Hôm nay,  

Phó Phụ tá Ngoại Trưởng Ngoại Giao HK gặp CĐ/VN Hoa Thịnh Đốn: Hễ Bênh Nhà Dân Chủ Nào Kỹ, VC Sẽ Đàn Áp Người Đó Ác Liệt

04/01/201300:00:00(Xem: 8245)
Dr. Daniel Baer, Phó Phụ tá Ngọai Trưởng Hoa Kỳ, đặc trách Dân Chủ, Lao Động và Nhân Quyền đã đến gặp gỡ cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn vào lúc 5:30 chiều ngày 2 Tháng Giêng năm 2013 tại tư gia Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân ở Falls Church, VA.

Hiện diện trong cuộc gặp gỡ này có đại diện các cơ quan truyền thông như Đài Á Châu Tự Do, Đài VOA, Đài Truyền hình SBTN-DC, Đài Truyền hình VN vùng HTĐ, Tuần Báo Đời Nay...và khoảng hơn bốn mươi thân hào nhân sĩ trong vùng. Trong đó có Chủ Tịch CĐVN/HTĐ Đoàn Hữu Định, Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Chủ Tịch Hội Cao Niên và cũng là Đồng Chủ Tịch CDVN/HTD, ông Đỗ Hồng Anh , cựu Chủ Tịch CDVN/ HTD, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Chủ Tịch Nghị Hội Tòan Quốc Hoa Kỳ, BS Nguyễn Thể Bình, Đại diện cho Tổ Chức Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ, Ts Trần văn Hải, Chủ Tịch Hội Chuyên Gia Bảo Vệ Nhân Quyền, ông David Nguyễn , Chủ Tịch AA Success, ông Dương Xuân Tuyển, Chủ Tịch Hội Người Mỹ gốc Việt tại Virginia...

Tháp tùng ông Phó Phụ Tá Ngọai Trưởng Daniel Baer là Bà Laura Scheibe, một thành viên của văn phòng Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động tại Bộ Ngọai Giao.

Mở đầu, Bs Nguyễn Quốc Quân chào mừng quan khách, giới thiệu ông Phó Phụ Tá Ngọai Trưởng với cử tọa.

Sau đó Dr. Baer đã dành cho các phóng viên các đài truyền thanh, truyền hình một cuộc phỏng vấn.

Tiếp theo, ông trình bày vắn tắt về vai trò nhân quyền trong chính sách Mỹ ở Việt Nam ông nói ông muốn dành thì giờ ít ỏi để trả lời các câu hỏi hơn là thuyết trình vì theo ông rất nhiều quan khách hiện diện có đủ tư cách thuyết trình về nhân quyền Việt Nam hơn ông. Ông nói mục đích của cuộc gặp gỡ là để trao đổi và nghe tiếng nói, nguyện vọng của cộng đồng Việt. Dr. Baer trình bày một cách tổng quát, bất cứ Đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ, Hoa Kỳ rất quan tâm đến vấn đề Nhân Quyền. Đó là vấn đề chính yếu chứ không phải là bên lề trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh đến việc bảo vệ các nhân quyền căn bản đặc biệt là quyền tự do thông tin, quyền của người lao động có ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định và phồn thịnh của Mỹ và của các quốc gia khác trên thế giới.

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra thí dụ như Tiến sĩ Trần văn Hải đặt câu hỏi về những nhà đấu tranh như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, BS Nguyễn Đan Quế… cho đến nay vẫn còn bị quản chế ở nhà hay ở chùa. Ông nêu lên câu hỏi là Mỹ có nên thay đổi chính sách bằng cách công khai công nhận và yểm trợ , giúp đỡ cho phong trào dân chủ ở Việt Nam giống như Mỹ đã làm thành công ở Miến Điện không? Ông Đoàn Hữu Định, CTCĐVN vùng HTĐ, MD&VA, Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh đề nghị có sự gặp gỡ, trao đổi giữa nhân viên cao cấp Bộ Ngoại Giao HK và CĐ Việt mỗi tam cá nguyệt. Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích có ý kiến tình trạng nhân quyền ở VN càng ngày càng tồi tệ hơn, HK có biện pháp chế tài không? Cô Minh Đào, một số cử tọa đã nêu lên vấn đề can thiệp cho các tù nhân lương tâm như LM Nguyễn Văn Lý, Nhạc Sĩ Việt Khang, TS Nguyễn Quốc Quân và trường hợp gần đây nhất là Luật Sư Lê Quốc Quân mới bị bắt tuần trước. Cô Minh Đào hỏi về việc hõan lại cuộc đối thọai nhân quyền hàng năm và Bộ Ngọai Giao đã có lịch trình về cuộc đàm phán trong năm 2013 chưa?
dr_baer_ngoai_giao_1
Bên trái là Tiến sĩ Daniel Baer, Phó Phụ tá Ngọai Trưởng Hoa Kỳ, đặc trách Dân Chủ, Lao Động và Nhân Quyền.
Dr. Baer đã kiên nhẫn trả lời tất cả những câu hỏi của cử tọa.

Đại để ông hoan nghênh ý kiến là nên có những cuộc gặp gỡ tương tự. Về đối thọai nhân quyền Bộ vẫn chưa có lịch trình dứt khóat vì chúng tôi vẫn còn trao đổi với phía bên kia về phương thức đối thoại sao cho hữu hiệu. Ông nhấn mạnh Nhân Quyền là vấn đề chính yếu luôn được Chính quyền HK quan tâm. Tuy nhiên đó là một tiến trình lâu dài, không thể mong muốn có thể đạt được nhanh chóng. Về vấn đề can thiệp cho các tù nhân lương tâm ông khẳng định là Tòa Đại Sứ Mỹ ở Việt Nam và các viên chức của Bộ đã không bỏ lỡ một cơ hội nào để can thiệp cho các tù nhân lương tâm đang bị nhà cầm quyền giam giữ. Đặc biệt trường hợp TS Nguyễn Quốc Quân, một công dân Mỹ bị giam giữ, Bộ đã tích cực can thiệp vì đó là bổn phận của các viên chức ngọai giao là phải bảo vệ, can thiệp cho tất cả các công dân Mỹ bị bắt giữ ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Ông đưa ra nhận xét là trong vấn đề can thiệp có lúc phải công khai nhưng đôi lúc phải kín đáo vì trên thực tế thì những nhà đấu tranh nào được cộng đồng Việt ở hải ngoại và Bộ Ngoại Giao HK đặc biệt lưu tâm như Điếu Cày, Lê Công Định… thì người đó càng bị trừng phạt nặng nề hơn...

Sau khi chấm dứt trả lời những câu hỏi của đồng huơng, BS Quân đã trao cho Dr. Danel Baer một tập hồ sơ những nhà tranh đấu ở Việt Nam đang bị bắt bớ, giam cầm và những đóng góp ý kiến của BS Nguyễn Đan Quế, LS Nguyễn Văn Đài và Nhà Tranh Đấu Nhân Quyền Nguyễn Bắc Truyển. Theo sau là bữa ăn tối trong vòng thân mật trò chuyện với Dr. Baer.

Sau buổi nói chuyện, GS Nguyễn Ngọc Bích đã cho Tuyết Mai biết cảm tưởng của ông như sau:

GS Bích nhấn mạnh vấn đề Nhân Quyền ở VN, chẳng những không tiến bộ mà còn thụt lùi, dựa theo những báo cáo của các tổ chức như Human Right Watch… Dr Baer nhìn nhận có sự thụt lùi, tuy nhiên chúng ta phải nhìn con đường dài…Phần đông người tham dự đều không hài lòng, đồng ý với lời giải thích của Dr. Baer.

Theo GS Bích, một trong những lỗi lầm của CĐVN trong quá khứ là chúng ta quá tin tưởng ở Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao HK. Khi nghe họ giải thích xuôi tai thì mình cứ để yên cho họ làm việc. Nhưng trên thực tế họ chẳng làm gì cả . Ba lần Hạ Viện HK thông qua Dự Luật Nhân Quyền cho VN, nhưng lênThượng Viện thì Dự Luật này bị chận đứng ở đó. Rốt cuộc không đi đến đâu, vì vậy CSVN đâu có sợ, trừ phi HK có biện pháp chế tài, trừng phạt . GS Bích đưa ra câu hỏi, Chính Quyền HK có nghĩ đến việc chế tài không?

Ngoài những trợ giúp của HK về phương diện nhân đạo thì không nên cắt. Tuy nhiên có những chương trình có thể cắt được như năm triệu bạc học bổng cho du học sinh sang HK. Khoảng 90% học sinh được học bổng là con ông cháu cha. Tóm lại theo Giáo sư Bích, những lời giải thích của Dr.Baer trong cuộc gặp gỡ với cộng đồng Việt, đã không thuyết phục được ai, không ai tin tưởng, ủng hộ lập trường hiện tại của Bộ Ngoại Giao HK về vấn đề Nhân Quyền ở VN hiện nay.

Bs Nguyễn Quốc Quân phát biểu, ông rất phấn khởi thấy trong ngày mùng hai Tết mà Dr. Daniel Baer, một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao đã đến gặp gỡ chúng ta để trả lời những thắc mắc của chúng ta về vấn đề nhân quyền. Theo BS Quân những cuộc tiếp xúc như thế này rất tốt. Hiện nay người Mỹ gốc Việt đang lo lắng về tình trạng Nhân Quyền càng ngày càng tồi tệ ở Việt Nam. Đồng thời người Mỹ gốc Việt không hiểu rõ lắm về đường lối, chính sách của Chính Phủ Mỹ đối với vấn đề Nhân Quyền ở VN như thế nào. Những buổi tiếp xúc như thế này sẽ giúp cho hai bên hiểu nhau hơn, người Mỹ gốc Việt có thể hiểu rõ đuờng lối của Chính Phủ Mỹ, từ đó có thể cộng tác nếu đồng ý, hoặc có thể vận động thay đổi những điểm mà chúng ta không hài lòng.

Nguyện vọng Bs Quân mong muốn là bắt một nhịp cầu giữa CĐ người Mỹ gốc Việt và Chính Quyền Mỹ để có một sự hiểu biết thông cảm lẫn nhau. Nhờ có hiểu biết đường lối của họ thì chúng ta mới có thể có một kế hoạch tranh đấu hữu hiệu, cũng như chúng ta có thể có những sự giúp đỡ hữu hiệu cho những anh em trong nước đang tranh đấu cho tự do, dân chủ .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.