Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cầu Nguyện Và Tuyệt Thực Trước Trụ Sở Lhq

11/12/200300:00:00(Xem: 3939)
PHOTO: Ngồi biểu tình, cầu nguyện, tuyệt thực. (ảnh Võ Thành Nhân)

(Mã Nhật Tân) - Ngày cầu nguyện và tuyệt thực trước trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York đã được bắt đầu vào lúc 12 giờ 30 ngày 9 tháng 12, 2003. Sau nghi thức khai mạc, bác sĩ Nguyễn Trọng Việt thuộc hội đồng Việt Nam Bảo Toàn Đất Tổ, nam California đã giới thiệu hai vị đồng chủ tịch của ban tổ chức: nhà văn Trần Quán Niệm, chủ tịch UBBVCNQG/ĐBHK và ông Nguyễn Văn Tánh, phó chủ tịch cộng đồng New York.
Sau đó nhà văn Trần Quán Niệm đã chào mừng và giới thiệu chư vị cao tăng, quí vị lãnh đạo tinh thần của Phật Giáo, Công Giáo, Hòa Hảo và Cao Đài. Đã có quí vị đại diện của rất nhiều hộii đoàn đến từ khắp nơi trên thế giới, từ Pháp, Úc, Gia Nã Đại và từ rất nhiều tiểu bang Hoa Kỳ như California, Texas, Florida, Ohio, Connecticut, Massachusetts, Chicago, Pennsylvania, New Jersey, DC, Maryland, Virginia và lẽ dĩ nhiên có cộng đồng New York.
Ban tổ chức đã kêu gọi đồng hương ở khắp nơi về trụ sở Liên Hiệp Quốc để biểu tình và tuyệt thực vào hai ngày này vì ngày 10 tháng 12 là ngày Nhân Quyền Quốc Tế, mục đích để gây tiếng vang rộng lớn trên phương diện quốc tế vận. Mặc dầu thời tiết ở New York rất lạnh, gần 32 độ F, đã có hơn 150 đồng bào chúng ta đến tham dự, có những vị cao niên 70, 80 tuổi đến các sinh viên trẻ từ California, Texas, Úc Châu, và có một học sinh trung học, 15 tuổi tự nguyện tham gia cuộc biểu tình và tuyệt thực.
Phái đoàn từ Gia Nã Đại đã có mặt tại địa điểm biểu tình từ 7 giờ sáng. Trước giờ chính thức khai mạc, ban tổ chức và rất nhiều đồng hương đã đến sớm để căng biểu ngữ, đóng những giá dựng cờ, chuẩn bị hệ thống âm thanh, máy sưởi, ẩm thực v.v... Tỷ phú Trần Đình Trường, chủ nhân khách sạn Carter, đã ủng hộ một số phòng ngủ miễn phí cho đồng bào tham dự biểu tình. Mọi người đã ghi nhận sự chu đáo và cố gắng vượt bực của ban tổ chức để khắc phục những khó khăn trong việc điều động qui mô.


Sau khi quí vị tuyệt thực vào vị trí, ngồi giữa trời ở công trường đối diện trụ sở Liên Hiệp Quốc, phái đoàn biểu tình đã tuần hành, vươn cao ngọn cờ chính nghĩa. Những lá cờ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, cờ Gia Nã Đại, cờ tiểu bang California và một rừng cờ vàng ba sọc đỏ đã phất phới tung bay trong bầu trời băng giá của thành phố New York. Những khẩu hiệu ''Freedom for VietNam'', ''Democracy for VietNam'', ''Human Rights for VietNam'', đã được đồng bào hô to, vang dội vào tòa nhà trụ sở chọc trời, người đi đường có cảm tưởng như những tiếng kêu gọi được phát ra từ trong chính trụ sở Liên Hiệp Quốc. Chương trình được tiếp nối với đêm thắp nến cầu nguyện vào lúc 5 giờ chiều.
Ngày thứ tư 10 tháng 12, 2003, lúc 10 giờ sáng phái đoàn đã vào trụ sở Liên Hiệp Quốc để trình thỉnh nguyện thư tới Ủy Ban Nhân Quyền và Tôn Giáo. Tiếp theo là buổi họp báo cùng các cơ quan truyền thông báo chí khắp nơi, đặc biệt có sự hiện diện của đại diện văn phòng nữ dân biểu Sanchez của tiểu bang California, bà Sanchez là một trong những vị dân cử vô cùng quan tâm đến vấn đề đàn áp tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam.
Trong khi quí vị trong ban tuyệt thực tĩnh tọa, ban tổ chức đã nhận được và đọc lên nhiều điện thư của các cộng đồng từ khắp nơi tới tấp gởi về. Tuyệt thực là một trong những hình thức đấu tranh bất bạo động đã được tái phối trí và dấy lên trong thời gian vừa qua ở California, Texas, liên tiếp diễn ra sang đến miền đông Hoa Kỳ. Riêng tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, đây là lần biểu tình tuyệt thực thứ nhì được tổ chức với hơn 150 người tham dự, so với lần đầu tiên vào năm 1992, có khoảng 100 người.
Chương trình cầu nguyện, biểu tình và tuyệt thực đã được chấm dứt với nghi thức bế mạc vào lúc 12 giờ 30 trưa ngày 10 tháng 12, 2003.
(Lưu-Nguyễn Kiều Thu tường trình từ New York)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.