Hôm nay,  

30-4: Biểu Tình, Treo Cờ Vnch Trước Sứ Quán Csvn

02/05/200100:00:00(Xem: 5583)
WASHINGTON - Lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH đã được treo ngay trước tòa đại sứ CSVN trong cuộc biểu tình hôm 30-4, theo tin Võ Thành Nhân, và hình ảnh lịch sử này đã được ghi vào ống kính của nhiếu ảnh giả Nguyễn Tự Tín.

Dưới đây là bản tin về cuộc biểu tình này do Huỳnh Mai Hoa gửi đi.

Hòa nhịp với nỗi đau thương về ngày Quốc Hận của toàn khối người Việt tị nạn khắp nơi trên thế giới, hàng trăm đồng bào địa phương cùng một số đông đồng bào đến từ các tiểu bang và thành phố lân cận như New York, New Jersey, Philadelphia, Richmond, Baltimore v.v... đã có mặt tại khu thương mại Eden thuộc quận Falls Church tiểu bang Virginia vào lúc 11 giờ sáng ngày Chúa Nhật 29 tháng 04 năm 2001 để tham dự lễ thượng kỳ do Ủy Ban Phối Hợp Sinh Hoạt Đấu Tranh 30/4 vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức.

Sau khi toán quốc quân kỳ thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa tiến vào vị trí hành lễ trước bàn thờ Tổ quốc, hai lá cờ Việt-Mỹ đã được lần lượt kéo lên trong không khí trang nghiêm cộng với tiếng kèn truy điệu từ một cựu chiến binh Không lực Hoa kỳ trổi lên để tưởng niệm đến các chiến sĩ quốc gia và đồng bào đã bỏ mình vì lý tưởng tự do, đã hy sinh cho đất nước.

Tiếp đến, sau phần giới thiệu của ông Đào Hiếu Thảo, xướng ngôn viên Đài Á Châu Tự Do và cũng là người điều khiển chương trình buổi lễ, cụ Giáp Ngọc Phúc đã thay mặt cho Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn ngỏ lời chào mừng quan khách và nói lên lý do tổ chức cùng ý nghĩa của ngày Quốc Hận 30 tháng 4 hàng năm. Đặc biệt trong dịp nầy, ông Steven A. Rogers, Phó Thị trưởng thành phố Falls Church, đã đại diện chính quyền địa phương để bày tỏ cảm tình cũng như hoàn toàn ủng hộ nhửng việc làm chính đáng của cư dân sống trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Sau đó, theo lời kêu gọi của Ban Tổ chức, phần lớn số người tham dự lễ thượng kỳ đã kéo nhau lên những chiếc xe buýt đậu sẵn phía sau để được đưa đến Dupont Circle, nơi xuất phát cuộc biểu tình tuần hành phản đối bạo quyền Cộng Sản Việt Nam vi phạm nhân quyền cũng như không tôn trọng tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo.

Một rừng cớ vàng ba sọc đỏ cộng với lá đại kỳ Việt Nam Cộng Hòa cỡ lớn đã tung bay phất phới trên suốt đại lộ Massachusetts.

Đi đầu đoàn biểu tình tuần hành là chiếc xe phóng thanh do ông Lê Quyền, Chủ tịch chấp hành Cộng đồng Việt Nam vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hướng dẫn hô to những khẩu hiệu như đã đảo Cộng Sản, Freedom for Vietnam, Human Rights for Vietnam v.v... Đặc biệt trong đoàn biểu tình còn có sự hiện diện của anh Ronald Farsetti, một cựu chiến binh Hoa Kỳ với 6 năm quân vụ. Mặc dù chưa từng tham chiến tại Việt Nam trước năm 1975, nhưng trước khí thế đấu tranh dũng mãnh xuyên qua các biểu ngữ và các khẩu hiệu của đoàn người biểu tình, anh đã xung phong tình nguyện cầm cờ Việt Nam Cộng Hòa để nhập vào toán tuần hành di chuyển từ tuyến xuất phát là Dupont Circle đến điểm tập trung là khu vực phía trước Tòa Đại sứ Cộng sản Hà Nội. Tại đây, sau ễå chào cờ và phút mặc niệm, các vị như linh mục Nguyễn Hữu Lễ đến từ Tân Tây lan, Tiến sĩ Vương Ý Như đến từ Philadelphia, cô Lữ Anh Thư, Tổng Đoàn phó Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, ông Lê Thiệp thuộc Khu Hội Tù nhân Chính Trị HTĐ v.v..., đã lần lượt lên diễn đàn phát biểu cảm tưởng của mình qua phần chuyển ngữ của anh Hoàng Tứ Duy, một thành viên thuộc Phân hội Chuyên gia Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn. Phần đốt lá cờ máu của bạo quyền Cộng Sản Việt Nam cũng đã được Ban tổ chức thực hiện tiếp theo là những lời ca rực lửa của anh Nguyễn Văn Thành và chị Mỹ Anh đến từ Alabama.

Sau khi dự định triệt hạ lá cờ Cộng sản treo trước sứ quán không thành công bởi sự ngăn chận của hàng rào cảnh sát Hoa Kỳ, cuộc biểu tình tuần hành đã chấm dứt lúc 4 giờ chiều cùng ngày. Tưởng cũng nên nhắc lại là tại địa điểm nầy năm trước, đoàn người biểu tình đã tràn qua đường tiến vào tiền đình tòa đại sứ Cộng Sản Bắc Việt để treo những lá cờ vàng ba sọc đỏ phía trước cửa ra vào, nơi mà theo công pháp quốc tế được coi như là lãnh thổ của một quốc gia, trước những cặp mắt ngỡ ngàng của toán cảnh sát sát bảo vệ tòa đại sứ hôm ấy. Sự kiện và những hình ảnh lịch sử nầy đã được anh Võ Thành Nhân thuộc tổ chức VANN cho chiếu lại trong đêm văn nghệ đấu tranh vừa qua cũng tại kỳ đại khu thương mại Eden.

Như đã nói ở trên, trong đêm Thứ Bảy 28 tháng 4 năm 2001 vào lúc 9 giờ tối, một buổi lễ truy điệu những anh hùng liệt sĩ hy sinh cho quốc gia dân tộc cũng được cử hành trọng thể và kết thúc bằng bài văn tế chiêu hồn tử sĩ qua giọng xướng đọc của ông Nguyễn Văn Thìn, một cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa đã sống nhiều năm trong lao tù Cộng Sản. Sau đó là phần văn nghệ lồng trong chủ đề " Hợp Lực Đấu Tranh Cho Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam " do Phân Hội Chuyên Gia Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn phối hợp cùng Nhóm Tuổi trẻ Việt Nam Lên Đường và Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu thực hiện.

Chương trình được bắt đầu bằng nghi thức đặt vòng hoa và niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc với các cụ Giáp Ngọc Phúc, Huỳnh Thành Hưng và Nguyễn Đại Thắng. Kế đến, cô Kiều Nga, nữ ca sĩ khả ái của vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã mở màn phần văn nghệ chủ đề trong nhạc phẩm Đêm Nguyện Cầu. Đặc biệt nhất trong buổi sinh hoạt là những bài hát của anh Nguyễn Văn Thành do chính anh sáng tác và trình bày qua lời giới thiệu nồng ấm của chị Mỹ Anh, người bạn đường và cũng là người cùng anh đến từ Alabama. Tiết mục chính đã gây được sự xúc động của tất cả mọi người có mặt là nhạc cảnh " Tự Do Hay Là Chết " diễn tả cảnh đàn áp trước cao trào tranh đấu đòi quyền tự do tín ngưỡng của các tôn giáo tại Việt Nam. Màn tự thiêu của cụ bà Nguyễn Thị Thu do cô Lê Phương Thảo thủ diễn đã nói lên ý chí can cường và hành động anh hùng tử vì đạo của người tín đồ Hòa Hảo. Phần chiếu dương ảnh kèm theo tiếng nói của các nhân vật lãnh đạo cuộc đấu tranh đòi hỏi tự do tôn giáo trong nước như linh mục Nguyễn Văn Lý, hòa thượng Thích Quảng Độ, cụ Lê Quang Liêm v.v... đã nói lên sự quan tâm của toàn khối người Việt tị nạn hải ngoại và nhất là tấm lòng dấn thân của giới trẻ trước tiền đồ dân tộc.

Chương trình văn nghệ đấu tranh chủ đề của ngày Quốc Hận vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn do Ủy Ban Phối Hợp Tổ Chức Sinh Hoạt 30 tháng 04 năm 2001 đã chấm dứt lúc 12 giờ khuya.

(Huỳnh Mai Hoa, Tường trình từ Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.