Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

22/09/200300:00:00(Xem: 4000)
HAI SINH VIÊN ĐẠI HỌC NSW BỊ GIẾT CHẾT TRONG MỘT CĂN FLAT
SYDNEY: Ngày hôm qua, thi thể cuœa hai sinh viên đại học NSW đã được tìm thấy trong hai căn phòng riêng biệt tại một căn townhouse ơœ vùng Randwick sau khi caœnh sát nhận được một cú điện thoại 000 cầu cứu. Hai người đàn ông Á châu bị giết chết này, trạc tuổi 30, được tìm thấy lúc 2:30pm nhưng caœnh sát không cho biết họ đã bị giết bằng cách nào, hoặc ai là người đã gọi caœnh sát đến hiện trường.
Một người đàn ông được tìm thấy trong căn phòng ơœ phía trước trong khi người đàn ông thứ hai ơœ phòng sau. Caœnh sát không bình luận về tin tức rằng các con dao và các cây gậy bóng chày đã được xưœ dụng trong vụ giết người này, nhưng chỉ nói rằng một số đồ vật đã được mang đi để thưœ nghiệm. Họ cũng chưa biết bao nhiêu thuœ phạm đã dính líu đến vụ giết người này.
Một người bạn chia phòng cũ, yêu cầu giữ kín tên, cho biết có ba người đàn ông sống chung trong căn flat này, và tất caœ đều là các sinh viên đến từ Singapore. Người đàn ông này đã đến để lấy một số món đồ, anh ta run bần bật khi được biết một vụ giết người đã xaœy ra trong căn flat cuœa người bạn. Anh ta đã cố gắng gọi điện thoại cho một số người bạn trước khi được dẫn đi để nói chuyện với caœnh sát.
Người hàng xóm, Ayman Al-Darra, cho biết các căn flat này được làm chuœ bơœi một gia đình người Labanese, và họ sống ơœ tầng dưới trong khi cho thuê ơœ tầng trên. Caœnh sát đã phong toœa con đường Barker St trong khi nhóm điều tra tìm kiếm các chứng cớ. Thám tưœ David Owen cho biết hai người đang có mặt ơœ trạm caœnh sát Maroubra để giúp các thám tưœ điều tra. Và một cuộc giaœo nghiệm tưœ thi sẽ được thực hiện để biết cái chết đã xaœy ra như thế nào.
Các sinh viên quốc tế đến từ Á Châu đã trơœ thành mục tiêu bắt cóc đòi tiền chuộc cuœa các tên tội phạm, một khuynh hướng làm caœnh sát rất lo ngại. Mười chín trong số 30 vụ bắt cóc mới nhất ơœ NSW liên hệ đến các nạn nhân hoặc các thuœ phạm Á Châu. Trong tháng qua, thi thể cuœa nữ sinh viên UTS 19 tuổi, Van Linh Phun, đã được tìm thấy bị xiết cổ chết trong cốp một chiếc xe sau khi bị bắt cóc đòi tiền chuộc.
Hai tuần lễ trước đó, Shan Shan King, 21 tuổi, đã cười to trong tòa án khi y thị bị chính thức buộc tội boœ đói và hành hung Ting Mu sau khi bắt cóc nạn nhân và đòi cha mẹ ơœ Bắc Kinh số tiền $20,000. Trong cuối tháng Tư, một sinh viên cuœa trường Anh ngữ ơœ Sydney đã bị bắt và giam trong một căn phòng karaoke trong khi các tên bắt cóc, võ trang bằng dao và súng lục, cố gắng tống tiền anh ta $15,000 đô-la
Cách đây hai tháng ơœ Green Valley, một người đàn ông 24 tuổi ơœ Cabramatta đã bị buộc tội tống tiền và xưœ dụng điện thoại để đe dọa đòi tiền. Trường hợp nổi bật nhất là vụ bắt cóc chuœ nhà hàng ơœ Chinatown, ông Philip Chau, bị bắt giữ và đòi số tiền chuộc $600.000. Caœnh sát cho biết chuœ nhân nhà hàng này đã bị boœ đói, đánh đập và bị làm nhục trong khi gia đình và người bạn làm ăn chung, nghị viên hội đồng thành phố Sydney city, ông Robert Ho thương lượng thaœ tự do cho ông ta.
ÁN TÙ CHUNG THÂN CHO NHỮNG KEŒ GIẾT NGƯỜI GHÊ RỢN ƠŒ NAM ÚC
NAM ÚC: Các keœ giết người tệ hại nhất trong lịch sưœ nước Úc vừa bị kết án tù chung thân bơœi một bồi thẩm đoàn, sau khi nhận thấy họ phạm những tội giết người ghê rợn làm kinh hoàng caœ thế giới. John Justin Bunting, 37 tuổi, và Robert Joe Wagner, 31 tuổi, đã không toœ ra bất cứ sự caœm xúc nào ơœ Tòa án Tối cao Nam Úc khi bồi thẩm đoàn tuyên bố họ phạm tội giết người.
Bunting phạm 11 tội giết người, trong khi Wagner bị xét thấy phạm bẩy tội sát nhân. Theo luật lệ Nam Úc, bất cứ phạm tội giết người đều phaœi lãnh baœn án tù chung thân. Mặc dù thẩm phán Brian Martin đã ra lệnh họ đứng dậy, các keœ giết người này vẫn ngồi yên khi họ bị tuyên phạt.
Trước đó, sau khi thaœo luận suốt 47 tiếng đồng hồ trong bẩy ngày, bồi thẩm đoàn cho biết không thể đi đến quyết định về vụ giết người liên hệ đến Suzannne Allen. Caœnh sát tìm thấy thi thể cuœa cô ta cùng với xác chết cuœa Ray Davies trong tháng Năm 1998 - hai ngày sau khi vụ khám phá tám xác chết nằm trong sáu thùng phuy ơœ Snowtown. Quan tòa đã đề nghị bồi thẩm đoàn nên tập trung và kiên trì làm việc.
Ngoài tòa án, người cha cuœa các nạn nhân David Johnson, Marcus Johnson, đã bầy toœ sự khuây khoœa rất lớn và caœm ơn các nỗ lực cuœa bồi thẩm đoàn. Ông Johnson phát biểu rằng: “Tôi caœm thấy đây là kết quaœ hết sức tuyệt vời....thật sự tôi không thể miêu taœ được caœm xúc cuœa tôi lúc này bơœi quá xúc động. Tôi đã lắng nghe những điều kinh sợ đã xaœy ra với các đứa con cuœa tôi. Thật hãi hùng.”
Phiên xưœ giết người tệ hại nhất trong lịch sưœ cuœa Nam Úc đã kéo dài 11 tháng, liên hệ đến 230 nhân chứng, và đã nghe nhiều chi tiết ghê rợn về sự tra tấn, cắt xeœ thân thể, lóc thịt và lột da các nạn nhân. Trong năm 1998, việc xem xét các hồ sơ cũ cuœa những người bị mất tích đã khiến caœnh sát đi đến Snowtown, một tỉnh rất trầm lặng cách xa Adelaide 150 cây số về hướng bắc. Cư dân ơœ đây than phiền ngưœi thấy mùi người chết bốc ra từ một ngân hàng đã ngưng hoạt động từ lâu.
Vào ngày 20 tháng Năm năm 1999, caœnh sát tìm thấy sáu chiếc thùng phuy bằng nhựa chứa đầy tám xác chết đã bị thối rữa. Không bao lâu sau vụ khám phá rùng rợn này, caœnh sát đã tìm thấy thêm hai xác chết nữa bị chôn đằng sau nhà cuœa Bunting, hai xác này được chôn chồng lên nhau. Ba năm sau, caœnh sát đã liên kết 10 xác chết này với các cái chết cuœa Clinton Tresize, người được tìm thấy trong một nấm mộ cạn ơœ Lower Light, phía bắc Adelaide, trong năm 1994, và Thomas Trevilyan được tìm thấy treo cổ trên cây ơœ Adelaide năm 1997.
Tòa án được cho biết Bunting và Wagner đã không ngớt thù ghét những keœ ấu dâm và đồng tính luyến ái, các mục tiêu chính trong các vụ giết người cuœa họ. Nhưng khi con số các nạn nhân gia tăng, họ nhắm mục tiêu luôn vào những người bị họ xem là “thấp kém” và “cặn bã”. Sự vui sướng mà họ caœm thấy mỗi khi ra tay giết người thật hết sức ghê rợn.
James Spyridon Vlassakis - keœ trơœ thành đàn em cuœa Bunting khi 14 tuổi và hiện đang bị tù chung thân vì dính líu đến các vụ giết người - cho biết rằng hành động giết người đối với họ như một trò chơi, tương tự như treœ em trong một cưœa tiệm bán đồ chơi. Vlassakis nói rằng: “Khi họ nói chuyện về giết người...cũng giống như khi bạn đi shop với một đứa treœ, và khi được mua cho một món đồ chơi đứa treœ toœ ra rất mừng rỡ - sự vui sướng giết người giống như vậy đó.”
Vlassakis kể rằng y caœm thấy kinh hãi khi nhìn thấy xác chết cuœa người bạn thân nằm trên sàn nhà cuœa Bunting, và kể về lần giết nạn nhân đầu tiên, người em cùng cha khác mẹ tên Troy Youde, khi các keœ giết người đánh thức y dậy giữa khuya và trao cho một khúc gỗ. Vlassakis miêu taœ các nạn nhân đã bị tra tấn không ngừng nghỉ, và Bunting và Wagner thường hãnh diện nói rằng “những nạn nhân chì nhất” chẳng bao giờ kêu la.
Công tố viên Wendy Abraham cho biết đến thời gian nạn nhân thứ tám, Fred Brooks, bị giết chết, mức độ tra tấn trơœ nên hết sức dã man. Brooks bị còng hai tay sau lưng, bị lôi vào một bồn tắm và bị đánh liên tục. Tiếng nói cuœa nạn nhân được thâu băng và sau này được cho phát trên đường dây điện thoại nhằm che đậy sự mất tích cuœa anh ta. Mũi và tai cuœa Brooks bị nhét đầy các điếu thuốc lá cháy dơœ. Và Bunting thổi nhẹ để những điếu thuốc lá này tiếp tục cháy. Luật sư cuœa Wagner cho biết đơn kháng án đang được xem xét.
PHI CƠ XÂM NHẬP NHÀ TÙ!
SYDNEY: Bốn năm sau khi một chiếc trực thăng bị ép buộc đáp vào bên trong nhà tù Silverwater để giaœi cứu một tù nhân, giờ đây “không phận” cuœa nhà tù này bị xâm phạm lần nữa. Và lần này, một chiếc phi cơ Aerobird điều khiển bằng vô tuyến đã đáp an toàn xuống sân nhà tù, chỉ cách các dẫy xà lim có vài mét.
Cuốn phim an ninh cho thấy chiếc phi cơ, với cặp cánh dài khoaœng 1 thước, bay lượn bên trên nhà tù trước khi đáp xuống một khu vực nằm giữa hai tòa nhà, nơi các tù nhân không được bén maœng đến, vào lúc 11:25 giờ trưa. Chỉ huy trươœng nhà tù Dave Farrell nói rằng chuyến bay này có thể là “phi vụ thưœ nghiệm” để đưa hàng cấm, như ma túy, vào nhà tù. Nó có thể là một sự kiện xaœy ra bất ngờ, có thể một người nào đó bị mất kiểm soát chiếc phi cơ cuœa họ, hoặc có thể là một điều mờ ám gì đó.
Chiếc máy bay này trị giá khoaœng $300, được vận hành bằng một mô-tơ điện và sáu cục pin, và một máy phát sóng riêng biệt. Ông Farrell cho biết nó chỉ phát ra tiếng động rất nhoœ, nhưng bị các nhân viên canh gác phát giác khi bay vào vùng hoạt động cuœa máy thu hình. Và nó đã đáp xuống khu vực thường được sưœ dụng bơœi các nhân viên baœo trì nhà tù. Ông Peter Gill, viên sĩ quan chỉ huy nhóm Phaœn ứng Khẩn cấp Đặc biệt, đã thu hồi chiếc phi cơ vô tuyến này tức thì, không để cho bất cứ ai có cơ hội đến gần nó.
Các chuyên viên về loại máy bay giaœi trí này cho biết: trong một ngày thời tiết tốt, nó có thể bay khoaœng 1 cây số bơœi một bộ điều khiển từ xa. Một chuœ nhân chuyên bán loại phi cơ giaœi trí này nói rằng: “Tôi nghĩ đứa treœ nào đó đã quên sạc pin cuœa bộ phận điều khiển, do đó đã mất kiểm soát chiếc máy bay. Và sự kiện nó đáp xuống một cách an toàn không phaœi là bất thường, loại máy bay “glider” này là như vậy, nó bay lượn và đáp xuống rất nhẹ nhàng.”
Đây không phaœi lần đầu tiên “không phận” cuœa nhà tù Silverwater bị xâm phạm. Trong tháng Ba năm 1999, Lucy Dudko, một quaœn thuœ thư viện, đã cướp một chiếc trực thăng và buộc viên phi công bay tới nhà tù này để giaœi cứu người yêu John Killick. Cặp tình nhân này đã chạy trốn suốt 45 ngày trước khi bị bắt.
DÂN SYDNEY TIẾT KIỆM NƯỚC TRONG KHI ĐƯỜNG ỐNG BỊ RỈ NHIỀU CHỖ
SYDNEY: Trong khi hàng trăm nhân viên hội đồng thành phố được giao nhiệm vụ thi hành lệnh hạn chế nước, các đường ống dẫn nước cuœa Sydney vẫn đang rò rỉ hàng ngàn lít nước mỗi ngày. Tờ Daily Telegraph ngày hôm qua đã tìm thấy 6 chỗ rỉ nước trên đường ống Woronona ơœ miền nam Sydney, và Thuœy cục Sydney nhìn nhận thêm bốn chỗ rỉ nước khác rất trầm trọng, và nếu muốn sưœa chữa phaœi khóa một phần hệ thống đường ống nước này.
Đường ống dẫn nước dài 20 cây số này được baœo trì liên tục với số tiền chi tiêu hơn $21 triệu trong sáu năm qua. Và việc sưœa chữa ống dẫn nước này đã gây ra vụ hoœa hoạn thiêu rụi 10 căn nhà ơœ Engadine trong năm ngoái. Thuœy cục Sydney đang chuẩn bị một nhóm tuần tra bằng phi cơ gồm 24 nhân viên để giám sát các vùng hoang phí nước.
Kể từ ngày 1 tháng Mười, hơn 4,3 triệu cư dân Sydney, Blue Mountains và khu vực Illawara sẽ bị cấm xưœ dụng vòi xịt nước để rưœa driveways và xe hơi. Bất cứ ai vi phạm sẽ bị phạt $230 tại chỗ. Lệnh tiết kiệm nước có hiệu lực cho tới khi mực nước ơœ các đập lên đến 70 phần trăm - hiện thời đang ơœ mức 60,5 phần trăm. Thuœ hiến Bob Carr nói rằng: “Số tiền phạt không quá nặng - nếu quá ít người ta sẽ phớt lờ lệnh cấm này.”
Ông Carr nói rằng sự ấm dần cuœa quaœ địa cầu giờ đây đang aœnh hươœng đến đời sống hàng ngày và thưœ thách là phaœi baœo vệ nguồn nước, chứ không phaœi xây thêm các đập nước: “Chúng ta không thể duy trì các vườn cây trồng đầy các bồn hoa Anh Quốc. Đây là lục địa khô cằn nhất thế giới và nhiệt độ trung bình đang ngày càng gia tăng.”
Chính phuœ tiểu bang trong thời gian gần đây đã khuyến khích việc xưœ dụng các thùng chứa nước mưa trong các khu vực đô thị, một biện pháp mới nhất để giaœm bớt cuộc khuœng hoaœng nước. Sơœ cấp thuœy Sydney đề nghị cấp $320 đồng cho mỗi gia đình lắp đặt các thùng chứa nước được chấp thuận.
NGƯỜI THÂN CUŒA BIN LADEN ƠŒ ÚC!
SYDNEY: Gia đình cuœa Osama bin Laden trước đây đã đến thăm nước Úc và đã gần như mua xong một tòa nhà cao tầng ơœ Greenknowe Ave, Elizabeth Bay, Sydney. Người em trai cùng cha khác mẹ cuœa trùm khuœng bố khét tiếng thế giới thật sự đã mua một dinh thự nghỉ mát ơœ gần Perth. Các người thân trong gia đình đã đến Úc là Omar Mohammed bin Laden, em trai cùng cha khác mẹ cuœa Osamar bin Laden, lãnh tụ cuœa tổ chức khuœng bố quốc tế al-Qaeda.
Omar là một giám đốc trong công ty trị giá bạc tyœ cuœa gia đình, Bin Laden Group, chuyên thầu xây cất, viễn thông và các kỹ nghệ dịch vụ. Được biết công ty này đã thuê Osama bin Laden trong một thời gian ngắn hồi thập niên 1980. Tuy nhiên gia đình và công ty này đã cực lực phuœ nhận bất cứ sự liên hệ nào với Osama bin Laden kể từ khi cổ phần cuœa ông ta trong công ty đã được mua lại cách đây hơn 10 năm.
VÚ EM CHO TREŒ ĂN CẦN SA!
NAM ÚC: Hai bé gái đã được đưa vào bệnh viện điều trị sau khi hai người giữ treœ đã cho chúng ăn mì sợi và nước sốt làm từ cây cần sa (marijuana sauce). Sau cuộc thăm người bạn ơœ Adelaide, cha mẹ cuœa chúng trơœ về nhà và thấy hai đứa con gái, 4 tuổi và 2 tuổi, trong tình trạng ngây ngất, và đứa lớn gần như bất tỉnh.
Cặp vú em này ngày hôm qua đã xuất hiện ơœ tòa án địa phương Elizabeth Magistrates Court, mỗi người bị buộc tội cung cấp chất thuốc cấm. Anthony John Patten, 22 tuổi, và Karen Lee-Anne Anderson, 33 tuổi, đã được cho tại ngoại với số tiền cọc $1200 mỗi người và với điều kiện không được liên lạc với bất cứ đứa treœ nào, gồm caœ bốn đứa con cuœa Anderson, tuổi từ 9 đến 15.
Công tố viên Harry Scherwitzel cho biết người cha cuœa hai bé gái này đã hút cần sa với Patten và Anderson trước khi cùng vợ rời khoœi nhà. Patten khai với caœnh sát rằng anh ta dọn bữa ăn trưa cho hai bé gái, cho chúng ăn spaghetti với nước sốt có chứa cannabis. Anh ta quaœ quyết là đã quên béng nước sốt này có chứa cần sa.
Luật sư Mark Kernick bào chữa cho Patten nói rằng: “Thân chuœ cuœa tôi rất đau buồn, ông ta không có ý định cho hai đứa bé này ăn thức ăn có chứa cần sa, đây chỉ là một tai nạn mà thôi.” Trong khi đó Anderson ngồi khóc trong suốt phiên xưœ. Luật sư cuœa cô ta cho biết Anderson trước đây thường chăm sóc rất tốt các treœ em trong khu xóm, và đã hợp tác với caœnh sát. Caœ hai Patten và Anderson sẽ xuất hiện trơœ lại ơœ tòa án ngày 22 tháng Mười.
NSW: QUÁ NHIỀU nơi BÀO CHẾ MA TÚY
NSW: Một viên chức cao cấp caœnh sát NSW vừa đưa ra lời khuyến cáo rằng thuốc kích thích amphetamines sẽ trơœ thành mối đe dọa lớn nhất đối với nền an ninh trật tự và sức khoœe, sau khi con số các “phòng bào chế dã chiến” loại thuốc bất hợp pháp này gia tăng gấp ba lần. Tính trung bình caœnh sát đang vây bắt một “nhà bào chế” mỗi tuần ơœ tiểu bang NSW, nhưng khuyến cáo rằng con số được trông đợi tăng gấp ba lần trong hai năm tới.
Chánh thám tưœ Paul Jones, người đứng đầu nhóm đặc nhiệm chống ma túy cuœa tiểu bang, cho biết amphetamines đang trơœ thành loại ma túy phổ biến thứ nhì, chỉ sau cannabis. Trong năm ngoái caœnh sát NSW đã vây bắt 41 phòng bào chế amphetamines, nhưng đang trông đợi sẽ vượt qua con số cuœa năm ngoái vào cuối tháng này. Thế nhưng dù bắt được nhiều những người bào chế, caœnh sát không thể nào ngăn chặn người ta xưœ dụng loại thuốc cấm này.
Trong khi các phòng bào chế dã chiến đang saœn xuất amphetamines, còn được gọi là speed, caœnh sát cũng đã nhìn thấy sự gia tăng cuœa các phòng bào chế ectasy trong tiểu bang. Cơ sơœ bào chế thuốc ectasy lớn nhất từ trước tới nay trong tiểu bang đã bị khám phá ơœ Wollonggong trong tháng qua. Chánh thám tưœ Jones tin không lâu nữa những người pha chế thuốc trong tiểu bang sẽ saœn xuất Ice, loại thuốc dance drug.
Ông nói: “Nếu có thị trường cho Ice và nó có thể được saœn xuất ơœ đây với giá phaœi chăng, tôi tin chắc rằng cuối cùng loại thuốc vô cùng độc hại này sẽ được saœn xuất ơœ đây.”
Các phòng bào chế di động ngày càng trơœ nên nhoœ hơn, và phương cách chế biến đơn giaœn hơn có nghĩa là các loại thuốc cấm xâm nhập vào thị trường dễ dàng hơn. Mặc dù các nhà điều tra ma túy thường tìm thấy băng đaœng mô-tô điều hành các cơ sơœ bào chế thuốc cấm, bơœi vì cần chi rất nhiều vốn, nhưng giờ đây các phòng “cooks” này có thể rất nhoœ, nhưng vẫn hoạt động rất hữu hiệu. Phương cách pha chế giờ đây cần ít các loại hóa chất hơn, dễ thực hiện và rất nhanh. Ngay caœ một phòng pha chế thật nhoœ cũng có thể là một hoạt động đầu tư nhiều triệu đô-la.
Khuynh hướng chuyển sang các phòng bào chế di động, và sưœ dụng các phòng khách sạn và nhà trọ, đã làm gia tăng sự lo ngại rằng các tay pha chế thuốc cấm đang làm nguy hiểm đến những người vô tội quanh họ. Sự lo ngại này theo sau cái chết đầu tiên ơœ Úc trong một vụ nổ tại cơ sơœ pha chế thuốc bí mật. Charlie Sukka, 32 tuổi, đã chết ngày 30 tháng Tám, sau 6 tuần lễ đau đớn trong bệnh viện Concord. Một phòng bào chế thuốc cấm do anh ta hoạt động trong một căn flat ơœ St Mary đã phát nổ ngày 24 tháng Bẩy. Caœnh sát cho biết họ đã khám phá nhiều phòng bào chế thuốc cấm là do chúng phát nổ.
CITYRAIL THU $10 TRIỆU TIỀN PHẠT
NSW: Những người di chuyển bằng xe lưœa để hai chân lên ghế đã giúp chính phuœ tiểu bang NSW thu được $10 triệu đô-la tiền phạt một năm. Con số mới nhất cuœa sơœ hoœa xa CityRail cho thấy hơn 80,000 giấy phạt đã được viết kể từ tháng Mười một năm ngoái. Nạn đi xe lưœa lậu cũng đã góp phần không nhoœ vào việc làm giầu cho ngân quỹ tiểu bang, chỉ nội số người bị bắt vì đi xe lưœa không mua vé tiền đóng phạt cũng đã là $4,8 triệu.
CityRail đã phát động chiến dịch càn quét này trong năm ngoái với sự bố trí hơn 300 nhân viên kiểm soát, những người được huấn luyện đặc biệt để làm công việc này. Số lượng nhân viên kiểm soát hoœa xa sẽ tăng đến 500 người vào cuối năm nay. Bộ trươœng Vận taœi NSW Micheal Costa nói rằng chiến dịch càn quét này nhằm giúp caœi thiện sự an toàn và thoaœi mái cuœa hành khách. Ông cho biết chỉ riêng nạn đi xe lưœa lậu đã làm tốn kém những người đóng thuế ơœ NSW đến $18 triệu một năm.
Trong tổng số 80,000 giấy phạt, có 13,000 vụ ăn gian khi mua vé được giaœm giá, 10,000 vụ hút thuốc trên xe lưœa hoặc tại trạm, 3,700 vụ gác chân lên ghế, 2,200 vụ uống rượu và 1,000 vụ chưœi thề.
NSW: KHUŒNG HOAŒNG THIẾU THẦY CÔ
NSW: Hàng ngàn học sinh trường công lập ơœ khắp tiểu bang NSW đang bị buộc phaœi ngồi ngoài sân để làm bài tập vì thiếu thầy cô giáo trầm trọng. Và một trường trung học ơœ Hunter Valley đã phaœi huœy boœ 40 lớp học bơœi vì không có thầy cô để giám sát chúng. Một cuộc khaœo sát 250 trường học cuœa tiểu bang NSW tìm thấy rằng 700 lớp học đã không có thầy cô suốt một ngày trong một tuần lễ.
ƠŒ khu vực Lake Macquaries, một trường học gồm 700 học sinh đã buộc phaœi chia ra làm bẩy lớp và huœy boœ chín chương trình trong một tuần. Các học sinh được tập trung vào một số lớp, quá đông đến độ tràn ra caœ đường đi và sân chơi. Tại các trường tiểu học, các học sinh này ngồi caœ ngày để “tô mầu” hoặc làm công việc rất đơn giaœn.
Các vị hiệu trươœng nói rằng sự thiếu hụt thầy cô giáo đã lên đến mức khuœng hoaœng. Trong khi cha mẹ học sinh đã giận dữ nói rằng con cái cuœa họ đang chịu thiệt thòi và đòi hoœi Bộ trươœng giáo dục Andrew Refshauge bổ nhiệm thêm thầy giáo làm việc thường xuyên, và gia tăng số thầy cô làm việc trên căn baœn không thường xuyên. Bộ Giáo dục và Huấn nghệ đã thực hiện một loạt các sáng kiến để giaœi quyết tình trạng thiếu hụt thầy cô giáo, gồm việc thành lập một trung tâm để xác định vị trí các nhân viên làm việc trên căn baœn không thường xuyên nhằm có thể điền vào những chỗ thiếu hụt.
Một phát ngôn viên cuœa Bộ giáo dục ngày hôm qua nói rằng kế hoạch này toœ ra rất hiệu quaœ trong việc sắp đặt nhân viên, nhưng không có nghĩa là không có các vấn đề trong một số khu vực. Cuộc khaœo sát cũng cho thấy các khu vực bị aœnh hươœng tệ hại nhất là Campbelltown, Fairfield, Liverpool, và Mt Druit ơœ Sydney, Maitland ơœ Hunter Valley và Taree ơœ Mid-North Coast. Và các khu vực có vấn đề cũng nghiêm trọng không kém gồm Banktown, Blacktown, Granville, Parramatta, Penrith, Ryde, Tamworth, Orange, Moree, Wagga Wagga, Lake Macquarie, Griffith, Central Coast, Broken Hill và Batemans Bay.
BỆNH SARS CÓ THỂ TÁI XUẤT HIỆN
ÚC ĐẠI LỢI: Ngày hôm qua Bộ trươœng Du lịch Joe Hockey đã lên tiếng caœnh báo rằng vi khuẩn bệnh SARS có thể là mối đe dọa đối với kỹ nghệ du lịch Úc. Ông Hockey tuyên bố rằng: “Tôi thiết nghĩ chúng ta cần phaœi thực tế và công nhận rằng SARS sẽ xuất hiện trơœ lại ơœ Á Châu trong mùa đông này và nước Úc phaœi có biện pháp để chống lại mối nguy cơ này. Điều chúng ta cần phaœi làm là thành lập các tuyến bay đến Úc qua các quốc gia không bị aœnh hươœng bơœi SARS, và cũng trợ giúp những quốc gia bị aœnh hươœng bơœi SARS xây dựng lại ngành kỹ nghệ du lịch cuœa họ.” Ông Hockey cho biết các quốc gia vùng Vịnh, Thái Lan và Hồng Kông sẽ là những địa điểm ngừng trong thời gian ngắn cho các chuyến bay được thay đổi lộ trình.
Tuy nhiên một phát ngôn viên Y tế liên bang lại nói rằng “chỉ có Trời mới có thể biết SARS sẽ bộc phát ơœ nơi nào kế tiếp”. Hơn 800 người đã bị giết chết và 10,000 người bị nhiễm SARS trong khoaœng thời gian từ tháng Ba tới tháng Bẩy năm nay, với những điểm nóng chính là miền nam Hoa Lục, Hồng Kông, Singapore và Canada.
Hôm qua, hãng hàng không Qantas cho biết đã thường xuyên liên lạc với các viên chức y tế ơœ Úc cũng như haœi ngoại, và tuyên bố, “Ngay sau vụ bộc phát bệnh hồi đầu năm nay, chúng tôi luôn có sẵn kế hoạch khẩn cấp để kịp thời đối phó”. ¦
Các kế hoạch này được nghĩ bao gồm đề nghị du khách thay đổi lộ trình các chuyến bay cuœa họ tránh các khu vực bị aœnh hươœng bơœi SARS mà không phaœi traœ thêm tiền. Mới đây một phòng thưœ nghiệm Hoa Kỳ xác định một người đàn ông Singapore đã nhiễm vi khuẩn SARS. Người sinh viên y khoa 27 tuổi này đang làm việc trong một phòng thí nghiệm vi trùng.
57,000 CON CỪU ÚC ĐƯỢC CHO KHÔNG!
ÚC ĐẠI LỢI: Một chuyến tầu chơœ 57,000 con cừu cuœa Úc sẽ được chuyển tới một quốc gia Trung Đông biếu free, sau khi chúng bị bác bơœi Saudi Arabia. Chuyến tầu chơœ cừu này đã không được phép bốc dỡ hàng sau khi một bác sĩ thú y Saudi báo cáo có tới 6 phần trăm các con cừu mang vi khuẩn bệnh lơœ mồm. Một viên chức kiểm dịch Úc đã tranh cãi rằng chỉ có khoaœng 0,35% chuyến hàng này bị nhiễm bệnh lơœ mồm. Một phát ngôn nhân cuœa Bộ trươœng Nông nghiệp Warren Truss cho biết chuœ nhân cuœa các con cừu này đã quyết định cho không chúng sau khi tất caœ các cuộc thương lượng đều bị thất bại, nhưng ông ta đã không cho biết quốc gia nào đã nhận số cừu này.
ĐIỆN THOẠI ĂN CẮP BỊ LÀM BẤT KHIỂN DỤNG!
ÚC ĐẠI LỢI: Một số các biện pháp mới vừa được công bố ngày hôm nay, theo đó các chiếc điện thoại cầm tay bị mất hoặc ăn cắp sẽ trơœ nên vô dụng vì đường dây cuœa chúng sẽ bị chặn bơœi tất caœ các công ty điện thoại. Sáng kiến đầu tiên trên thế giới này là một phần cuœa một kế hoạch quốc gia nhằm đối phó với nạn sưœ dụng điện thoại bị mất cắp.
Bộ trươœng truyền thông liên bang Richard Alston và Tổng giám đốc Hiệp hội Điện thoại viễn thông (ATMA) Graham Chalker sẽ khơœi động các biện pháp mới này vào buổi trưa hôm nay. ATMA cho biết đây là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa nạn ăn cắp điện thoại.
Cho tới nay, các chiếc điện thoại ăn cắp chỉ có thể bị chặn đường dây bơœi một mạng lưới điện thoại, điều này có nghĩa rằng nếu một chiếc điện thoại bị chặn bơœi mạng lưới Telstra nó vẫn dùng được với hệ thống Vodafone nếu SIM card được thay đổi. Nhưng giờ đây đã có một kho dữ kiện toàn quốc có thể nhận diện mỗi chiếc điện thoại, và làm nó trơœ nên bất khiển dụng với tất caœ các hệ thống điện thoại.
Ông Alston cho biết mỗi năm có khoaœng 100,000 chiếc điện thoại cầm tay bị mất hoặc bị ăn cắp. Với biện pháp mới này các cơ quan thi hành luật pháp sẽ có thể nhận diện được bất cứ toan tính nào để nối một chiếc điện thoại ăn cắp với bất cứ mạng lưới điện thoại nào trên toàn quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.