Hôm nay,  

Chuyện Vui Buồn Cuối Năm

22/12/200300:00:00(Xem: 4925)
* SEA Games 22 * VTV4 ở Úc và Mỹ * PTT Vũ Khoan qua Mỹ * Đầu tư và phát triển kinh tế ở Việt Nam.
Ở Mỹ, nhà nào có ăng-ten loại đĩa chảo lớn thì đêm đêm có thể bật kênh VTV4 lên xem truyền hình Việt Nam. Mỗi đêm kênh này chiếu tin tức, giới thiệu đất nước con người, có chương trình thiếu nhi học hát, tin tức sinh hoạt Việt kiều, chương trình học tiếng Việt, có phim truyện.
Tuần trước VTV4 chiếu SEA Games 22 tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam. Hào hứng nhất là hai trận chung kết bóng đá nữ và nam, mà cả hai đội Việt Nam đều vào được chung kết. VTV4 đã đem đến cho Việt kiều những giây phút hồi hộp và phấn khởi cùng với cả nước qua các trận bóng đá, một môn thể thao không chỉ người Việt yêu chuộng mà được cả thế giới hâm mộ. Kỳ này đội bóng đá nữ Việt Nam lại tiếp tục giữ cúp vô địch sau khi thắng Myanmar 2-1. Đội tuyển nam thua Thái Lan 1-2 trong trận chung kết khiến cả nước muốn òa lên khóc và bực tức tìm cách đổ lỗi cho trọng tài Mã Lai và giám sát trọng tài Thái Lan không công bằng. Báo trong nước phản ánh nhiều ý kiến qui trách Chủ Tịch Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam Mai Liêm Trực đã để cho việc bố trí trọng tài và giám sát trọng tài trong trận chung kết và cho rằng Mã Lai muốn trả thù sau khi bị Việt Nam đá hạ trước đó, còn Thái Lan dĩ nhiên phải bênh đội gà nhà.
Hay và đẹp nhất là lễ bế mạc SEA Games 22, chiếu lại trên kênh VTV4 vào đêm thứ bẩy 13-12, được long trọng tổ chức tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội. Sau mười ngày thi đua giữa mười một quốc gia Đông Nam Á các vận động viên một lần nữa tập họp về Hà Nội, cùng với bốn chục ngàn khán giả, để dự liên hoan chung cuộc trước khi chia tay nhau, hẹn gặp lại ở Philippines vào năm 2005. SEA Games 22 là cuộc thi thể thao lớn nhất từ trước đến nay được Việt Nam đứng ra tổ chức lần đầu tiên và đã dẫn đầu số huy chương đạt được, với 158 vàng, 97 bạc và 91 đồng; trong khi về nhì là Thái Lan với 90 vàng, 93 bạc và 98 đồng. Những chiến thắng của đội Việt Nam cũng như sự thành công tổ chức SEA Games chứng tỏ Việt Nam đang vươn mình lên để bắt kịp đà tiến bộ trong vùng trong tinh thần Solidarity, Honesty, Nobelty là những khẩu hiệu của SEA Games 22.
Người Việt sống xa quê hương không thể không hướng lòng về đất nước, nhất là khi được xem những sinh hoạt văn hóa thể hiện một cách hiện đại trong đêm bế mạc. So với kỹ thuật sử dụng ánh sáng la-se như thường thấy ở Disney World hay Las Vegas thì Việt Nam mới chỉ là một phần nhỏ, nhưng đây là một tiến bộ lớn cho đất nước. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa màu sắc, ánh sáng, những cánh dù, pháo hoa, dàn nhạc giao hưởng và ban đại hợp xướng nhạc viện Hà Nội làm cho người Việt Nam có thể tự hào về đất nước mình. Khi những đoàn vận động viên tiến vào sân vận động, ban quân nhạc có lúc trổi bài "Khỏe vì nước kiến thiết quốc gia, đoàn thanh niên ta góp tài ba ... Thanh niên ơi toàn dân ngóng trông từng giờ ... mang máu anh hùng ta đừng làm nhơ máu anh hùng ... " làm lòng tôi bỗng rộn ràng, tưởng như được sống lại thời trai trẻ hơn bốn mươi năm về trước ở sân vận động quê nhà.
Thành công thì tự hào, nhưng không nên tự kiêu và mơ tưởng nước Việt lúc nào cũng là cái rốn của vũ trụ. Trong nước đang say men chiến thắng SEA Games và cũng có một số dư luận kiêu căng như thế. Dẫn chứng: hai phóng viên báo Tuổi Trẻ loan tin SEA Games 22 rất được thế giới chú ý (bài "SEA Games Trên Mạng Toàn Cầu" - Tuổi Trẻ 14-12-03) khi họ vào Google.com bấm "SEA Games 22" và thấy số thông tin lên đến gần 1 triệu rưỡi - thực ra là 1,490,000. Dựa vào con số triệu đó hai phóng viên viết bài cho là cả thế giới chú ý đến SEA Games do Việt Nam tổ chức. Thực ra chỉ có khoảng 300 tin đầu tiên là có dính dáng đến SEA Games, còn triệu rưỡi kia là về những thứ khác, hay trò chơi khác chẳng có gì liên quan đến Việt Nam. Hai phóng viên này có thể không biết tiếng Anh, hoặc giả có biết, nhưng vào được Google.com cũng chỉ thoáng qua. Ở Việt Nam số người dùng mạng điện tử toàn cầu để truy cập còn ít, tường lửa thì rộng lớn. Ai lặn lội tìm kiếm thử xem sẽ có thông tin gì khi bấm "Vietnam Human Rights" hay "Vietnam Freedom" thì coi chừng bị mất việc, có thể bị bỏ tù, vì những thông tin loại này đều được nhà nước liệt vào loại phản động.
Nhắc đến VTV4 thì phải nhắc đến vụ việc đài SBS bên Úc Châu cho phát hình tin tức lấy từ kênh này. Hơn chục ngàn người Việt xuống đường phản đối SBS nên đài đã quyết định ngưng phát hình VTV4. Nhưng người phát ngôn Lê Dũng của bộ ngoại giao cộng sản Việt Nam, cũng như bà Phan Thuý Thanh trước đây, cứ phải cãi gàn, nhắm mắt mà cãi cho đảng và nhà nước. Lê Dũng nói với phóng viên hãng thông tấn AP rằng VTV4 cung cấp cho người Việt ở Úc: "những thông tin thời sự và khách quan về Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, bao gồm chương trình dạy tiếng Việt cho Việt kiều." (VNA News Agency, 3-12-03) Nếu SBS chiếu phim truyện, du lịch hay kể cả các chương trình dạy hát thiếu nhi, dạy tiếng Việt thì chẳng mấy người Việt phản đối. Đàng này SBS chỉ chiếu thời sự tức là phần tin tức một chiều của nhà nước cộng sản Việt Nam. Đài VTV4 thỉnh thoảng có trích lời bà Phan Thuý Thanh hay ông Lê Dũng thì cũng chỉ nói được một hai câu đại loại: "hiến pháp Việt Nam đảm bảo cho người dân mọi quyền tự do," hoặc tố cáo "Mỹ can thiệp thô bạo vào nội bộ Việt Nam" khi vấn đề nhân quyền được nhắc đến.
Hôm phó thủ tướng Việt Nam qua Mỹ, có một Việt kiều đề nghị nhà nước bỏ tiền ra bao thuê hệ thống truyền hình giây cáp và tiếp vận VTV4 để Việt kiều có thông tin đầy đủ và nắm sát tình hình đất nước. Ông Việt kiều này thuộc loại ngớ ngẩn, mù cả chữ Anh lẫn Việt, hoặc dốt vi tính. Ở Mỹ muốn có thông tin đầy đủ về lĩnh vực nào thì chỉ cần vào Google là có ngay. Tin Việt Nam chẳng hạn, từ các hãng thông tấn như Reuters, AP, AFP, UPI đến CNN, BBC và cả VNA tức hãng thông tấn của nhà nước cộng sản Việt Nam, VNExpress; các báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Nhân Dân đều đã lên mạng. Cách đây không lâu báo Nhân Dân khoe có đến hơn triệu lượt vào đọc báo, đại đa số là từ nước ngoài. Vậy sao lại bảo người nước ngoài không theo sát tình hình đất nước. Năm 2001, khi dự luật nhân quyền cho Việt Nam HR2833 được Hạ Viện Mỹ thông qua với 410 phiếu, lên thượng viện thì bị cho chìm xuống, báo trong nước phát động chiến dịch lấy 1 triệu chữ ký phản đối, kết quả có bao nhiêu chữ ký nhưng không thấy nhắc lại mà chỉ nghe tin Trần Khuê, Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Vũ Bình, Phạm Quế Dương bị trấn áp hay bị bắt giam. Ai bảo người nước ngoài không có đầy đủ thông tin trong nước"

Sự thực nhà nước cũng nên bỏ tiền thuê truyền hình giây cáp tiếp vận VTV4 để xem được bà con ta chiếu cố đến mức nào. Kênh VTV4 hiện phát hình ở Mỹ chỉ có phim tập Gió Qua Miền Tối Sáng, phim được sự tài trợ của Cộng Đồng Châu Âu, gồm nhiều nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, là xem được. Còn thời sự, học nhạc, học tiếng Việt, du lịch, và kể cả Chiếc Nón Kỳ Diệu, tựa như Wheel of Fortune, vào tối thứ Bảy, cũng không hấp dẫn. Ở Mỹ muốn coi VTV4 phải có đĩa chảo phức tạp, nên nếu nhà nước đưa vào kênh giây cáp thì dễ bắt, coi như bao thuê, lấy tiền quảng cáo trả tổng đài. Ai muốn coi thì trả tiền, hay thì sống, dở thì chết, làm ăn kiểu kinh tế thị trường thì chẳng phải lo bị biểu tình phản đối. Chỉ có điều là phải coi chừng bọn phản động lợi dụng quảng cáo lại cứ dùng nhạc vàng, cờ vàng đưa lên đài thì phản tuyên truyền vì ở Mỹ không có luật lệ nào cấm người dân dán hiệu hay phất cờ vàng như ở trong nước.
Trong thời gian phó thủ tướng Vũ Khoan ở Mỹ vận động đầu tư thì trong nước những thông tin về SEA Games đã làm lu mờ chuyến đi. Nhưng tin về chuyến Mỹ du cũng không có gì tốt. Tờ báo kinh tế tài chánh lớn nhất Hoa Kỳ Wall Street Journal đăng một bài chê tình hình làm ăn kinh tế ở Việt Nam là: "tham nhũng, luật lệ lỏng lẻo, giới hạn việc thuê đất, vây cánh và những lề lối làm chính sách mơ hồ." (4-12-03). Bài báo nhận định dù Vũ Khoan có phân trần, mời mọc thì cũng không hy vọng làm thay đổi được những hình ảnh tiêu cực đó vì giới doanh nhân trông chờ ở hành động hơn là những lời hứa của giới lãnh đạo Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư phát biểu rằng họ muốn thấy Việt Nam cải tiến nhanh hơn để vượt qua những trở ngại về phát triển thì mới mong Hoa Kỳ nhảy vào. Các công ty Mỹ còn đứng ngoài Việt Nam vì làm ăn với Trung Quốc, một thị trường khổng lồ, hoặc những nước Á Châu khác thì dễ dàng và có môi trường hấp dẫn hơn.
Phó thủ tướng bị tư bản Mỹ chê và còn bị Việt kiều biểu tình phản đối nên đi đâu cũng phải vào cổng sau. Thật buồn cho những người đại diện dân Việt Nam, so với thủ tướng Ôn Gia Bảo được Hoa Kỳ và Hoa kiều đón tiếp tưng bừng sau đó trong sân cỏ Nhà Trắng. Một trong những mục đích của Vũ Khoan khi sang Mỹ là mời gọi Hoa Kỳ đầu tư vào kỹ nghệ dầu hoả - để ngăn chặn Trung Quốc lấn chiếm biển - và điện tử ở Việt Nam. Ở Texas, tiểu bang của những công ty dầu khí lớn, phái đoàn Vũ Khoan được gặp thống đốc, được cựu tổng thống George Bush tổ chức liên hoan tiếp đón trọng thể dù rằng mười năm trước Việt Nam rất lạnh nhạt đón tiếp vị cựu tổng thống Mỹ này. Phó thủ tướng đến vùng thung lũng điện tử San Jose có ban giám đốc Intel xã giao đón tiếp; có chủ tịch và là người sáng lập công ty KnowledgeTek là Quinn H. Trần dẫn đường. Công ty phần mềm KnowlegdeTek thì như nhiều công ty của Việt kiều thời đại dot.com cũng chỉ có tên trên mạng mà số khách hàng ước đoán rất khiêm tốn, như nhiều doanh nhân Việt kiều từng ra vào Việt Nam với một mớ danh thiếp thương mại rất hào nhoáng. Báo San Jose Mercury News (9-11-03) khen Quinn Trần là một người năng nổ, lãnh đạo cộng đồng, tham gia vào ban giám đốc nhiều hội đoàn từ thiện và chuyên môn như VNHELP, Viet Heritage Society. Ai bảo chuyện ca sĩ, nghệ sĩ trong nước qua hát cho VNHELP hay bên trong Viet Heritage Society lủng củng chỉ là chuyện nội bộ, hoặc mang tính từ thiện, văn hóa, văn nghệ.
Sau mười ngày ở Mỹ, phái đoàn Vũ Khoan ra về chẳng có gì ngoài hiệp ước hàng không giữa hai nước. Hiệp định thương mại song phương giúp mức xuất khẩu hàng Việt Nam qua Mỹ tăng vọt đến 3 tỉ đô la một năm, nhưng đa số là những loại hàng may mặc, sản phẩm nông nghiệp, hải sản nên chưa đủ sức đưa nền kinh tế Việt Nam cất cánh, mà phải chờ Việt Nam phát triển được những công nghiệp kỹ thuật khác.
Chuyện đầu tư kỹ thuật vào Việt Nam còn nhiều khó khăn. Năm ngoái phó chủ tịch Ủûy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh là Nguyễn Thiện Nhân qua Mỹ mời gọi đầu tư vào khu kỹ nghệ điện tử Quang Trung nhưng cũng đạt kết quả. Dù du học Mỹ ngành quản trị thương mại, các buổi họp của Nhân với doanh nhân đều thất bại vì nhiều câu hỏi liên quan đến những kế hoạch phát triển kinh doanh đã không được trả lời thoả đáng vì Nhân không được phép đề xuất mà phải chờ cấp trên. Tình trạng lãnh đạo kinh tế ở Việt Nam hiện nay như thế thì khó mà hấp dẫn những công ty lớn đổ tiền vào.
Một số người Việt thực sự có tiền thì qua Trung Quốc làm ăn vì họ chưa quên Nguyễn Trung Trực, Việt kiều Úc từng vận động giới Wall Street đưa phó thủ tướng Trần Đức Lương qua Mỹ, rồi cũng mất hết; Trịnh Vĩnh Bình, Việt kiều Hà Lan; Nguyễn Gia Thiều, Việt kiều Pháp đều tiêu tan sự nghiệp. Vùng San Jose có luật sư Nguyễn Tâm về Việt Nam mở trường dạy học, giúp nâng cao dân trí rồi cũng phải bỏ chạy (Việt Báo 17-12-03).
Đây là sự khác biệt căn bản giữa chính sách kinh tế của Trung Quốc và Việt Nam. Trong giai đoạn đầu mở cửa Trung Quốc ưu đãi Hoa kiều để họ đem tài năng về nước qua những công ty nhỏ, tập cho giới doanh nhân Trung Quốc quen dần với lối làm kinh tế thị trường. Dần dần các công ty lớn mới nhảy vào. Làm ăn thành công các công ty cho tiền lại nhiều đại học ở Trung Quốc để đào tạo và nâng cấp chuyên viên kỹ thuật. Chu kỳ phát triển cứ thế lan rộng ra. Còn Việt Nam ngày nay chưa thực sự có một giới tiểu thương mà nhà nước cứ muốn Mỹ giúp giáo dục đại học, muốn những đại công ty nước ngoài bỏ tiền vào.
Một sự thật đáng buồn là doanh nhân Mỹ bây giờ bàn đến đầu tư ở Việt Nam họ không tìm ra được một mẫu công ty thành công nào mà nhiều người chỉ biết đến những dịch vụ "escort" rẻ tiền mà Việt Nam cung cấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.