Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thủ Tiết Thờ Chồng

18/12/200300:00:00(Xem: 4011)
Thủ Tiết Thờ Chồng
Vương Ngưng người đời nhà Tùy, đi làm quan ở châu Quắc, có đem vợ là Lý thị theo để yên tâm mà làm việc. Một hôm, Lý thị thấy trong người thèm me, nên lo lo mà nói với Vương Ngưng rằng:
- Đang thích ngọt mà chuyển qua chua. E cật ruột tim gan có gì không ổn!
Vương Ngưng hoảng hồn đáp:
- Già mà đổi tính là sắp về đoàn tụ với tổ tiên. Còn nàng! Tuổi thì đang còn trẻ, mà khẩu vị lúc nọ lúc kia, thì hổng biết mạng… em có đi vào miên viễn"
Đoạn, cho gọi lương y vào để khám khiếc. Lúc bắt mạch xong, lương y mới vòng tay lại, mà hớn hở thưa rằng:
- Chúc mừng! Chúc mừng! Chúc bà được mẹ tròn con vuông. Ngàn năm lưu dấu!
Tối ấy, Lý thị mới nấu một bữa thật ngon, rồi âu yếm nhìn Vương Ngưng mà trải phơi niềm tâm sự:
- Hạnh phúc không mua được bằng tiền, nhưng chắc rằng hạnh phúc khó chung chăn với mớ… biu về thôi chất đống. Nay mình đã có con, thì không thể sống theo lý tưởng thanh cao hoài mãi được!
Vương Ngưng dừng đũa lại. Trầm ngâm suy nghĩ. Chưa biết tính sao, bỗng nghe Lý thị ào ào phang tiếp:
- Con ruột chàng không lo, lại cứ chăm chút lo đứa con… tinh thần. Rồi lỡ có ngày mẹ con thiếp phải ra ngoài sinh sống, thì biết liệu làm sao" Khi trắng đôi tay chẳng có gì hết cả!
Vương Ngưng liền đặt tay lên vai vợ, rồi ôn tồn đáp:
- Ở đời mà không biết nhẫn nhịn thì không làm gì được. Ta với nàng đương còn trẻ, hẳn còn sống lâu, thì dư đủ thời gian để lo cho con… mát mày mát mặt. Còn bây giờ, con đang nằm trong bụng - thì cố giữ cái liêm sĩ, khí tiết - mà làm vốn sống sau này. Cực hay không, là do ở cái đích mà mình nhắm đến. Chớ chẳng phải ở… trắng đôi tay, hay cái nhà cái cửa, như nàng nói vậy đâu!
Lý thị nghe chồng nói, nghẹn… mẹ nó miếng cơm, nên mới tức ngang xương mà nhủ thầm trong bụng:
- Thiệt là cả vú lấp miệng em. Cả hèm lấp miệng hũ. Cứ nghĩ mình là chồng rồi muốn nói sao thì nói, mà chẳng kể số gì đến nghĩa tào khang, thì thiệt là quá quắt. Lại nữa, người bình thường còn biết cắt dây bầu dây bí, chớ ai nỡ cắt dây chị dây em. Huống chi mình coi cả một châu, mà đối xử với con còn thua người bình thường như vậy, thì thiệt là bết bát!
Đoạn, mím chặt đôi môi lại, mà tự nhủ rằng:
- Con không cha như nhà không nóc. Con không mẹ lót lá mà nằm. Nhà không nóc cứ… che bạt mà sống. Chớ lót lá nằm còn sống được hay sao" Vậy từ bây giờ phải hết sức cần kiệm, đặng tính chuyện ngày sau. Chứ không thể để con yêu sống đời thiếu thốn được!
Rồi tháng ngày cứ như nước ròng nước lớn. Thoáng đã đến ngày nở nhụy khai hoa, khiến Vương Ngưng nức lòng nức dạ, nên bước chân cứ dồn lên đi… xuống, mà bảo dạ đôi lời nghe thấu ruột thấu gan:
- Con hơn cha là nhà có phúc. Cả đời ta đã chọn chữ thanh liêm làm lẽ sống của mình, thì không thể để con ta… giàu hơn mình được!
Rồi hổng biết có phải vì cây ngay bị đốn trước. Giếng trong bị hết nước, mà Vương Ngưng khỏe như voi bỗng đi vào miền đất lạnh, nên ngày một ngày hai Lý thị phải dọn nhà đi nơi khác. Chẳng đặng nán lại thêm, khiến đêm hôm khuya khoắt mãi ôm con mà tuôn tràn nước mắt. Lúc ấy, có Tiểu Linh là người hầu cận bao năm, mới đến bên mà nhỏ nhẹ thưa rằng:
- Ông đi rồi, mà bà cứ buồn thương nhỏ lệ, đến nỗi bỏ ngủ bỏ ăn, thì còn sức đâu mà lo cho công tử"
Lý thị lấy vạt áo lau nước mắt, rồi nghẹn lời mà chẳng nói được chi. Mãi một lúc sau mới thôi khóc mà nói này nói nọ:
- Tao lấy ông mày, là chỉ muốn trở thành đàn bà có chồng. Chớ không phải gái già ế ẩm, nên làm gì có hạnh phúc trăm năm, mà khóc được" Chẳng qua tao nghĩ đến đường xa vạn dặm - để về mái nhà xưa - mà dính đôi tay chẳng được bao đồng bạc, nên nước mắt như mưa dầm tháng giá. Như lũ lụt triều dâng. Như nước trên non đổ dồn tuôn ra biển…
Tiểu Linh nghe vậy, mới nắm lấy vạt áo của Lý thị, mà thận trọng nói rằng:
- Khi ta đến cõi đời này, không mang cái gì đến, thì khi rời bỏ cõi đời này, cũng chẳng mang đặng cái gì theo, thì lo lắng làm chi cho hao mòn xuân sắc" Vả lại, mỗi người đi tìm hạnh phúc một cách và trả riêng mỗi giá. Biết tìm mua những món vừa túi tiền, sẽ nhẹ nhàng trang trải. Vẫn hơn chụp cho nhiều mà mắc nghẹn tùm lum, thì trách chi cõi thế ni ít vui nhiều nước mắt"
Lý thị bỗng sững ra nhìn Tiểu Linh chăm chú, rồi giật mình tỉnh ngộ:
- Tình yêu là một đóa hoa cần tưới mỗi ngày. Ta lại không tưới đầy đủ và đôi khi lại bỏ hoa nằm im trong góc tối, thì thiệt là hông phải. Đã vậy đối với chồng ta thiếu lượng khoan dung. Đối với chữ phu thê chỉ biết hờn với trách, nên dầu đã có một mặt con - vẫn lắm lúc ngỡ nhau như hai người xa lạ - khiến cái sung sướng đã không nhìn không thấy, mà chỉ ăm ắp trong lòng… lỗi phải để phiền nhau, thì so với Tiểu Linh ta còn thua lắm vậy!
Đoạn, tha thiết nhìn vào mắt của Tiểu Linh, mà sung sướng nói:
- Thuốc đắng đả tật. Lời thật mất lòng. Ngươi không sợ mất lòng, nên đã giúp cho ta nhìn ra sai sót, thì ân đức ấy sẽ khắc đậm vào tim. Khó lòng mà quên được!
Mấy ngày sau, Lý thị chôn cất chồng xong, liền thì thào tự nhủ:
- Tấn về nội. Thối về ngoại. Nay quyền đã hết mà của cũng hông, thì ta không thể bế con thơ về bên chú bác được…
Nghĩ vậy, bèn đem con trở về quê ngoại. Khi qua huyện Khai phong, tỉnh Hà nam thì trời đã tối, liền đến một nhà trọ, mà nói rằng:
- Tôi muốn thuê một phòng để trú tạm qua đêm rồi mai đi sớm. Vậy ông có thể rộng lòng mà bớt chút ít được hay chăng"
Chủ nhà trọ là Chu Quản, thấy đàn bà còn trẻ mà lại bế con, nên trong lòng có ý ngờ vực, mà tự nhủ lấy thân:
- Người đàn bà này bế con chưa nhuyễn, có nghĩa là chưa quen, thì hông biết có phải là tình thân ruột thịt" Đã vậy lại nhất quyết ngày mai đi sớm. Cất bước lên đường lúc mặt trời chưa mọc chưa lên, thì hẳn có điều chi khúc mắc. Không đặng thẳng ngay, thì dính vô chi cho thêm phần lo lắng"
Nghĩ vậy, liền mạnh dạn mà nói với Lý thị rằng:
- Nhà trọ của tôi chỉ dành cho đàn ông, hoặc đủ chồng đủ vợ. Chớ bà là phận gái, lại chỉ một mình ên, thì mần răng mà thuê đặng"
Lý thị nước mắt chảy vòng quanh, rồi tức tưởi nói:
- Chồng tôi khi còn sống thì lo cho trăm họ. Nay cả… trăm họ lại không lo được một mình tôi, thì còn nói đến nghĩa nhân làm chi nữa"
Chu Quản đỏ mặt lên vì giận, rồi lớn tiếng quát:
- Sống ở đời, phải biết lấy… ta làm gốc, thì sao lại ưu tư cho người khác họ" Vả lại, tôi sống nhờ cái nhà trọ này. Nay bà không đem lợi lộc đến cho tôi, thì chẳng lẽ tôi cam lòng đón chịu"
Đoạn, nắm tay của Lý thị lôi xềnh xệch ra ngoài cổng, rồi hậm hực đi vô. Lý thị ngước mặt lên trời, nức nở nói:
- Ta làm đàn bà chẳng hay thủ tiết, để thằng cha này nắm được cái tay - thì lúc hương khói cho chồng - Lẽ nào trong sạch được hay chăng"
Rồi nghẹn ngào không sao mà nói được. Mãi một lúc sau mới ào ào phang tới:
- Ta chẳng thà mất một cánh tay. Chớ nhất quyết không để xác thân này nhơ bẩn!
Nói rồi, lấy dao ăn trầu toan… chém, nhưng kẹt bế con nên chưa làm sao chém được. Đã vậy khách đi đường mỗi đứa góp một câu, thành thử cái xô kia bỗng nên… hòn núi bự, khiến nỗi đau kia cứ tăng hoài không ngớt, như giá bạc vàng có chịu xuống dùm đâu, như mấy cơ tim nhói đau hoài không mệt…
Kịp khi ấy có vợ của Chu Quản là Lã thị vừa tính tiền hụi xong, bỗng nghe ồn ào trước ngõ, vội hỏi chồng rằng:
- Chàng làm sao mà cớ sự lại tùm lum như thế"
Chu Quản mệt mõi đáp:
- Mình mở nhà trọ là mong tuổi về hưu, có tí tiền để đi đây đi đó, cho mát mặt với đời. Còn bà này tới thuê mà đòi bớt giá, thì cái lỗ kia ai mà chịu được"
Lã thị lắc nhẹ cái đầu vài ba cái, rồi thốt đôi lời nghe thấu ruột thấu gan:
- Chàng sống trong cái thế giới này. Cố gắng làm việc để kiếm tiền, hầu đến lúc già có tí kim ngân mà đi đây đi đó. Sao chàng không biết tích tụ một ít công đức - để đến khi lìa đời - Có mà xử dụng" Bởi lẽ, tiền dưỡng lão có thể chàng chưa dùng đến - mà đã… chết đi - thì công đức đâu mà bay về kiếp khác"
Đoạn, nuốt ực một cái rồi nhẹ nhàng nói tiếp:
- Làm dịu đi nỗi bất hạnh của kẻ khác, là quên đi nỗi bất hạnh của chính mình. Chàng không nhớ đặng hay sao"
Nói rồi, vội chạy ra trước cổng. Vòng tay xá Lý thị một cái, rồi tha thiết nói:
- Chị một lòng thủ tiết với chồng, tất phải giữ để không một người đàn ông nào mó được đến thân, hầu cho chồng ở suối xa được ngàn năm yên giấc. Có điều, cháu đang còn nhỏ dại - lại rất cần tay chị đỡ nâng - thì không thể phá đi hình hài cha mẹ tạo. Đó là chưa nói chồng tôi không hề cố ý. Đụng chạm vào người cho thỏa chút tà tâm, mà chỉ đẩy xô mới trào ra điều cớ sự…
Rồi dừng lại một chút để quan sát sắc mặt của Lý thị, thì thấy mười phần đã dịu được tám, năm, bèn hớn hở hớn ha mà nói này nói nọ:
- Đánh kẻ chạy đi chớ ai nỡ đánh kẻ chạy về. Nay vợ chồng tôi đã biết mình không đúng. Lẽ nào còn giận đặng hay sao"
Lý thị lấy vạt áo chậm nước mắt, rồi thủng thẳng nói:
- Chồng tôi làm quan ở châu Quắc. Chọn thanh liêm làm lẽ sống của đời mình, nên khi chết đi. Chỉ để lại cho mẹ con tôi một ít tiền mà lo tang lễ. Tôi buồn lòng tự nghĩ: Cả đời tôi. Cái nghèo cái khó cứ bó chặt lấy nhau, nên muốn dứt ra cũng không làm sao dứt được. Kịp lúc đến đây thì trời đã tối. Tôi thực lòng muốn trú tạm ở hàng hiên, để mai sớm ra đi cho chóng về quê ngoại. Ngặt một nỗi chồng chị cứ làm theo khuôn phép: Không có ông chồng thì trú trọ làm sao" Nên mới đẩy xô mà ra điều cớ sự…
Đoạn, ngừng một chút để thở, rồi dịu dàng nói tiếp:
- Chớ phải chi tôi đứng xa ông nhà một chút, thì đâu đến nỗi. Đằng này lại sát rạt gần bên, nên cái lỗi kia tôi cũng gánh đôi phần trách nhiệm…
Lã thị nghe vậy, biết nỗi muộn phiền đã… như cánh vạc bay, bèn hớn hở hớn ha nhả tuôn bầu tâm sự:
- Ân oán nên giải. Ân tình nên kết. Ở đời phải biết rộng lượng dung tha, thì mới xứng đáng là con Người được. Chị! Một tay thờ chồng. Một tay lo con còn thơ dại - mà biết vượt thắng bản thân mình như thế - thì tiếng thơm này. Hẳn sẽ vang vọng đến ngàn sau!

18/02/2019(Xem: 335)
Không, không phải tôi muốn nói về những địa danh tại Việt Nam. Hội An và Chợ Nổi Cái Răng là hai cái Tết mà tôi đã tham dự. Hai cái tết lấy tên hai địa danh, được tổ chức tại Thảo Sơn Trà, đó là căn nhà đầy tiếng cười của bạn tôi: Michelle Thảo và anh Trần Sơn Vương.
18/02/2019(Xem: 421)
Có người mẹ nào nhẫn tâm đẩy cả bầy con cái tha phương cầu thực, và khốn nạn đến nỗi mong chúng mang được cả “thế giới về” nhà. Tôi không tin ông Phúc hoàn toàn không biết gì về hiện trạng thê thảm hiện nay của tuổi trẻ VN. Ông ấy chỉ tự dối mình, và dối người cho qua nhiệm kỳ thôi
18/02/2019(Xem: 193)
kính gửi TT Donald Trump nhân cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn tại Hà nội ngày 27-28 tháng 2 năm 2019 - nhà cầm quyền nước CHXHCN Việt Nam vẫn áp đặt một thể chế độc tài, toàn trị, một chế độ mà Tổng Thống thường tuyên bố cần phải loại bỏ trên thế giới nhự ở nước Venezuela.
18/02/2019(Xem: 894)
Trần Độ bị khai trừ ra khỏi đảng vì ông đã yêu cầu đảng hãy bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, mà thành lập một cơ chế dân chủ thật sự. Tang lễ bị kiểm soát chặt chẽ. Công an có mặt bên trong và bên ngoài nhà quàn.
18/02/2019(Xem: 384)
Đời sinh viên vốn rất khó khăn và vất vả, thế mà Giáng Thu lại phải theo học một ngành mà nàng không thích. Riêng Lệ Chi – em của Giáng Thu – rất bằng lòng với cuộc sống hiện tại; vì, sau những dằng co dữ dội giữa Mẹ và nàng, nàng đã theo học phân khoa nàng thích
18/02/2019(Xem: 460)
Phỏng vấnCựu Đại Sứ Bùi Diễm. Theo thể thức lịch sử truyền khẩu (oral history) . Phim tài liệu Việt Ngữ chủ đề “Con Người và Lịch Sử: Sự Can Thiệp Của Hoa Kỳ Tại Việt Nam Qua Cái Nhìn Của Một Nhà Ngoại Giao, 1965-1975”. Bộ phim dài 17 tiếng
18/02/2019(Xem: 829)
Sự kiện và thời sự về Biển Đông. Báo Mỹ The Hill cho biết chuyên gia Biển Đông Gregory B. Poling đang làm việc tại CSIS nói “Quốc hội Mỹ đang gửi đi thông điệp, rằng Washington chưa hề quên vấn đề tranh chấp ở Biển Đông hay những đồng minh của Mỹ bị liên lụy. Quốc hội Mỹ muốn Phủ Tổng Thống và Bộ Quốc Phòng Mỹ hành động nhiều hơn với vấn đề này”. Giới chiến lược quốc tế cho rằng việc Washington tăng ngân sách quốc phòng hướng về Bắc Kinh là “lời cảnh báo Trung Quốc”.
18/02/2019(Xem: 426)
TAIPEI, Đài Loan -- Đảo quốc cho biết sẽ bằng mọi giá không để cho Hoa Lục thôn tính. Bản tin RTI ghi lời Thủ tướng Tô Trinh Xương bày tỏ bảo vệ chủ quyền thiện chí, không để Trung Quốc thôn tính trong thế hệ này.
18/02/2019(Xem: 346)
SEOUL, Nam Hàn -- Người anh em Bắc Hàn quậy vô cùng... Bản tin KBS từ Nam Hàn kể: CSIS phát hiện thêm một căn cứ tên lửa bí mật của Bắc Hàn... “Beyond Parallel” (Vượt qua sự chia cắt), một chương trình chuyên về các vấn đề trên bán đảo Hàn Quốc thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ, hôm 15/2 (giờ địa phương) đăng tải một báo cáo, trong đó tập trung phân tích căn cứ tên lửa ở xã Sangnam, ở huyện Hochon, tỉnh Nam Hamgyong, thuộc Vành đai tên lửa chiến lược của Bắc Hàn.
18/02/2019(Xem: 326)
SAN SALVADOR - TT đắc cử El Salvador tuyên bố: cải thiện bang giao với Hoa Kỳ là ưu tiên.
18/02/2019(Xem: 186)
JAKARTA - Thẩm quyền Indonesia xác nhận: các công ty đồn điền bị phạt hàng trăm triệu MK vì đốt những cánh rừng rộng lớn từ 2009 để trồng cọ và cây giấy chưa làm bổn phận.
18/02/2019(Xem: 466)
Kỹ nghệ điện mặt trời tại Hoa Kỳ đã mất 18,000 việc làm trong 2 năm vừa qua, từ 260,000 việc làm trong năm 2016 xuống còn 242,000 việc làm trong tháng 11 năm 2018, theo Thống Kê Việc Làm Điện Mặt Trời Toàn Quốc (NSJC) cho biết.
18/02/2019(Xem: 330)
WASHINGTON – Khí hậu tại Thành Phố New York trong vòng 60 năm nữa có thể giống như tại Arkansas hiện nay. Chicago có thể sẽ giống như Thành Phố Kansas và San Francisco có thể giống khí hậu Nam California nếu ô nhiễm do hâm nóng toàn cầu tiếp tục ở tốc độ hiện tại, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
18/02/2019(Xem: 961)
LOS ANGELES – Số người dân California suy nghĩ đến việc rời khỏi tiểu bang ngày càng gia tăng – và không phải vì cháy rừng hay động đất mà vì chi phí đời sống tăng quá cao, theo một thăm dò được công bố hôm Thứ Tư cho thấy.
18/02/2019(Xem: 253)
SACRAMENTO, CALIF – Các trường trung học công lập đệ nhất (middle school) và đệ nhị cấp (high school) tại California có thể cần bắt đầu việc dạy cho các học sinh về sự quan trọng của mối quan hệ sức khỏe và cách nhận thức các mối quan hệ có hại cho sức khỏe hay độc chất.
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.