Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Động Đỏ Ba Châu

06/08/200300:00:00(Xem: 4021)
Bộ Nội An và Ngoại giao không chấp thuận các trường hợp quá cảnh không chiếu khán của Mỹ nữa, một chương trình đã áp dụng 51 năm qua. Hai Bộ cũng sắp ngưng áp dụng chương trình nhập cảnh miển chiếu khán đối với 27 nước đồng minh và bè bạn lâu đời của Mỹ. Bộ Nội An đang đặc biệt lo bảo vệ các chuyến bay của Mỹ, tung gần 100% cảnh sát không lưu lên bầu trời và máy bay Mỹ. Lý do giản dị: đề phòng khủng bố
Hai năm sau ngày 11 tháng 9, năm 2001 cuộc khủng bố 911 xảy ra tại hai thủ đô kinh tế New York và thủ đô hành chánh Washington, nỗi kinh hoàng và lo lắng vẫn chưa rời nhân dân và chánh quyền Mỹ. Quốc Hội Mỹ không hài lòng việc Hành Pháp nhơn danh lý do ngoại giao, lý do chống khủng bố không đồng ý cho Uûy ban lưỡng đảng lưỡng viện điều tra về cuộc khủng bố 911. CIA, FBI bị phê bình chỉ trích tơi tả vì đã không phối hợp, chia xẻ tin tức, để giải đoán biến cố có thể xảy ra hầu có những biện pháp thích nghi đề phòng, ngăn chận cuộc khủng bố làm chết 3000 sanh linh chánh yếu là người Mỹ. Hành Pháp,Bộ Quốc Phòng, Nội An, Ngoại giao, Tư pháp chiếu chức chưởng, quyền hành hiến định làm tất cả những gì có thể làm được để chống khủng bố như đã nói trên.
Nguy cơ Mỹ phải đối phó với khủng bố bây giờ trầm trọng hơn nguy cơ đối phó với Cộng sản thời Chiến tranh Lạnh. Thời Chiến tranh Lạnh chống Cộng sản, Mỹ lãnh đạo Thế giới Tư do tương đối thuần nhứt và đồng lòng hơn. Thời Chiến tranh chống Khủng bố bây giờ, Thế giới Tư do rời rạc, đặc biệt là tình đồng minh Tây Phương khá lỏng lẻo. Trong khi đó đối phương của Mỹ là quân khủng bố nói chung chẳng những được tinh luyện hơn nhờ kỹ thuật, tổ chức của Cộng sản, mà còn có thể được sự yễm trợ ngấm ngầm của CS nữa.

Một, khủng bố là phương tiện hành động có từ thời Cộng sản được tinh luyện cho đến bây giờ. Mục đích, gây kinh hoàng để đạt mục tiêu chánh trị. Có khi nhà cầm quyền vẫn dùng khủng bố để trị nhân dân của nước mình, như khủng bố Hussein bắt cóc, thủ tiêu, chôn sống tập thể hàng ngàn ngàn người dân Iraq vừa mới khám phá, khai quật sau Chiến tranh Iraq . Có khi lực lượng chống chánh quyền khủng bố nhân dân của chánh quyền ấy kiểm soát, Việt Cộng giết hàng mấy ngàn người trong Tết Mậu Thân ở Huế năm 1968 tại Việt Nam. Du kích và khủng bố tuy hành động để cùng đạt một mục tiêu, là chánh trị. Nhưng du kích thường sát hại người có súng. Còn khủng bố bất cần có súng hay không cũng sát hại. Do vậy khủng bố nguy hiểm hơn vì mục tiêu báo quát hơn, chớ không gói gọn ở mục tiêu quân sự. Cả hai du kích, khủng bố lúc nào thuận tiện, thấy đối phương sơ hở, mỏi mệt là đánh.

Hai, khủng bố bây giờ không chỉ có Hồi giáo cực đoan. Khủng bố được cả hai kẻ thù của Tây Phương và Mỹ sữ dụng. Kẻ thù cũ là 4 nước CS còn sót lại CS ngoại giao, bình thường với Mỹ bên ngoài, nhưng bên trong lúc nào cũng có thể dùng con dao lá liễu đâm sau lưng Mỹ về quân sư, như ngoại giao và chánh trị. Bác Kinh phá Mỹ tối đa trong việc Mỹ đòi trừng phạt Iraq tại Liên hiệp Quốc. Hà nội luôn luôn trù ếm Washington trên tuyên truyền từ chiến tranh A phú hản, đến Iraq bằng luận điệu Mỹ bị sa lầy du kích chiến. Còn Hàn Cộng lấy vấn đề bom nguyên tử áp lực tinh thần Mỹ. Việt Cộng lấy cái gọi là kinh nghiệm sa lầy của Mỹ trong Chiến tranh VN để ám ảnh Mỹ. Kẻ thù mới Mới là Hồi giáo cực đoan đánh phá Mỹ với sự chứa chấp, yễm trợ nhơn tài vật lực của nhiều nước đồng minh của Mỹ trong Thế giới Hồi giáo. Cụ thể là Saudi Arabia, Uûy ban điều tra Quốc Hội phát giác ra sự dính líu của nước ấy với Al Qaeda, kế hoạch, hành động ghi đầy 23 trang trong bản báo cáo. Hành Pháp không cho phổ biến công khai nhân danh lý do ngoại giao khiến nhiều dân biểu, nghị sĩ tức giận


Ba, khủng bố không phân biệt đia lý chánh trị. Mỹ bị khủng bố Hồi giáo tấn công khắp thế giới ở New York , trên biển nước Yemen và toà đại sứ ở Phi châu. Nhưng sau chiến tranh Iraq Mỹ bị khủng bố ngay tại các nước Hồi giáo, như ở Baghadad (Iraq), như ở Riyad (Saudi Arabia) , như ở Maroc. Cả hai nước này ảnh hưởng Hồi giáo rất lớn. Al Qaeda không tuyên bố là tác giả. Nhưng qua đó, người ta không thể không nhắc đến lời kêu gọi của Trùm Khủng bố Al Qaeda, là Bin Laden hồi tháng Hai. "Người Hồi Giáo cần phải được động viên lại để diệt các nước tà đạo." Tà đạo theo ý của Bin Laden là các nước Hồi giáo thân Mỹ như: Jordan, Marocco, Nigeria, Pakistan, Saudi Arabia, và Yemen. Sau 4 cuộc khủng bố phá hoại tại 2 quốc gia Hồi giáo này, các nước Tây Phương báo động đỏ kiều dân và sứ quán của mình khắp ba châu: Aâu, Á , và Phi. Điều đó cho thấy Tây Phương quan niệm tổ chức khủng bố al Qaeda vẫn còn và có thể tấn công khắp 3 châu, không phân biệt quốc gia Hồi giáo hay Tây phương. Tin Reuters đánh đi từ nước Roumania cho biết, quân khủng bố dư định mở một cuộc tấn công vào quyền lợi người Do thái, Anh, Mỹ ngay tại Roumania, một nước hậu CS sau Chiến tranh Lạnh. Toà đại sứ Mỹ ở Roumanie cũng xác nhận các cơ sở của sứ quán ở đây thực sự bị đe doạ. Toà Đại sứ Anh, Mỹ, Uùc đại lợi, Tân Tây Lan cũng báo động cho kiều dân phải cảnh giác khủng bố tối đa tại: Thái lan, Nam dương, Phi luật tân, Mã lai, Đông Timor, Tân gia ba và Brunei. Cảnh giác nhấn mạnh Đông Nam Á là vùng nguy hiểm. Còn vùng giáp ranh hai châu Aâu, Á, là Trung Đông, là vùng đặc biệt nguy hiểm. Mỹ đã gởi FBI qua Saudi Arabia dìều tra. Quân đội Liban cũng cho biết khám pha ra một "đường dây khủng bố" ở nước này với sự giúp đỡ của tình báo Syria. Phi Châu, Tây Phương cũng xem là vùng nguy hiểm. Kenya là nước đứng đầu sổ, kế đó là Ouganda, Ethiopia, Tanzania, Somalia, Erythrée và Djibouti. TT Bush làm một chuyến công du Phi Châu cũng vì vấn đề chống khủng bố.
Bốn và sau cùng mối nguy khủng bố bây giờ là mối nguy không chiến tuyến, có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu, kể cả trong nội đia nước Mỹ. Thời Chiến tranh Lạnh cuộc xung đột của Thế giới Tự do do Mỹ lãnh đạo coi vậy mà dễ vá ít nguy hơn. Mỹ quét chiến tranh ra khỏi nước nhà, thực hiện chánh sách ngăn chận và đương đầu CS tại các nước khác như ở Triều Tiên, VN, và Đức. Bạn thù cũng rõ rệt. Liên xô, Trung Cộng, Bắc Hàn, Bắc Việt, Đông Đức, Đông Aâu, Cuba là kẻ thù. Trong cuộc chiến chống khủng bố bạn thù khó phân biệt. Xem lại lập trường của các nước Tây phương trong quyết định Chiến tranh Iraq, đọc lại bản báo cáo của Uûy ban điều tra lưỡng viện Quốc Hội Mỹ thì rõ. Lá bài của mỗi nước đồng minh khó biết. Trung Cộng chen vào làm rắc rối thêm. Và các cuộc biểu tình Phản Chiến chống Mỹ trong Chiến tranh Iraq, qui mô và địa bàn rộng lớn hơn thời thời Chiến tranh VN.
Chính vì vậy mà Mỹ cứ báo động tới lui hoài và báo động đỏ khắp ba châu. Và hôm thứ ba, một xe bom đã nổ trước Khách sạn Mỹ Marriot ở Jakarta, Indonesia, làm chết 14 người, bị thương 150 người. Cuộc chiến thực sự chưa êm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.