Hôm nay,  

Hành Hương Vatican: Các Tượng Đài Và Nhà Nguyện

14/06/200300:00:00(Xem: 4179)
PHOTO: Tượng Đức Mẹ Sầu Bi. Và Tượng Thánh Phao Lồ.

Nguyễn Ngọc Cường
Bên phải ngai Tòa Thánh Phêrô là đài kỷ niệm Đức Giáo Hoàng Urbano VIII do Bernini tạc, với tượng một bộ xương người. Đức Urbano VIII và hai tượng biểu trưng cho nhân đức bác ái và công bằng. Bên phải Ngai Tòa là đài kỷ niệm Đức giáo hoàng Phaolô III do G.Della Porra tạc, phía trên có tượng của Đức giáo hoàng bên dưới là hai tượng biểu trưng cho hai nhân đức Cẩn Trọng và Công bằng. Hai tượng này giống các tượng trang hoàng một gia đình Medici o Firenze. Trên đường sang cánh trái của gian ngang bên phải là đài kỷ niệm Đức giáo hoàng Alessandro VIII do E.di.S.Martino tạc năm 1725, bên trái là bức khảm đá màu. Thánh Phêrô chữa lành người bất toại của F.Mancini.
Tượng Đức Mẹ Sầu Bi (Pieta)
Sát cuối cùng bên phải là Tượng Đức mẹ sầu bi, đây là tác phẩm điêu khắc của Michetangelo nổi tiếng nhất thế giới. Đức mẹ mang nét mặt buồn sầu nhưng không thất vọng. Thân xác chúa Kitô hoàn toàn phó thác cho Đức mẹ. Theo truyền thuyết thì năm 1975 có một người đi hành hương, mất trí đã đem theo cái búa, khi đến tượng Đức mẹ sầu bi, người này dùng búa đập nát tượng ra thành nhiều mảnh, khách hành hương nhặt mỗi người một mảnh đem về làm kỷ niệm. Sau đó có lời kêu gọi, những khách hành hương nào hôm đó có đem về một mảnh vụn của Tượng đức mẹ bị đập phá, xin vui lòng hoàn lại cho Tòa thánh. Chỉ một năm sau Tòa thánh đã nhận được tất cả các mảnh vụn mà khách hành hương gửi lại. Khi chuyên viên dùng những mảnh vụn này dựng lại tượng thì không thiếu một mảnh nào. Tượng Đức Mẹ ngày nay được lồng trong một khung kính rất an toàn mà khi thoạt bước vào đền thánh, khách hành hương nhìn ngay thấy tượng phía bên tay phải.
Tượng Thánh Phêrô bằng Đồng Đen:
Đang giơ tay ban phép lành, ngồi trên ngai cẩm thạch bên trên có tán che cũng bằng đồng. Tượng do nhà điêu khắc Arnoifo đi Cambio tạc hồi thế kỷ XIII. Vào các dịp lễ lớn, tượng thánh Phêrô có áo choàng và mũ ba tầng rất đẹp. Đây là bức tượng nổi tiếng thế giới. Sao bao nhiêu thế kỷ, chân của Thánh nhân bị mòn và bóng vì khách hành hương hôn kính.
Nhà Nguyện Thánh Thể:
Cửa thép do Borromini vẽ kiểu, Nhà tạm bằng đồng mạ vàng là tác phẩm của Bermini. Trên bàn thờ, tranh vẽ Chúa Ba ngôi của P. da Cortona. Từ mấy năm nay Đức giáo hoàng Gioan Phaolô đệ II cho đặt Mình Thánh Chúa mỗi ngày, sáng, chiều có nữ tu các dòng thay phiên nhau chầu kính liên lỉ.
Bàn thờ bên phải kính thánh Phanxicô thành Assisi, bên trên có bức đồ khảm theo một bức tranh của Domenichino. Bên trái là cửa đền lên Dinh giáo hoàng. Cạnh nhà nguyện bên phải là đài kỷ niệm Đức giáo hoàng Gregoro XIII do Russconi tạc. Bên trái là mộ Đức giáo hoàng Gregorio XIV còn dang dở.
Nhà Nguyện Gregorio:
Do G.Della Porra xây theo họa đồ của P.Michtanglo dưới thời Đức giáo hoàng gregoio XIII. Bên phải là mộ Đức giáo hoàng Gregorio XVI do L.Amici xây. Trên bàn thờ là tượng Đức mẹ hằng cứu giúp thuộc thế kỷ XII.
Đằng sau trụ cột có tượng Thánh Logino là bàn thờ bên trên có bức khảm đá màu Thánh Gierolamo rước lễ theo một bức họa của Domenchino. Tiếp đến bàn thờ Thánh Basillo với bức khảm đá màu Thánh Basillo dâng Thánh lễ theo nguyên tắc của P.Subleyras.
Nhà Nguyện Thánh Micae:
Trên bàn thờ là bức khảm đá màu tổng lãnh thiên thần Micae của G. Reni, bên trái là nhà nguyện Thánh nữ Petronilla với bức khảm đá màu Thánh Petronilla theo một bức vẽ của Guarcino. Trên đường đến nhà nguyện, ngai tòa thánh Phêrô, bên phải là đài kỷ niệm Đức giáo hoàng Clemente X do nhiều điêu khắc gia tạc theo họa đồ của De Rossi bên trái là bức khảm màu Thánh Phêrô cho bé gái Tabitha sống lại của P.Costanzi.
Nhà Nguyện Cây Cột:
Gọi như thế vì ở đây còn giữ lại một cây cột thuộc đền thờ do Hoàng đế Constantino xây ngày xưa. Bên phải là bàn thờ và mộ đức giáo hoàng Leone Magno. Trên bàn thờ là bức chạm nổi Đức giáo hoàng gặp Hoàng đế Attila do Algadi tạc năm 1650, bên trái là một bức tranh đức mẹ rất cổ thuộc đền thờ trước đây, trong đựng hài cốt của Đức giáo hoàng Leone II, leone III và Leone IV. Chính giữa gian này là bia mộ Đức giáo hoàng Leone XIII tiếp đến bên phải là đài kỷ niệm Đức giáo hoàng Alessandro VII do Benini tạc giữa các băn 1672-1678. Phía dưới là cửa ra với cánh cửa đồng do Lello Scorzenlli tạc năm 1972. bên trái là bức khảm đá màu. Thánh tâm hiện ra cửa Muccioli.
Nhà Nguyện Thánh Sebastiano:
Dâng kính thánh Sebastino có tượng Đức giáo hoàng Pio XI (1949). Trên bàn thờ là bức khảm đá màu thanh Sebastianô tử đạo, theo bức vẽ của Domenichino hiện ở trong bảo tàng viện Vatican. Giữa nhà nguyện 3 & 4 là Đài kỷ niệm Đức giáo hoàng Innocente XII do Vall tạc theo mẫu của F.Fuga. bên trái là đài kỷ niệm nữ bá tước Matllde della Toscana do Benini xây.
Nhà Nguyện Ca Đoàn:


Do G.B Rici trang hoàng rất rực rỡ theo họa đồ của G.della Porta. Bên trên bàn thờ là bức đồ khảm đức mẹ vô nhiễm của Blanchi. Trên nền có tấm bia mộ đơn sơ của Đức giáo hoàng Clemento XI. Giữa nhà nguyện này và nhà nguyện tiếp theo, trên trái là đài kỷ niệm đức giáo hoàng Innocente VIII bằng đồng do A. Poliatuoto tạc năm 1498 bên phải là đài kỷ niệm đức giáo hoàng Pio X do Astorri xây.
Nhà Nguyện Đức Mẹ Dâng Mình vào Đền Thánh:
Bên trên bàn thờ là bức khảm đá màu. Đức mẹ dâng mình vào đền thánh, theo một bức họa của Romaneill thế kỷ XVII. Bên dưới bàn thờ là xác thánh giáo hoàng Piô X còn nguyên vẹn không rửa nát. Bên phải nhà nguyện là đài kỷ niệm Đức giáo hoàng Gioan XXIII do E.Greco tạc, bên trái là đài kỷ niệm Đức giáo hoàng Benedetto XV do P.Canonica xây. Trước khi đến nhà nguyện Giếng Rửa Tội, bên trên của dẫn lên mái tròn là đài kỷ niệm Maria Clementia Sobleska do P.Bracci xây hồi thế kỷ XVIII. Bên trái là đài kỷ niệm dòng họ Stuart do a. Canova xây giữa các năm 1817-1821.
Nhà Nguyện Giếng Rửa Tội:
Để đựng nước rửa tội là nắp của một quan tài bằng đá vân ban đỏ thuộc mộ hoàng đế Ottone II C. Fontana trang hoàng thêm với các hình chạm trỗ bằng đồng. Các bức khảm đá màu trang hoàng nhà nguyện diễn tả cảnh Chúa Giêsu chịu phép rửa của Marata. Thánh Phêrô ban phép rửa tội cho thánh Processo và Martini của G. Passeri. Thánh Phêrô rửa tội cho ông quản đội Roma Cornellus của Procaccini.
Mái Tròn:
Cửa đền thờ chu vi bên trong 42m, cao 119m cũng là một công trình kiến thức nổi tiếng, với những đường nét đơn sơ nhưng oai nghiêm hùng vĩ và chan hòa ánh sáng từ bên ngoài dọi vào qua 16 cửa sổ lớn. Vòm mái chia thành 16 rãi quạt trang hoàng bởi 6 hàng các bức đồ khảm đá màu rực rỡ do Cavalier darpino vẽ kiểu. Chúa cứu thế, Mẹ Maria các tông đồ vv…trên chóp đỉnh là Thiên Chúa Cha. Mái tròn dựa trên 4 cột trụ khổng lồ chu vi 71m, trang hoàng với các tượng cao 5m, từ bên phải Thánh Longino (do Bernini tạc) Thánh nữ Elena (do Duquesnoy tạc). Trên bốn góc là 4 thánh sử. Trên nữa là hàng chữ tiếng La tinh: Con là đá và trên đá này ta sẽ xây giáo hội của ta và ta sẽ trao cho con chìa khóa nước trời.
Bên trên bàn thờ của đức giáo hoàng là cái tán khổng lồ bằng đồng lấy từ Pantheon, cao 29m do Bernini đúc và trạm trổ giữa các năm 1624-1633. Các cây cột có hình cong queo theo kiểu các cây cột trong nhà nguyện Pieta. Triều thiên bên trên được trang hoàng với 4 thiên thần, bàn thờ của đức giáo hoàng quay mặt ra phía cửa vào trong các đền thờ ngày xưa nằm ngay bên trên mộ Thánh Phêrô. Phía trước bàn thờ là nhà nguyện tuyên xưng đức tin do Maderno xây, chung quanh có 93 ngọn đèn đốt sáng liên lỉ, bên dưới là tượng Đức giáo hoàng Piô VI quỳ cầu nguyện do A.Canova tạc dỡ dang năm 1822. trên bàn thờ là hòm đựng hài cốt Thánh Phêrô. Các cuộc đào bới khảo cổ dưới hầm đền thờ giữa năm 1940-1949 đã đưa ra ánh sáng một nghĩa trang dân ngoại thuộc thế kỷ II và III và mộ Thánh Phêrô. Hài cốt Thánh nhân được gói trong một miếng vải điều có sợi vàng quý giá và đặt trong một hốc xây sâu vào tường, bên ngoài có đề chữ Hy lạp-Petroseni (Phêrô ở đây hay Phêrô ở trong này) hộc này thuộc tầng trên của đài kỷ niệm dâng kính Thánh nhân.
Bạn đi ngược trở lại phía cửa vào để cảm nghiệm được chiếu kích to lớn của đền thờ.
Gian dọc bên trái:
Bên trên cửa Thánh là bức khảm đá màu hình thánh Phêrô theo họa đồ của Ciro Ferri năm 1675. Nhà nguyện có bức tượng Pieta. Đức mẹ ôm xác chúa Giêsu thời danh Michetangeio tạc năm 1500 lúc lên 24 tuổi. Đây là bức tượng gây xúc cảm nhất trong tất cả tác phẩm điêu khắc do chính ông ký tên (giữa ngực và vai trái của Đức mẹ). Năm 1975 một anh chàng loạn óc đã nhảy lên cầm búa đập nát bức tượng (như đã trình bày ở mục Tượng đức mẹ sầu bi) cho đến năm 1962 trong nhà nguyện có một cây cột nhìn xoáy trôn ốc thuộc thế kỷ IV nhưng rất được giáo dân tôn kính vì có truyền thuyết cho rằng nó xuất phát từ đền thờ Giêrusalem và chúa Giêsu đã từng tựa lưng vào cột đó. Cây cột này hiện đặt trong nhà nguyện thánh nữ Petronilla. Tranh trên vòm mái Thánh giá chiến thắng do họa sĩ Lanfranco vẽ. Tiếp đến là nhà nguyện thánh giá, bên trong có cây thánh giá gỗ thời Trung cổ rất quý của Cavallini. Giữa nhà nguyện 2 và 3 là tượng đức giáo hoàng Leone XII do Fabris tạc năm 1836. bên trái là đài kỷ niệm hoàng hậu Christina nước Thụy Điển do Fontana xây.
Gian ngang cánh phải:
Đã là nơi họp cộng đồng chung năm 1870. ba bàn thờ có các bức khảm đá màu thanh Vincesiano của Caroselli, thánh Processo và thánh Martinio chịu tử đạo của Vatentino. Thánh Erasmo chịu tử đạo của Poussin. Trên đường đến nhà nguyện Thánh Micae, bên phải là đài kỷ niệm đức giáo hoàng Clemente XIII với tượng Đức giáo hoàng quỳ và các con sư tử rất đẹp do Canova tạc giữa các năm 1784-1792. Bên trái bức khảm đá màu Chúa Giêsu đi trên nước của Lanfranco.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.