Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Tin “hoa Kỳ Mở Lại Chương Trình Đoàn Tụ, Ho Và Con Lai”

06/01/200400:00:00(Xem: 3900)
Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển – Ngày 4 tháng 1, 2004
Trong mấy ngày gần đây trên hệ thống Internet có nhiều người trao đổi và loan truyền tin tức là Hoa Kỳ sắp mở lại các chương trình đoàn tụ, HO và con laị Vì e rằng tin tức này có thể gây ngộ nhận và từ đó tổn hại cho đồng bào ở trong nước do những thành phần trục lợi gây ra, chúng tôi cần ra thông cáo nàỵ
Nguồn tin kể trên có nhiều điểm không chính xác.
Về chương trình đoàn tụ, nếu hiểu đây là chương trình đoàn tụ gia đình theo diện di dân, thì chương trình này không hề bị gián đoạn.
Cũng vậy, không hề có sự gián đoạn trong chương trình con lai mà chỉ có sự đình trệ trong tiến trình giải quyết nhập cảnh vào Hoa Kỳ do ảnh hưởng chung sau vụ khủng bố 9/11. Từ đầu năm 2003, Bộ Nội An Hoa Kỳ tạm đình hoãn việc cho con lai nhập cư trong khi cứu xét lại thể thức xác định căn cước của con lai nhằm tránh tình trạng đánh tráo ngườị Đây là chính sách chung của Bộ Nội An nhằm ngăn chặn quân khủng bố có thể đội lốt di dân xâm nhập Hoa Kỳ. Các trường hợp con lai ở Việt Nam vì lai lịch bất thường nên sự xác định căn cước tương đối phức tạp. Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển trong thời gian qua nhiều lần nêu vấn đề này và Bộ Ngoại Giao cho biết rằng thể thức mới được áp dụng vào cuối năm 2003. Chúng tôi đã yêu cầu một số phái đoàn Quốc Hội nhân dịp đến Việt Nam theo dõi vấn đề nàỵ
Còn về chương trình HO thì năm 2001 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, do sự can thiệp đặc biệt của Thứ Trưởng Richard Armitage, đã chính thức đồng ý mở lại thời hạn ghi danh cho những người mà trước đây vì lý do bất khả kháng đã không nộp đơn kịp trước thời hạn 1 tháng 10, 1994. Tuy nhiên cho đến nay, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vẫn chưa thuyết phục được phía Việt Nam hợp tác. Tháng 8 vừa qua, một phái đoàn cao cấp của Bộ Ngoại Giao đã đi Việt Nam để tiếp tục thương thảo vấn đề nàỵ Chúng tôi cũng đã yêu cầu các phái đoàn Quốc Hội kể trên nhắc nhở Việt Nam là sự thiếu hợp tác của họ vi phạm điều kiện của Tu Chính Án Jackson-Vanik. Tu Chính Án này đòi hỏi các quốc gia độc tài như Việt Nam phải tuyệt đối tôn trọng quyền xuất cảnh di dân của người dân. Hiện nay Tổng Thống Hoa Kỳ tạm thời bãi miễn Tu Chính Án này đối với Việt Nam nhằm khuyến khích Việt Nam hợp tác trong vấn đề di dân. Nếu sự bãi miễn này bị rút lại vì Việt Nam thiếu hợp tác thì lập tức Thương Ước giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ bị mất hiệu lực.

Theo ước lượng của chúng tôi thì còn hàng ngàn trường hợp HO đã không kịp nộp đơn truớc thời hạn 1 tháng 10, 1994 vì nhiều lý dọ Trước hết là sự thiếu thông tin. Năm 1994, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chỉ công bố trước 3 tháng về thời hạn chót ghi danh. Tin tức đã không đến kịp các vùng hẻo lánh, nhất là các vùng kinh tế mới và cao nguyên trung phần. Rất nhiều trường hợp đã không tìm đủ tiền để hối lộ cho các cán bộ tham nhũng nên giấy tờ bị khó khăn, hồ sơ bị ngăn chặn. Để tránh tình trạng tái diễn, phương thức dự trù của chính phủ Hoa Kỳ là một khi phía Việt Nam đồng ý hợp tác, chương trình sẽ được chính thức công bố 6 tháng trước ở Hoa Kỳ để cộng đồng người Việt có thời gian thông tin cho thân nhân ở Việt Nam. Sau đó, người ở trong nước sẽ có 2 năm để ghi danh. Chính sách này áp dụng cho các trường hợp HO, quả phụ (có chồng chết trong hay do cải tạo), và các cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ. Các điều kiện ghi danh không hề thay đổi cho các thành phần này (3 năm tù cải tạo trở lên cho trường hợp HO, v.v.)
Tin tức mới tung ra trên Internet sai lệch khi giải thích rằng các hồ sơ HO phải làm đơn lại từ đầu, gây ngộ nhận rằng những người đã nộp đơn nhưng đơn bị Hoa Kỳ cứu xét và bác bỏ thì nay có quyền nộp đơn lại từ đầu. Chính sách gia hạn thời hạn nộp đơn chỉ áp dụng cho những hồ sơ mới, nghĩa là trước đây đã không nộp đơn kịp thời hạn 1 tháng 10, 1994.
Kể từ năm 1996 Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã hợp tác với Dân Biểu Christopher Smith trong việc thúc đẩy gia hạn thời hạn tham gia chương trình HỌ Chúng tôi chọn thái độ im lặng về những diễn tiến của cuộc vận động này vì Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chưa có công bố chính thức. Tuy nhiên trong mấy năm qua, có nhiều tin tức được tung ra mà chúng tôi cảm thấy là có chủ đích lường gạt hoặc vô tình gây ngộ nhận dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang cho nhiều đồng bào trong nước. Chúng tôi đã thỉnh thoảng phải lên tiếng trong chừng mực vừa đủ để đánh tan những ngộ nhận nàỵ Thông cáo này cùng mục đích.
Chúng tôi kêu gọi các đoàn thể người Việt, các gia đình có thân nhân ở Việt Nam kiên nhẫn chờ công bố chính thức của Bộ Ngoại Giao. Như giải thích ở trên, nếu chính sách được áp dụng thì cộng đồng người Việt ở hải ngoại có 6 tháng để chuẩn bị và thông tin cho thân nhân ở trong nước và sau đó thân nhân có 2 năm để nộp đơn, cho nên không việc gì phải hấp tấp ngay lúc này, như nguồn tin kể trên kêu gọị Sự hấp tấp lúc này có thể sẽ bị thành phần bất hảo lợi dụng để lường gạt tiền bạc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.