Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Á Châu Vào Quỹ Đạo Nào

20/10/200300:00:00(Xem: 4155)
Không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Cộng (TC) đã đi vào được quỉ đạo trên thượng tầng không gian của Trái Đất. Nhưng vấn đề đặt ra để suy gẫm, là các nước trong vùng Á châu Thái Bình Dương,Bắc Á, Đông Nam Á, và nhứt là nước Úc sẽ đi vào qũy đạo nào" Phải chăng TC đã vô tình đẩy các nước đi sâu, đi sát hơn vào quỹ đạo của Mỹ trên mặt đất của hành tinh nhiều biến chuyển, thay đổi về địa lý chánh trị gần đây. Câu trả lời nhiều thuyết phục có lẽ là vào quỹ đạo Mỹ, vì nếu các nước này đi vơi CS thì đã đi hồi thời vàng son CS trong Chiến tranh Lạnh rồi, không đợi đến bây giờ mới đi vơí TC đang mạnh dạn "bành trướng."
Năm thứ ba của thế kỷ 21, thiên niên kỷ thứ ba của Loài Người theo Tây Lịch. TC đứng trên phương diện thời gian, đã trở thành siêu cường không gian thứ ba đi vào quỉ đạo thượng tầng khí quyển của Trắi Đất bằng phi thuyền có người điều khiển, sau Nga hậu duệ của Liên xô và Mỹ 40 năm. Phi thuyền không gian Thần Châu 5 do sự điều khiển của phi hành gia Yang Lewei, 38 tuổi, đã được phóng lên, tại căn cứ không gian Juiquan, ( Nội Mông ), đã bay liền 21 vòng Trái Đất, dài 6.000 dặm, trong 21 giờ, và đã đáp xuống an toàn. Ca ngơi rất nhiều. Theo giới chức có thẩm quyền Bắc Kinh, một hay hai năm nữa, sẽ có một chuyến bay như vậy. Phi hành gia đã vẫy cờ TC, tuyên bố từ không gian, "Tôi tự hào về Tổ Quốc" rập khuôn câu của Ô. Hồ cẫm Đào xem đó là một "vinh quang của Tổ Quốc", tuyên bố tại Bắc kinh cách trạm phóng 1600 kilomet. Đặc biệt báo chí quốc tế ngạc nhiên, không thấy Ô Giang trạch Dân đương kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung Ương, Cựu Chủ tịch Đảng và Nhà Nước TC trong số hàng ngàn người được chọn lọc kỹ để dự khán khi phóng phi thuyền. Trung tâm Quốc gia Hàng Không, Không gian Mỹ ca ngợi " thành quả của TC' và hy vọng những thành công kế tiếp (kiểu nói đầu môi chót luỡi sorry, xin lỗi dù không có lỗi gì, của Mỹ). Cơ quan đồng nhiệm của Nga, hậu duệ của Liên xô dang tay "mời lơi", TC vào các dư án hợp tác khai thác không gian qua vệ tinh của Liên xô còn đang ở trên không gian được 16 nước trên thế giới cộng tác, nhứt là My từ khi phi thuyền Challenger gặp tai nạn kỹ thuật.
Lo ngại không ít. Một sĩ quan hồi hưu cao cấp của Mỹ từng có nhiều năm thâm niên hoạt động cho căn cứ Phòng thủ Chiến lược Bắc Mỹ Châu tiên đoán, trong vòng 10 đến 20 năm nữa sẽ có chiến tranh trên không gian. Lý do, hầu hết những lịnh điều khiển chiến lược của Mỹ, tin tức, không ảnh chiến thuật có đượïc là nhờ các vệ tinh thám báo, gián điệp, viễn thông đang ngày đêm bay trong quỉ đạo của Trái Đất, bắt lén, chụp hình lén và trung chuyển về các căn cứ. Người Mỹ tự hào là sự theo dõi chính xác đến từng inch . Với Nga, Mỹ đã có những cam kết công khai hay mật về việc sử dụng thượïng tầng khí quyển. Với TC thì chưa. TC mới là một đối tác ngoại giao và ngoại thương, và có nhiều dấu chỉ sẽ là một đối thủ đáng gờm của Mỹ ở Á châu, trên Thái Bình Dương, trong những thập niên đầu của thế kỷ 21. Thái bình Dương bên này bờ la Mỹ, bên kia là TC, vô cùng cần thiết cho an ninh, và quyền lợi của nước Mỹ. Tại Hông Kong, đảo quốc mới nếm mùi CS, Tập đoàn Tài chánh Standard Chartered, nhận xét TC đi vào quỉ đạo, " Đây là một phô trương sức mạnh, phô trương thế lực cho toàn vùng [Đông Nam Á]." Úc một nước Tây Phương trong vùng Á châu, cách rất xa Tây Âu và Bắc Mỹ, căn cứ điạ của Tây Phương, thì khỏi nói rồi. Từ khi có cuộc khủng khoảng nguyên tử của CS Bắc Hàn, Úc đã lo sợ TC hơn nước nào hết.

Nhưng vấn đề cần đặt ra, thành công tối hậu của TC trên phương diện không gian đó lợi cho ai nhiều nhứt. Lợïi cho TC chỉ nặng về danh dự, có tiếng chớ không có miếng. Kinh tế TC có phát triển thực, nhưng vốn, kỹ thuật đa số là do của nước ngoài. Lợi tức đồng niên tính trên đầu người ở TC vẫn còn thấp so với nhân dân Tây Âu, Bắc Mỹ, nhứt là Mỹ. Nếu bây giờ TT Bush chủ động mở một cuộc chạy đua võ trang như kiểu TT Reagan đã tung ra trong chiến dịch chuẩn bị "Chiến tranh Giữa các Vì Sao", kẻ đột quị như Liên xô xưa kia, chắc chắn là TC, chớ không phải Mỹ. Liên xô xưa kia hùng mạnh với cả một đế quốc CS, tài nguyên của Đông Aâu trong khối Varsovie mà còn chịu không nổi, huống hồ TC mới chuyền đổi kinh tế trong vòng 10 năm. Mỹ bây giờ đâu có ngán chạy đua với TC về khong gian. TC đi sau Mỹ gần nửa thế kỷ, rõ rệt là 40 năm. Phi thuyền Thần Châu làm theo kiểu Soyuz, kiểu của Liên xô, mà chính Liên xô cũng có cóp một phần bản vẽ của Mỹ. Người cha đẻ, chủ nhiệm chương trình không gian của TC là một người Hoa, từng làm việc cho Quân Lực Mỹ, được đặc cách lên tới Đại tá mà không vào quốc tịch Mỹ,õ bị Mỹ nghi cho giải ngũ và trở về TC (tin RFI). Nói khác và gọn, khoa học kỹ thuật không gian TC khó mà qua nỗi Mỹ, khó mà kình địch với Mỹ về tiềm năng sáng chế, sản xuất, thử nghiệm, chiến tranh hoá, trong trường kỳ cũng như đoản kỳ. Người TC đông không có nghĩa là giàu mạnh về kinh tế, khoa học.
Nên việc TC vào quỉ đạo không gian Đia Cầu đem lại phản tác dụng chánh trị cho TC và cái lợi gián tiếp cho Mỹ. TC lùa các nước Á châu Thái bình Dương Đông Nam Á và Uùc châu vào quỉ đạo Mỹ trên mặt đất. Ai cũng biết các nước trong 3 vùng vừa nói, đều lo sợ sức TC bành trướng về kinh tế, chánh trị, quân sự. Kể cả CSVN cũng sợ vì đã mất đất, mất biển cho TC rồi. Và vấn đề quân đảo Trường Sa còn là mối lo lớn của 5 nước quanh quần đảo. Trong khi đó Mỹ cố gắêùng bung ra. Nên bên ngoài nói là để chống khủng bố, đổ quân ở Phi luật tân ( giá 3 tỷ đô la), tăng cường tương quan quân sự với Nam đương, Aùn độ. Bên trong phần lớn là chuẩn bị " be bờ TC" đang hướng về Nam qua ngõ Miến điện để không chế Vịnh Bengal, qua ngõû Lào và Miên khống chế Eo biển Mã Lai, hướng về Đông qua Quần đảo Trường Sa. TC đã vẽ lại bản đồ Biển Trung Hoa trong đó biển VN gồm Trường Sa, gọi là Nam hải của TC; biển Phi luật Tân cũng năøm bên trong biển Trung Cộng.TC đã tự động tuyên bố hải phận TC là hai trăm dặm. Giữa thế lực bành trướng đó của TC và giữa nỗ lực be bờ của Mỹ, trong thế giằng co đó, TC nổi bật lên như một thế lực thậm cấp chí nguy cho các nước trong trong vùng. Không thể đi với CS, các nước ấy chỉ còn một chọn lựa, là phải đi sâu, đi sát vào quỹ đạo Mỹ hơn để hy vọng có lá chắn Mỹ. Và riêng nước Mỹ cũng phải nỗ lực hơn để lôi kéo các nước trong vùng để be bờ CS Bắc Kinh.
Vậy trong khi TC đi vào quỹ đạo không gian của Trái Đất, có nhiều khả năng các nước Á châu trong vùng Thái bình dưong, Bắc Á, Đông Nam Á châu, và nhút là Úc châu sẽ đi sâu, đi sát vào quỹ đạo Mỹ trên mặt đất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.