Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30-4: Biểu Tình, Treo Cờ Vnch Trước Sứ Quán Csvn

02/05/200100:00:00(Xem: 4827)
WASHINGTON - Lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH đã được treo ngay trước tòa đại sứ CSVN trong cuộc biểu tình hôm 30-4, theo tin Võ Thành Nhân, và hình ảnh lịch sử này đã được ghi vào ống kính của nhiếu ảnh giả Nguyễn Tự Tín.

Dưới đây là bản tin về cuộc biểu tình này do Huỳnh Mai Hoa gửi đi.

Hòa nhịp với nỗi đau thương về ngày Quốc Hận của toàn khối người Việt tị nạn khắp nơi trên thế giới, hàng trăm đồng bào địa phương cùng một số đông đồng bào đến từ các tiểu bang và thành phố lân cận như New York, New Jersey, Philadelphia, Richmond, Baltimore v.v... đã có mặt tại khu thương mại Eden thuộc quận Falls Church tiểu bang Virginia vào lúc 11 giờ sáng ngày Chúa Nhật 29 tháng 04 năm 2001 để tham dự lễ thượng kỳ do Ủy Ban Phối Hợp Sinh Hoạt Đấu Tranh 30/4 vùng Hoa Thịnh Đốn tổ chức.

Sau khi toán quốc quân kỳ thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa tiến vào vị trí hành lễ trước bàn thờ Tổ quốc, hai lá cờ Việt-Mỹ đã được lần lượt kéo lên trong không khí trang nghiêm cộng với tiếng kèn truy điệu từ một cựu chiến binh Không lực Hoa kỳ trổi lên để tưởng niệm đến các chiến sĩ quốc gia và đồng bào đã bỏ mình vì lý tưởng tự do, đã hy sinh cho đất nước.

Tiếp đến, sau phần giới thiệu của ông Đào Hiếu Thảo, xướng ngôn viên Đài Á Châu Tự Do và cũng là người điều khiển chương trình buổi lễ, cụ Giáp Ngọc Phúc đã thay mặt cho Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn ngỏ lời chào mừng quan khách và nói lên lý do tổ chức cùng ý nghĩa của ngày Quốc Hận 30 tháng 4 hàng năm. Đặc biệt trong dịp nầy, ông Steven A. Rogers, Phó Thị trưởng thành phố Falls Church, đã đại diện chính quyền địa phương để bày tỏ cảm tình cũng như hoàn toàn ủng hộ nhửng việc làm chính đáng của cư dân sống trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Sau đó, theo lời kêu gọi của Ban Tổ chức, phần lớn số người tham dự lễ thượng kỳ đã kéo nhau lên những chiếc xe buýt đậu sẵn phía sau để được đưa đến Dupont Circle, nơi xuất phát cuộc biểu tình tuần hành phản đối bạo quyền Cộng Sản Việt Nam vi phạm nhân quyền cũng như không tôn trọng tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo.

Một rừng cớ vàng ba sọc đỏ cộng với lá đại kỳ Việt Nam Cộng Hòa cỡ lớn đã tung bay phất phới trên suốt đại lộ Massachusetts.

Đi đầu đoàn biểu tình tuần hành là chiếc xe phóng thanh do ông Lê Quyền, Chủ tịch chấp hành Cộng đồng Việt Nam vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hướng dẫn hô to những khẩu hiệu như đã đảo Cộng Sản, Freedom for Vietnam, Human Rights for Vietnam v.v... Đặc biệt trong đoàn biểu tình còn có sự hiện diện của anh Ronald Farsetti, một cựu chiến binh Hoa Kỳ với 6 năm quân vụ. Mặc dù chưa từng tham chiến tại Việt Nam trước năm 1975, nhưng trước khí thế đấu tranh dũng mãnh xuyên qua các biểu ngữ và các khẩu hiệu của đoàn người biểu tình, anh đã xung phong tình nguyện cầm cờ Việt Nam Cộng Hòa để nhập vào toán tuần hành di chuyển từ tuyến xuất phát là Dupont Circle đến điểm tập trung là khu vực phía trước Tòa Đại sứ Cộng sản Hà Nội. Tại đây, sau ễå chào cờ và phút mặc niệm, các vị như linh mục Nguyễn Hữu Lễ đến từ Tân Tây lan, Tiến sĩ Vương Ý Như đến từ Philadelphia, cô Lữ Anh Thư, Tổng Đoàn phó Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, ông Lê Thiệp thuộc Khu Hội Tù nhân Chính Trị HTĐ v.v..., đã lần lượt lên diễn đàn phát biểu cảm tưởng của mình qua phần chuyển ngữ của anh Hoàng Tứ Duy, một thành viên thuộc Phân hội Chuyên gia Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn. Phần đốt lá cờ máu của bạo quyền Cộng Sản Việt Nam cũng đã được Ban tổ chức thực hiện tiếp theo là những lời ca rực lửa của anh Nguyễn Văn Thành và chị Mỹ Anh đến từ Alabama.

Sau khi dự định triệt hạ lá cờ Cộng sản treo trước sứ quán không thành công bởi sự ngăn chận của hàng rào cảnh sát Hoa Kỳ, cuộc biểu tình tuần hành đã chấm dứt lúc 4 giờ chiều cùng ngày. Tưởng cũng nên nhắc lại là tại địa điểm nầy năm trước, đoàn người biểu tình đã tràn qua đường tiến vào tiền đình tòa đại sứ Cộng Sản Bắc Việt để treo những lá cờ vàng ba sọc đỏ phía trước cửa ra vào, nơi mà theo công pháp quốc tế được coi như là lãnh thổ của một quốc gia, trước những cặp mắt ngỡ ngàng của toán cảnh sát sát bảo vệ tòa đại sứ hôm ấy. Sự kiện và những hình ảnh lịch sử nầy đã được anh Võ Thành Nhân thuộc tổ chức VANN cho chiếu lại trong đêm văn nghệ đấu tranh vừa qua cũng tại kỳ đại khu thương mại Eden.

Như đã nói ở trên, trong đêm Thứ Bảy 28 tháng 4 năm 2001 vào lúc 9 giờ tối, một buổi lễ truy điệu những anh hùng liệt sĩ hy sinh cho quốc gia dân tộc cũng được cử hành trọng thể và kết thúc bằng bài văn tế chiêu hồn tử sĩ qua giọng xướng đọc của ông Nguyễn Văn Thìn, một cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa đã sống nhiều năm trong lao tù Cộng Sản. Sau đó là phần văn nghệ lồng trong chủ đề " Hợp Lực Đấu Tranh Cho Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam " do Phân Hội Chuyên Gia Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn phối hợp cùng Nhóm Tuổi trẻ Việt Nam Lên Đường và Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu thực hiện.

Chương trình được bắt đầu bằng nghi thức đặt vòng hoa và niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc với các cụ Giáp Ngọc Phúc, Huỳnh Thành Hưng và Nguyễn Đại Thắng. Kế đến, cô Kiều Nga, nữ ca sĩ khả ái của vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã mở màn phần văn nghệ chủ đề trong nhạc phẩm Đêm Nguyện Cầu. Đặc biệt nhất trong buổi sinh hoạt là những bài hát của anh Nguyễn Văn Thành do chính anh sáng tác và trình bày qua lời giới thiệu nồng ấm của chị Mỹ Anh, người bạn đường và cũng là người cùng anh đến từ Alabama. Tiết mục chính đã gây được sự xúc động của tất cả mọi người có mặt là nhạc cảnh " Tự Do Hay Là Chết " diễn tả cảnh đàn áp trước cao trào tranh đấu đòi quyền tự do tín ngưỡng của các tôn giáo tại Việt Nam. Màn tự thiêu của cụ bà Nguyễn Thị Thu do cô Lê Phương Thảo thủ diễn đã nói lên ý chí can cường và hành động anh hùng tử vì đạo của người tín đồ Hòa Hảo. Phần chiếu dương ảnh kèm theo tiếng nói của các nhân vật lãnh đạo cuộc đấu tranh đòi hỏi tự do tôn giáo trong nước như linh mục Nguyễn Văn Lý, hòa thượng Thích Quảng Độ, cụ Lê Quang Liêm v.v... đã nói lên sự quan tâm của toàn khối người Việt tị nạn hải ngoại và nhất là tấm lòng dấn thân của giới trẻ trước tiền đồ dân tộc.

Chương trình văn nghệ đấu tranh chủ đề của ngày Quốc Hận vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn do Ủy Ban Phối Hợp Tổ Chức Sinh Hoạt 30 tháng 04 năm 2001 đã chấm dứt lúc 12 giờ khuya.

(Huỳnh Mai Hoa, Tường trình từ Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.