Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thiên Lý Đã Thắng

16/12/200300:00:00(Xem: 3794)
Thiên Lý Đã Thắng
"Thiện ác đáo đầu chung hữu báo; Cao phi viễn tẩu giả nan tàng." Đúng vậy, thiên lý đã thắng. Ô. Hussein đã bị bắt. Ôâng bị bắt khi Liên Quân khui một hầm bí mật bên kia sông tư dinh của Oâng, tại quê nhà Tikrit của Ông . Oâng bị bắt, bất động, khi trong tay Oâng có hai cận vệ, hai cây súng AK, một súng lục, và 750.000 đô la giấy 100. Oâng bị bắt, nhờ sự cộng tác của một gia đình "thân cận với Oâng" giúp cho tin. Theo Tướng Tư lịnh Liên Quân, Ô. Hussein có vẽ là "một người mệt mỏi, cam phận." Theo Ô. Bremer Oâng Hussein đã là "một tù nhân." Việc Oâng Hussein bị bắt dễ dàng như vậy đã làm sáng danh thiên lý, trừng trị người lãnh đạo độc tài, tướnglãnh bất xứng, giúp tình hình bình định, tái thiết và phát triển Iraq tiến bộ hơn và làm giảm căng thẳng cho chánh quyền Mỹ và TT Bush.
Một, lẽõ ra Ô. Hussein chống đối để bị sát thương như hai ngưòi con trai, tử chiến hay tự sát khi biết chắc bị bắt, thì ít ra - thuần túy thuật ngữ mà nói -- khí tiết lãnh đạo quốc gia, sĩ khí tướng lãnh tối cao --- của Oâng không bị mất như chế độ độc tài khát máu của Oâng. Oâng bị bắt khi có hai cận vệ, trang bị súng AK, lại có thêm một cây súng lục.. Khi hầm bí mật bị khui, hơn ai hết, Ô. Hussein biết khó mà thoát vì hầm sâu gần 6 bộ, nấp hầm kín, không thể nhảy lên được. Còn đường ngang hang bò vào, ống hơi đã bị Liên Quân bí lối. Lúc đó, Oâng thừa uy quyền dùng súng lục, súng AK của cận vệ để tử chiến hay tự sát. Cận vệ không thể cản được. Đằng này Oâng bất động, gián tiếp đầu hàng để bị bắt. Và khi đã bị bắt Oâng ngoan ngoãn hả họng cho Liên quân lấy nước miếng và "đa ngôn", tỏ ra "hợp tác", theo tin báo chí. (Chỗ này phải ghi thêm tin CNN: một số viên chức Hội Đồng Cai Trị Iraq sau khi gặp Saddam thì kể là Saddam vẫn bướng bĩnh, không chịu sám hối, mà còn nói thô tục xúc phạm nữa.) Thái độ đó dưới măùt người dân Iraq, tàn đảng, tàn quân Hưsein, nhứt là với phiến quân dám ôm bom cảm tử "diệt Mỹõ cứu nước", Ô. Hussein là một người lãnh đạo không xứng đáng . Ngày thường ở nhà mát, ăn bát vàng, một lời nói ra bắt thiên hạ râm rấp, lúc nguy lẩn trốn, di tản, chịu nhục, đầu hàng, để bị bắêùt hầu được sống, dù Đông hay Tây, một lãnh đạo, một tướng lãnh như thế không nơi nào, không ai cảm phục được vì quá hén nhát, quá tham sanh úy tử.
Hai, cái chết của Oâng Hussein, trước nhứt lợi cho tình hình Iraq đăng xấu đi, TT Bush gọi là "thời kỳ đen tối và đau thương.". Không ai xác nhận một cách có bằng cớ được quân phiến loạn ở Iraq, là do Ô. Hussein tổ chức, tài trợ, lãnh đạo, chỉ huy. Nhưng ai cũng thấy trong số phiến quân đó có tàn dư, tàn đảng của Ô. Hussein. Thực sự khi một nhà độc tài mất công cụ chuyên chính, mất guồng máy đàn áp, chỉ còn là một người chết chưa chôn. Nhưng theo tâm lý chung, tàn dư, tàn đảng nhiều nợ máu với nhân dân chỉ còn có một đường, là chống lại chế độ mới, phải nuôi và chạy theo huyền thoại Hussein. Phiến quân có nơi để hướng về, có chỗ để dựa dù tinh thần nhiều hơn vật chất. Nhân dân có lý do để chưa thoát khỏi nỗi sợ không rời, cái ám ảnh độc tài đã ăn sâu vào tâm não 35 năm. Ô. Hussein bị bắt, tất cả những thứ đó chấm dứt. Do đó kinh nghiệm cho thấy, những nhà làm đảo chánh, làm cách mạng chuyên nghiệp ít khi tha mạng sống hay sinh mạng chánh trị cho người bị lật đổ. Cũng vì qui luật đó, Liên Quân đã dùng nhiều cách từ tiền thưởng đến hành quân liên tục để triệt tiêu ba cha con Hussein-- hạ được hai ngưòi con trai trước và chính Oâng Hussein sau. Dù nỗ lực như vậy, huyền thoại và nỗi sợ Hussein cũng đã gây rất nhiều tổn thất nhân mạng cho Liên Quân. Con số thương vong vì các cuộc đột kích, phục kích, đặt mìn, ôm bom tự sát đã làm con số thương vong của Liên quân đã cao hơn của Chiến dịch Hành quân Itraq Tư do. Và công cuộc bình định, tái thiết, và phát triễn Iraq không tiến bộ. Nhân dân Iraq không dám cộng tác mạnh vơi Liên quân và nhà cầm quyền hậu Husein. Các nước cũng thế, tỏ ra rụt rè, toà đại sứ, LHQ rút phái bộ, Nhựt, Đại Hàn chần chừ không góp quân đi Iraq. Bài toán Iraq trở thành đề tài các chuẩn ứng cử viên Dân Chủ tấn công tới tấp TT Bush trong mùa bầu cử 2004.
Ba, người Việt bình dân thường nơí chơi chơi, thiệt thiệt, "Hay không bằng hên." Câu này có thể đúng trong trưòng hợp của TT Bush lúc này. Mùa Giáng Sinh này là mùa đại cát của TT Bush. Kinh tế tăng vọt lên trên dưới 8%, cao nhứt từ 19 năm qua. Rồi lại đến tin Liên Quân bắt được Hussein. Phước, thay vì bất trùng lai, lại trùng lai đối với TT Bush. Hai vần đề Oâng bị chỉ trích, phê bình tơi tả, làm Oâng ăn không ngon ngủ không yên trong mùa bầu cử, là kinh tế suy thoái từ cuộc khủng bố 911 và tình hình trì trệ ở Iraq, không thành vấn đề lớn nữa. Nên được tin Hussein bị bắt, Oâng bay từ Trại Nghỉ Mát David ngay về Washington DC. Tự nhiên sau khi phối kiểm, xác minh kỹ, và các phụ tá chuẩn bị để Oâng báo cáo tình hình với quốc dân. Hai ý chánh nhấn mạnh: " thời kỳ đen tối và đau thuơng" ở Iraq đã chấm dứt, nhưng điều đó không có nghĩa bạo lực chấm dứt. Tin báo chí quốc tế, nói chung, nhân dân và chánh quyền tạm thời Iraq đón mừng tin như ngày hội ở Iraq: nguồn tài trợ cho phiến quân từ Hussein sẽ chấm dứt áùm ảnh, nỗi sợ độc tài Hussein chấm dứt; và triển vọng cộng tác của nhân dân Iraq bộc lộ rõ hơn. Nhưng TT Bush vẫn dè dặt vì vấn đề Iraq không gói gọn trong Iraq. Nó liên quan đến Thế giới Á rập, Trung đông, và nhứt là liên quan dến chiến tranh khủng bố thế giới mà Mỹ đang đương đầu. Iraq là điểm thử nghiệm dân chủ đầu tiên ở Trung đông, điều TT Bush gọi là "cảm hứng dân chủ" ở Trung Đông. Đương nhiên các nhà càm quyền chuyên chế vua quan, thế tộc và giáo quyền Hồi giáo như Iran, Syria, Á rập Saudi tìm đủ mọi cách phá hoại. Ý TT Bush muốn nhân dân Mỹ cần kiên trì hơn.
Sau cùng là một tổng thống Mỹ nỗi tiếng mộ đạo, trước tin lành cho Liên Quân, nhân dân Iraq, nhân dân Mỹ, và cho cá nhân Oâng, TT Bush chắc sẽ gia tăng cầu nguyện cầu " Bình An Dưới Thế cho Người Thiện Tâm" trong Mùa Giáng Sinh này.

16/09/2019(Xem: 287)
Vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Bảy 7 tháng 9, 2019, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã tổ chức cuộc biểu tình chống ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến hát tại M3 Live Event Center Restaurant & Banquet Hall (góc ngã tư Harbor – Chapman, Anaheim).
16/09/2019(Xem: 293)
Chi phí y tế, lạm phát, tiền để dành nghi hưu là những yếu tố cần xem xét khi bạn đến tuổi nghỉ hưu.
16/09/2019(Xem: 312)
Một gia đình trong một chuyến đi cắm trại 4 ngày ở California đã bị mắc kẹt trên đỉnh một thác nước.
16/09/2019(Xem: 162)
Washington Examiner vào đầu tháng 9 đưa một tin đầy tình người: Một cậu bé 6 tuổi ở South Carolina đã quyết định dùng toàn số tiền dành giụm của mình cho chuyến đi Disney World để mua thức ăn cho các nạn nhân bão Dorian
16/09/2019(Xem: 190)
Theo một bản tin của CBS News vào giữa tháng 9, trong khi Hiệp Hội Súng Quốc Gia (NRA) đang mất dần những thành viên của mình vì những tranh cãi nội bộ, thì Hiệp Hội Súng Quốc Gia Của Những Người Mỹ Gốc Phi (NAAGA) lại lớn mạnh!
16/09/2019(Xem: 282)
Một bác sĩ đã đưa lời cảnh báo trên The Hill vào đầu tháng 9: một trận dịch bệnh hủi sẽ đến với những người vô gia cư tại Hoa Kỳ. Đây có thể chỉ còn là vấn đề thời gian.
16/09/2019(Xem: 318)
Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng người lớn Mỹ còn lâu mới có thể đạt được những chỉ tiêu kiểm soát bệnh tiểu đường mà họ đã đặt ra từ 2005.
16/09/2019(Xem: 121)
Càng gần đến ngày Tết Trung thu, các khu phố ở trung tâm quận 5 Sài Gòn càng tấp nập nhộn nhịp với các gian hàng bán lồng đèn Trung thu và đồ chơi cho các em thiếu nhi.
16/09/2019(Xem: 143)
Nằm cạnh Trung tâm hội nghị tỉnh Khánh Hòa, ngay khu trung tâm thành phố Nha Trang là một con phố đi bộ dài khoảng 200 m
16/09/2019(Xem: 171)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 12 giờ trưa Thứ 7 ngày 7 tháng 9 năm 2019 một buổi tiệc kết thúc chương trình hội ngộ đã diễn ra với sự tham dự hàng trăm các niên trưởng, các chiến hữu và gia đình, thân hữu, một số các cơ quan truyền thông
16/09/2019(Xem: 108)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/09/2019(Xem: 148)
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
16/09/2019(Xem: 150)
Những nhà khoa học vừa đạt được một bước đột phá trong một nghiên cứu mới, khi đảo ngược được đồng hồ sinh học của những người tham gia thử nghiệm với mức trung bình 2.5 năm.
16/09/2019(Xem: 189)
Chúng ta đều biết một số điều chung về những thói quen có hại cho sức khỏe, thí dụ như thuốc lá, rượu chè, ăn nhiều thịt mỡ ...
16/09/2019(Xem: 187)
Một nghiên cứu mới tin rằng việc thường xuyên tập thể dục có thể giúp ích cho cấu trúc não, tăng trí nhớ, tăng khả năng suy nghĩ chính xác và nhanh chóng.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.