Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển: Sức Khỏe Tâm Thần Cao Niên

07/04/200600:00:00(Xem: 5021)
Virginia.- Phòng sức khỏe của Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển (UBCNVB)ở Falls Church , VA đã tổ chức một buổi hội về sức khỏe dành cho người cao niên, vào lúc 11 giờ trưa ngày 31 tháng 3, 2006.

Có hơn một trăm bốn mươi người cao niên tham dự.

Mở đầu Mà Betsy Mc Herr , đại diện của cơ quan SAMSHA , Cơ quan Sức Khỏe Tinh Tâm thần và Chống Nghiện của Liên Bang có vài lời với quan khách. Qua lời thông dịch của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, Bà Herr nói chương trình của bà rất đa dạng, một trong những chương trình là giúp cho sức khỏe của người cao niên về thể chất cũng như tâm thần. Có 165 tổ chức lớn ở HK nộp đơn xin trợ giúp , nhưng chỉ có mười một tổ chức, trong đó có UBCNVB, được trợ cấp ngân khoản. Nhu cầu trợ giúp sức khỏe tâm thần cho người Việt cao niên là một nhu cầu lớn đã được chính phủ HK nhận diện và trợ giúp.

Sau đó Bác sĩ Tâm Lý Thần Kinh Robert Weigl, đã cộng tác với UBCNVB nhiều năm qua được giới thiệu. Qua lời thông dịch của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Bác sĩ Weigl bày tỏ sự cảm kích của ông đối với UBCNVB trong nỗ lực giúp người Việt hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần. Tiến Sĩ Thắng của UBCNVB đã tiền phong trên toàn quốc HK trong nỗ lực giúp cho người di dân tị nạn hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần, cũng như vấn đề này được sự chú ý của các giới chức chính quyền .

Ông Weigl cho biết Ông đã tìm hiểu và học hỏi được nhiều điều về người VN ở HK. Ông nói, quý vị là một cộng đồng di dân kiểu mẫu, tôi biết những cố gắng, công lao và sự kiên nhẫn của quý vị . Tôi trân trọng những nỗ lực và khả năng của quý vị ; khuyến khích con cái thăng tiến trong đời sống cũng như học vấn, và những giá trị gia đình. Nhiều khi chúng tôi rất kinh ngạc về sự phát triển kinh tế của cộng đồng người Việt trong một thời gian rất ngắn.

Đôi khi để có được những năng lực và sức mạnh như vậy thì cũng là lúc có những vấn đề tiềm ẫn, vấn đề sức khỏe tâm thần trong cộng đồng người Việt . Nhiều vị cảm thấy ngần ngại khi nói về những vấn đề này.

Tôi được biết nhiều vị cao niên do quá khứ khổ đau, tù đày.. đã ảnh hưởng trí tuệ, khó học hỏi thêm hiện tại, nhưng họ không muốn cho người khác biết điều đó. Khi họ tới để phỏng vấn nhập tịch HK, họ ăn mặc rất đẹp và tỏ ra mình rất khỏe mạnh về mọi mặt, nên những phỏng vấn viên nghĩ người này đâu có bệnh hoạn gì.

Bác sĩ Weigl kể lại ông có một bịnh nhân khoảng ngoài ba mươi tuổi, hiện giữ một chức vụ quan trọng trong một công ty về kỷ thuật cao của HK. Cô đó nói người Việt chúng tôi làm việc rất cực nhọc, đôi khi làm việc quá nhiều như vậy là để làm tê, chai đi cảm giác khổ đau.

Bác Sĩ Weigl nói làm việc thật nhiều, thật cực không có nghĩa là khổ đau tan biến đi, mà nó sẽ chui ngầm rồi lại trở lên ở dạng thức khác.

Ông Weigl đã làm một cuộc khảo nghiệm trên 120 người VN, ông trình bày về thành phần đã từng bị đi tù cải tạo và người vợ của họ. Ông nói, cả HK cũng như CSVN không muốn thừa nhận là có đến năm mươi ngàn người đã chết trong trại tù cải tạo. Hầu hết những người sống còn đã trải qua nhiều năm bị bỏ đói cũng như thiếu dinh dưỡng. Nhiều người bị bắt lao động khổ sai trong nhiều năm, nhiều người bị bệnh hoạn mà không bao giờ được chữa trị.

Những người bị bịnh tâm thần có thể là những thuyền nhân, có những kinh nghiệm đau thương trên biển cả hay ở trong những trại tị nạn, có người mất mát người thân hay công việc làm ăn, nhà cửa ở VN..có thể có nhiều người đã trải qua những chấn động, bị tấn công về thể xác, kinh nghiệm chiến truờng... một số người cảm thấy bất ổn trong lúc đang tìm hướng đi, xây dựng lại đời sống ở HK..

Cũng cần nêu lên những đau khổ và hy sinh của những người vợ khi chồng của họ bị đi tù. Nhiều người đàn bà đã phải chịu đựng rất nhiều khốn khổ trong vùng kinh tế mới, chính họ cũng bị bỏ đói, để nhường thức ăn cho con cái. Họ thường xuyên lo lắng cho chồng, trong một thời gian dài họ sống trong lo sợ, không biết chồng của họ còn sống hay đã chết.

Cho nên không ngạc nhiên khi những người kinh qua những kinh nghiệm như vậy có triệu chứng khũng hoãng thần kinh, như trầm cảm, khó ngủ, bồn chồn, khó chịu, một số cũng bị trở ngại về trí óc , không nhớ được, không học được.

Những người bị như vậy thường già trước tuổi hơn những người có đời sống bình thường. Nhiều người trong lứa tuổi 60-65 mà bị khó khăn trong vấn đề sắp xếp những ý tưởng của mình, không nhớ những sự kiện đã qua và tổ chức đời sống. Nhiều người bị đau đầu kinh niên và khó khăn về thị giác. Nhiều người cao niên VN bị chứng trầm cảm nặng, chậm chạm, thất vọng, buồn và hay tự trách mình . Một số ít không muốn sống nữa. Rất nhiều người bị bịnh mất ngủ, nhiều người chỉ ngủ vài ba giờ một đêm . Họ trằn trọc nhớ những điều họ đã từng thấy, kinh qua ở VN, có thể do chính họ là nạn nhân hay họ là nhân chứng.

Để giúp đỡ, chúng ta cần thiết lập những chương trình làm giãm yếu tố tâm lý tạo mặc cảm bị bỏ rơi , bị cô độc . Chúng ta cần phải tạo cho những người cao niên một môi trường thích hợp để họ có thể hoạt động, đóng góp.

Bác sĩ Weigl có lời nhắn gởi đầu tiên với những người bị bịnh tâm thần là hãy tự chế với chính mình và chấp nhận những người chung quanh. Trong một số trường hợp, thuốc men có thể giúp chữa trị chứng trầm cảm, bồn chồn, mất ngủ, nên khai bệnh với y sĩ gia đình . Các gia đình người bệnh cần học cách giúp đỡ lẫn cho nhau, cùng xây dựng tập thể, cộng đồng mạnh, giúp người già hội nhập vào nền văn hóa mới; tránh trở ngại gây nên bởi sự khác biệt giữa văn hóa mà cha mẹ thấm nhuần ở VN và con cái lớn lên ở HK, phần nào bị Mỹ hóa. Một yếu tố khác quan trọng nữa là đời sống tâm linh, sẽ giúp quý vị vượt qua nhiều trở ngại.

Bác sĩ Weigl kết luận, thật quý hóa là UBCNVB có được sự trợ giúp của ch1nh phủ, để hỗ trợ cho quý vị cao niên trong vấn đề sức khỏe tâm thần và cám ơn SAMSHA đã hỗ trợ cho chương trình này; Sẽ có nhiều chương trình khác nhau được thực hiện trong thời gian tới đây, không những chỉ giúp đỡ những người cao niên mà cho cả những người trông nôm, săn sóc những người cao niên.

Sau đó chương trình được tiếp nối với Cô Lý Kim Hà và Bà Anne H. Avery thuộc Baltimore Center of Medicare/Medicaid Services, giới thiệu về Medicaid/Medicare, "Meals on Wheels" , những vấn đề sức khỏe thông thường của người già như cao máu, cao cholesterol, phụ khoa do Bác sĩ Connie Lê và Bác sĩ Anna Lê trình bày. Phổ biến ba chương trình taxi giảm giá, giúp người cao niênghi dah vào các nhóm sinh hoạt, như học Anh ngữ, hay du ngoạn, giải trí.

Chương trình trình được chấm dứt vào lúc 2 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.