Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phó Phụ tá Ngoại Trưởng Ngoại Giao HK gặp CĐ/VN Hoa Thịnh Đốn: Hễ Bênh Nhà Dân Chủ Nào Kỹ, VC Sẽ Đàn Áp Người Đó Ác Liệt

04/01/201300:00:00(Xem: 4519)
Dr. Daniel Baer, Phó Phụ tá Ngọai Trưởng Hoa Kỳ, đặc trách Dân Chủ, Lao Động và Nhân Quyền đã đến gặp gỡ cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn vào lúc 5:30 chiều ngày 2 Tháng Giêng năm 2013 tại tư gia Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân ở Falls Church, VA.

Hiện diện trong cuộc gặp gỡ này có đại diện các cơ quan truyền thông như Đài Á Châu Tự Do, Đài VOA, Đài Truyền hình SBTN-DC, Đài Truyền hình VN vùng HTĐ, Tuần Báo Đời Nay...và khoảng hơn bốn mươi thân hào nhân sĩ trong vùng. Trong đó có Chủ Tịch CĐVN/HTĐ Đoàn Hữu Định, Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Chủ Tịch Hội Cao Niên và cũng là Đồng Chủ Tịch CDVN/HTD, ông Đỗ Hồng Anh , cựu Chủ Tịch CDVN/ HTD, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Chủ Tịch Nghị Hội Tòan Quốc Hoa Kỳ, BS Nguyễn Thể Bình, Đại diện cho Tổ Chức Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ, Ts Trần văn Hải, Chủ Tịch Hội Chuyên Gia Bảo Vệ Nhân Quyền, ông David Nguyễn , Chủ Tịch AA Success, ông Dương Xuân Tuyển, Chủ Tịch Hội Người Mỹ gốc Việt tại Virginia...

Tháp tùng ông Phó Phụ Tá Ngọai Trưởng Daniel Baer là Bà Laura Scheibe, một thành viên của văn phòng Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động tại Bộ Ngọai Giao.

Mở đầu, Bs Nguyễn Quốc Quân chào mừng quan khách, giới thiệu ông Phó Phụ Tá Ngọai Trưởng với cử tọa.

Sau đó Dr. Baer đã dành cho các phóng viên các đài truyền thanh, truyền hình một cuộc phỏng vấn.

Tiếp theo, ông trình bày vắn tắt về vai trò nhân quyền trong chính sách Mỹ ở Việt Nam ông nói ông muốn dành thì giờ ít ỏi để trả lời các câu hỏi hơn là thuyết trình vì theo ông rất nhiều quan khách hiện diện có đủ tư cách thuyết trình về nhân quyền Việt Nam hơn ông. Ông nói mục đích của cuộc gặp gỡ là để trao đổi và nghe tiếng nói, nguyện vọng của cộng đồng Việt. Dr. Baer trình bày một cách tổng quát, bất cứ Đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ, Hoa Kỳ rất quan tâm đến vấn đề Nhân Quyền. Đó là vấn đề chính yếu chứ không phải là bên lề trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh đến việc bảo vệ các nhân quyền căn bản đặc biệt là quyền tự do thông tin, quyền của người lao động có ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định và phồn thịnh của Mỹ và của các quốc gia khác trên thế giới.

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra thí dụ như Tiến sĩ Trần văn Hải đặt câu hỏi về những nhà đấu tranh như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, BS Nguyễn Đan Quế… cho đến nay vẫn còn bị quản chế ở nhà hay ở chùa. Ông nêu lên câu hỏi là Mỹ có nên thay đổi chính sách bằng cách công khai công nhận và yểm trợ , giúp đỡ cho phong trào dân chủ ở Việt Nam giống như Mỹ đã làm thành công ở Miến Điện không? Ông Đoàn Hữu Định, CTCĐVN vùng HTĐ, MD&VA, Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh đề nghị có sự gặp gỡ, trao đổi giữa nhân viên cao cấp Bộ Ngoại Giao HK và CĐ Việt mỗi tam cá nguyệt. Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích có ý kiến tình trạng nhân quyền ở VN càng ngày càng tồi tệ hơn, HK có biện pháp chế tài không? Cô Minh Đào, một số cử tọa đã nêu lên vấn đề can thiệp cho các tù nhân lương tâm như LM Nguyễn Văn Lý, Nhạc Sĩ Việt Khang, TS Nguyễn Quốc Quân và trường hợp gần đây nhất là Luật Sư Lê Quốc Quân mới bị bắt tuần trước. Cô Minh Đào hỏi về việc hõan lại cuộc đối thọai nhân quyền hàng năm và Bộ Ngọai Giao đã có lịch trình về cuộc đàm phán trong năm 2013 chưa?
dr_baer_ngoai_giao_1
Bên trái là Tiến sĩ Daniel Baer, Phó Phụ tá Ngọai Trưởng Hoa Kỳ, đặc trách Dân Chủ, Lao Động và Nhân Quyền.
Dr. Baer đã kiên nhẫn trả lời tất cả những câu hỏi của cử tọa.

Đại để ông hoan nghênh ý kiến là nên có những cuộc gặp gỡ tương tự. Về đối thọai nhân quyền Bộ vẫn chưa có lịch trình dứt khóat vì chúng tôi vẫn còn trao đổi với phía bên kia về phương thức đối thoại sao cho hữu hiệu. Ông nhấn mạnh Nhân Quyền là vấn đề chính yếu luôn được Chính quyền HK quan tâm. Tuy nhiên đó là một tiến trình lâu dài, không thể mong muốn có thể đạt được nhanh chóng. Về vấn đề can thiệp cho các tù nhân lương tâm ông khẳng định là Tòa Đại Sứ Mỹ ở Việt Nam và các viên chức của Bộ đã không bỏ lỡ một cơ hội nào để can thiệp cho các tù nhân lương tâm đang bị nhà cầm quyền giam giữ. Đặc biệt trường hợp TS Nguyễn Quốc Quân, một công dân Mỹ bị giam giữ, Bộ đã tích cực can thiệp vì đó là bổn phận của các viên chức ngọai giao là phải bảo vệ, can thiệp cho tất cả các công dân Mỹ bị bắt giữ ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Ông đưa ra nhận xét là trong vấn đề can thiệp có lúc phải công khai nhưng đôi lúc phải kín đáo vì trên thực tế thì những nhà đấu tranh nào được cộng đồng Việt ở hải ngoại và Bộ Ngoại Giao HK đặc biệt lưu tâm như Điếu Cày, Lê Công Định… thì người đó càng bị trừng phạt nặng nề hơn...

Sau khi chấm dứt trả lời những câu hỏi của đồng huơng, BS Quân đã trao cho Dr. Danel Baer một tập hồ sơ những nhà tranh đấu ở Việt Nam đang bị bắt bớ, giam cầm và những đóng góp ý kiến của BS Nguyễn Đan Quế, LS Nguyễn Văn Đài và Nhà Tranh Đấu Nhân Quyền Nguyễn Bắc Truyển. Theo sau là bữa ăn tối trong vòng thân mật trò chuyện với Dr. Baer.

Sau buổi nói chuyện, GS Nguyễn Ngọc Bích đã cho Tuyết Mai biết cảm tưởng của ông như sau:

GS Bích nhấn mạnh vấn đề Nhân Quyền ở VN, chẳng những không tiến bộ mà còn thụt lùi, dựa theo những báo cáo của các tổ chức như Human Right Watch… Dr Baer nhìn nhận có sự thụt lùi, tuy nhiên chúng ta phải nhìn con đường dài…Phần đông người tham dự đều không hài lòng, đồng ý với lời giải thích của Dr. Baer.

Theo GS Bích, một trong những lỗi lầm của CĐVN trong quá khứ là chúng ta quá tin tưởng ở Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao HK. Khi nghe họ giải thích xuôi tai thì mình cứ để yên cho họ làm việc. Nhưng trên thực tế họ chẳng làm gì cả . Ba lần Hạ Viện HK thông qua Dự Luật Nhân Quyền cho VN, nhưng lênThượng Viện thì Dự Luật này bị chận đứng ở đó. Rốt cuộc không đi đến đâu, vì vậy CSVN đâu có sợ, trừ phi HK có biện pháp chế tài, trừng phạt . GS Bích đưa ra câu hỏi, Chính Quyền HK có nghĩ đến việc chế tài không?

Ngoài những trợ giúp của HK về phương diện nhân đạo thì không nên cắt. Tuy nhiên có những chương trình có thể cắt được như năm triệu bạc học bổng cho du học sinh sang HK. Khoảng 90% học sinh được học bổng là con ông cháu cha. Tóm lại theo Giáo sư Bích, những lời giải thích của Dr.Baer trong cuộc gặp gỡ với cộng đồng Việt, đã không thuyết phục được ai, không ai tin tưởng, ủng hộ lập trường hiện tại của Bộ Ngoại Giao HK về vấn đề Nhân Quyền ở VN hiện nay.

Bs Nguyễn Quốc Quân phát biểu, ông rất phấn khởi thấy trong ngày mùng hai Tết mà Dr. Daniel Baer, một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao đã đến gặp gỡ chúng ta để trả lời những thắc mắc của chúng ta về vấn đề nhân quyền. Theo BS Quân những cuộc tiếp xúc như thế này rất tốt. Hiện nay người Mỹ gốc Việt đang lo lắng về tình trạng Nhân Quyền càng ngày càng tồi tệ ở Việt Nam. Đồng thời người Mỹ gốc Việt không hiểu rõ lắm về đường lối, chính sách của Chính Phủ Mỹ đối với vấn đề Nhân Quyền ở VN như thế nào. Những buổi tiếp xúc như thế này sẽ giúp cho hai bên hiểu nhau hơn, người Mỹ gốc Việt có thể hiểu rõ đuờng lối của Chính Phủ Mỹ, từ đó có thể cộng tác nếu đồng ý, hoặc có thể vận động thay đổi những điểm mà chúng ta không hài lòng.

Nguyện vọng Bs Quân mong muốn là bắt một nhịp cầu giữa CĐ người Mỹ gốc Việt và Chính Quyền Mỹ để có một sự hiểu biết thông cảm lẫn nhau. Nhờ có hiểu biết đường lối của họ thì chúng ta mới có thể có một kế hoạch tranh đấu hữu hiệu, cũng như chúng ta có thể có những sự giúp đỡ hữu hiệu cho những anh em trong nước đang tranh đấu cho tự do, dân chủ .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,