Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đặt Tiền Vô Tụ Nào?

26/08/200300:00:00(Xem: 3570)
Nếu bạn, giả sử thôi, bỗng nhiên trở thành Thống Đốc California, thì làm sao bạn tìm ra khẩn cấp 500 viên chức, hay 1,000 viên chức để bổ nhiệm cho tân chính quyền của nền kinh tế có tổng sản lượng lớn thứ năm thế giới này" Mà phải là người phe ta, vì bên cạnh việc thưởng công các chiến hữu và cộng sự viên, cũng cần phải cùng "một hướng nhìn về tương lai California" nữa. Mà dù chiến hữu hay bạn thân thì cũng cần khả năng, trình độ để giữ các chức đó, chứ đâu phải phong chức cho ai cũng được. Đó là chuyện mà một số ban cố vấn của các ứng cử viên đang phải suy tính trước. Nhưng các nhân sự mới của bạn sẽ thay thế ai"
Nếu Thống Đốc Gray Davis bị bãi nhiệm, ai sẽ phải đi theo, và bao nhiêu người" Việc quyết định số phận những người này chắc chắn cũng sẽ tùy theo cân nhắc của vị Tân Thống Đốc, nếu có, và ban tham mưu của vị này. Nhưng cầm chắc là, những người trong danh sách đi theo đó đang hết lòng tận lực để chống việc bãi nhiệm Davis.
Người ta ước tính sẽ có khoảng 500 người trong số 3,000 viên chức được bổ nhiệm bởi Thống Đốc Davis - kể cả các ông Bộ Trưởng và Giám Đốc Sở nhiều cơ quan tiểu bang - có thể sẽ bị thay thế ngay tức khắc nếu Gray Davis bị thua phiếu trong cuộc bỏ phiếu ngày 7-10-2003. Không phải lâu xa gì, mà là ngay tức khắc... phải theo chân Davis. Nghĩa là lo dọn văn phòng, kêu vợ con chất đồ lên xe để rời Sacramento, dọn về quận nhà tìm việc khác. Tại sao phải tức khắc" Vì để Tân Thống Đốc làm liền chính sách mới, mà cần có ngay tay chân thân tín trong các chức vụ này. Thí dụ như chức Bộ Trưởng Kinh Doanh, Giao Thông và Gia Cư, cơ quan đang chỉ huy Caltrans và Nha Lộ vận DMV; hay như Giám Đốc Sở Tài Nguyên (Resources Agency), cơ quan đang coi sóc Uûy Ban Duyên Hải (Coastal Commission) và Sở Bảo Quản Vùng Núi Santa Monica (Santa Monica Mountains Conservancy); và Bộ Trưởng Bộ Môi Sinh tiểu bang.
Còn nhiều nữa chứ. Thí dụ như Thống Đốc Davis đã bổ nhiệm hàng trăm người vào các hội đồng khoa của hệ Đại Học UC và hệ Đại Học CSU...
Chuyện lột chức các quan này ngay tức khắc không có gì bí mật, vì chính Amber Pasricha, phát ngôn nhân văn phòng Thống Đốc Davis, đã đầu tiên nêu ra viễn ảnh như thế, và nói rằng chuyện 500 viên chức phải mất chức ngay trong đêm là tất nhiên dễ hiểu, nếu Cali có tân Thống Đốc. Lời tuyên bố này thực ra cũng là một chiêu của Davis, nhằm kêu gọi lòng trung thành của các viên chức mà ông đã bổ nhiệm.
Không lạ gì cả. Bruce Cain, giaó sư môn khoa học chính trị ở Đại Học UC Berkeley, nói là bất kỳ thống đốc nào - dù được bầu ở kỳ bỏ phiếu bãi nhiệm hay ở kỳ bầu cử bình thường - đều phải bổ nhiệm các viên chức tin tưởng để thực hiện chính sách mới của thống đốc. Cain giải thích, "Khuynh hướng trong các năm gần đây là phải dọn sạch boong tàu... bởi vì tân chính quyền sẽ hiệu quả hơn nếu những viên chức trách nhiệm cùng chia sẻ các giá trị của bạn."
Thống Đốc Davis là Dân Chủ, nên nếu Cộng Hòa thắng cử thì màn dọn sạch boong tàu chắc là láng coóng luôn" Không hẳn là thế, mà cũng tùy người tùy việc.
Nhưng đối với một vài chính khách Cộng Hòa thì họ không giấu giếm gì quyết tâm cạo láng như thế. Như với Simon. Một phát ngôn nhân của Bill Simon Jr., nhà kinh doanh Cộng Hòa đã thua phiếu Davis trong cuộc tuyển cử năm ngoái, đã nói rằng Simon sẽ ngay tức khắc thay thế tất cả các bổ nhiệm viên quan trọng, nếu Davis bị truất bãi và Simon được lên thay thế. K.B. Forbes, phát ngôn nhân của Simon, nói, "Chúng tôi là ứng cử viên của hành động và thay đổi. Simon sẽ mau chóng thay tất cả các chức vụ quan trọng và đưa chính quyền mới vào công việc liền." Tuy nhiên, hồi cuối tuần naỳ, Simon đã phải rút lui khỏi cuộc tranh cử... để cho Cộng Hòa khỏi bị phân tán phiếu.
Việc hạ quyết tâm lột chức tức khắc kiểu đó có nhiều dụng ý, nhưng mục tiêu đầu tiên là tổng động viên toàn lực những nhân sự mà bạn có thể quy tụ được. Nhưng khi nói thẳng thừng như thế, thì sẽ làm cho phe địch thêm quyết tâm tử thủ.
Cho nên cũng có ban vận động làm nhẹ vấn đề xuống. Như Rob Stutzman, phát ngôn nhân của tài tử Arnold Schwarzenegger, nói rằng Arnold sẽ không lột chức toàn bộ các bổ nhiệm viên của Davis. Stutzman nói kiểu "tâm lý chiến chiêu hồi" rằng, "Các bổ nhiệm viên là các cá nhân, và các cá nhân sẽ được lượng định theo từng lợi ích việc họ đã làm." Ý muốn nói là không có chuyện kỳ thị đảng phái, và cũng không giũ sổ toàn bộ, mà sẽ cân nhắc từng hồ sơ từng người.
Qua riêng chuyện này, cũng thấy ngay ban tham mưu của chàng Arnold rất có tình có lý, rất là tâm lý chiến, ra chiêu "thêm bạn bớt thù." Thế cho nên, Cộng Hòa mới áp lực để Simon rút lui, nhường chỗ cho Arnold thêm phiếu.
Chính vì các bổ nhiệm viên quan trọng của Thống Đốc Davis đều ở thế quyết tử, thế nên các chiến tướng về kỹ thuật vận động dư luận đều đang được Davis cho tạm nghỉ việc công sở để nhảy ra đánh trận kiếm phiếu. Theo tờ Sacramento Bee, trong ban vận động chống truất bãi của Davis hiện gồm các bổ nhiệm viên được Davis cho tạm nghỉ sở để ra giang hồ chiến đấu lại ở mấy tuần quyết liệt này: Như các bổ nhiệm viên Steve Smith, Tổng Giám Đốc Sở Lao Động và Nhân Dụng, và Eric Bauman, chánh văn phòng Thống Đốc vùng Los Angeles. Chúng ta nên chú ý về các điểm này: Smith chỉ huy Sở Lao Động, nơi coi sóc các hồ sơ, đơn từ và chuyên môn về dạy nghề cho dân California... nghĩa là đưa Smith ra cho các nhóm dân nghèo này vốn đã quen mặt, quen tên. Còn nữa, chánh văn phòng Los Angeles, tức vùng lớn nhất nước Mỹ mà lại là nơi đông dân Mỹ da đen, dân gốc Mễ, và gốc Á... tức là đẩy Bauman ra nhắm đối tượng mà lâu nay vẫn là mật khu của Dân Chủ.
Dĩ nhiên là Davis phải làm thế. Ai cũng thấy thế. Nhưng Cộng Hòa thì bảo là bốc người ra làm thế thì việc chính quyền bỏ bê, mà chỉ lo "cứu mạng riêng cho Davis," chứ không dính gì tới quyền lợi dân California. Dave Gilliard, chiến lược gia chính của Rescue California, một tổ chức đòi bãi nhiệm Davis, nói, "Đó là phó sản cái kiểu mà Davis nắm chính quyền. Oâng ta thưởng cho các ủng hộ viên của mình bằng chức vụ công quyền."
Thế nhưng, những người bênh Davis vẫn nghĩ khác. Như Amber Pasricha, phát ngôn nhân của Davis, trước kia làm trong ban vận động cho Davis bây giờ đang trong chính quyền tiểu bang, nói là Davis bổ nhiệm cả Dân Chủ và Cộng Hòa vào nhiều cấp ủy ban tiểu bang, "tùy theo kinh nghiệm, trình độ và sáng kiến." Dĩ nhiên, bà phải bênh cho Davis. Aên cơm chúa, múa tối ngày. Ai cũng biết thế.
Vấn đề của cử tri Việt Nam bây giờ mới cần suy nghĩ: các cộng đồng người Việt địa phương có nên chính thức ủng hộ ứng cử viên nào hay không" Vì cũng như đánh bài, đặt tiền đúng tụ thì sẽ hốt bạc, và thua thì mất cả. Chỗ này nên cân nhắc kỹ. Riêng với cộng đồng dân Mễ thì chỉ có một tụ để đặt tiền thôi: họ đa số sẽ bầu cho Dân Chủ. Còn dân Việt Nam, thử suy nghĩ xem. Không chỉ đơn giản là vài chức bổ nhiệm viên, nhưng có thể sẽ là cả một chính sách khả dĩ ảnh hưởng tới tương lai Việt Nam (cần nhắc, kinh tế Cali lớn hàng thứ 5 toàn cầu). Mặt khác, chúng ta cũng có thể suy đoán rằng Bộ Ngoại Giao CSVN cũng đang bí mật thò tay ám trợ cho ứng cử viên Thống Đốc, một hoặc hai vị, nào đó. Tại sao không" Ai mà không mê đánh bạc" Mà người ta vẫn có quyền đặt tiền ở cả 2, hay 3 tụ cơ mà...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.