Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Nhà Thờ Dâng Kính Chúa Ba Ngôi Tại Roma

27/09/200300:00:00(Xem: 3951)
PHOTO: Nhà Thờ Chúa Ba Ngôi (Trinita Dei Monti)

Nhà Thờ Chúa Ba Ngôi (Trinita Dei Monti)
Nhà thờ do vua Charkes XVIII ra lệnh xây cất cho tín hữu Pháp năm 1495, dẫn lên nhà thờ là chiếc cầu thang kiểu Rôcô cô rất đẹp. Cầu thang này do Al. Speacchi và F. de Sanctis vẽ mẫu và xây giữa các năm 1721-1725 gồm 137 bậc, chia ra làm ba tầng. Vào tháng năm, hai bên cầu thang trưng bày hoa sặc sở đủ màu rất đẹp. Chính giữa, trên cùng là bút tháp Ai Cặp do Đức Giáo Hoàng Piô Vi cho dựng trước nhà thờ Chúa Ba Ngôi năm 1789. Lên cầu thang bên phải là nhà của thi sĩ người Anh G. keats.
Đức Giáo Hoàng Sesto V thánh hiến năm 1585. trong thời Napoleon xâm chiếm Roma. Hiện nay nhà thờ do các nữ tu Thánh Tâm trông coi. Mặt tiền kiểu Ma rốc do G. Della Porta xây, có hai tháp chuông lợp mái tròn và bệ và cầu thang dẫn lên nhà thờ do D. Fontana xây năm 1578.
Bên trong có cửa sắt chia nhà thờ làm hai phần. Nhà nguyện I bên phải có bức tranh "Đức mẹ hồn xác lên trời" do Danielle Volterra vẽ. Ông là học trò giỏi nhất của Michelangelo. Hình cuối cùng bên phải của bức tranh là hình Michelangelo. Nhà nguyện II có bức tranh "Thảo xác Chúa Giêsu khỏi Thánh giá" cũng của ông. Trong phần kia của nhà thờ có các bức vẽ của trường phái Sodoma và Raffaello một bức tranh "Chúa Giêsu hiện ra với Thánh nữ Madalena" của Giulio Romano các bức vẽ của Perin del Vaga, một bức vẽ "Đức Mẹ hồn xác lên trời" của Zuccari.
Nhà Thờ Chúa Ba Ngôi của Khách Hành Hương (Trinita dei Peliegrini)
Đường Capo di Ferro dẫn đến công trường Pellegrini. Phía bên phải là nhà thờ "Chúa ba ngôi của khách hành hương, thuộc trước thế kỷ XIV xây lại năm 1614. Bên trong trên bàn thờ chính: Tranh Chúa Ba ngôi của Guido Reni.
Nhà thờ Chúa Giêsu (Chiesa Dei Gesu)
Đi hết đường Teatro di Marcello, bạn theo đường Ara Coeli dẫn đến nhà thờ Chúa Giêsu của các cha dòng tên. Đây là nhà thờ điển hình khai sinh ra kiểu kiến trúc Ba rốc do Vignola khởi công xây cất năm 1568 và được G. Della Porra hoàn thành năm 1573. vòm mái tròn và măt tiền do Della Porra xây năm 1584.
Bên trong nhà thờ hình thánh giá la tinh, với một gian dọc duy nhất rất dài, hai bên có nhiều nhà nguyện nhỏ, tất cả bằng cẩm thạch màu với rất nhiều tượng đồng mạ vàng và tác phẩm hội họa. Bức vẽ vĩ đại trên trần "Danh thánh chúa Giêsư Chiến Thắng" cũng như các bức vẽ trên vòm mái và trên cung thánh do họa sĩ Baciccia vẽ từ năm 1672-1685. Gian ngang cánh phải: bàn thờ do Corrona vẽ kiểu "Thánh Phanxico Xavier hấp hối" của C. Maratta, trên bàn thờ chính kiểu Tân cổ không hợp với khung cảnh chung kiểu Ma rốc là tranh "Chúa Giêsu bị cắt bì". Gần ngang cánh trái bàn thờ Thánh Ignazio với hài cốt của Thánh nhân do A. Pozzi và nhiều nhà điêu khắc làm năm 1696-1700. các cột khảm ngọc lưu ly và trang hoàng bằng đồng và tác phẩm của A. Berroll tượng thánh Ignazio khổng lồ một phần bằng đồng bạc bắt chước bức tượng nguyên tác bằng bạc khối của nhà điêu khắc P. Legros. Bên trên là Chúa ba ngôi với quả địa cầu bằng ngọc lưu ly lớn nhất thế giới, tác phẩm của B. Ludovisi và Ottoni. Các nhóm tượng cẩm thạch hai bên diễn tả tôn giáo chiến thắng rối dạo (bên phải) và dân ngoại kính thờ Đức tin (bên trái) của J. Theodon.


Bên phải nhà thờ Chúa Giêsu là Dinh Alrieri thuộc thế kỷ XVII. Theo đường Piebisciro bạn trở lại công trường Venezia đi dọc mặt tiền dinh Venezia sang hông bên kia là công trường S. Marco.
Nhà thờ các Thánh Tông Đồ (santi Apostoli).
Đi ngược trở lại về phía công trường Venezia bạn rẻ trái vào Via del Piombo dẫn đến Piazza Santi Apostoli nơi có nhà thờ các Thánh tông đồ. Nhà thờ này được Đức giáo hoàng Pelagio I cho xây năm 560 để kỷ niệm biến cố đánh đuổi Goths ra khỏi Roma. Sau này nhà thờ được nới rộng thêm và vào năm 1702 được C. Fontana xây lại hoàn toàn.
Hành lang trang hoàng cột với 9 vòm cung ở phần dưới của mặt tiền do Pontelli xây dạo cuối thế kỷ XV. Các cửa sổ phía trên thuộc thế kỷ XVII. Phần trên cùng của mặt tiền do Gius Valadier xây năm 1827.
Trong hành lang bên trái đài kỷ niệm nhà điêu khắc Giovanni Volpato do Canova xây năm 1807 bên phải bức chạm nổi con phượng hoàng với vòng lá cây sồi, huy hiệu của các hoàng đế thuộc thế kỷ II. Tượng một con sư tử có chữ ký của Vassalletto hai con sư tử Roma nằm hai bên lối vào. Bia mộ của Giovanni Colonna qua đời năm 1484, do Luigi Caponi tạc.
Bên trong nhà thờ trang hoàng kiểu Ma rốc, chia làm ba gian dọc, gian chính giữa rộng 18m đứng gần cửa vào, bạn có thể nhìn thấy tất cả cái huy hoàng của bức tranh "các Thiên thần nổi loạn" do Giov, Odazzi vẽ trên vòm mái tròn bên trên nhà thờ chính. Trần nhà thờ là bức tranh "Dòng Phanxicô chiến thắng" do Bacicccia vẽ. Các Thánh sử do Luigi Fontana vẽ. Nhà nguyện cuối cùng của gian phải có 8 cây cột thuộc thế kỷ IV của nhà thờ ngày xưa.
Trên bàn thờ chính tranh "Thánh Philipphê và Giacô mô tử đạo" do Domenico Muratori vẽ. Đây là bức họa cổ kích thước lớn nhất tại Roma. Trên tường bên phải mộ Bá tước Giraud d'Anseldun do trường phái Bregno tạc năm 1505. Bên trên là đài kỷ niệm Đức Hồng y Raffaele Riario tạc theo mẫu của Michlangelo. Trên tường bên trái, đài kỷ niệm Đức hồng y Pietro Riario do Bregno và Nini da Fiesole. Đức mẹ và Chúa Giêsu do G. Dalmata tạc. Trong nhà nguyện dưới hầm nhà thờ do Carimini xây, có đài kỷ niệm raffaello della Rovere, thân phụ Đức giáo hoàng Guilio II do Bregno tạc. Hiện nay bạn cũng có thể vào xem dấu tích cổ xưa của nhà thờ xây hồi thế kỷ VI với rất nhiều bức vẽ và các hình trang hoàng trên tường còn giữ được các màu sắc sống động.
Bức gian trái là lăng tẩm Đức giáo hoàng Clemente XIV tác phẩm đầu tiên của Canova tại Roma. Qua cửa, bạn vào phòng mặc áo. Đây là một trong những phòng thánh đẹp nhất của các nhà thờ Roma. Trên vòm tranh "Chúa Giêsu Lên Trời" do S. Ricci vẽ. Trong một hành lang bên trái có đài kỷ niệm Đức Hồng Y Bessarion và mộ, nơi Michelangelo được an táng, trước khi được đem về nhà thờ Santa croce ở thành phố Firenze.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.