Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phó Phụ tá Ngoại Trưởng Ngoại Giao HK gặp CĐ/VN Hoa Thịnh Đốn: Hễ Bênh Nhà Dân Chủ Nào Kỹ, VC Sẽ Đàn Áp Người Đó Ác Liệt

04/01/201300:00:00(Xem: 4530)
Dr. Daniel Baer, Phó Phụ tá Ngọai Trưởng Hoa Kỳ, đặc trách Dân Chủ, Lao Động và Nhân Quyền đã đến gặp gỡ cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn vào lúc 5:30 chiều ngày 2 Tháng Giêng năm 2013 tại tư gia Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân ở Falls Church, VA.

Hiện diện trong cuộc gặp gỡ này có đại diện các cơ quan truyền thông như Đài Á Châu Tự Do, Đài VOA, Đài Truyền hình SBTN-DC, Đài Truyền hình VN vùng HTĐ, Tuần Báo Đời Nay...và khoảng hơn bốn mươi thân hào nhân sĩ trong vùng. Trong đó có Chủ Tịch CĐVN/HTĐ Đoàn Hữu Định, Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Chủ Tịch Hội Cao Niên và cũng là Đồng Chủ Tịch CDVN/HTD, ông Đỗ Hồng Anh , cựu Chủ Tịch CDVN/ HTD, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Chủ Tịch Nghị Hội Tòan Quốc Hoa Kỳ, BS Nguyễn Thể Bình, Đại diện cho Tổ Chức Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ, Ts Trần văn Hải, Chủ Tịch Hội Chuyên Gia Bảo Vệ Nhân Quyền, ông David Nguyễn , Chủ Tịch AA Success, ông Dương Xuân Tuyển, Chủ Tịch Hội Người Mỹ gốc Việt tại Virginia...

Tháp tùng ông Phó Phụ Tá Ngọai Trưởng Daniel Baer là Bà Laura Scheibe, một thành viên của văn phòng Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động tại Bộ Ngọai Giao.

Mở đầu, Bs Nguyễn Quốc Quân chào mừng quan khách, giới thiệu ông Phó Phụ Tá Ngọai Trưởng với cử tọa.

Sau đó Dr. Baer đã dành cho các phóng viên các đài truyền thanh, truyền hình một cuộc phỏng vấn.

Tiếp theo, ông trình bày vắn tắt về vai trò nhân quyền trong chính sách Mỹ ở Việt Nam ông nói ông muốn dành thì giờ ít ỏi để trả lời các câu hỏi hơn là thuyết trình vì theo ông rất nhiều quan khách hiện diện có đủ tư cách thuyết trình về nhân quyền Việt Nam hơn ông. Ông nói mục đích của cuộc gặp gỡ là để trao đổi và nghe tiếng nói, nguyện vọng của cộng đồng Việt. Dr. Baer trình bày một cách tổng quát, bất cứ Đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ, Hoa Kỳ rất quan tâm đến vấn đề Nhân Quyền. Đó là vấn đề chính yếu chứ không phải là bên lề trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh đến việc bảo vệ các nhân quyền căn bản đặc biệt là quyền tự do thông tin, quyền của người lao động có ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định và phồn thịnh của Mỹ và của các quốc gia khác trên thế giới.

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra thí dụ như Tiến sĩ Trần văn Hải đặt câu hỏi về những nhà đấu tranh như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, BS Nguyễn Đan Quế… cho đến nay vẫn còn bị quản chế ở nhà hay ở chùa. Ông nêu lên câu hỏi là Mỹ có nên thay đổi chính sách bằng cách công khai công nhận và yểm trợ , giúp đỡ cho phong trào dân chủ ở Việt Nam giống như Mỹ đã làm thành công ở Miến Điện không? Ông Đoàn Hữu Định, CTCĐVN vùng HTĐ, MD&VA, Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh đề nghị có sự gặp gỡ, trao đổi giữa nhân viên cao cấp Bộ Ngoại Giao HK và CĐ Việt mỗi tam cá nguyệt. Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích có ý kiến tình trạng nhân quyền ở VN càng ngày càng tồi tệ hơn, HK có biện pháp chế tài không? Cô Minh Đào, một số cử tọa đã nêu lên vấn đề can thiệp cho các tù nhân lương tâm như LM Nguyễn Văn Lý, Nhạc Sĩ Việt Khang, TS Nguyễn Quốc Quân và trường hợp gần đây nhất là Luật Sư Lê Quốc Quân mới bị bắt tuần trước. Cô Minh Đào hỏi về việc hõan lại cuộc đối thọai nhân quyền hàng năm và Bộ Ngọai Giao đã có lịch trình về cuộc đàm phán trong năm 2013 chưa?
dr_baer_ngoai_giao_1
Bên trái là Tiến sĩ Daniel Baer, Phó Phụ tá Ngọai Trưởng Hoa Kỳ, đặc trách Dân Chủ, Lao Động và Nhân Quyền.
Dr. Baer đã kiên nhẫn trả lời tất cả những câu hỏi của cử tọa.

Đại để ông hoan nghênh ý kiến là nên có những cuộc gặp gỡ tương tự. Về đối thọai nhân quyền Bộ vẫn chưa có lịch trình dứt khóat vì chúng tôi vẫn còn trao đổi với phía bên kia về phương thức đối thoại sao cho hữu hiệu. Ông nhấn mạnh Nhân Quyền là vấn đề chính yếu luôn được Chính quyền HK quan tâm. Tuy nhiên đó là một tiến trình lâu dài, không thể mong muốn có thể đạt được nhanh chóng. Về vấn đề can thiệp cho các tù nhân lương tâm ông khẳng định là Tòa Đại Sứ Mỹ ở Việt Nam và các viên chức của Bộ đã không bỏ lỡ một cơ hội nào để can thiệp cho các tù nhân lương tâm đang bị nhà cầm quyền giam giữ. Đặc biệt trường hợp TS Nguyễn Quốc Quân, một công dân Mỹ bị giam giữ, Bộ đã tích cực can thiệp vì đó là bổn phận của các viên chức ngọai giao là phải bảo vệ, can thiệp cho tất cả các công dân Mỹ bị bắt giữ ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Ông đưa ra nhận xét là trong vấn đề can thiệp có lúc phải công khai nhưng đôi lúc phải kín đáo vì trên thực tế thì những nhà đấu tranh nào được cộng đồng Việt ở hải ngoại và Bộ Ngoại Giao HK đặc biệt lưu tâm như Điếu Cày, Lê Công Định… thì người đó càng bị trừng phạt nặng nề hơn...

Sau khi chấm dứt trả lời những câu hỏi của đồng huơng, BS Quân đã trao cho Dr. Danel Baer một tập hồ sơ những nhà tranh đấu ở Việt Nam đang bị bắt bớ, giam cầm và những đóng góp ý kiến của BS Nguyễn Đan Quế, LS Nguyễn Văn Đài và Nhà Tranh Đấu Nhân Quyền Nguyễn Bắc Truyển. Theo sau là bữa ăn tối trong vòng thân mật trò chuyện với Dr. Baer.

Sau buổi nói chuyện, GS Nguyễn Ngọc Bích đã cho Tuyết Mai biết cảm tưởng của ông như sau:

GS Bích nhấn mạnh vấn đề Nhân Quyền ở VN, chẳng những không tiến bộ mà còn thụt lùi, dựa theo những báo cáo của các tổ chức như Human Right Watch… Dr Baer nhìn nhận có sự thụt lùi, tuy nhiên chúng ta phải nhìn con đường dài…Phần đông người tham dự đều không hài lòng, đồng ý với lời giải thích của Dr. Baer.

Theo GS Bích, một trong những lỗi lầm của CĐVN trong quá khứ là chúng ta quá tin tưởng ở Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao HK. Khi nghe họ giải thích xuôi tai thì mình cứ để yên cho họ làm việc. Nhưng trên thực tế họ chẳng làm gì cả . Ba lần Hạ Viện HK thông qua Dự Luật Nhân Quyền cho VN, nhưng lênThượng Viện thì Dự Luật này bị chận đứng ở đó. Rốt cuộc không đi đến đâu, vì vậy CSVN đâu có sợ, trừ phi HK có biện pháp chế tài, trừng phạt . GS Bích đưa ra câu hỏi, Chính Quyền HK có nghĩ đến việc chế tài không?

Ngoài những trợ giúp của HK về phương diện nhân đạo thì không nên cắt. Tuy nhiên có những chương trình có thể cắt được như năm triệu bạc học bổng cho du học sinh sang HK. Khoảng 90% học sinh được học bổng là con ông cháu cha. Tóm lại theo Giáo sư Bích, những lời giải thích của Dr.Baer trong cuộc gặp gỡ với cộng đồng Việt, đã không thuyết phục được ai, không ai tin tưởng, ủng hộ lập trường hiện tại của Bộ Ngoại Giao HK về vấn đề Nhân Quyền ở VN hiện nay.

Bs Nguyễn Quốc Quân phát biểu, ông rất phấn khởi thấy trong ngày mùng hai Tết mà Dr. Daniel Baer, một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao đã đến gặp gỡ chúng ta để trả lời những thắc mắc của chúng ta về vấn đề nhân quyền. Theo BS Quân những cuộc tiếp xúc như thế này rất tốt. Hiện nay người Mỹ gốc Việt đang lo lắng về tình trạng Nhân Quyền càng ngày càng tồi tệ ở Việt Nam. Đồng thời người Mỹ gốc Việt không hiểu rõ lắm về đường lối, chính sách của Chính Phủ Mỹ đối với vấn đề Nhân Quyền ở VN như thế nào. Những buổi tiếp xúc như thế này sẽ giúp cho hai bên hiểu nhau hơn, người Mỹ gốc Việt có thể hiểu rõ đuờng lối của Chính Phủ Mỹ, từ đó có thể cộng tác nếu đồng ý, hoặc có thể vận động thay đổi những điểm mà chúng ta không hài lòng.

Nguyện vọng Bs Quân mong muốn là bắt một nhịp cầu giữa CĐ người Mỹ gốc Việt và Chính Quyền Mỹ để có một sự hiểu biết thông cảm lẫn nhau. Nhờ có hiểu biết đường lối của họ thì chúng ta mới có thể có một kế hoạch tranh đấu hữu hiệu, cũng như chúng ta có thể có những sự giúp đỡ hữu hiệu cho những anh em trong nước đang tranh đấu cho tự do, dân chủ .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
Mặc dù trong hoàn cảnh dịch bệnh nhưng hương sắc Tết tại Quận Cam vẫn giữ được nếp sinh hoạt cổ truyền trong 3 ngày Tết, trong phạm vi giới hạn nhưng không thiếu thứ gì mà ba ngày Tết truyền thống dân tộc luôn luôn có như bánh mức, hoa trái, ẩm thực, các sinh hoạt mang sắc thái văn hóa tại các cơ sở tôn giáo… Sáng ngày Mùng Một Tết một số đông các cơ sở thương mại trong vùng Little Sài Gòn đều có đốt pháo, múa Lân, tiếng pháo nổ, tiếng trống Lân đã đem lại một niềm tin cho một năm mới bình an sau mùa đại dịch Covid-19.
Bản hồ sơ cho thấy các thành tựu cho đến nay và các điều chỉnh để giảm nguy cơ cháy do cơ sở hạ tầng tiện ích; Nâng cấp mạng lưới điện sẽ giảm số vụ và mức độ thường xuyên phải Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng
Bóng tráng kim là cử chỉ hoàn hảo để thể hiện mức trân trọng của quý vị đến Ngày Valentine. Tuy nhiên, bóng tráng kim cũng là nguyên nhân gây ra hàng ngàn vụ mất điện trên khắp khu vực dịch vụ của Southern California Edison mỗi năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.