Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Úc Châu

09/06/200300:00:00(Xem: 4230)
BEAZLEY SẼ TẬP KÍCH SIMON CREAN

CANBERRA: Cựu lãnh tụ đối lập Kim Beazley, keœ đã hai lần bại trận dưới tay John Howard, đang chuẩn bị tập kích Simon Crean để giành lại quyền lãnh đạo đaœng Lao động sau khi kết quaœ cuœa 2 cuộc thăm dò dân ý cho thấy Simon Crean không thể đương cự nổi với John Howard trong kỳ tổng tuyển cưœ sắp tới.
Trước hết, tổng thư ký cuœa Lao động ơœ NSW, Eric Rozendaal, đã trình bày với các dân biểu Lao động về kết quaœ cuœa một cuộc thăm dò dân ý do chính đaœng này tổ chức. Theo một số nguồn tin từ trong nội bộ đaœng Lao động thì cuộc thăm dò dân ý cho thấy sự uœng hộ dành cho đaœng bị suy giaœm tệ hại ơœ nhiều đơn vị vốn là thành đồng vững chắc và một số đơn vị bấp bênh. Để thắng chính quyền, Lao động cần thắng thêm nhiều ghế ơœ NSW, nhưng theo cuộc thăm dò dân ý cho thấy thì ơœ mức uœng hộ này, chẳng những Lao động không có cơ hội thắng thêm, mà còn có nguy cơ bị mất đi một số ghế.
Thứ nhì, cuộc thăm dò dân ý cuœa Newspoll, được công bố trên nhật báo The Australian hôm thứ Ba 3/6 vừa qua cho thấy mặc dù sự yểm trợ cho liên đaœng trong hai tuần trước đó có suy sụp phần nào, từ 53% xuống 51% vì vụ xì căng đan Hollingworth, và sự yểm trợ dành cho Lao động có tăng chút đỉnh, từ 47% đến 49%, uy tín cuœa Simon Crean vẫn kém xa John Howard. Howard vẫn được 60% tín nhiệm trong khi Simon Crean chỉ được 24% ưa thích và 59% chê trách.
Điều này đã khiến cho những người uœng hộ cho Beazley có thêm nhiều lý do để đòi hoœi một cuộc boœ phiếu kín để quyết định lãnh tụ trong vài tuần tới đây, với lý do rằng nếu có một lãnh tụ khác được công chúng tín nhiệm nhiều hơn, thì Lao động có thể có cơ hội giành chánh quyền.
Tiếp theo đó là sự tiết lộ cho thấy ít nhất ba nhân vật cao cấp trong nội các đối lập - các ông Wayne Swan, Stephen Conroy và Stephen Smith - đã bí mật họp riêng với Kim Beazley vào thứ Sáu tuần qua để hoạch định kế hoạch nhằm lật đổ Simon Crean. Tiết lộ này đã tạo thêm nhiều áp lực cho Simon Crean trong việc chứng toœ uy quyền lãnh tụ bằng cách trục xuất ba người này ra khoœi nội các, như ông từng mạnh miệng tuyên bố sẽ đơn phương cách chức bất cứ một ai cố tình tạo xáo trộn trong đaœng.
Theo một nguồn tin cao cấp trong đaœng Lao động thì Kim Beazley tin rằng ông ta có thể đánh gục John Howard để giành chánh quyền trong kỳ tổng tuyển cưœ tới chứ không phaœi chỉ giaœm thiểu tối đa sự thaœm bại mà thôi.
HOWARD QUYẾT THAM QUYỀN CỐ VỊ
CANBERRA: Tuần qua, sau khi tổng trươœng kinh tế Peter Costello bày toœ một vài dấu hiệu cho thấy có lẽ trong nội bộ đaœng Tự Do cũng có thể sẽ xaœy ra những xáo trộn nếu John Howard cố ngồi lì ơœ ghế thuœ tướng, thì chính Howard và một số nhân vật thân tín cật ruột đã lập tức phát ra những tín hiệu cho thấy ông sẽ ngồi lì ơœ ghế thuœ tướng cho đến ít nhất sau kỳ tổng tuyển cưœ tới, và đồng thời dằn mặt Peter Costello một cách lộ liễu rằng ông này sẽ không có đuœ túc số để giành quyền lãnh tụ.
Mặc dù thường xuyên tuyên bố sẽ có quyết định rạch ròi vể tương lai chính trị vào khoaœng sinh nhật thứ 64 (khoaœng tháng 7/03), cuối tuần qua John Howard đã hé màn cho thấy ý định ngồi lì trên ghế thuœ tướng, ít nhất là cho đến ngày 11/11 năm nay. Trong một buổi đại hội cuœa những keœ baœo hoàng hôm cuối tuần qua để kyœ niệm 50 năm tại vị cuœa nữ hoàng Anh, John Howard cho biết ông sẽ cùng thuœ tướng Anh và nữ hoàng tham dự buổi lễ khánh thành đài tươœng niệm chiến sĩ cuœa Úc (Australian War Memorial) đang được xây ơœ Luân đôn vào ngày 11/11. Ông đã khéo léo không dùng câu nói thông thường dùng “trong bất kỳ tư cách nào” để ám chỉ rằng ông sẽ tham dự với tư cách thuœ tướng Úc.
Một ngày sau đó, người thân tín cật ruột cuœa John Howard, tổng trươœng nhân dụng và quan hệ lao tư Tony Abbott, đã tuyên bố với chương trình Sunday cuœa đài số 9 rằng đaœng Tự Do liên bang vẫn đặt Peter Costello ơœ hàng thứ nhì, sau John Howard. Ông nói: “Peter là một người phó lãnh tụ vô cùng trung thành. Tôi nghĩ rằng ông ta hiểu rõ thứ tự trong đaœng. Howard số 1, Costello số 2”.
Tony Abbott cũng nhấn mạnh rằng đi hay ơœ hoàn toàn là quyết định cuœa Howard. Ông nói: “Ông ta đã làm một công việc thật tuyệt diệu và chúng tôi sẽ thiếu vắng rất nhiều nếu ông quyết định ra đi. Tôi tin rằng đaœng sẽ để cho thuœ tướng toàn quyền làm bất cứ chuyện gì mà ông ta muốn”.
Tuy nhiên, Tony Abbott, keœ được xem là có thể tranh quyền lãnh tụ với Peter Costello, vẫn cố vuốt ve tổng trươœng kinh tế bằng câu nói thòng rằng: “Ông ta đã hội đuœ điều kiện để được quyền kế vị John Howard khi thời gian đến”.
Thế nhưng, trong một chiến dịch thật khôn khéo nhằm giằn mặt Costello tiếp theo sau đó, một số dân biểu khác trong chính phuœ công khai tuyên bố với giới truyền thông rằng họ khẩn khoaœn ước mong John Howard tiếp tục lãnh đạo liên đaœng trong kỳ tổng tuyển cưœ sắp tới. Trước hết, bí thư quốc hội Warren Entsch, dân biểu Tự do, hết lời ca tụng lãnh tụ, cho rằng John Howard là thuœ tướng tài gioœi nhất lịch sưœ Úc và bày toœ hy vọng lãnh tụ sẽ tiếp tục lãnh đạo. Ông nói: “Tôi thật tình rất muốn ông ta tiếp tục tại vị và tôi nghĩ rằng rất nhiều người khác cũng sẽ vui mừng nếu ông quyết định tiếp tục”.
Kế đến là ông Paul Neville, dân biểu Quốc Gia cũng lên tiếng ca tụng tài lãnh đạo cuœa Howard. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng hiện nay chất lượng cuœa tài lãnh đạo cuœa ông ấy, sự chuyên chú cuœa ông, sự nhạy caœm về những vấn đề chính trị cùng tài lãnh đạo liên đaœng đang ơœ cao độ, tôi hy vọng rằng ông sẽ ơœ lại và tôi tiên đoán rằng ông sẽ ơœ lại”.
Mặc dù cho đến ngày thứ Ba vừa qua, không một ai lên tiếng chê trách Peter Costello, và vẫn khẳng định rằng ông nghiễm nhiên sẽ là người kế vị khi đến phiên thì sáng thứ Ba tuần qua, TNS Ross Lightfoot khai hoœa phát súng đầu tiên trong chiến dịch công khai tấn công ông Costello. TNS Lightfoot tuyên bố với ký giaœ Denis Shanahan cuœa nhật báo The Australian rằng chưa chắc gì Peter Costello đã được quyền nghiễm nhiên kế vị John Howard như mọi người vẫn thường nghĩ. Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng ông ta là Charles III để kế vị nữ hoàng Elizabeth II”.
TNS Lightfoot cho biết trong đaœng Tự Do hiện nay có rất nhiều người khác đuœ tài và sức để có thể kế vị John Howard, chẳng hạn như tổng trươœng giáo dục Brendan Nelson và Tony Abbott. Ông còn nhấn mạnh rằng chính phuœ liên đaœng có cơ nguy bị thất cưœ dưới sự lãnh đạo cuœa Costello.
RUDDOCK GẶP NHIỀU RẮC RỐI
CANBERRA: Sau khi quaœ quyết phuœ nhận những lời cáo buộc rằng ông đã có quyết định thuận lợi cho đơn xin thường trú cuœa một thương gia người Li-băng đã hai lần bị bác đơn chỉ vì ông này đã cống hiến $3,000 Úc Kim bằng tiền mặt cho đaœng Tự Do, TT Di Trú Philip Ruddock tuần qua lại bị cáo buộc thêm nhiều vụ việc khác liên quan đến những quyết định cuœa ông.
Trước hết là lời cáo buộc rằng ông có những mối liên hệ giữa việc một ngôi chùa đã tặng $100,000 Úc Kim vào quỹ cuœa uœy ban vận động bầu cưœ cuœa đaœng Tự Do tại đơn vị cuœa ông và việc giới tăng ni ơœ đấy đã vượt qua được một số khó khăn khi xin quyền tạm trú (temporary visa).
Ông Ruddock xác định rằng trong một chuyến viếng thăm thiền viện Maha Budhi Monastery ơœ đơn vị Berowra cuœa ông thì giới tăng lữ ơœ đấy có đạo đạt đến ông những khó khăn liên quan đến việc xin tạm trú. Tuy nhiên ông phuœ nhận đã can thiệp với bộ Di Trú trong vấn đề này.
Hồ sơ cuœa UŒy Ban tổ Chức Bầu Cưœ (Australian Electoral Commission - AEC) cho thấy phương trượng Hsin Kwang Huane cuœa thiền viện Maha Budhi đã ký một ngân phiếu $100,000 để tặng cho UŒy ban vận động bầu cưœ cuœa đaœng Tự do ơœ đơn vị Berowra vào ngày 24/8/2000. Đây là số tiền cống hiến lớn nhất từ một cá nhân mà đaœng Tự Do tại NSW nhận được trong tài khóa 2000-2001.
Chuœ tịch Hội Đồng Phật Giáo NSW (Buddhist Council of NSW), ông Graham Lyall, cho biết phương trượng nghĩ rằng việc tặng tiền cho quỹ vận động bầu cưœ cuœa TT Ruddock là một nghĩa cưœ đẹp (a nice gesture) vì bộ cuœa ông giúp đỡ rất là tận tâm (very helpful).
Phát ngôn nhân cuœa ông Ruddock xác nhận rằng vấn đề khó khăn khi xin tạm trú có được đề cập đến với ông Ruddock, nhưng ông không can thiệp trong vấn đề này và ông không hề hay biết gì về số tiền cống hiến cho đến một thời gian sau khi chuyện này xaœy ra.

Kế đến, lại có tiết lộ rằng một phụ nữ gốc Đài Loan, bà Shirley Huang ơœ Brisbane, được ông Ruddock bổ nhiệm vào số 17 thành viên cuœa Hội Đồng Đa Văn Hóa Sự Vụ Quốc Gia (National Council for Multicultural Affairs) mới được thành lập và 10 tháng sau đó thì bà này tặng $1,000 vào quỹ vận động bầu cưœ cuœa ông. Hơn thế nữa, trong suốt khoaœng thời gian từ 1998 đến 2001 hai vợ chồng bà Huang đã tặng đaœng Tự Do tổng cộng là $85,000 Úc Kim. Bà Huang cho biết bà quyết định tặng tiền cho ông Ruddock vì ông là một tổng trươœng xuất sắc và đã “làm những việc tốt cho di dân”. Phát ngôn nhân cuœa ông Ruddock cho biết số tiền tặng đó hoàn toàn hợp pháp, đã được khai báo và ông biết bà Huang vì những mối liên lạc cuœa bà với đaœng Tự Do và vì kiến thức cũng như nguồn gốc cuœa bà ta.
Nhưng tai hại nhất là sự tiết lộ cuœa nhật báo Sydney Morning Herald số thứ Ba 3/6 vừa qua về việc một người cùng tên và ngày sanh tháng đeœ với thương gia người Phi, đang bị truy nã ơœ đấy vì những hoạt động thương mại phi pháp, đã uœng hộ $10,000 Úc Kim cho quỹ vận động bầu cưœ cuœa ông Ruddock. Hồ sơ AEC cho thấy một người tên Dane Tan, sanh ngày 4/12/50, đã dùng địa chỉ cuœa một thương gia người Li Băng, ông Karim Kirswani, để điền vào đơn khai báo tặng tiền cho quỹ vận động vào tháng 10/01.
Theo tiết lộ cũa ông Kirswani thì Dane Tan “là một thương gia triệu phú không có địa chỉ nhất định” vào thời điểm ông ta tặng tiền nên đã mượn địa chỉ cuœa ông để xài đỡ. Ông nói: “Ông ta muốn tặng tiền nhưng đaœng Tự Do baœo ông ta rằng ông ta cần phaœi có một địa chỉ ơœ Úc, vì thế, tôi để ông ta dùng địa chỉ cuœa tôi”. Cũng theo ông Kirswani thì Dane Tan là một công dân Úc, là một con bạc sộp có thời gian “sống” ngay tại sòng bạc Crown Casino. Chính ông Kirswani cũng dính líu đến một vụ ồn ào liên quan đến vấn đề gây quỹ cho dân biểu Ross Cameron cuœa đaœng Tự Do ơœ Parramatta.
TASMANIA XÔN XAO VÌ HỢP ĐỒNG MẬT
HOBART: Một hợp đồng mật giữa chươœng lý cuœa một bộ trong chính phuœ Tasmania và một doanh nhân danh tiếng đang gây nhiều xáo trộn trong hàng ngũ công chức cao cấp cuœa tiểu bang này. Tuy hợp đồng với thời gian hiệu lực là 18 tháng ấy sẽ mãn hạn vào cuối tháng 6/03 này, nhưng cho đến bây giờ vẫn còn tạo nhiều aœnh hươœng trầm trọng.
Nói một cách tóm gọn thì hợp đồng bắt đầu từ khi chươœng lý bộ Phát Triển Tiểu Bang (State Development), ông Jeff Kelly gơœi một lá thư đến cho doanh nhân Denis Bignold, xác định sẽ cho ông này độc quyền phát triển đaœo Maria, một công viên quốc gia mang tính lịch sưœ ơœ ngoài khơi bờ biển miền Đông Tasmania. Khi bộ trươœng Dịch Vụ Công Viên và Thú Hoang (Park & Wildlife Services - PWS), ông David Llwellyn, được thông báo về hợp đồng ấy, ông đã ngần ngại và vô cùng miễn cưỡng trong việc công nhận nó.
Viên chức cuœa PWS cũng hoàn toàn không hay biết gì về hợp đồng ấy caœ. Họ không hiểu rằng hợp đồng đo có hiệu lực trên toàn đaœo hay không. Họ không biết dịch vụ đưa phà (ferry services) cuœa đaœo có nằm trong hợp đồng hay không. Và vẫn không có gì xác định được một cách thật rõ rệt thời hạn cuœa hợp đồng. Hợp đồng mật này có nghĩa là những nhà phát triển khác sẽ bị ngăn caœn, chận đứng để baœo vệ cho quyền lợi cuœa ông Bignold.
ĐỐI LẬP QLD CHỈ TRÍCH CHÍNH PHUŒ TRONG VIỆC THUÊ MƯỚN CÔNG CHỨC
BRISBANE: Phe đối lập Queensland vừa lên tiếng công kích chính phuœ Beattie trong việc thuê mướn công chức với lập luận rằng chỉ có 20% số công chức được thuê mướn trong hai năm vừa qua làm việc trong những ngành nghề trọng yếu như caœnh sát, y tá hoặc giáo viên. Lãnh tụ đối lập tiểu bang, ông Lawrence Springborg lên án chính phuœ Lao động Baettie đã thất bại trong việc cung cấp những dịch vụ cần thiết trong lúc liên tục bành trướng guồng máy thư lại.


Tiếp theo sự tiết lộ rằng trong số 6,043 công chức toàn thời được tuyển dụng trong hai năm qua chỉ có 1302 caœnh sát viên, y tá và giáo viên, ông Springborg lên tiếng đòi hoœi chính phuœ Beattie phaœi có biện pháp thực dụng trong tài khóa tới đây để dồn công quỹ vào những dịch vụ này. Ông nói: “Nếu phần lớn số 6,000 công chức ấy là giáo chức, y tá và caœnh sát viên thì chúng ta đã tránh được nạn lớp học quá đông, chúng ta sẽ không buộc phaœi có danh sách chờ đợi ơœ bệnh viện và chúng ta đã có caœnh sát viên để giaœi quyết các vụ phạm tội rồi”.
Tuy nhiên, thuœ hiến Beattie đã thẳng thừng phuœ nhận lời tuyên bố nói trên cuœa phe đối lập và cho biết những bộ phận có sự gia tăng đáng kể trong guồng máy công chức là những bộ phận liên quan đến việc cung cấp những dịch vụ cần thiết. Ông nói: “Tài khóa tới đây sẽ là một tài khóa thật tốt cho những dịch vụ giáo dục, y tế và giúp người tật nguyền”.
CAŒI TỔ GIÁO DỤC NAM ÚC: KHUYẾN KHÍCH HỌC SINH HỌC XONG TH
ADELAIDE: Hệ thống giáo dục công lập ơœ Nam Úc sẽ được caœi tổ để có thể khuyến khích nhiều học sinh hoàn tất trung học hơn xưa. UŒy Ban Liên Kết Xã Hội (Social Inclusion Board - SIB), UŒy Ban Phát Triển Kinh Tế (EDB) và bộ Giáo Dục tiểu bang đang kiện toàn một chiến lược có tầm vóc sâu rộng để nâng mức độ học sinh hoàn tất lớp 12 thêm 20% nữa.
Chiến lược này sẽ được trình lên nội các vào tháng 7/03 tới đây và hy vọng sẽ giúp giaœm thiểu nhiều triệu Úc Kim mà chính phuœ phaœi chi cho học sinh boœ học sớm và trơœ nên thất nghiệp. Chuœ tịch SIB, đức ông (monsignor) David Cappo, cho biết ông tin rằng chiến lược này sẽ là sự caœi tổ sâu rộng nhất lịch sưœ cuœa hệ thống giáo dục tiểu bang. Những kế hoạch bao gồm:
- Bổ nhiệm nhân viên xã hội vào những vai trò biện hộ cho giới treœ gặp khó khăn để giúp các em có thể đối phó với những khó khăn trong gia đình hoặc những vấn đề khác trong thời gian theo học trung học,
- Mơœ rộng giáo trình để cung cấp thêm những môn học mà các trường trung học cho là có thể giúp ích trong việc tìm việc làm trong tương lai,
- Cung cấp thêm nhiều cơ hội huấn nghệ cho những thiếu niên không muốn hoàn tất trung học đệ nhị cấp (từ lớp 10-12),
- Baœo đaœm rằng một khi rời khoœi học đường học sinh có thể sẵn sàng gia nhập hàng ngũ người làm việc bằng cách huấn luyện họ những vấn đê căn baœn như cách trang phục cho thích hợp cũng như tính không trễ giờ,
- Thưœ nghiệm một số chương trình mới để xem chương trình nào sẽ thích hợp trong việc giữ học sinh ơœ lại học đường đến hết lớp 12,
- Tước boœ sự độc quyền kiểm soát về giáo dục khoœi bộ giáo dục bằng cách đưa thêm nhiều bộ khác, chẳng hạn như bộ Dịch Vụ Xã Hội và Dịch Vụ Thanh Thiếu Niên, vào những quyết định liên quan đến vấn đề này,
- Khuyến khích và tạo cơ hội cho học sinh tham gia vào việc góp ý kiến về cách điều khiển trường lớp cũng như về sự chọn lựa môn học.
PHỤ HUYNH TRƯỜNG CÔNG LẬP BỊ YÊU CẦU ĐÓNG $1,000
SYDNEY: Phụ huynh học sinh thuộc hệ thống giáo dục công lập ơœ NSW đã bị yêu cầu đóng góp $1,000 Úc Kim cho mỗi học sinh để có thể trang traœi cho việc xây cất phòng ốc mới và những cơ sơœ cần thiết cấp bách.
Lời yêu cầu cuœa trường trung học tuyển lừng danh Fort Street High đã gây nhiều mối lo ngại rằng nó sẽ tạo một tiền lệ cho vô số những trường công lập khác trên toàn tiểu bang NSW, vốn đang thiếu hụt tài chánh, đưa ra những đòi hoœi tương tự.
Phụ huynh và giáo chức đồng thanh tuyên bố rằng viễn aœnh mà các gia đình phaœi bù vào sự thiếu hụt trong ngân khoaœn chu cấp cuœa chính phuœ là một việc hoàn toàn không chấp nhận được. Hiện nay, hàng ngàn trường công lập khắp NSW đã phaœi nương dựa rất nhiều vào gia đình học sinh để đóng góp vào những chi phí trang traœi cho sách vơœ và dụng cụ cũng như mái che sân chơi cho học sinh. Thế nhưng, yêu cầu cuœa trường Fort Street rằng mỗi học sinh phaœi đóng góp $1,000 để có thể bù đắp vào khoaœng hiếu hụt $1 triệu Úc Kim cho một dự án cần kíp đã tạo nhiều mối công phẫn.
Phát ngôn nhân cuœa Liên Hội Phụ Huynh Học Sinh (Federation of Parents & Citizens Associations - FPCA), ông David Giblin nói: “Đấy là một số tiền rất lớn. Một số gia đình trong trường sẽ không thể nào kham nổi. Hiện đang có nhu cầu bức thiết cho ngân khoaœn xây cất, tu bổ trường ốc tại các trường công lập... Điều này đã làm nổi bật việc chính phuœ bắt đầu chối boœ dần dần trách nhiệm cuœa họ”.
Fort Street ơœ khu nội hành Petersham được xem là một trong những niềm tự hào cuœa hệ thống giáo dục công lập, thế nhưng, gần đây, nhà trường đã buộc lòng phaœi gơœi một lá thư cho phụ huynh học sinh để khẳng định rằng trường còn thiếu $1 triệu cho công trình xây cất với phí tổn tổng cộng 47 triệu, bao gồm hai dẫy phòng mới, hai thang máy và tu bổ phòng ốc để tạo thêm lớp học cũng như khu vực dành cho các môn kỹ nghệ. Lá thư có đoạn: “Mặc dù đã xin chu cấp từ chính phuœ nhưng nhà trường vẫn cần đến sự giúp đỡ cuœa cộng đồng chúng ta để yểm trợ cho công trình quan trọng này. Chúng tôi kêu gọi sự giúp đỡ cuœa quý phụ huynh để giúp chúng tôi đạt được viễn kiến cuœa chúng tôi trong việc nâng cấp những cơ sơœ hiện nay. Nếu mỗi gia đình đóng góp $1,000, chúng ta sẽ có được $800,000. Chúng tôi biết rằng đây là một yêu cầu hết sức lớn lao và không phaœi mọi gia đình đều có thể đóng góp”.
Tuy nhiên, theo nhà trường thì việc đóng góp như thế sẽ “gơœi một thông điệp mạnh mẽ đến chính phuœ rằng chúng tôi rất nghiêm túc về nhu cầu nâng cấp cơ sơœ tại trường”. Thế nhưng, nghiệp đoàn giáo chức NSW Teachers’ Federation, cho rằng đấy là “một sự sỉ nhục thậm tệ” (an absolute disgrace) khi trường công lập phaœi xin phụ huynh đóng góp như thế.
VICTORIA TĂNG GIÁ NƯỚC
MELBOURNE: Giá nước ơœ Victoria sẽ bị tăng vì chính phuœ tiểu bang muốn ngăn caœn việc dân chúng phí phạm nước. Theo một công thức mới sắp được áp dụng thì càng tiêu xài nhiều nước người ta sẽ càng phaœi traœ giá cao hơn cho mỗi lít nước. Bộ trươœng Môi Sinh và Thuœy Cục tiểu bang, ông John Thwaites cho biết rằng những nhà nào sưœ dụng nhiều nước hơn mức trung bình sẽ phaœi traœ giá cao hơn. Ông cho biết rằng việc tiết kiệm nước là việc hết sức quan trọng vì điều kiện môi sinh và tài chánh không cho phép xây thêm đập trữ nước.
Ông Thwaites nói: “Vấn đề ơœ đây không phaœi là có nên tăng giá nước hay không, mà là phaœi tăng bao nhiêu và phaœi có những biện pháp gì trong thời gian chuyển tiếp. Trong quá khứ, giá trị cuœa nước bị xem thường và đã không được định giá đúng mức với sự quý hiếm cũng như với phí tổn cần chi để có nước trong lành. Các gia đình ơœ Melbourne hiện nay traœ tiền nhiều cho 1 lít sữa hơn là cho 1,000 lít nước.
Ông cũng cho biết thêm rằng mức định giá mới sẽ có hiệu lực từ 1/7/2005. Hiện nay Melbourne sắp bị bước vào việc hạn chế nước ơœ cấp hai.
COI CHỪNG KEŒ TRỘM TÂN THỜI
BRISBANE: Keœ trộm táo bạo đã sưœ dụng những chuyến viếng thăm trên mạng internet để hoạch định kế hoạch đánh trộm những căn nhà ơœ Brisbane rao bán qua mạng. Trong vài tuần qua đã có hơn một chục căn nhà ơœ các khu ngoại ô miền Tây như Pullenvale và Brookefields bị trộm, với tổng số cuœa caœi mất trộm - bao gồm nữ trang, đồ điện và tiền mặt - lên đến hơn 1 triệu Úc Kim.
Trong một trường hợp, một cái két sắt đúc bê tông vào nền nhà đã bị đào lên và khênh đi. Nhiều nạn nhân cho biết họ nghĩ rằng caœnh sát đã không chú tâm nhiều lắm đến mối liên hệ giữa những vụ trộm tại nhà họ và các chuyến viếng thăm ơœ các trang web cuœa công ty địa ốc trên internet.
Một trong những đặc điểm mà các nạn nhân cùng chia xeœ là việc căn nhà cuœa họ được trưng bày trên mạng internet với những chi tiết thật tỉ mỉ, kể caœ họa đồ căn nhà và những nơi đặt hệ thống báo động phòng gian. Vì thế, bọn trộm đã có thể hoạch định những kế hoạc ăn hàng thật chính xác. Một nạn nhân nói: “Tình báo cuœa chúng rất chuẩn. Chúng có thể hốt trọn đồ vật quý báu trong vòng chín phút đồng hồ ngắn nguœi mà chúng tôi vắng nhà”.
Caœnh sát đã lên tiếng caœnh cáo người bán nhà cùng các công ty địa ốc nên cẩn thận mỗi khi cho đăng taœi hình aœnh chi tiết trên mạng internet. Trung sĩ thám tưœ Geoff Acreman thuộc văn phòng CIB ơœ Indooroopilly cho biết rằng các “virtual reality tours” có thể cho bọn trộm được nhiều chi tiết vô cùng quan trọng.
CAŒNH SÁT NAM ÚC ĐIỀU TRA ẤU DÂM
ADELAIDE: Một biệt đội caœnh sát Nam Úc sẽ điều tra 17 giáo sĩ bị tình nghi có dự phần vào một tổ chức ấu dâm trong giáo hội Anh giáo ơœ tiểu bang này trong hơn 40 năm qua. TGM Adelaide, ông Ian George đã cung cấp danh tính cuœa họ cho TTL caœnh sát Mal Hyde sau khi 65 người đã liên lạc với đường giây đặc biệt để khiếu nại về vấn đề này. TTL Hyde tiết lộ rằng ông đã ra lệnh cho chi nhánh Major Crime tổ chức một cuộc điều tra sâu rộng về tệ nạn ấu dâm trong giáo hội Anh giáo ơœ Nam Úc. Ông nói: “Cuộc điều tra sẽ thật rộng lớn vì tôi đã ra lệnh cho caœnh sát điều tra tất caœ mọi lời cáo buộc, ngay caœ những vụ đã xaœy ra trước 1982. Chúng tôi đã có rất nhiều người thông báo than phiền và có thêm nhiều nạn nhân khác đưa ra bằng chứng hỗ trợ (coroborated by other victims). Và rõ ràng là với con số ấy, chắc chắn phaœi có sự tham dự cuœa một mạng lưới”.
TGM George cho biết cuộc điều tra ấy quaœ là “một tin vui”. Ông nói: “Tôi rất hài lòng về sự nhanh chóng cuœa caœnh sát”. Đồng thời, TGM George cũng cho biết ông cũng sẽ đề nghị thành lập một cuộc điều tra độc lập khác nhằm điều tra những việc liên quan đến phong cách giáo hội đối phó với những lời cáo buộc về tấn công tình dục và hạnh kiểm xấu (sexual complaints & misconduct).
CAŒNH SÁT NT KHÔNG ĐUŒ TIÊU CHUẨN
DARWIN: Một nguồn tin đang tạo dư luận xôn xao ơœ Northern Territory là lời cáo buộc rằng học viên caœnh sát ơœ đấy tuy thường xuyên thất bại trong những cuộc thưœ nghiệm đơn giaœn thông thường nhưng vẫn được cho đuœ điểm tốt nghiệp.
Theo tờ Northern Territory News thì một nhân viên ơœ trường huấn luyện caœnh sát cho biết các viên chức cao cấp luôn luôn từ chối không áp dụng đúng chính sách “quá tam ba bận” - three strikes and you’re out - khi chấm thi. Nếu chính sách này được áp dụng thì học viên caœnh sát sẽ bị trục xuất khoœi trường huấn luyện nếu thất bại 3 cuộc thi hàng tuần.
Nhân viên này cho biết: “Một số học viên rất tệ hại và nên bị trục xuất, nhưng các viên chức caœnh sát cao cấp tại trường huấn luyện cũng như trong cấp lãnh đạo không chịu làm việc này vì những áp lực đòi hoœi gia tăng sĩ số caœnh sát trong vùng NT ngày càng tăng cao”. ¦
Ông cũng cho biết thêm là một số học viên “không viết được ngay caœ chính tên cuœa họ nữa”, chứ đừng nói đến việc dùng máy điện toán, viết baœn báo cáo hoặc thu thập tài liệu cần thiết cho công tố viên. Ông ngao ngán nói: “Thế nhưng mấy ông xếp không bao giờ thèm lắng nghe chúng tôi caœ”.
Tuy nhiên, TTL caœnh sát NT, ông Paul White phuœ nhận rằng đang có một cuộc khuœng hoaœng trong trường huấn luyện caœnh sát. Dù vậy, ký giaœ Edith Bevin cho biết cô đã nhìn thấy một baœn tin luân lưu nội bộ cuœa caœnh sát nêu lên những khó khăn quan trọng tại trường, bao gồm:
- Ít nhất một học viên có án tích, kể caœ hành hung caœnh sát
- Rất nhiều học viên được thâu nhận vào khóa huấn luyện mặc dầu không hội đuœ điều kiện sau một cuộc thưœ nhiệm tâm lý và bị xem là “không đuœ tư cách được huấn luyện” (unfit for training).
Hơn thế nữa, rất nhiều học viên thường xuyên không đạt được trình độ tối thiểu trong các cuộc thưœ nghiệm y tế, thể lực, tâm lý, sự phù hợp (aptitude). Nhiều nguồn tin nội bộ cho biết trường huấn luyện luôn luôn hạ giaœm trình độ để cho học viên có cơ hội thành công.
TTL White nói: “Lực lượng caœnh sát NT, như bất kỳ một lực lượng caœnh sát nào khác, có một thuœ tục tuyển chọn rất phức tạp, kỹ càng và gắt gao nghiêm nhặt. Thuœ tục này không chỉ suy xét một cách hạn hẹp nhưng bao gồm luôn caœ những ưu và khuyết điểm cuœa từng học viên để qua đó thẩm định xem họ có thích hợp với ngành nghề caœnh sát hay không”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.