Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Cử 2004: Mặt Trận Đối Ngoại

25/08/200300:00:00(Xem: 4063)
Tổng thống George W. Bush có thể bị thất cử vì vấn đề đối ngoại hơn là vì kinh tế. Nhưng, ta cần biết là các đối thủ của ông có giải pháp nào khá hơn không"
Nội trong vài tuần tới thôi, người ta đã có thể biết chủ điểm của cuộc tranh cử tổng thống năm tới tại Hoa Kỳ sẽ xoay quanh đề tài gì. Sở trường của phe Dân chủ là nhược điểm của phe Cộng hòa: dân chúng thường nghĩ rằng đảng Cộng hòa kém khả năng về quản trị kinh tế. Ngược lại, dân chúng cũng thường cho rằng đảng này có ưu thế về mặt đối ngoại hơn hẳn đảng Dân chủ. Tình hình tuần qua cho thấy kinh tế Mỹ đang phục hồi nhưng Hoa Kỳ lại bị lúng túng tại Trung Đông. Rõ là một sự đảo ngược tình hình!
Mỹ tham chiến tại Iraq vì nhiều lý do và lý cớ, nhưng lý do thật là để diệt trừ khủng bố và Iraq được chọn làm thí điểm bày tỏ khả năng đó dù rằng việc tấn công như một biện pháp “ra đòn trước” (trước khi bị Iraq đe dọa hay tấn công) có thể bị cả thế giới chống đối. Từ chiến cuộc Iraq, cục diện Trung Đông và tâm lý của thế giới Hồi giáo sẽ phải có thay đổi. Chính quyền Bush suy tính như vậy và kết thúc chiến tranh nhanh hơn mọi dự liệu nhưng lại bị lôi vào một cuộc chiến tiêu hao kết hợp hình thức chiến tranh phá hoại, nổi dậy lẫn khủng bố.
Tuần qua, hai biến cố cho thấy mối nguy của chính quyền Bush chính là việc trụ sở Liên hiệp quốc tại Baghdad bị tấn công, đồng thời cuộc hưu chiến tạm bợ giữa Do Thái và Palestine đã kết thúc với vụ cơ sở Do Thái bị đánh bom, thủ lãnh của tổ chức Hamas bị Do Thái trả đũa bắn chết. Một biến cố thứ ba nữa có thể xảy ra là trong khi chính quyền Mỹ lúng túng, các lực lượng Shiite chống Mỹ tại Iraq do Iran yểm trợ sẽ vận động chiến tranh phá hoại và biểu tình để liên quân Mỹ rơi vào cảnh tứ bề thọ địch.
Chính quyền Bush rõ ràng là gặp lúng túng khi ông Bush tuyên bố hôm Thứ Sáu tại Seattle rằng phải thêm quân để bảo vệ an ninh, chỉ một ngày sau khi Tổng trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld cho biết là Mỹ không chuyển thêm quân vào Iraq. Nếu trong vài ngày, hoặc trễ lắm là vài tuần, chính quyền Bush không đề ra được một chiến lược bình định Iraq trên mặt trận chống khủng bố toàn cầu, bản thân ông sẽ gặp nạn vì ông không thể chờ đợi một chút cảm tình nào từ truyền thông quốc tế và Hoa Kỳ lẫn các quốc gia khác. Các đồng minh của Mỹ thì đang do dự hoặc treo cao giá ngọc để đòi Mỹ trả giá đắt hơn cho việc họ yểm trợ chánh sách Iraq của Bush. Việc trụ sở Liên hiệp quốc bị đánh bom có thể gây xúc động nhất thời và giúp ông chứng minh tính chất tàn ác và mù quáng của khủng bố nhưng chưa chắc đã khiến các nước đồng ý tăng cường vai trò của Liên hiệp quốc, dù sao cũng chỉ là vai trò phụ thuộc theo quan điểm của ông.
Vì vậy, ông Bush đang bị kẹt và các đối thủ trong cuộc tranh cử 2004 tất nhiên khai thác điều đó. Nhưng, họ chủ trương những gì về mặt đối ngoại" Một chính quyền Dân chủ liệu có sáng kiến nào sáng hơn chăng"
Theo dõi thật kỹ lập trường của các ứng viên, sau đây ta có thể tóm lược một số điểm đáng chú ý nhất.
George W. Bush chủ trương là Mỹ phải khiêm nhường với thế giới và chống việc đưa lính đi “xây dựng quốc gia” tại các xứ khác. Ngược với nhận định của truyền thông và đối phương, ông không thay đổi quan niệm này. Ông đòi Mỹ rút khỏi Kosovo để Âu châu thay thế; tại A Phú Hãn, Mỹ chủ yếu chỉ đóng quân ở thủ đô Kabul để các lãnh tụ A Phú Hãn chia nhau bảo vệ các địa phương bên ngoài. Tại Liberia, Mỹ rất ngần ngại trước đề nghị đưa quân vào ổn định tình hình và tại Bắc Hàn, chính quyền Bush không muốn đối đầu và còn tính việc giảm dần quân số trú đóng bên vùng Phi quân sự. Ngay tại Iraq, Mỹ cũng không muốn đổ thêm quân, là điều ông Rumsfeld tái khẳng định tuần qua.

Nhưng, điều đáng chú ý là sau vụ khủng bố 9-1, chính quyền Bush đưa ra chủ trương đối ngoại mới: tấn công trước để trừ hậu họa. Vụ Iraq là biện pháp “tiên hạ thủ” và phải được lồng vào chiến lược chống khủng bố toàn cầu. Kết quả trước mắt là chế độ Saddam Hussein dù đã tiêu vong vẫn còn khả năng gây họa và Iraq đang thành tụ điểm của các lực lượng khủng bố Hồi giáo, xâm nhập vào từ Syria, Iran và nhất là Saudi Arabia, đồng minh truyền thống của Bộ Ngoại giao Mỹ, từ xưa cho đến nay. Bên cạnh đó, lộ trình hòa giải giữa Do Thái và Palestine đã bốc cháy và các nhóm Palestine chống Do Thái sẽ còn thù Mỹ hơn và có thiện cảm hơn với quân khủng bố đang xuất hiện tại Iraq. Cuộc tranh cử năm tới sẽ xoay quanh những chi tiết về chủ trương đường lối của Bush và kết quả thực tế này.
Trong các ứng viên Dân chủ, người chân thật nhất dù có thể thiếu hấp dẫn vì ít hứa cuội, là Nghị sĩ Lieberman. Ông có lập trường đối ngoại cứng rắn nhất, là một trong 10 Nghị sĩ Dân chủ ủng hộ việc tấn công Iraq năm 1991 và cũng ủng hộ việc cho phép Hành pháp mở chiến dịch Iraq năm 2002. Năm 1998, ông là một trong hai Nghị sĩ Dân chủ đệ nạp dự luật Giải phóng Iraq, tức là “thay đổi chế độ” Saddam Hussein. Ông thuộc thành phần thực tiễn về đối ngoại và không chống việc truyền bá tinh thần dân chủ Mỹ trên thế giới (là điều Bush rất ngại) nên trước khi Mỹ đổ quân vào Iraq ông là người duy nhất đề ra một kế hoạch “hậu chiến” cho Iraq. Lieberman đồng ý với việc “xây dựng quốc gia” tại đây, nhưng khác với Bush khi lại đề nghị trao cho Liên hiệp quốc và các tổ chức quốc tế vai trò tái thiết và nhân đạo. Ông cũng là người duy nhất trong các ứng viên 2004 ủng hộ Bush trong kế hoạch chế tạo hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn chống phi đạn.
Các ứng viên kia có lập trường chủ hòa hơn rất nhiều. Năm 1991, Nghị sĩ John Kerry và Dân biểu Dick Gephardt đều chống việc tham chiến tại Iraq để cứu Kuweit. Bob Graham thì đồng ý với việc đó năm 1991 nhưng lại chống vào năm 2002. Riêng Dennis Kucinich thì là người phản chiến bền bỉ. Ông đề nghị giải giới toàn diện và lập ra một bộ là “Bộ Hòa bình” để xây dựng hòa bình trên thế giới. Lãnh đạo cánh cực tả, Kucinich chống việc tấn công Iraq và tháng Bảy vừa qua, đòi rút quân trao lại toàn quyền kiểm soát xứ này cho Liên hiệp quốc. Chưa biết ông ta nói sao về việc trụ sở Liên hiệp quốc bị tấn công.
John Kerry là người có chiến công tại Việt Nam với nhiều huy chương và ba vết thương thực ra nhẹ hơn ông ta khoe (và không vì giao tranh!). Ông cũng là cựu chiến binh tin rằng không còn người Mỹ mất tích tại Việt Nam và nên tái lập bang giao với Hà Nội. Về các chủ trương lớn như có can thiệp vào thế giới hoặc giúp các xứ khác xây dựng dân chủ hay không, John Kerry chưa nói rõ nhưng người ta không quên là ông chống lại việc tấn công Iraq năm 1991 và lần này chỉ ủng hộ vào giờ chót, nay cũng đảo ngược lập trường. Đối diện với John Kerry có Bob Graham lại là người rất quan tâm đến khủng bố và có lập trường dứt khoát chống lại các nhóm khủng bố Hồi giáo. Ông chống lại việc tấn công Iraq vì cho rằng chế độ Hussein không đáng sợ bằng các nhóm Hamas, Hezbollah, v.v... Bob Graham chú ý đến việc diệt trừ khủng bố bằng mọi cách nhưng không quan tâm tới vấn đề “xây dựng dân chủ” hay “xây dựng quốc gia” ở các nước có loạn và cho là Bush thất bại tại Iraq vì không làm giảm được nguy cơ khủng bố.
Nếu điểm qua một vòng, người ta thấy các ứng viên đứng đắn nhất của đảng Dân chủ đều có quan điểm lập trường về một số vấn đề và sẽ tấn công đối thủ George W. Bush trên từng vấn đề này. Nhưng, trên đại thể, người ta chưa thấy một chủ trương quán triệt của một người lãnh đạo. Cuộc tranh cử 2004 là cơ hội cho ngần ấy ứng cử viên đào sâu hay khai triển chủ trương của mình một cách hệ thống hơn. Trong khi chờ đợi, ông Bush sẽ phải làm ra phép lạ tại Trung Đông, nếu không, sau khi ông thất cử, thế giới sẽ trở thành nơi thử nghiệm những giải pháp mới của đảng Dân chủ, những giải pháp mà người trong cuộc có khi vẫn chưa nhìn ra, ngoại trừ việc phủi tay bỏ chạy cho Liên hiệp quốc vào lãnh đạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.