Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Diễn Đàn Độc Giả

14/07/200300:00:00(Xem: 4328)
Hoan Hô Chủ Tịch Nguyễn Thế Phong!

Hoàng Dung - NSW

Đọc bài phỏng vấn anh Nguyễn thế Phong do SGT thực hiện, một số anh chị em chúng tôi ở Sydney rất lấy làm xúc động và vui mừng trước lập trường minh bạch và đường lối lãnh đạo sáng suốt của anh Phong, một vị chủ tịch Cộng Đồng, tuy trẻ nhưng đầy tâm huyết và tự tin với lý tưởng dân tộc... Kinh nghiệm những gì đang xảy ra tại NSW nói riêng và Úc Châu nói chung trong thời gian gần đây khiến chúng tôi thấy trong hoàn cảnh đấu tranh hiện tại, CS có rất nhiều mánh khóe, chúng cố len lỏi từng bước để biến Cộng Đồng chúng ta trở thành một thứ di dân phi đấu tranh, phi tổ quốc, sau đó sẽ tìm cách nhuộm đỏ ...Chính vì vậy, ngoài việc dùng những tên tay sai nằm vùng nay núp danh nghĩa nghệ thuật thuần túy, mai núp danh nghĩa phi chính trị để gây chia rẽ, nghi ngờ trong nội bộ tập thể Cộng đồng và các đoàn thể đấu tranh, chúng còn cố gắng o bế một số giới chức, cơ quan bản xứ trong chiêu bài giao lưu, kết nghĩa như trường TAFE Box Hill chẳng hạn. Mục đích tạo hậu thuẫn làm nền tảng cho những bước kế tiếp trong những mưu đồ đen tối... Như chúng ta đã thấy thái độ của BGĐ trường Box Hill vừa qua, thay vì tỏ thiện chí, nói chuyện để đi đến thông cảm thì họ lại ngoan cố từ chối quanh co để câu giờ. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy, trước khí thế đấu tranh đầy chính nghĩa của cuộc tranh đấu do anh Phong lãnh đạo và cao trào nêu cao lá cờ chính nghĩa VNCH tại Mỹ cùng sự tích cực, sáng suốt và dứt khoát của chúng ta thì chắc chắn chiến thắng cuối cùng sẽ phải đạt được... Chúng ta có chính nghĩa và sức mạnh của cả cộng đồng người Việt yêu tự do cùng dân Úc yêu chuộng hòa bình, căm ghét độc tài CS. Điều căn bản là tất cả mọi tầng lớp đồng hương có mạnh dạn tích cực kết hợp trong công việc chung này hay không... Trận chiến này trông tuy đơn giản nhưng rất cam go. Tất cả còn chờ mong vào sự quyết tâm của tất cả chúng ta. Chúng ta đã có một vị chủ tịch cộng đồng dứt khoát lập trường, tự tin và nhiều khả năng như anh Phong thì tại sao chúng ta còn ngần ngại gì không tiếp tay để bảo toàn niền tin, chính nghĩa và danh dự cho người Việt yêu tự do tại Úc.
Theo thiển ý của chúng tôi, đây mới chỉ là đòn thử lửa của CS xuyên qua BGĐ trường Box Hill... Chúng ta không thể bị khuất phục... Nếu lá cờ máu CS này không kéo xuống thì trong tương lai sẽ còn rất nhiều lá cờ máu khác sẽ được mọc lên... Lúc đó công cuộc đấu tranh đòi Tự Do, dân Chủ và Nhân Quyền cho Quê hương và Đồng Bào đang khốn khổ nơi quê nhà lại càng khó khăn hơn. Bằng ngược lại nếu trận này chúng ta thắng, nghĩa là lá cờ máu trại trường Box Hill bị kéo xuống thì chiến thắng không phải là riêng vấn đề lá cờ mà sẽ là nền tảng cho những chiến thắng trong các công cuộc đấu tranh tương lai...
Đọc bài phỏng vấn , chúng tôi nhận thấy tất cả những việc anh Phong đã và đang thực hiện, chứng tỏ một sự quyết tâm với những nỗ lực rộng rãi rất quy củ. Tuy vậy, vẫn còn một điểm hậu thuẫn tương đối quan trọng chúng ta cần nghĩ tới là ông Nguyễn Sang, một người Việt tỵ nạn cộng sản hiện là nghị sĩ tại thượng viện tiểu bang Victoria. Nếu nhờ được ông Sang vận động thì chúng tôi tin chắc rằng kết qủa sẽ tốt đẹp hơn. Chúng tôi tin rằng dù sao ông Sang cũng là người Việt tỵ nạn CS. Dù muốn, dù không ông Sang không thể phủ nhận bản thân ông đã được nuôi dưỡng và thành tài dưới lá cờ Vàng ba sọc đỏ với bao nhiêu hy sinh của quân dân miền Nam trước đây... Điều then chốt là chính ông Sang cũng là một trong những nạn nhân CS, ông đã từng ra đi từ những khắc nghiệt, khốn cùng chung của dận tộc. Hơn nữa, tục ngữ Việt Nam có câu "Ăn qủa nhớ kẻ trồng cây" Như vậy, Sự ủng hộ Cộng Đồng người Việt tại Victoria trong suốt bao nhiêu năm qua là yếu tố chính đưa ông Sang lên vị thế hôm nay. Do đó, chúng tôi chắc chắn ông Sang sẽ không bao giờ quên bổn phận của một người Việt tỵ nạn CS trong lúc này.
Sau cùng, chúng tôi chỉ còn biết cầu xin cho anh Phong cùng tất cả qúy vị trong BCHCĐ/VIC và toàn thể qúy bà con VIC đựơc đầy đủ sức khỏe, nghị lực, tiếp tục dấn thân trên con đường chính nghĩa chúng ta đang đi. Chúng tôi chắc chắn rằng đồng hương và các Ban Chấp Hành Cộng Đồng, Đoàn Thể người Việt trên toàn nước Úc sẽ ủng hộ và sẵn sàng sát cánh bên anh trong bất cứ hoàn cảnh nào dù có những bất đồng, dị biệt.

*

Hãy đoàn kết cùng BCHCĐNVTD/VIC

Nguyễn Văn Tư - St Albans VIC

Chiều thứ sáu vừa rồi, mấy anh em chúng tôi đi ăn ở Phở Hiền Vương, mới đem chuyện trường Box Hill treo cờ CS ra bàn rồi sau đó mới bàn đến bài phỏng vấn ông Nguyễn Thế Phong, chủ tịch cộng đồng người Việt Victoria nên xin viết vài dòng để bầy tỏ quan điểm của chúng tôi. Chúng tôi phải thú thực là đọc bài phỏng vấn thấy ông trả lời ngon lành như vậy chúng tôi rất tự hào có được một vị lãnh đạo trẻ tuổi mà có tâm huyết đối với chính nghĩa của người Việt tỵ nạn cộng sản như ông. Gia đình mấy anh em chúng tôi hoàn toàn hậu thuẫn ông Phong và chúng tôi cũng xin tất cả mọi người trong cộng đồng chúng ta tại Victoria này hãy hậu thuẫn ông Phong vô điều kiện trong cuộc đấu tranh với ban giám đốc trường Box Hill Institute để đi đến chiến thắng cuối cùng. Ông Phong nói rất đúng, cái chuyện trường Box Hill treo cờ CSVN thì cũng giống như treo cờ Đức quốc xã nơi có cộng đồng Do Thái sinh sống vậy. Nếu nước Úc đã biết yêu tự do, chấp nhận cho chúng ta tỵ nạn cộng sản thì ít ra họ cũng phải biết tế nhị tối thiểu là đừng treo lá cờ máu CS trước mặt chúng ta. Họ dại dột về Việt Nam làm ăn với CS thì cứ việc vì đây là nước tự do. Nhưng ở đây họ phải biết lắng nghe tiếng nói của những người đóng thuế, trong đó có những người Úc gốc Việt như chúng ta. Nơi đây là nước tự do dân chủ. Dân có thể thay đổi cả một chính phủ thì sợ gì thái độ ngoan cố không biết điều của ban giám đốc trường Box Hill. Anh em chung tôi hoàn toàn đồng ý với ông Phong là “người Việt ở Victoria cũng như ở Úc sẽ không chấp nhận để cờ máu CS được treo ở bất cứ nơi nào có người Việt yêu tự do cư ngụ. Cộng sản chúng sẽ thất bại như ở Mỹ và mọi nơi khác trên thế giới.”

*

Box Hill Institute là đại học hay cao đẳng"

Vũ Đình Hải - Footscray VIC

Tôi thì tôi hoàn toàn bất bình về việc trường kỹ thuật Box Hill treo cờ CSVN. Con em mình đều là người Việt tỵ nạn CS học ở đó mà họ treo cờ CS như vậy thì thật là họ chẳng coi người mình ra gì. Họ bảo là họ không dính líu tới chính trị, nhưng treo cờ CSVN thì rõ ràng là họ chẳng hiểu gì về lập trường tỵ nạn chính trị của mình cả. Nhưng đó là chuyện treo cờ CS. Còn chuyện trường kỹ thuật Box Hill thì tôi xin hỏi đó là trường cao đẳng hay đại học" Tôi tuy chẳng có bằng cấp gì, cũng chỉ là loại dân dùi đục đi cày factory nhưng tôi biết là trường Box Hill chỉ là một trường cao đẳng kỹ thuật thôi. Học sinh tốt nghiệp trường này nếu muốn học thêm thì có thể lên học tiếp đại học. Nhưng tôi thấy trên báo Sàigòn Times (SGT số 316, trang 37) có in hình một chi nhánh của trường Box Hill tại Hà Nội mà họ dám đề hai chữ “Đại Học” thì như vậy có đúng là mạo danh hay không" Với cộng sản dốt nát thuộc loại “đỉnh cao trí tuệ” thì họ qua mặt được cái một, nhưng còn người Việt mình bên này thiếu gì người tài cao học rộng, nên chúng ta cần lên tiếng, đừng để con em mình bên đó bị họ lừa. Chẳng lẽ họ là một trường học của chính phủ liên bang Úc đi mở chi nhánh ở một quốc gia hải ngoại, lại không hiểu chữ institute chỉ là “viện” hoặc “cao đẳng” hay sao mà họ dám dịch là “đại học”. Theo tôi đây là một sự mạo nhận có chủ ý để cố tình gây ngộ nhận cho người Việt mình. Và tôi nghĩ cái việc “treo đầu heo bán thịt chó” này phải có sự đồng lõa của CSVN trong đó. Đề nghị qúy vị luật sư thưa trường này về tội tiếm danh học vị đánh lừa một quốc gia nhược tiểu hậu tiến là Việt Nam.

*

Xin ông Nghị Sang lên tiếng hậu thuẫn CĐNVTD!

Phạm V.T. - Melbourne VIC

Chuyện một trường học dám treo cờ CSVN là chuyện quá bậy quá sai. Chuyện đó tôi không nói làm gì. Chuyện tôi muốn nói ở đây là những người Việt như chúng ta mà im tiếng trước vấn đề này là điều không thể chấp nhận được. Nhất là những người Việt hiện đang làm việc cho các cơ quan công quyền của Úc thì càng cần phải lên tiếng. Thí dụ như chúng tôi được biết ở tiểu bang Victoria có ông Nguyễn Sang là một người Việt tỵ nạn CS trẻ tuổi đã được sự hậu thuẫn của cộng đồng người Việt nên đắc cử nghị sĩ tiểu bang 2 nhiệm kỳ. Suốt bao nhiêu năm qua, cộng đồng mình ít khi nhờ vả ông, thì nay trước việc trường Box Hill Institute treo cờ cộng sản, xin ông nghị lên tiếng hậu thuẫn cộng đồng người Việt để phản đối việc làm vừa vô lý lại vô tình của trường Box Hill Institute, chớ ông đừng im lặng như vậy. Nếu được, xin ông phóng đi một cái media release phản đối việc treo cờ CS của trường Box Hill TAFE. Ngon lành hơn, ông vận động đảng Lao Động hậu thuẫn việc làm của cộng đồng chúng ta thì hay biết mấy. Có nhiều bà con mình cho rằng ông nghị hay về Việt Nam thì không dám chống lại việc treo cờ CS. Tôi thì tôi không nghĩ vậy, vì tôi biết ông cũng chống CS một cây, nhưng phương pháp chống CS của ông khác. Nhưng chống lại việc treo cờ CS tại trường Box Hill tôi nghĩ là việc danh dự ai cũng phải làm, và một ông nghị Việt Nam như ông không thể không làm. Còn ai nói ông đắc cử nhiệm kỳ 2, yên trí ở dài dài sáu, bảy năm nữa nên chẳng cần đến cộng đồng. Họ nói vậy là sai. Một vị dân cử bao giờ cũng tình nghĩa có trước có sau, phải không thưa ông nghị Sang và qúy bà con" Ngoài ra, tôi cũng xin thưa là hiện tại ở tiểu bang đây có rất nhiều người Việt là đảng viên đảng Lao Động, vậy tại sao ta không vận động để họ ủng hộ cộng đồng chúng ta"

*

Chuyện sinh hoạt cộng đồng ngày 22/6/2003

Thuyền Nhân - Sydney NSW

Cuối tuần qua, Sàigòn Times hân hạnh được ông Thuyền Nhân gửi cho một bài viết gồm 5 phần, nhan đề “Chuyện sinh hoạt cộng đồng ngày 22/6/2003”. Ngoại trừ phần 1, “Tiêu chuẩn hội đoàn”, cần phải xin thêm ý kiến của tác giả, 4 phần còn lại đều là những nhận xét hợp tình hợp lý, Hoàng Tuấn xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả. Qúy vị nào muốn có nguyên văn bài viết của ông Thuyền Nhân qua internet xin email về Thuyen_nhan@yahoo.com.au

Mười hội đoàn tân lập

Trong bài báo nói về Đại hội tu chính của CĐNVTD/UC/NSW đăng trên báo Việt Luận số 1789 ngày thứ sáu 27 tháng 6 năm 2003, trang 46 tác giả Chim Việt nói về 10 hội đoàn tân lập như sau "Điều đáng nói là 10 hội đoàn tân lập này chỉ có Ban chấp hành CDNVTD/UC/NSW và Hội đồng Tư vấn Giám sát xét duyệt và chấp thuận .." Xin tác giả coi lại nội quy, họ làm đúng nội quy chứ đâu có sai. Theo nội quy, các hội đoàn tân lập chỉ cần hai "cơ quan" trên duyệt xét là đủ. Thay vì chỉ trích Ban chấp hành và Hội đồng tư vấn Giám sát thì tác giả phải chỉ trích bản Nội quy mới đúng.
Cần nói thêm là trong kỳ tu chính nội quy vừa qua nhân sự của hai cơ quan này không hoàn toàn đồng thuận với nhau về một khuynh hướng nào. Trong ban chấp hành Cộng đồng người Việt tự do người ủng hộ giải pháp này, người ủng hộ giải pháp khác. Hội đồng Tư vấn giám sát cũng vậy, người bầu cho bên này người bầu cho bên kia. Do đó không thể có chuyện hai cơ quan này cấu kết với nhau để lũng đoạn đại hội được.
Khi mới bước vào đại hội một số người cứ tưởng Ban chấp hành và Hội đồng tư vấn cấu kết với nhau để chèn ép một phe nào đó cho đến khi trải qua một vài vòng phát biểu, bỏ phiếu thì mọi người thấy rằng chính họ không đồng thuận với nhau được thì lấy sức mạnh đâu mà chèn ép kẻ khác. Muốn chèn ép người khác họ phải thống nhất nội bộ, phải nhất trí, phải đồng thuận, phải đứng về một phía tạo ra chiến tuyến rõ rệt. Đàng này họ chỉ là những lá phiếu riêng rẽ và phân tán theo cả hai chiều đối nghịch. Tôi chỉ kịp ghi nhận trong Hội đồng tư vấn giám sát các ông Mai hồng Châu , Nguyễn văn Thanh biểu quyết 1 phiếu hđ=1 phiếu cá nhân, ông Hậu không thấy bỏ phiếu, các ông Gia Du, Nguyễn cảnh Tân vắng mặt. Trong ban chấp hành có bác sỹ Vinh ủng hộ 1 phiếu hội đoàn=1 phiếu cá nhân. Và lá thư của bác sỹ Vinh đã được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng.

Diễn biến đại hội 22/6/2003

Cũng trong bài báo đã trích dẫn tác giả Chim Việt cho biết "Cuối cùng 34 hội đoàn đồng lòng không bỏ phiếu biểu quyết và để cho 37 hội đoàn kia bỏ phiếu". Vì tác giả Chim Việt trộn lẫn nhiều giai đoạn vào chung với nhau không theo đúng diễn biến của đại hội, tác giả còn nhập cả 2 điểm Ứng cử và bầu cử chung thành một câu văn ngắn gọn khiến cho độc giả bị hướng dẫn sai lạc. Độc giả có thể hiểu lầm rằng kể từ phút đó nhóm "34 hội đoàn đồng lòng" không biểu quyết gì nữa để mặc đại hội cho nhóm "37 hội đoàn kia" tha hồ thao túng. Sự thật không đúng như Chim Việt mô tả. Tôi có ghi chép vào sổ tay nên xin mạn phép mở sổ tay trình bày tổng quát cho quý vị. Ngoài ra bà Trúc Quân là đại diện Việt Luận trong đại hội hãy lên tiếng về chỗ sai lầm của Chim Việt. Tôi cũng đề nghị Ban tổ chức cho đăng báo biên bản cuộc họp ngày 22/6/2003 cho mọi người thấy hết mọi chuyện.
Hội Cao niên Canterburry có quay phim, đài Việt Nam Úc châu radio thu thanh, các nhà báo của Saigon Times, Người Việt, Chiêu Dương, Văn nghệ tuần báo, Việt Nam thời nay, Viet nam Sydney radio, Việt Luận vv... nói chung giới truyền thông báo chí tại Sydney rất nhiều. Ban biên tập Việt Luận có nhiều nguồn kiểm chứng hầu điều chỉnh lại sơ sót của mình.
Trong ngày 22/06/2003 khi bàn về nội quy có 2 điểm của điều 15 được chú ý nhất.
A-Điểm 15.3.d nói về Bầu cử trong đó quy định phiếu hội đoàn bằng bao nhiêu phiếu cá nhân."
B-Điểm 15.2.c nói về ứng cử. Mỗi ứng cử viên cần được bao nhiêu hội đoàn giới thiệu"
Diễn biến đại hội là biểu quyết phần (A) trước. Sau đó mới đến phần (B). Xin lưu ý những chữ phần A, phần B là do tôi đặt ra cho độc giả dễ nhớ thay vì phải nói là 15.3.d và 15.2.c. Đây là chuyện xáo trộn thứ tự trong bản đề nghị tu chính nhưng lúc đó các hội đoàn nôn nóng biểu quyết phần A trước. Ai cũng muốn giải quyết phần này cho xong rồi mới quay lại phần B.
Ngay ở phần A cũng chia làm 3 phần. Phần thứ nhất biểu quyết chọn lựa phiếu hội đoàn bằng 1 hay nhiều hơn 1 phiếu cá nhân. Sau khi biểu quyết phần thứ nhất với tỷ số 37/34 thì có những ý kiến chuẩn bị, giúp ý kiến với ban tổ chức trước khi bước sang phần 2 là chọn các giải pháp với nhóm số như nhóm 5-20, nhóm 5-10-20, nhóm 5-10-15-20-25.
Đây là lúc có vài ý kiến mang nặng cảm xúc xảy ra thí dụ như bà Trinh, hội Cao niên Canterburry phát biểu đại ý là quý vị bầu với nhau đi tụi tôi không bầu nữa, ông Nguyễn vy Tuý cũng kêu gọi 34 hội đoàn không tham gia vào việc biểu quyết nữa. Ông Đinh quốc Hùng phát biểu gì đó tôi nghe loáng thoáng có chữ "phía bên kia..." và ban tổ chức phải nhắc nhở là dù khuynh hướng nào thắng thế thì chúng ta cũng nên làm việc với nhau để xây dựng cộng đồng. Sau khi chọn giải pháp rồi mới biểu quyết chọn con số chính xác. Tức là lần bỏ phiếu thứ 3.
Trong số 37 hội đoàn vừa "thắng trong gang tấc" cũng có nhiều ý kiến khác biệt. Người ta đang phân vân là chọn 20 phiếu hay 10 phiếu hay 5 phiếu. Ông Kim lên tiếng kêu gọi 37 hội đoàn vừa bỏ phiếu cho giải pháp "phiếu hội đoàn hơn phiếu cá nhân" nên thống nhất với nhau con số 20”. Một vị khác lại muốn nhóm 34 không được bỏ phiếu ở vòng này. Khi biểu quyết dứt điểm phần A, tôi ghi nhận 36 hội đoàn chấp thuận "1 phiếu hội đoàn = 20 phiếu cá nhân" và 5 hội đoàn chọn giải pháp "1 phiếu hội đoàn = 5 phiếu cá nhân. Như vậy trong phần 2 của mục A ít nhất có 46 (3+37+6) hội và phần 3 của mục A có 41 (36+5) hội đoàn chứ không phải chỉ có 37 hội đoàn tham dự như Chim Việt tường thuật. Và "37 hội đoàn kia" cũng không "thừa thắng xông lên" vì rõ ràng họ đã chọn con số 20, tức là thụt lùi. Nói theo kiểu đá banh là "37 hội đoàn kia" đã lừa banh qua khỏi thủ môn rồi, cả một khung thành bỏ trống trước mặt. Họ cầm được tấm ngân phiếu trắng ở trong tay và muốn viết con số nào vào đó cũng được.
Sang đến phần B nói về vấn đề mỗi ứng cử viên cần bao nhiêu hội đoàn giới thiệu thì hầu hết các hội đoàn trong số 34 lại bước vào tranh luận và bỏ phiếu như thường lệ. Thí dụ như ông Mai đông Hưng và chính ý kiến của ông Hưng "cần có 1/5 tổng số hội đoàn" giới thiệu là ý kiến được nhiều sự ủng hộ nhất (38 phiếu). Xin nói thêm rằng phần B này cũng chia ra làm 2 vòng bỏ phiếu. Trong vòng thứ nhất trả lời câu hỏi "giữ nguyên con số 5 hội đoàn giới thiệu hay là nên thay đổi"" kết qủa là 27 phiếu giữ và 34 phiếu muốn thay đổi. Số hội đoàn tham dự biểu quyết là 61 (27+34) con số này chứng minh rằng không có chuyện "để cho 37 hội đoàn kia bỏ phiếu".


Tóm lại, tôi xác định rằng Chim Việt đã tường thuật không đúng sự thật xảy ra trong đại hội và tôi có tài liệu chép tay của cá nhân tôi để chứng minh. Hơn nữa còn Biên bản đại hội, còn bà Trúc Quân đại diện cho Việt Luận , còn máy quay phim của hội Cao niên Canterburry, máy thu thanh của các đài phát thanh, các nhà báo Chiêu dương, Việt Luận, Người Việt, Sài gòn Times, Văn nghệ tuần báo, Việt Nam thời nay và đại diện 71 hội đoàn và một số đồng bào tham dự mà báo Việt Luận có thể dựa vào đó để kiểm chứng xem Chim Việt tường thuật có đúng không"

Quan sát viên

Cuối bài Chim Việt viết rằng "Người viết chỉ còn một hy vọng là kỳ bầu cử tân ban chấp hành kỳ tới sẽ không còn những tai tiếng cũ, với mọi người sẽ áp dụng đúng những gì quy định trong nội quy...” Không riêng gì Chim Việt mà mọi người đều hy vọng như thế tuy nhiên nếu chỉ thụ động ngồi nhìn sinh hoạt trôi qua như xem xi nê thì có khi gặp thất vọng não nề.
Có nhiều cách để khỏi phải hồi hộp lo lắng. Hoặc là xắn tay áo lên xung phong vào cộng tác với Ban tổ chức bầu cử. Họ chỉ có 5 người nếu nghe nói có thêm tình nguyện viên thì họ "mừng muốn chết" hoặc lập ra những nhóm quan sát, theo dõi.
Những người hy vọng, lo lắng, quan tâm... nên mạnh dạn lập ra một nhóm Quan sát, giám sát Uỷ ban bầu cử. Không cần phải lập ra một hội đoàn mới, chỉ cần lập ra một nhóm Quan sát viên độc lập. Thành lập công khai, ra thông báo cho Uỷ ban vận động và tổ chức bầu cử biết cũng như cho mọi người biết hành động quang minh chính đại của mình. Khi cuộc bầu cử xong thì nhóm này cũng đóng cửa vì mục đích đã đạt. Một nhóm theo dõi, watchdog như thế sẽ đóng góp rất tích cực vào sinh hoạt chung. Những Quan sát viên độc lập này cũng nên có lời khen ngợi nếu thấy Uỷ ban tổ chức bầu cử làm việc xuất sắc.
Cộng đồng Người Việt tự do là một hội đoàn hoạt động công khai theo luật pháp Úc. Các đoàn thể hội viên (hội đoàn và tán trợ) dùng nó như một ô, dù ( Umbrella organization) cho nên hội viên có quyền theo dõi và thắc mắc. Chẳng hạn như bác Hai Bầu trong bài nói về sinh hoạt cộng đồng có thắc mắc về chuyện tuyển nhân viên văn phòng. Không biết trong ngày Open day vừa qua bác có tham dự và nêu câu hỏi của mình không" Bữa nọ gặp bác mải nói chuyện trên trời dưới biển quên béng cái vụ Open day này. Tôi hy vọng hàng năm Cộng đồng người Việt tự do tiếp tục tổ chức một ngày Open day để cho các Hội đoàn và đồng bào đến tìm hiểu về những hoạt động mà nghe nói ngân khoản lên đến 400 ngàn một năm khiến nhiều người thắc mắc không biết mấy ông ấy có ăn gì trong đó không" Việc tuyển người ra sao" Cung cấp những loại dịch vụ gì"

Hội viên có quyền quan sát, theo dõi, thắc mắc sinh hoạt dù tại văn phòng hay công tác bầu phiếu. Câu văn "Người viết chỉ còn một hy vọng…" nghe tội nghiệp qúa, nghe như tiếng thở dài của con người bị đè hầu bóp cổ, dưới chế độ phong kiến ngày xưa. Nếu tình nguyện hợp tác với Ban tổ chức hoặc lập ra một toán watchdog tác giả Chim Việt sẽ biến ước mơ thành sự thật khỏi phải hồi hộp ước mơ.
Bây giờ đến lần tôi ước mơ có chừng 2 hoặc 3 toán quan sát viên độc lập quan sát chặt chẽ các ban tổ chức bầu cử và cung cấp tin tức chính xác, vô tư, trung thực để đánh tan những loại tin tức một chiều đầy chủ quan nhằm đầu độc dư luận. Quan sát viên cũng quan sát luôn những ứng cử viên để xem ai dở trò tráo bài ba lá" Ai là người đáng kính đáng trọng"
Tác giả Chim Việt cũng hy vọng "mọi người sẽ áp dụng đúng những gì quy định trong nội quy..." Tôi (Thuyền Nhân) hy vọng một nhóm " Quan sát viên " sẽ giúp cho mọi người áp dụng đúng (nếu không thì cũng giảm bớt được nhiều nét tiêu cực). Các thành phần tham dự vào cuộc bầu cử gồm có

Ban tổ chức, ứng cử viên, cử tri.

Uỷ ban vận động và tổ chức bầu cử là một Uỷ ban hoàn toàn độc lập với Ban Chấp hành, độc lập với Hội đồng tư vấn, Giám sát. Uỷ ban này không lệ thuộc, không liên quan, không dính dáng đến ai cả. Họ chỉ có 5 người ngay khi được thành lập là phải giải quyết bao nhiêu công việc rắc rối trong vài tháng rồi biến mất cho nên hội viên cần tiếp tay cho họ nhiều hơn. Uỷ ban này thường được sinh ra trong vội vã, làm việc trong hối hả và biến mất không ai hay, chẳng ai khen thưởng. Theo phương cách chọn lựa đang áp dụng năm vị này có thể không quen biết nhau, chưa biết tính tình của nhau thế nào, chưa biết khả năng và kinh nghiệm tổ chức bầu cử của nhau ra sao thế mà bị dồn vào làm việc với nhau và phải làm cho xong, phải làm cho ngon lành nếu không sẽ bị…chửi. Trong sinh hoạt cộng đồng và dư luận báo chí tôi ít khi nào thấy những lời khen ngợi, khích lệ. Giờ này mà nội quy mới chưa in ra không biết Ủy ban tổ chức bầu cử kỳ này xoay xở sao đây"
Để cho công việc của họ thêm dễ dàng quý cử tri làm ơn ghi danh sơm sớm một chút để Uỷ ban Tổ chức có thì giờ đánh máy, liệt kê theo thứ tự a, b,c, Lý, Lê, Trần, Nguyễn, công việc lặt vặt này mất biết bao nhiêu thì giờ. Nếu may mắn nhờ được nhân viên văn phòng Cộng đồng người Việt tự do thì đỡ mệt chứ không thì Uỷ ban thế nào cũng lạng quạng.
Về phía các ứng cử viên nên nộp đơn sơm sớm chứ đừng đợi đến giờ thứ 25 mới vác đơn đến rồi bù lu, bù loa rằng tôi bị chèn ép, bị kỳ thị. Rồi lại phải họp hành xét xem con dấu bưu điện có đúng ngày đúng giờ không. Tại sao các ứng cử viên lại hay có cái "thú đau thương" như thế nhỉ" Tại sao lại cứ phải gây rắc rối cho nhau như thế"
Để giảm bớt trò lôi kéo cử tri một cách khó coi tôi đề nghị KHÔNG cho phép ứng cử viên lập danh sách cử tri. Nhiều đồng bào không muốn tham dự vào chuyện bầu bán. Nói đến bầu bán này là họ dãn ra. Thôi, cho em xin hai chữ bình an. Nhờ anh tí được ngày Chủ nhật đi câu, đi nhậu, dẫn bà xã đi shopping hoặc đi cày thêm kiếm tí tiền còm chứ "guởn" đâu mà đi bầu. Chẳng may gặp ông ứng cử viên chai mặt, lì lợm cứ nhất định lôi kéo người ta vào danh sách cử tri. Thật là " khổ vì bạn, khốn nạn vì đồng hương" cực chẳng đã …thì đây, tên tuổi số nhà đây cứ ghi vào đi. Đến ngày bỏ phiếu người ta có thèm đến phòng phiếu đâu vì ngay từ đầu người ta không thích cái chuyện này rồi. Nếu vấn đề này ngưng ở đây thì cũng chưa thiệt hại gì. Thế nhưng các ông ứng cử viên thất cử lại cứ đứng dựng ngược lên tuyên bố là tôi có hàng ngàn lá phiếu trong tay mà sao tôi không đắc cử vậy là có gian lận!!!
Ai chẳng biết lập được danh sách cử tri là một chuyện còn có lôi được người ta đến phòng phiếu hay không lại là một chuyện khó khăn gấp trăm lần. Thế nhưng khi bị thua người ta hay nói càn nói quấy. Lúc thua các ứng cử viên thua cuộc cứ tự động biến "danh sách hàng ngàn cử tri" thành hàng ngàn lá phiếu để chửi Ban tổ chức. Tốt nhất là không để cho ứng cử viên lập danh sách cử tri. Ban tổ chức kỳ này nên rút kinh nghiệm của những Ban vận động và tổ chức bầu cử trong quá khứ. Đừng tự biến mình thành tấm bia cho ứng cử viên thất cử tập bắn.

*


Một bài viết thú vị, chất lượng, nhưng còn thiếu...

Trương Văn Hải - WA.Inst.

Phải thú thật là tôi rất thú vị khi đọc bài “Thí nghiệm $8 tỷ đi tìm phép lạ của God” (SGT số 314, 19/6/03). Phải nói đó là một bài viết chất lượng và có giá trị về khoa học, điều có thể nói tương đối hiếm đối với một tờ báo, hay nói đúng hơn, đó là bài viết nên được lưu giữ làm tài liệu và nên đăng trong những tạp chí chuyên đề. Nhất là phần minh họa rất rõ ràng và công phu theo đúng như tài liệu của CERN mà tôi đã có. Tiện đây, tôi cũng xin đóng góp thêm một chút, là kiến thức khoa học về hạt hạ nguyên tử đã cập nhật hóa và có thêm thành viên mới. Theo như tôi được biết thì cuối tháng 6 vừa rồi, các nhà vật lý Nhật Bản vừa khám phá ra một dạng hạt hạ nguyên tử mới - pentaquark - chứa 5 quark, thay vì chỉ có 2 hay 3 quark như thông thường. Như tác giả Hoàng Tuấn đã viết, vật lý hiện đại từ lâu đã biết rằng, vật chất được phân chia nhỏ nhất ở dạng các hạt quark. Chúng có 6 loại quark. Mới đây, nhóm nghiên cứu dẫn đầu là Takashi Nakano, thuộc trung tâm nghiên cứu vật lý hạt nhân, Đại học Osaka, Nhật Bản, khi dùng tia X bắn phá nguyên tử carbon đã cho ra những hạt hạ nguyên tử chứa tới 5 quark. Nhưng trong tự nhiên 5 quark này chỉ có thể có trong Black Hole. Phát minh mới lạ này đã được công bố trên tạp chí Physical Review Letters ngày 4/7. Hy vọng, qúy báo sẽ tham khảo tạp chí này để có được những bài báo đặc biệt về khoa học hầu phụng sự độc giả chất lượng hơn trong tương lai.

*

“Thành qủa” chuyến đi của phái đoàn CSVN tại Hoa Kỳ

Phạm thanh Phương - NSW

Lần đầu tiên trong lịch sử CSVN, một phái đoàn ra nước ngoài không riêng chỉ có mục đích bang giao kinh tế hay xin xỏ viện trợ mà còn kèm theo âm mưu thâm độc núp dưới chiêu bài “Đại đoàn kết dân tộc”., chính trị để tạo cơ hội thăng tiến cho đất nước...
Ngoài mục tiêu kêu goi sự đóng góp của người Việt Hải ngoại về hai lãnh vực “Kinh Tế và Trí Tuệï”. Phái đoàn còn được thảo luận một số điểm chung quanh việc tuyên dương lá cờ VNCH tại Mỹ và vấn đề giao lưu...
Về vấn đề nước Mỹ vinh danh quốc kỳ VNCH, Bin than thở “Dự luật nhân quyền và sự kiện một số thành phố hay thị trấn của Hoa Kỳ đã đưa ra nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ, cờ của chế độ thân Mỹ từ 28 năm qua vẫn còn tồn tại. Vấn đề này rất phức tạp...những điều này đã gợi lại quá khứ đau thương, hận thù ...Hai vấn đề nổi cộm, xúc phạm không thể chấp nhận được, và cản trở sự quan hệ phát triển với Hoa Kỳ...” Tuy nhiên, Bin không dám nói rõ những đau thương, hận thù mà người dân miền Nam phải gánh chịu trong quá khứ do đâu mà ra. Không những thế, những đau thương này đã và đang tiếp tục bành trướng khắp đất nước. Như vậy, đâu có thể nói đơn thuần chỉ là đau thương của quá khứ mà điểm chính yếu là những khốn cùng trong hiện tại... Bin không biết hay cố tình không hiểu là những thành phố công nhận lá cờ VNCH một cách chính thức cũng chỉ vì đã nêu cao được hai chữ Chính Nghĩa, nó tượng trưng cho một nền dân chủ, tự do và nhân bản... Chính vì thế mà tất cả mọi người từ Việt đến Mỹ đều hoan hỷ đón nhận như thể hiện một tình yêu lý tưởng, hoà đồng trước tha nhân....
Kế tiếp Bin lý luận “Cái cờ đó không phải là đại diện tiêu biểu cho nước Việt Nam mà Hoa Kỳ đã công nhận..” Điều này cũng chẳng ai phủ nhận. Tuy nhiên, theo chúng tôi biết, cũng chẳng ai dám phủ nhận lá cờ VNCH là tượng trưng cho tình yêu, Hoà bình, Tự do, Dân chủ và Nhân quyền... Do đó mà những người Mỹ và Việt họ trân qúy và tuyên dương thì đâu có gì là lạ và cũng chẳng có gì để CSVN phải than phiền...
Để trả lời cho vấn đề này, Bs Trần Đạt tiếp lời” Ai cũng biết là nước Việt Nam đã trao đổi ngoại giao chính thức theo luật lệ thế giới. Nhưng mà tôi hiểu được đối với những người Việt Nam ở đây người ta không thể nào treo lá cờ chính thức Việt Nam được. Đối với những gia đình có người đi học tập chẳng hạn, đương nhiên cái chuyện đó cũ, nhưng họ không thể quên được nhanh chóng như vậy..”... Với những lời nói của Bs Đạt, chúng tôi nghĩ mới chỉ đúng có một phần nhỏ. Bs Đạt đã dùng yếu tố thời gian để nhận định vấn đề hận chống Cộng một cách thiếu chính xác gần như đồng thuận với Bin trong cái gọi là “quá khứ hận thù”... Theo chúng tôi nghĩ, vấn đề người Việt hải ngoại không chấp nhận cờ CS là do chính những hành xử tồi tệ mất nhân tính của hiện tại thì đúng hơn. Lá cờ chỉ là một mảnh vải, điều quan trọng là ý nghĩa lịch sử và linh hồn của nó qua chính sách cũng như hành xử của một chế độ hay một dân tộc...Hơn nữa, cái quá khứ mà Bin và Bs Đạt đề cập đến cũng không đơn thuần là một hành trang nặng trĩu trong cuộc đời người tỵ nạn mà nó là thù nhà, nợ nước thì làm sao có thể quên đây...Do đó, dù có trải qua nhiều thế hệ thì cái nhìn của người Việt Hải Ngọai nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung về CS sẽ không thể thay đổi cho đến khi nào thực sự chế độ CS không còn tồn tại trên Quê Hương...
Tiếp đến Bs Tôn thất Chiểu cho biết” Chính trị ở đây là lá phiếu. Người Việt Nam sống đông quá. Là công dân Mỹ họ có lá phiếu. Mấy ông sợ thất cử phải thông qua ý muốn của Cộng Đồng của ho. Người nào ra tranh cử cũng muốn thắng. Cho nên nếu các anh chú ý quá về vấn đề này thì các anh chỉ khổ thân thôi. Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là một tượng trưng, là một cái cờ của Cộng Đồngï...” Những lời nói của Bs Chiểu như một gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt Bin và chế độ CSVN và cũng là những lời vàng ngọc để dạy cho CSVN biết thế nào là sức mạnh của Dân Chủ trên một đất nước văn minh biết tôn trọng quyền tự do, Dân chủ của con người, nó hoàn toàn khác biệt với nhà nước CSVN hiên tại một trời một vực...Hơn nữa, điều này đã chứng minh được những người chống Cộng không phải là thiểu số mà là đại đa số quần chúng, nếu là thiểu số thì sẽ chẳng bao giờ có ảnh hưởng lớn đến chính giới sở tại như vậy. Tuy nhiên, Ông Chiểu cũng còn thiếu sót chưa giải thích là tại sao người Việt Hải Ngoại laiï trân qúy và tha thiết với lá Cờ Vàng ba sọc đỏ của họ như chúng tôi đã đề cập ở phần trên...
Về đến vấn đề giao lưu, Bs Chiểu nói “ Thứ nhất, báo chí Hải Ngoại phải được phổ biến tại Việt Nam. Thực sự chuyện này không có gì mới vì ca sỹ Việt kiều hồi xưa không được về hát, nay đã hát khắp nơi trong nước rồi. Bây giờ chuyện đó đã đi qua được, thì tất nhiên chuyện sách báo có thể thông qua. Còn chuyện thứ nhì rất quan trọng mà có liên hệ đến tâm lý, đó là vấn đề nghĩa trang của các người trong quân đội miền Nam trước đây...”. Đúng như lời Bs Chiểu nói, đã gọi là giao lưu tất nhiên phải có hai chiều, nếu nhà nước CSVN ngăn cấm truyên thông hải ngoại được lưu truyền trong nước mà chỉ cố gắng đẩy mạnh tuyên truyền chính sách lừa bịp nơi hải ngoại thì chỉ là một sự bóp méo ngôn từ... Bs Chiểu cho là sự kiện những ca sỹ “Việt Kiều” được về nước hát mang tính cách “giao lưu”, cởi mở cũng không đúng. Điều căn bản là họ hát như thế nào, họ có được tự do hát theo ý mình không, hay chỉ được hát theo tiêu chuẩn nhà nước đưa ra"... Theo chúng tôi được biết, những ca sĩ về nước hát phải xin phép và đi theo một đường lối do nhà nước quy định... Còn nếu nói đúng nghĩa “Giao lưu văn hóa” thì CS phải cho những ca nhạc sỹ như Việt Dũng, Nguyệt Ánh hay Phan văn Hưng về hát tự do với những sáng tác của họ mới phải... Tiếng hát và cung đàn của những ca nhạc sỹ này mới đích thực là tiếng nói của lương tri, văn hóa với đầy đủ tư duy, xúc cảm một cách chân thực trong tình tự dân tộc.... Như vậy, với chính sách lừa bịp, chúng tôi chắc chắn đây là một nan đề CSVN không thể thực hiện. Hơn nữa, nếu truyền thông, báo chí và các văn nghệ sỹ thực sự được tự do giao lưu, thì chắc chắn sự giao lưu này sẽ là những trái bom nguyên tử đốt cháy tất cả những bịp bợm đốn hèn và cũng là ngày tàn của chế độ CSVN...
Về vấn đề Nghĩa trang Quân Đội VNCH. Có lẽ ai cũng biết, những chiến sỹ anh dũng đã nằm xuống cho lý tưởng Tự do, Hạnh phúc, Ấm no của một thời trước năm 1975 sẽ không bao giờ phai nhạt trong lòng những người Việt Nam tại Hải Ngoại nói riêng và toàn thể nhân dân Miền Nam nói chung...Điều này cũng thể hiện được nét đăïc thù trong văn hoá Việt Nam “Ăn qủa, nhớ kẻ trồng cây”... Những nhân tài Việt Nam tại hải ngoại hôm nay là những người đã được hưởng tất cả những ưu ái từ xương máu người chiến sỹ VNCH năm xưa và đa số là con cháu, thân hữu của họï... Như vậy, CSVN cho đào mồ mả những chiến sỹ VNCH thì làm sao có thể đắc nhân tâm cho được... Không riêng gì người Việt tại hải Ngoại mà toàn thể nhân dân Viêt Nam có lẽ không ai chấp nhận được việc đào mồ, quật mả người ta một cách hèn hạ như vậy...Chính sách “Đào mồ, quật mả” đê tiện này lại chính là nét đặc thù trong truyền thống của Đảng Cộng Sản từ xưa đến nay, làm sao chúng có thể bỏ đi cho được....

Để kết luận, với những vấn đề nêu trên, người ta có thể xác quyết rằng, trong chuyến xuất ngoại kỳ này, phái đoàn CSVN do Bin cầm đầu đã tê tái gặt hái được nhiều kết qủa bổ ích qua những bài học căn bản về Tựï Do, Dân Chủ, Nhân bản, Văn hóa và Đạo làm người một cách chính xác. Hơn nữa, sau chuyến đi này CSVN cũng có thể hiểu được một cách rõ rệt hơn về lập trường chống Cộng của Người Việt Hải Ngoại như thế nào. Người Việt Hải Ngoại sẽ không bao giờ tin những chiêu bài lưu manh, bịp bợm “Đại đoàn kết dân tộc” và “Giao lưu” khi Đảng và nhà nước còn khủng bố và bịt miệng nhân dân.... Như vậy, tất cả những bịp bợm trơ trẽn cũng không còn bất cứ một giá trị nào trước con mắt quốc tế mà nó chỉ còn là những ánh hào quang giả tạo không tưởng như cái bánh vẽ mà CSVN đã từng nhai đi nhai lại trong nhiều năm qua...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.