Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việc Làm Biến Mất

14/09/200300:00:00(Xem: 3919)
Hôm thứ tư 10-9-2003 là một ngày đầy kinh ngạc. Còn một ngày nữa là tưởng niệm 2 năm vụ không tặc cướp 4 chiếc phi cơ để lao vào hai tháp World Trade Center tại New York và một tòa nhà Pentagon. Tổng Thống Bush tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma. Đài truyền hình Ả Rập Al-Jazeera chiếu băng video có ảnh Osama bin Laden leo núi. Và một cách rất là buồn bã, một loạt bản tin dồn dập xô tới, ghi tình hình hàng loạt công ty cắt giảm nhân viên.
Cũng không rõ chính xác vì sao các công ty chọn ngày thứ tư vừa qua để loan báo cắt giảm, có phải là vừa vượt qua tam cá nguyệt thứ ba trong năm" Thiệt sự không rõ. Dưới đây chúng ta sẽ ghi lại trích đoạn các bản tin hôm thứ tư về kinh tế để nhìn cho rõ tình hình.
Tin Reuters từ New York, công ty International Paper Co. nói hôm thứ tư rằng hãng sẽ cắt giảm 3,000 việc làm, tức 3.5% lực lượng nhân viên toàn cầu, trong năm tới như một phần kế hoạch cải thiện lợi nhuận 1.5 tỉ đô la đã loan. Công ty hiện có khoảng 86,500 nhân viên.
Tin Reuters từ New York, công ty làm trang phục jeans lừng danh Levi Strauss & Co. nói hôm thứ tư là hãng dự định cắt khoảng 650 việc làm năm nay vì giá sản phẩm đang giảm sút. Công ty có bản doanh ở San Francisco nói là việc giảm thợ sẽ ảnh hưởng khoảng 5% trong lực lượng toàn cầu 12,400 nhân viên - riêng tại Hoa Kỳ, hãng sẽ xóa bỏ 350 việc làm lương năm. (Để dễ phân biệt, chúng ta phân biệt như sau: Thợ thường thì lãnh lương giờ, còn xếp thì lương năm.)
Tin KOCO từ Boston, công ty SBS Communications sẽ cắt giảm nhân viên và giảm chi vốn đầu tư vì nhu cầu giảm trong kinh doanh điện thoại địa phương. Chủ tịch SBC Edward Whitacre Jr. loan báo hôm thứ ba trong một hội nghị ngân hàng đầu tư tại Boston. Một phát ngôn nhân SBC nói với tờ Fort Worth Star-Telegram rằng sự cắt giảm sẽ ở toàn công ty, và kể cả cắt trong các trung tâm điện thoại và mạng lưới. Hãng hiện có 175,000 nhân viên. Không tiết lộ con số cụ thể về cắt giảm.
Tin Reuters từ Chicago, công ty 3Com Corp. bản doanh ở Marlborough, Massachusetts, nói hôm thứ tư là hãng dự định cắt giảm 1,000 việc làm, tức một phần ba lực lượng nhân viên, và sẽ đóng cửa xưởng sản xuất còn lại duy nhất. Hãng sẽ đóng cửa xưởng tại Dublin, Ireland. Nhưng cần ghi nơi đây để thấy một bi kịch lớn của một kỹ nghệ thiên tài thế giới: công nghiệp tin học đang thê thảm ở Mỹ. Hãng 3Com chuyên làm các thiết bị để các công ty dùng nối mạng Internet trực tiếp. Câu hỏi nên đặt ra nơi đây: vậy thì các thiết bị Internet sẽ sản xuất ở đâu, và ai sẽ sản xuất"
Tin AP từ Providence, R.I., vị chủ tịch công ty Textron Inc. nói hôm thứ tư rằng gần 20% của số lượng 150 giám đốc hàng đầu của hãng không được chấm điểm tốt trong đợt lượng định thành quả mới đây có thể sẽ bị sa thải. Cái này thì không hề gì. Bởi vì cho cấp giám đốc nghỉ việc thì họ tìm việc khác mau lắm. Công ty này bản doanh ở Providence.
Tin AP từ Sioux Falls, S.D. ghi nhận công ty Gateway Inc. sẽ cắt giảm 850 việc làm tại South Dakota và vùng Kansas City, theo lời một phát ngôn nhân công ty hôm thứ ba. Việc sa thải sẽ thực hiện trong 2 tháng tới, và liên hệ 650 việc làm ở Sioux Falls, 100 việc làm ở North Sioux City và 100 việc ở Kansas City. Loan báo này xảy ra sau khi công ty cho biết đang đóng cửa phân xưởng tại Hampton, Virginia và cho nghỉ 450 nhân viên ở đây.
Tin Reuters từ New York ghi nhận công ty chế tạo thiết bị viễn thông Tellabs Inc. hôm thứ ba cho biết đang mời gọi các nhân viên tự nguyện rời công ty trong đợt cắt giảm thợ mới nhất. Công ty đã có 5 tam cá nguyệt thua lỗ liên tục, và nói tháng trước là hãng sẽ ngưng bộ phận sản xuất tại Bắc Mỹ. Vậy thì tính dọn bộ phận sản xuất sang nước nào"

Tin của nhật báo Wall Street Journal hôm 10-9-2003 viết rằng, tình hình tái tài trợ nguội xuống, và các nhân viên của các công ty cho vay tiền mua nhà lớn của Hoa Kỳ chuẩn bị mất việc. Countrywide Financial Corp., hãng cho vay độc lập lớn nhất Hoa Kỳ, cho biết đã sa thải 500 nhân viên từ tháng 7 qua, trong khi hãng cho vay qua mạng điện toán E*Trade Morgage tuần trước sa thải 163 nhân viên làm việc dịch vụ qua điện thoại. Nếu tính toàn kỹ nghệ [cho vay tiền nhà], thì số lượng tái tài trợ đã giảm 78% kể từ tháng 5, theo bản tường trình Mortgage Bankers Association of America hồi cuối tháng 8. Còn công ty Ditech.com, chuyên cho vay qua Internet, bản doanh ở Costa Mesa, Quận Cam thì nói là đang "lượng định lại tài nguyên nhân dụng."
Bản tin của JS Online hôm 8-9 loan báo rằng hãng Briggs & Stratton Co. -- chuyên làm máy nổ nhỏ, kiểu như máy cắt cỏ, máy phát điện, vân vân... - cho biết có thể phải đưa một số việc làm ra khỏi Hoa Kỳ, nếu tiểu bang California đưa luật mới về bài trừ ô nhiễm không khí sẽ làm cho hãng tốn kém thêm. Chưa lo lắm với bản tin này, vì mọi chuyện còn đang cãi nhau. Bà Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein (DC-Calif.) thì đòi làm sạch ô nhiễm và buộc các máy nổ phải gắn thêm cơ phận chống ô nhiễm. Còn Thượng Nghị Sĩ Herb Kohl (DC-Wis.) thì bênh vực Briggs & Stratton Co. và chống việc làm khó dễ đó. Đơn giản, California là tiểu bang lớn nhất Hoa Kỳ, nên tiêu chuẩn máy cho Calif. trước sau gì cũng thành tiêu chuẩn máy cho cả nước, theo lời Ernie Blazar, phát ngôn nhân của Thượng nghị sĩ Kit Bond (CH-Mo.), người cũng nhảy vào chống bà Feinstein.
Tới đây thêm phần thê thảm vì một ảnh hưởng lâu dài: Bản tin hôm thứ tư của NewsFactor bắt đầu bằng tựa đề đơn giản: "IT Jobs That Belong Overseas" (Những Việc Làm Tin Học Phải Đưa Ra Nước Ngoài). Đây là bài phân tích công phu. Đọc nhan đề bài xong, là thấy bủn rủn tay chân rồi, còn sức đâu mà đọc cho hết bài được.
Chưa hết. Tới đây mới nói về con số nhiều triệu việc làm nguy ngập. Bài báo trên tờ USA Today hôm thứ tư, nhan đề "FTC's Do Not Call Registry Puts Telemarketing Jobs On The Line" cho biết với luật mới áp dụng từ 1-10-2003, các công ty tiếp thị qua điện thoại không được phép gọi tới các số đã ghi trong sổ "Đừng Gọi Phone," mà cuộc ghi danh bắt đầu 2 tháng trước, và bây giờ đã có 48 triệu số phone được ghi vào sổ. Dự kiến số lượng số phone cấm gọi tiếp thị sẽ tăng tới ít nhất 60 triệu số vào mùa hè năm tới, theo lời FTC, cơ quan trách nhiệm việc cấm gọi phone tiếp thị này. Thế nghĩa là, kỹ nghệ tiếp thị qua phone sẽ mất phân nửa trong số 100 tỉ đô la thương vụ hàng năm, và sẽ phải sa thải 2 triệu nhân viên trong tổng số 6.5 triệu nhân viên ngành này. Điều cực kỳ đau lòng khi đọc bản tin này là, các nhân viên của ngành tiếp thị qua phone là những người khó tìm việc lại: Khoảng 5% là người phế tật, 26% là các bà mẹ độc thân, và 95% chưa có bằng đại học. Lương trung bình của họ: 9.67$.
Cuộc đời thực sự là đầy nước mắt. Nếu đêm nay, có ai gọi phone tới nhà bạn, nài nỉ bạn đổi hãng phone, gạ điền thêm thẻ tín dụng mới, hay mời mua bảo hiểm nhân thọ gì đó... vân vân... thì xin bạn đừng nổi giận, khi thấy mình bị làm phiền. Hãy dịu dàng, lịch sự từ chối, và gác phone. Vài tuần nữa, họ phải đi xin tiền thất nghiệp rồi. Xin tử tế với nhau qua khoảnh khắc trên phone, may ra còn ấm lòng người bên kia đầu giây. Chút nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.