Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển: Sức Khỏe Tâm Thần Cao Niên

07/04/200600:00:00(Xem: 4828)
Virginia.- Phòng sức khỏe của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB)ở Falls Church , VA đã tổ chức một buổi hội về sức khỏe dành cho người cao niên, vào lúc 11 giờ trưa ngày 31 tháng 3, 2006.

Có hơn một trăm bốn mươi người cao niên tham dự.

Mở đầu Mà Betsy Mc Herr , đại diện của cơ quan SAMSHA , Cơ quan Sức Khỏe Tinh Tâm thần và Chống Nghiện của Liên Bang có vài lời với quan khách. Qua lời thông dịch của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, Bà Herr nói chương trình của bà rất đa dạng, một trong những chương trình là giúp cho sức khỏe của người cao niên về thể chất cũng như tâm thần. Có 165 tổ chức lớn ở HK nộp đơn xin trợ giúp , nhưng chỉ có mười một tổ chức, trong đó có UBCNVB, được trợ cấp ngân khoản. Nhu cầu trợ giúp sức khỏe tâm thần cho người Việt cao niên là một nhu cầu lớn đã được chính phủ HK nhận diện và trợ giúp.

Sau đó Bác sĩ Tâm Lý Thần Kinh Robert Weigl, đã cộng tác với UBCNVB nhiều năm qua được giới thiệu. Qua lời thông dịch của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Bác sĩ Weigl bày tỏ sự cảm kích của ông đối với UBCNVB trong nỗ lực giúp người Việt hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần. Tiến Sĩ Thắng của UBCNVB đã tiền phong trên toàn quốc HK trong nỗ lực giúp cho người di dân tị nạn hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần, cũng như vấn đề này được sự chú ý của các giới chức chính quyền .

Ông Weigl cho biết Ông đã tìm hiểu và học hỏi được nhiều điều về người VN ở HK. Ông nói, quý vị là một cộng đồng di dân kiểu mẫu, tôi biết những cố gắng, công lao và sự kiên nhẫn của quý vị . Tôi trân trọng những nỗ lực và khả năng của quý vị ; khuyến khích con cái thăng tiến trong đời sống cũng như học vấn, và những giá trị gia đình. Nhiều khi chúng tôi rất kinh ngạc về sự phát triển kinh tế của cộng đồng người Việt trong một thời gian rất ngắn.

Đôi khi để có được những năng lực và sức mạnh như vậy thì cũng là lúc có những vấn đề tiềm ẫn, vấn đề sức khỏe tâm thần trong cộng đồng người Việt . Nhiều vị cảm thấy ngần ngại khi nói về những vấn đề này.

Tôi được biết nhiều vị cao niên do quá khứ khổ đau, tù đày.. đã ảnh hưởng trí tuệ, khó học hỏi thêm hiện tại, nhưng họ không muốn cho người khác biết điều đó. Khi họ tới để phỏng vấn nhập tịch HK, họ ăn mặc rất đẹp và tỏ ra mình rất khỏe mạnh về mọi mặt, nên những phỏng vấn viên nghĩ người này đâu có bệnh hoạn gì.

Bác sĩ Weigl kể lại ông có một bịnh nhân khoảng ngoài ba mươi tuổi, hiện giữ một chức vụ quan trọng trong một công ty về kỷ thuật cao của HK. Cô đó nói người Việt chúng tôi làm việc rất cực nhọc, đôi khi làm việc quá nhiều như vậy là để làm tê, chai đi cảm giác khổ đau.

Bác Sĩ Weigl nói làm việc thật nhiều, thật cực không có nghĩa là khổ đau tan biến đi, mà nó sẽ chui ngầm rồi lại trở lên ở dạng thức khác.

Ông Weigl đã làm một cuộc khảo nghiệm trên 120 người VN, ông trình bày về thành phần đã từng bị đi tù cải tạo và người vợ của họ. Ông nói, cả HK cũng như CSVN không muốn thừa nhận là có đến năm mươi ngàn người đã chết trong trại tù cải tạo. Hầu hết những người sống còn đã trải qua nhiều năm bị bỏ đói cũng như thiếu dinh dưỡng. Nhiều người bị bắt lao động khổ sai trong nhiều năm, nhiều người bị bệnh hoạn mà không bao giờ được chữa trị.

Những người bị bịnh tâm thần có thể là những thuyền nhân, có những kinh nghiệm đau thương trên biển cả hay ở trong những trại tị nạn, có người mất mát người thân hay công việc làm ăn, nhà cửa ở VN..có thể có nhiều người đã trải qua những chấn động, bị tấn công về thể xác, kinh nghiệm chiến truờng... một số người cảm thấy bất ổn trong lúc đang tìm hướng đi, xây dựng lại đời sống ở HK..

Cũng cần nêu lên những đau khổ và hy sinh của những người vợ khi chồng của họ bị đi tù. Nhiều người đàn bà đã phải chịu đựng rất nhiều khốn khổ trong vùng kinh tế mới, chính họ cũng bị bỏ đói, để nhường thức ăn cho con cái. Họ thường xuyên lo lắng cho chồng, trong một thời gian dài họ sống trong lo sợ, không biết chồng của họ còn sống hay đã chết.

Cho nên không ngạc nhiên khi những người kinh qua những kinh nghiệm như vậy có triệu chứng khũng hoãng thần kinh, như trầm cảm, khó ngủ, bồn chồn, khó chịu, một số cũng bị trở ngại về trí óc , không nhớ được, không học được.

Những người bị như vậy thường già trước tuổi hơn những người có đời sống bình thường. Nhiều người trong lứa tuổi 60-65 mà bị khó khăn trong vấn đề sắp xếp những ý tưởng của mình, không nhớ những sự kiện đã qua và tổ chức đời sống. Nhiều người bị đau đầu kinh niên và khó khăn về thị giác. Nhiều người cao niên VN bị chứng trầm cảm nặng, chậm chạm, thất vọng, buồn và hay tự trách mình . Một số ít không muốn sống nữa. Rất nhiều người bị bịnh mất ngủ, nhiều người chỉ ngủ vài ba giờ một đêm . Họ trằn trọc nhớ những điều họ đã từng thấy, kinh qua ở VN, có thể do chính họ là nạn nhân hay họ là nhân chứng.

Để giúp đỡ, chúng ta cần thiết lập những chương trình làm giãm yếu tố tâm lý tạo mặc cảm bị bỏ rơi , bị cô độc . Chúng ta cần phải tạo cho những người cao niên một môi trường thích hợp để họ có thể hoạt động, đóng góp.

Bác sĩ Weigl có lời nhắn gởi đầu tiên với những người bị bịnh tâm thần là hãy tự chế với chính mình và chấp nhận những người chung quanh. Trong một số trường hợp, thuốc men có thể giúp chữa trị chứng trầm cảm, bồn chồn, mất ngủ, nên khai bệnh với y sĩ gia đình . Các gia đình người bệnh cần học cách giúp đỡ lẫn cho nhau, cùng xây dựng tập thể, cộng đồng mạnh, giúp người già hội nhập vào nền văn hóa mới; tránh trở ngại gây nên bởi sự khác biệt giữa văn hóa mà cha mẹ thấm nhuần ở VN và con cái lớn lên ở HK, phần nào bị Mỹ hóa. Một yếu tố khác quan trọng nữa là đời sống tâm linh, sẽ giúp quý vị vượt qua nhiều trở ngại.

Bác sĩ Weigl kết luận, thật quý hóa là UBCNVB có được sự trợ giúp của ch1nh phủ, để hỗ trợ cho quý vị cao niên trong vấn đề sức khỏe tâm thần và cám ơn SAMSHA đã hỗ trợ cho chương trình này; Sẽ có nhiều chương trình khác nhau được thực hiện trong thời gian tới đây, không những chỉ giúp đỡ những người cao niên mà cho cả những người trông nôm, săn sóc những người cao niên.

Sau đó chương trình được tiếp nối với Cô Lý Kim Hà và Bà Anne H. Avery thuộc Baltimore Center of Medicare/Medicaid Services, giới thiệu về Medicaid/Medicare, "Meals on Wheels" , những vấn đề sức khỏe thông thường của người già như cao máu, cao cholesterol, phụ khoa do Bác sĩ Connie Lê và Bác sĩ Anna Lê trình bày. Phổ biến ba chương trình taxi giảm giá, giúp người cao niênghi dah vào các nhóm sinh hoạt, như học Anh ngữ, hay du ngoạn, giải trí.

Chương trình trình được chấm dứt vào lúc 2 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như thông lệ hằng năm Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng Nam California đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ, đây là dịp để bà con đồng hương có cơ hội gặp nhau, trao đổi cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cảm ơn quý vị mạnh thường quân đã luôn luôn yểm rợ cho những sinh hoạt của hội, nhất là đối với việc cứu trợ anh em thương phế binh Quảng Nam Đà Nẵng đang sống taiï quê nhà.
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
“Nhân quyền là căn bản và là một thành tố quan trọng trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ,” Đại sứ Daniel Kritenbrink phát biểu trong buổi gặp gỡ người Việt vùng San Jose chiều thứ Ba 18/2 vừa qua.
Chúng tôi, một số Quân Nhân Tiểu Khu Pleiku và các Anh Chị Em Học Sinh Liên Trường Pleiku, hàng năm đứng ra tổ chức: LỄ TƯỞNG NIỆM NẠN NHÂN CHẾT THẢM TRÊN TỈNH LỘ 7 NỐI LIỀN PLEIKU VÀ TUY HÒA
Thành phố Garden Grove, phối hợp cùng Học khu Garden Grove (GGUSD) mang đến cộng đồng sự kiện nghệ thuật ‘Art in the Park’ tổ chức năm thứ 2 vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng Ba, 2020, từ 11:00 giờ đến 2:00 giờ trưa, trong khuôn viên Village Green park, tại địa chỉ 12732 Main Street.
Vào sáng ngày Thứ Tư 19/02/2020, tại Coastline Community College (thành phố Garden Grove), Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Daniel J. Kritenbrink- đã có buổi gặp gỡ với cộng đồng Người Việt tại vùng Nam Cali. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (Địa Hạt CA-47)- đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam- là người đứng ra tổ chức sự kiện đặc biệt này, cùng với các Dân Biểu Liên Bang Lou Correa (CA-46), Harley Rouda (CA-48), và Katie Porter (CA-45).
Như thông lệ hằng năm Hội Thân Hữu Bình Thuận đều tổ chức tiệc Tân Niên Hội Ngộ, đón mừng Xuân mới, đây là dịp họp mặt lớn trong năm để quý đồng hương Bình Thuận và thân hữu xa gần có dịp gặp nhau cùng chung vui ngày Xuân và trao cho nhau những tin tức vui buồn, đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm tại quê nhà trong thời thơ ấu…
khi buổi ra mắt sách hoàn tất, sách cũng đã bán hết. Tiến sĩ Đinh Xuân Quân nói rằng ông sẽ đặt in thêm sách, và cũng sẽ thực hiện các buổi ra mắt sách này tại San Jose và Houston trong năm nay.
Mùa Xuân đã qua nhưng Xuân vẫn còn ở Cali nắng ấm, ở những chậu hoa rựa rở những buổi tiệc mừng Xuân, với tiếng hát, tiếng cười của gia đình bằng hữu gặp nhau, người về từ Houston, Texas, về từ miền Bắc Cali, ông Nguyễn Thành Trạng, cựu sĩ quan Hải Quân đón chào quan khách chiều thứ bẩy ngày 8/2/2020, hội trưởng của hải quân Trần Hưng Đạo OCS.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50376)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44147)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38475)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34422)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại