biết ý định cúng dường pháp thân cho Tự do tôn giáo và Dân chủ tại Việt Nam. Thời gian qua, Đại đức vô cùng xúc động trước cuộc đàn áp khốc liệt của nhà cầm quyền Hà Nội đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nhất là sau cuộc tiền Đại hội bất thường ở Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình định, ngày 1.10.2003. Nhưng Đại đức vô cùng hân hoan đón nhận Nghị quyết 427 thông qua tại Quốc hội Hoa Kỳ hôm 19.11 và Quyết nghị cho Tự do tôn giáo tại Việt Nam thông qua tại Quốc hội Âu châu ngày 20.11. Cả hai Nghị quyết này hậu thuẫn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và đòi trả tự do cho Đức Tăng thống Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, và các Thượng tọa trong Ban Chỉ đạo Viện Hóa Đạo.
Vào lúc 5 giờ sáng 24.12.2003, Đại đức đã hiến cúng pháp thân trước Ðài Quan Âm trong sân chùa Liên Hoa ở Charlotte, bang North Carolina, Hoa Kỳ. Ðại đức Thích Chân Hỷ, Cố vấn trụ trì chùa Liên Hoa, thế danh Lê Vệ, sinh năm Canh Ngọ, 1929, trụ thế 74 tuổi, Hạ lạp 10 năm, bán thế xuất gia vào năm 1994 với Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu. Cựu Thượng sĩ Pháo binh trong quân lực Việt Nam Cộng hòa. Sau một thời gian dài trong Trại cải tạo, Đại đức được gia đình bảo lãnh sang Hoa Kỳ năm 1991 rồi xuất gia ba năm sau đó.
Lễ nhập quan chính thức cử hành vào ngày thứ ba 30.12.2003. Được biết Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu, hiện đang vân du hóa độ tại Úc châu, sẽ về chùa Liên Hoa ở Charlotte chứng minh tang lễ.
Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin nghiêng mình kính lễ và nguyện cầu Giác linh Đại đức Thích Chân Hỷ siêu sinh Cực lạc quốc.


Sau đây là toàn văn Thư tuyệt mệnh của Đại đức Thích Chân Hỷ kính gửi Ðại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu :
"Nam mô Thập phương Cực Lạc Tiếp Dẫn Đạo sư A Di Ðà Phật,
"Nam Mô Ta bà Giáo chủ Tôn Phật,
"Nam Mô Thập phương Thường trú Tam Bảo,
"Con, Tỳ kheo Thích Chân Hỷ, chí tâm đảnh lễ ba bái, con kính xin Tam Bảo và Mười phương chư Phật tác đại chứng minh cho con,
"Kính bạch Sư Phụ, thượng Tâm hạ Châu, Thượng Thủ Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Trên Thế Giới, con, Tỳ kheo Thích Chân Hỷ, con xin đảnh lễ Sư Phụ ba bái,
"Kính bạch Sư Phụ, sau đây là ước nguyện của con :
"Điều thứ nhất : Con mong sao toàn dân Việt Nam được tự do tôn giáo và tín ngưỡng ;
"Điều thứ hai : Toàn thể dân tộc Việt Nam được tự do dân chủ ;
"Điều thứ ba : Tổ quốc Việt Nam từ lãnh thổ và lãnh hải còn nguyên vẹn.
"Kính bạch Sư Phụ,
"Con thấy tất cả các nước dân chủ trên thế giới như Âu Châu, Úc Châu và Quốc Hội Hoa Kỳ là họ khác màu da chủng tộc mà họ còn đau lòng cho dân tộc Việt Nam đang gánh chịu.
"Kính bạch Sư Phụ,
"Vì con tài hèn sức yếu con xin xả thân này, con mong sự ước nguyện của con chóng thành toại nguyện. Sau đây con kính Sư Phụ chuyển lời cho con :
"Con xin thành thật cảm tạ tất cả các nước tự do trên thế giới đã quan tâm cho toàn dân tộc Việt Nam ; nhất là nước Hoa Kỳ, đã ân huệ cho dân tộc Việt Nam tỵ nạn và giúp đỡ vật chất cũng như tinh thần cho dân tỵ nạn sự tự do và no ấm.
"Một lần nữa, còn xin đảnh lễ Sư Phụ ba bái. Con kính xin Sư Phụ hoan hỷ cho con.
Tỳ kheo Thích Chân Hỷ, Pháp hiệu Thanh Bình,
Làm tại chùa Liên Hoa, Charlotte, North Carolina, Ngày 1 tháng 12 năm Quý Mùi, năm 2003.
Cầu nguyện Phật Pháp trường tồn, thế giới thanh bình, chúng sanh an lạc.
"Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật"
Dưới đây là bản tin của Đài RFA, khi phỏng vấn một số nhân sự trong Chùa Liên Hoa. Bản tin như sau.
“Ban Việt Ngữ chúng tôi vừa nhận được tin Đại đức Thích Chơn Hỷ, 74 tuổi, cố vấn trụ trì chùa Liên Hoa, tại Charlotte, bang North Carolina, Hoa Kỳ đã tự thiêu vì đạo pháp lúc ba giờ sáng ngày 24 tháng 12. Theo các tin tức sơ khởi, vị Đại đức đã tự mình tẩm xăng vào người, châm lửa làm ngọn đuốc với hy vọng là nhà cầm quyền Hà Nội chấm dứt mọi hành động bách hại tôn giáo tại Việt Nam.
Từ cơ sở tôn giáo này, nữ Phật tử Ngô Thị Ngọc Trang, pháp danh Diệu Liên, hội trưởng hội Phật tử Liên Hoa đã cho Đài Á Châu Tự Do biết thêm các chi tiết như sau:
“Ở đây chỉ có Thầy Thích Minh Thiện là khách tăng của chúng tôi từ Cali đến ở lại Chùa. Vào lúc khỏang 5 giờ Thầy gọi cho tôi thì tôi đến ngay. Khi tôi đến nơi thì cảnh sát đã bao quanh tất cả rồi nên không thể vào được. Và đến khi tôi được phép vào bên trong thì họ đã dời thi hài của Thầy Thích Chơn Hỷ vào bệnh viện để khám nghiệm. Hiện thời thì tôi cũng chưa biết là vì vấn đề gì, chỉ biết là Thầy tự thiêu thôi. Thầy có để lại một cái di chúc cho Hòa Thượng, cho biết lý do tại sao Thầy tự thiêu”.
Bà Diệu Liên cũng đã đọc một đoạn trích trong thư tuyệt mạng của đại đức Chơn Hỷ trình bày lý do vì sao thầy quyết dùng thân xác mình làm ngọn đuốc để giải trừ pháp nạn và tranh đấu cho tự do tôn giáo nơi quê nhà...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương