Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam : Loạn Cào Cào

26/09/200300:00:00(Xem: 4284)
Đảng CSVN thua Ma túy, Aids và buôn người
Hoa Thịnh Đốn.- Đảng Cộng sản Việt Nam có thói quen nói dối không biết ngượng. Họ khoe khoang thành tích: Ổn định chính trị; Xã hội an toàn và tiến bộ về mọi mặt; Đời sống của đại đa số người dân được nâng cao, người già được chăm lo chu đáo; Hàng triệu trẻ em được cắp sách đến trường mỗi năm; Kinh tế phát triển cao nhất trong khu vực; Giao thông được mở mang; Tội ác xã hội càng ngày càng giảm; Mọi quyền tự do của nhân dân được Hiến pháp và Lụât pháp bảo vệ v.v...
Đúng như họ nói, nếu đem so sánh tiến bộ bây giờ với thời khố rách áo ôm trước năm 1990 ở miền Bắc dưới thời Hồ Chí Minh và về sau. Nhưng nếu đem so với những thành quả kinh tế-xã hội-văn hoá của miền Nam trong thời kỳ chiến tranh, trước ngày bị "Cộng sản hoá 30-4-1975", thì những thành quả bây giờ cũng chỉ khá hơn về mặt nổi, tuy có vượt xa hơn thời "bần cùng hoá miền Nam" từ 1975 đến 1986 của thời kỳ xã hội "đồ đồng đồ đá" Lê Duẩn-Trường Chinh-Đỗ Mười-Lê Đức Thọ.
Nhưng dưới lớp sóng phù du của những ông bà quan lớn quần là áo lượt, nhà cao cửa rộng, ô tô bóng láng, xe chạy đầy đường, nhà hàng sang trọng, vũ trường như nấm, nhậu nhoẹt thả dàn của tầng tầng lớp lớp cán bộ, đảng viên là những mái ấm gia đình ổ chuột, chưa ăn bữa sáng đã lo bữa tối của những người dân không có ngày mai, nằm đường xó chợ; của những đứa trẻ lang thang không nhà, không học, băng đảng, ma cô, đĩ điếm; của tệ nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em; của ma túy, thuốc phiện; của thất nghiệp lan tràn từ thành thị về đồng quê; của những mua quan, bán chức, lừa lọc từ nhà trường ra xã hội.
Những quyền công dân được Hiến pháp và Lụât pháp bảo đảm cũng chỉ viết ra để trang trí cho chế độ mà thôi.
BẰNG CHỨNG
Trước hết hãy nói về nạn nghiện ngập. Theo lời Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Bộ Công an, tại Hội nghị phòng chống ma túy tiểu vùng Mê kông (gọi tắt là hội nghị MOU, Memorandum Of Understanding) họp ở Hà Nội ngày 23-9 thì tính đếng tháng 6-2003, Việt Nam đã có hồ sơ quản lý gần 153 ngàn con nghịên, tăng lên từ số trên 30 ngàn năm 1980, năm năm sau ngày quân đội miền Bắc vào Sài Gòn.
Tính ngược thời gian, năm 2001 Việt Nam xác nhận có 113.903 người nghiện thì năm 2002 số này nhẩy lên 142.001, thêm 28.098 người. Lê Minh Sơn (Nhân Dân, 19-9-2003) viết:"Số người nghiện tăng một phần do chúng ta đã điều tra, bổ sung vào danh sách những người nghiện cũ còn sót lọt, nhưng một phần nữa là do tỷ lệ tái nghịên vẫn rất cao, khoảng 90%, trong khi số người nghịên mới xuất hiện."
Nhưng Trần Việt Trung, Phó Cục trưởng Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội lại nói: "Trong thực tế, số người nghiện còn cao hơn nhiều." (Báo Nhân Dân, 18-9-2003)
Tại miền Nam sau năm 1975, CSVN đã dùng hai trung tâm Bình Triệu và Phú Văn gần Sài Gòn để tập trung người nghiện khi miền Nam bị chiếm , nhưng nay Sài Gòn đã có tới 16 trung tâm điều trị cho 25 ngàn con nghiện tập trung được chứng minh trên giấy tờ. Số Trung tâm trên cả nước là 80,tập trung ở các thành phố lớn và tại môït số tỉnh như Thanh Hoá, Ninh Bình, Lào Cai, Thái Nguyên, Sơn La, Bà Rịa-Vũng Tàu v.v...
Số con nghịên chưa tập trung được vẫn còn nhan nhản trong thành phố nhưng phía chính quyền nhìn nhận "không biết rõ bao nhiêu".
Riêng tại Sài Gòn tác giả Thế Gia cho biết: "Đầu năm 1996, thành phố có khoảng 5.300 người nghiện ma túy, đến giữa năm 2002 tăng lên hơn 24 nghìn và đầu năm 2003 có 30.000 người nghiện."
Thành phần con nghiện được Tác giả bài báo chia ra : "Qua phân loại số người nghiện đã được tập trung cho thấy hơn 80% trong độ tuổi thanh niên. Trình độ học vấn thấp: 11,5% mù chữ, hơn 70% văn hoá cấp 1, cấp 2; 91% không có việc làm họăc việc làm không ổn định, đây là nhóm có nguy cơ tái nghịên cao, dễ bị lôi kéo vào việc sử dụng và buôn bán ma túy khi trở về địa bàn dân cư."
"Thành quả" làm không đến nơi đến chốn của công tác cai nghiện ở Sài Gòn cũng tiêu biểu cho cả nước nên Thế Gia đã yêu cầu phải thay đổi nội dung giáo dục người nghịên vì "hiện nay nội dung giáo dục ở các trung tâm vẫn mang tính tự phát, chưa phù hợp với đối tượng, hiệu quả còn thấp..."
Thế Gia nói:"Chỉ có một chính quyền mạnh, một cộng đồng dân cư mạnh thì mới có thể hạn chế nạn này ở mức tối thiểu...."
Tác giả bài báo nhìn nhận hậu quả:"Tệ nạn ma túy đi liền với tội phạm gia tăng đã tạo bất an trong xã hội, ảnh hưởng đến công cuộcxây dựng và phát triển thành phố, ảnh hưởng xấu đến nòi giống và hủy họai thế hệ trẻ." (Báo Nhân Dân, 22-9-2003)
Thuốc phiện, ma túy và các chất gây nghiện xâm nhập vào Việt Nam qua đường bộ, đường biển, đường sông và hàng không nơi Lực lượng Biên phòng và Công an có nhiệm vụ kiểm soát.
Lê Minh Sơn viết trên báo Nhân Dân (19-9-2003):"Chỉ tính sáu tháng đầu năm 2003, cả nước đã bắt giữ 6828 vụ phạm tội về ma túy, thu giữ 98,4 kg hê-rô-in, 17 kg thuốc phiện, 262 kg cần sa, 12.134 viên ma túy tổng hợp...Số người nghiện ma túy là 152.899 người, tăng 10898 người so với cuối năm ngoái (2002). Những con số này cho thấy cuộc chiến chống ma túy còn lắm cam go."
Nhưng đây mới là những vụ bắt được. Còn bao nhiêu vụ xâm nhập qua mặt Công an và lính Biên phòng hay được chính các lực lượng này tiếp tay thì không ai biết. Lê Minh Sơn viết thêm:"Diễn biến họat động của bọn tội phạm ma túy vẫn hết sức phức tạp, đặc biệt nóng bỏng ở vùng biên giới, cửa khẩu. Tội phạm ma úy trong nước và nước ngoài hình thành những đường dây ma úy có tổ chức chặt chẽ, chúng dùng nhiều thủ đọan tinh vi, xảo quyệt như cất giấu ma túy trong bình xăng ô-tô hai đáy, loa đài, chia ma túy nhỏ lẻ thuê người dân bản địa vận chuyển tắt qua các đường mòn nhằm trốn tránh kiểm tra, kiểm soát. Chúng cũng liều lĩnh, táo tợn hơn, sẵn sàng dùng súng, lựu đạn chống trả quyết lịêt người thi hành công vụ khi bị phát hịên...."
Trước đây cấp lãnh đạo đảng CSVN đã tung tin "Đế quốc" và "Những thế lực thù nghịch từ bên ngoài" chủ mưu chuyển ma túy vào Việt Nam để phá hoại ! Đến nay ý nghĩ nông cạn này không còn được lập lại nữa.
AIDS VÀ PHỤ NỮ
Cũng tại Hội nghị MOU tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Hồng Anh thông báo Việt Nam hiện ghi nhận được 70.000 người bị nhiễm HIV, trong đó có hơn 11.000 đã nhiễm AIDS và hơn 4.700 người đã chết, hơn 70% ngươi nhiễm HIV có liên quan đến nghiện ma túy.

Theo bản tin của Hồng Quân và QT đăng trên báo Nhân Dân,23-9-2003 thì số người nghiện 153.000 đã chi tiêu mỗi năm 3000 tỷ đồng cho hút, chích chưa kể đến hàng nghìn tỷ đồng thịêt hại do các hành vi phạm pháp của một bộ phận đối tượng nghiện gây nên.
Hai Tác giả này viết:"Như vậy, mỗi năm thiệt hại về kinh tế do tội phạm và tệ nạn ma túy gây ra ở Việt Nam đã lên đến hàng chục tỷ đồng, chưa kể những thiệt hại về mặt trật tự, an toàn xã hội, sự khủng hoảng mối quan hệ trong gia đình và cộng đồng bị đối tượng nghiện ma túy gây ra."
Vậy sự gia tăng nghiện ngập và không chặn được các đường giây chuyển nhập ma túy, thuốc phịên và các loại thuốc gây nghiện thuộc về ai, nếu không phải là nhịêm vụ của Đảng và Nhà nước " Nhưng Đảng lại chi ra quá ít tiền cho các địa phương để cai nghiện họăc không có chỗ chứa người muốn cai nghiện như đang xẩy ra ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Hải Phòng và một số thành phố khác.
Ngay đến công tác canh phòng ở các công viên, nơi công cộng và các khu vực dân cư xa trung tâm Hà Nội và Sài Gòn cũng bị bỏ bê để mặc cho con nghiện xâm nhập, chiếm cứ làm địa bàn buôn bán thuốc và hút, chích thả dàn!
Nếu Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Đảng và Phan Văn Khải, Thủ tướng không tin những lời báo cáo của những người làm vệ sinh thành phố và cảnh sát khu vực thì hãy đến những nơi đó mà coi xem người ta đã thu được bao nhiêu ống thuốc dã sử dụng và kim chích mỗi ngày. Nếu không muốn đi xa thì hãy đến hỏi thăm, quan sát các quán cà phê hay Karaoke ở ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội xem thanh niên thiếu nữ đã hút chích như thế nào.
Sau AIDS và Ma túy cũng nên nói đến tình trạng CSVN không ngăn chặn được tệ nạn buốn bán phụ nữ, trẻ em Việt Nam ra nước ngoài của những ma đầu mất nhân cách và đạo đức mỗi ngày một gia tăng.
Lê Thế Tịêm, Trung tưóng Thứ trưởng Bộ Công an nói trong một Hội nghị ngày 8-9 tại Sài Gòn:"Hiện tượng trẻ em, phụ nữ Việt Nam bị lừa gạt đang rất phức tạp và khó giải quyết. Đã có hàng chục nghìn trường hợp bị lừa bán ra nước ngoài để làm mại dâm họăc làm vợ bất hợp pháp, làm con nuôi."
Theo Tiệm :"Phụ nữ và trẻ em thường bị lừa sang các nước như Trung Quốc, Campuchia, Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia và Thái Lan. Trong 10 năm gần đây, các địa phương phiá Bắc phát hịên khoảng 15.000 phụ nữ, trẻ em bị lừa bán sang Trung Quốc họăc tự nguỵên sang lấy chồng. Riêng năm 2002, Tổng cục cảnh sát Bộ Công an tiến hành khảo sát, phát hịên 1.088 phụ nữ, trẻ em bị lừa bán. Trong đó, 1.066 trường hợp là phụ nữ (chiếm 98%), 22 trừng hợp còn lại là trẻ em trai mà hầu hết là dưới 10 tuổi." (Tin Nhanh Việt Nam, 8-9-2003)
Tại Kampuchea, nơi mại dâm phát triển nhanh ở Đông Nam Á, có 4.000 cô gái Việt, trong đó 15 - 30% ở độ tuổi chưa thành niên hành nghề. Các cô gái này, phần đông đến từ các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Kiên Giang v.v...
Tin Nhanh Việt Nam viết tiếp:" Bà Lê Thị Thu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân số gia đình và trẻ em cho biết, những năm qua, vấn đề phụ nữ VN bị dụ dỗ, lừa bán sang Đài Loan qua kết hôn ngày càng phức tạp. Đến tháng 12/2002 có khoảng 65.000 trường hợp lấy chồng Đài Loan, trong đó đa số mang yếu tố thương mại thông qua dịch vụ môi giới hôn nhân. Có không ít phụ nữ kết hôn giả khi sang Đài Loan đã bị bán, phải làm mại dâm."
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, chỉ có dưới thời Cộng sản cai trị mới xẩy ra tệ nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em tràn lan như bây giờ. Sau khi chiếm được Sài Gòn 28 năm trước đây, đảng CSVN hô hoán phô trương chủ trương tiêu diệt sạch những tội ác xã hội, tàn dư của "Mỹ - Ngụy" để lại, nhưng nay họ đã bất lực trước những tội ác do cán bộ đảng viên tham ô và bất chính gây ra.
Bởi vì tất cả những vụ cưới hỏi "lấy chồng người nước ngoài" của phụ nữ Việt Nam đều phải qua tay phù thủy giấy tờ của các viên chức chính quyền các cấp từ dưới lên trên chứ không phải ra đi khỏi nước mà không có giấy tờ gì.
Những cô gái chưa hết tuổi thanh xuân mà đã bị sa chân vào chốn lầu xanh họăc lấy chồng Đài Loan hầu hết là con nhà nghèo vùng quê,không có công ăn việc làm đã bị cha mẹ nhẫn tâm đem bán để đổi lấy miếng cơm manh áo hay bị dụ dỗ đi làm công để mong cứu giúp gia đình, nhưng đã biến thành những kẻ nô lệ và "thú chơi" cho chủ nhà nơi đất khách quê người. Có một số trường hợp người con gái Việt Nam đã bị chủ nhà đem bán cho chủ khác, sau thời gian hành hạthân xác.
Có nhiều phụ nữ từ các tỉnh phiá Bắc Việt Nam, nghe theo dụ dỗ sang Tầu tưởng đâu lấy được tấm chồng đàng hoàng để bòn nhặt gửi tiền về giúp đỡ cha mẹ già, nào ngờ đã bị "làm vợ" cho cả một gia đình từ cha đến các con trai hay anh em nhà chồng ở những vùng đất không tìm đâu ra " bóng đàn bà".
Tất cả những phụ nữ Việt Nam thuộc các trường hợp này đều đáng thương và cần được giúp đỡ, nhưng không biết kêu cứu ai. Các Sứ quán của CSVN ở các nước có "phụ nữ Việt Nam bị lừa" đã quay mặt đi họăc trưng ra đủ các lý do pháp lý và tài chính để không cứu họ.
Giá mà thực tế xã hội Việt Nam cũng tốt đẹp như Đảng khoe đã đạt được "hết thắng lợi này đến thắng lợi khác" thì số phận của những phụ nữ Việt Nam đâu đến nỗi khổ như thế, đâu có tủi nhục như vậy.
Vậy đâu là thành công của những khẩu hiệu: "Đảng ta là văn minh";"Đảng ta là trí tuệ" ; quyết tâm giữ vững "độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội" , vì đó là "chủ nghĩa anh hùng cách mạng"; hay tiếp tục "phấn đấu thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".
Họăc : "Trí tụê và bản lĩnh văn hoá của Đảng nhất định sẽ đưa văn hoá Việt Nam vươn tới đỉnh cao mới: một nền văn hoá tiến tiến, đậïm đà bản sắc dân tộc." (Bài viết của Tô Huy Rứa, Phó Giám đốc thường trực Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh,-Ban Tư tưỏng-Văn hoá Trung ương,1-9-2003)
Thế thì số phận của những người đàn bà và các em gái ra đi từ một nước Việt Nam có quá nhiều bất công xã hội, chênh lệch sâu đậm giàu - nghèo bị sa cơ lỡ vận để mất phẩm giá và danh dự của một người Việt Nam thuộc về "nền văn hoá" nào" Họ có còn "bản sắc dân tộc" không hay "trí tuệ và bản lĩnh văn hoá của Đảng" đã mất tính đạo lý dân tộc "
Dân Việt Nam năm 2003 muốn Nhà nước cho biết họ đang sống trong xã hội nào " Hư thật ra sao " Có luật pháp không hay có mà cũng như không, lọan lên như cào cào"
Phạm Trần (9-2003)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.