Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Vn Chạy Đua Du Học, Xoay Sở Ở Luôn Hải Ngoại

24/08/200300:00:00(Xem: 3772)
SAIGON (Asia Times) – Cô Lê thị Xuân lập ra những chương trình thực khít khao, cô đã được trường Đại học Quốc gia của Singapore (National University of Singapore) chấp nhận để nhập học vào tháng chín này.
Nhưng đại học Singapore là trường học ghé để cô Xuân lấy đỡ cái bằng cao đẳng quốc tế, học viện thực thụ mà chính cô nhắm là các trường cao đẳng hay các trường đại học bách khoa tại Hoa kỳ.
Cô Xuân cho biết: “Sau một hay hai năm học Đại học Quốc gia của Singapore, tôi có thể chuyển sang học tại trường cao đẳng hay đại học Hoa kỳ công nhận cấp bằng hay các tín chỉ (credits) của cái truờng này.”
Cũng như phần đông các sinh viên tại Việt Nam, cô Xuân muốn du học nước ngoài bởi vì nhận thấy chất lượng giáo dục có phần khá hơn Việt Nam nhiều, chính sách du học nước ngoài cũng được Việt Nam khuyến khích cả hơn chục năm nay.
Chính sách này quá thành công: các quan chức Việt Nam đã lo ngại phần đông các sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp đã không về nước, vấn đề dốc cạn chất xám của nước này đang nhìn thấy rõ . Sau khi hoàn tất việc học, liệu cô Xuân có trở về Việt Nam hay không, đó là câu hỏi được đặt ra tại điểm này.
Trường hợp của anh Bùi Hải Hưng, người lấy được cấp bằng tiến sĩ tại Uùc và làm giảng viên cho một truờng đại học tại Uùc từ nhiều năm và đang làm công trình nghiên cứu riêng của anh. Anh nói là anh sẽ trở về Việt Nam, nhưng từ chối cho biết rõ ngày tháng năm để về. Anh chỉ nói là “Một ngày nào đó” mà thôi.
“Cơ hội du học nước ngoài hiện nay được mở rộng cho mọi người,” theo như giáo sư Phạm Sỹ Tiến, chủ nhiệm hội đồng du học đào tạo tại nước ngoài thuộc Bộ Giáo dục của Việt Nam, đã nói rõ.
“Đó là tin mừng,” Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Giao của trường Đại học Quốc gia tại thành phố Sài Gòn cho biết, càng ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam theo cấp học cao hơn tại các học viện nước ngoài.
“Nhưng chúng tôi không biết có bao nhiêu sinh viên sẽ trở về nước sau khi tốt nghiệp,” theo như lời của tiến sĩ này qua một cuộc phỏng vấn.
Phần đông các sinh viên Việt Nam ra nước ngoài đều quyết định ở lại quốc gia mà họ theo học, các sinh viên này bị các đồng lương cao cám dỗ với cơ hội hái ra tiền ở nơi nào đó.
Trên cả chục năm nay, có trên 15 ngàn sinh viên Việt Nam được cha mẹ gửi đi du học tại nước ngoài, đa số các sinh viên này đang theo học về quản trị kinh doanh, kỹ thuật tin học, ngành du lịch và các ngoại ngữ.
Khi ra nước ngoài, các sinh viên Việt Nam đã nhận thấy những gì Bác và Đảng nói toàn là bánh vẽ và dối trá.
Cuối cùng các sinh viên du học nhận thấy là bỏ trốn khỏi quốc gia công an trị này là giải pháp tốt nhất.
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo của Việt Nam, tới năm 2005 số sinh viên du học tự túc có thể lên tới 20 ngàn người.
Phó bộ trưởng giáo dục Trần Văn Nhung đã phải công nhận, thực tại bộ không biết chính xác có bao nhiêu sinh viên du học tại nước ngoài đã trở về nước.
Tiến sĩ Giao cho biết : “Hầu hết các sinh viên muốn phục vụ cho đất nước của mính, nhưng các sinh viên này không nào có thể làm ngơ được cái quyền lựa chọn để kiếm tiền và có cuộc sống khá tại nước ngoài.
Thực tế các quốc gia Á châu như Singapore, Mã Lai và Thái Lan đang có những chính sách hào phóng hơn để thu hút các sinh viên Việt Nam, những người như cô Xuân.
Cuối cùng, cô Xuân đã bị dội lại về cái kế hoạch lấy Singapore làm cầu du học Hoa kỳ, vì Hoa kỳ đã khước từ chiếu khán du học của cô.

Phỏng vấn viên của tòa lãnh sự Hoa kỳ tại Viêt Nam đã e ngại cô Xuân sẽ ở lại Hoa kỳ một cách bất hợp pháp, vì cô có bà con đang sinh sống tại Hoa kỳ và nghi rằng gia đình bà con có thể tài trợ việc học hành của cô.
Cô Xuân giải thích: “Một hay hai năm theo học tại trường Đại học Quốc gia của Singapore sẽ gây ra nhiều rắc rối cho tôi.”
Để kiếm du học sinh, các quốc gia Á châu khác không cứng rắn về các điều kiện đòi hỏi như Hoa kỳ – Cô Xuân không cần phải chứng minh về khả năng tài chánh của gia đình hay cam kết phải trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp. Tất cả cô chỉ cần chứng minh cô là một sinh viên thực giỏi và có một chương mục 10 ngàn Mỹ kim đang nằm tại ngân hàng.
Cô Xuân cho biết : “Bạn có thể có một chất lượng giáo dục (như tại Hoa kỳ), nhưng chi phí thấp hơn. Bạn có thể đi làm bán thời gian để kiếm tiền dư bỏ túi.”
Khuynh hướng đang diễn ra tại Việt Nam hiện nay là đa số sinh viên Việt Nam không cần thiết phải sang Hoa kỳ để theo học, mà lần mò tìm tới các quốc gia Á châu có chi phí rẻ hơn. Các sinh viên nước ngoài tại Hoa kỳ phải trả học phí từ 16.750 Mỹ kim cho tới 27.250 Mỹ kim, đi và về hàng năm trong khi đó học tại Singapore trọn gói hàng năm là 7500 Mỹ kim.
Ngay tại Singapore các sinh viên nước ngoài học khá có thể mượn tiền học hay được cấp học bổng toàn phần và được phép ở lại làm việc cho chính quyền thành phố ba hay bốn năm sau khi tốt nghiệp.
Các chuyên gia về giáo dục đều công nhận là cái gốc của vần đề này hình như là do hệ thống giáo dục của Việt Nam quá lỗi thời, không cung ứng theo các nhu cầu thiết yếu của xứ sở vào cái thời buổi kinh tế đang phát triển mạnh mẽ.
Tiến sĩ Giao tuyên bố : “Với những đại học bách khoa và các truờng cao đẳng của chúng ta được quản lý tồi tệ và có những chỉ tiêu thấp như thế, chúng ta chẳng bao giờ có thể có được những đội ngũ lao động chuyên nghề .”
Các nhà giáo dục Việt Nam cho biết, so sánh lớp sinh viên ào ạt du học của Ấn độ và Trung quốc năm 1990, số sinh viên ở lại nước ngoài chỉ là con số nhỏ; nếu như khuynh hướng này của Việt Nam cứ tiếp tục , một ngày nào đó sẽ cạn chất xám.
Theo cuộc dò hỏi, người ta được biết chất lượng giáo dục Nhật bản vượt trên tiêu chuẩn quốc tế, sinh viên Nhật xuất hiện tại các trường đại học tại Bắc Mỹ rất ít. Nếu có sinh viên Nhật nào theo học tại các trường đại học Bắc Mỹ thường là con của những gia đình khá giả không vào nổi các truờng đại học tại Nhật bản nên gia đình cho du học.
Ông Tiền, một nhà giáo dục, cho biết : “Đội ngũ lao động Việt Nam có thể bị tê liệt trước khí thế toàn cầu hóa. Chúng ta phải kiếm ra những phương cách mới để bảo đảm sau khi tốt nghiệp các du học sinh phải về nước.”
Một trong những phương cách này như việc nhà nước cấp tiền cho cho các chuyên viên khoa học và kỹ thuật đi tu nghiệp tại nước ngoài để lấy cấp tiến sĩ và sau đó phải trở về nước.
Ông Tiền cho biết, mỗi năm Bộ giáo dục Việt Nam cấp học bổng cho các chuyên viên và kỹ thuật viên tới 100 tỷ đồng (khoảng 64.5 triệu Mỹ kim) để được đào luyện tại nước ngoài. Kể từ tháng tư năm 2000, có 1704 người đã được hưởng chế độ học bổng này.
Bộ Quốc gia Giáo dục của Việt Nam hiên nay đang nắm giữ hai chương trình đào tạo khác do Nga và Hoa kỳ tài trợ. Hàng năm có 200 sinh viên tốt nghiệp cao đẳng trong nước được gửi sang Nga, 100 sinh viên được gửi sang Hoa kỳ theo dự án Ngân khoản Giáo dục của Hoa kỳ dành riêng cho Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.