Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Tin “hoa Kỳ Mở Lại Chương Trình Đoàn Tụ, Ho Và Con Lai”

06/01/200400:00:00(Xem: 3875)
Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển – Ngày 4 tháng 1, 2004
Trong mấy ngày gần đây trên hệ thống Internet có nhiều người trao đổi và loan truyền tin tức là Hoa Kỳ sắp mở lại các chương trình đoàn tụ, HO và con laị Vì e rằng tin tức này có thể gây ngộ nhận và từ đó tổn hại cho đồng bào ở trong nước do những thành phần trục lợi gây ra, chúng tôi cần ra thông cáo nàỵ
Nguồn tin kể trên có nhiều điểm không chính xác.
Về chương trình đoàn tụ, nếu hiểu đây là chương trình đoàn tụ gia đình theo diện di dân, thì chương trình này không hề bị gián đoạn.
Cũng vậy, không hề có sự gián đoạn trong chương trình con lai mà chỉ có sự đình trệ trong tiến trình giải quyết nhập cảnh vào Hoa Kỳ do ảnh hưởng chung sau vụ khủng bố 9/11. Từ đầu năm 2003, Bộ Nội An Hoa Kỳ tạm đình hoãn việc cho con lai nhập cư trong khi cứu xét lại thể thức xác định căn cước của con lai nhằm tránh tình trạng đánh tráo ngườị Đây là chính sách chung của Bộ Nội An nhằm ngăn chặn quân khủng bố có thể đội lốt di dân xâm nhập Hoa Kỳ. Các trường hợp con lai ở Việt Nam vì lai lịch bất thường nên sự xác định căn cước tương đối phức tạp. Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển trong thời gian qua nhiều lần nêu vấn đề này và Bộ Ngoại Giao cho biết rằng thể thức mới được áp dụng vào cuối năm 2003. Chúng tôi đã yêu cầu một số phái đoàn Quốc Hội nhân dịp đến Việt Nam theo dõi vấn đề nàỵ
Còn về chương trình HO thì năm 2001 Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, do sự can thiệp đặc biệt của Thứ Trưởng Richard Armitage, đã chính thức đồng ý mở lại thời hạn ghi danh cho những người mà trước đây vì lý do bất khả kháng đã không nộp đơn kịp trước thời hạn 1 tháng 10, 1994. Tuy nhiên cho đến nay, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vẫn chưa thuyết phục được phía Việt Nam hợp tác. Tháng 8 vừa qua, một phái đoàn cao cấp của Bộ Ngoại Giao đã đi Việt Nam để tiếp tục thương thảo vấn đề nàỵ Chúng tôi cũng đã yêu cầu các phái đoàn Quốc Hội kể trên nhắc nhở Việt Nam là sự thiếu hợp tác của họ vi phạm điều kiện của Tu Chính Án Jackson-Vanik. Tu Chính Án này đòi hỏi các quốc gia độc tài như Việt Nam phải tuyệt đối tôn trọng quyền xuất cảnh di dân của người dân. Hiện nay Tổng Thống Hoa Kỳ tạm thời bãi miễn Tu Chính Án này đối với Việt Nam nhằm khuyến khích Việt Nam hợp tác trong vấn đề di dân. Nếu sự bãi miễn này bị rút lại vì Việt Nam thiếu hợp tác thì lập tức Thương Ước giữa Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ bị mất hiệu lực.
Theo ước lượng của chúng tôi thì còn hàng ngàn trường hợp HO đã không kịp nộp đơn truớc thời hạn 1 tháng 10, 1994 vì nhiều lý dọ Trước hết là sự thiếu thông tin. Năm 1994, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chỉ công bố trước 3 tháng về thời hạn chót ghi danh. Tin tức đã không đến kịp các vùng hẻo lánh, nhất là các vùng kinh tế mới và cao nguyên trung phần. Rất nhiều trường hợp đã không tìm đủ tiền để hối lộ cho các cán bộ tham nhũng nên giấy tờ bị khó khăn, hồ sơ bị ngăn chặn. Để tránh tình trạng tái diễn, phương thức dự trù của chính phủ Hoa Kỳ là một khi phía Việt Nam đồng ý hợp tác, chương trình sẽ được chính thức công bố 6 tháng trước ở Hoa Kỳ để cộng đồng người Việt có thời gian thông tin cho thân nhân ở Việt Nam. Sau đó, người ở trong nước sẽ có 2 năm để ghi danh. Chính sách này áp dụng cho các trường hợp HO, quả phụ (có chồng chết trong hay do cải tạo), và các cựu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ. Các điều kiện ghi danh không hề thay đổi cho các thành phần này (3 năm tù cải tạo trở lên cho trường hợp HO, v.v.)
Tin tức mới tung ra trên Internet sai lệch khi giải thích rằng các hồ sơ HO phải làm đơn lại từ đầu, gây ngộ nhận rằng những người đã nộp đơn nhưng đơn bị Hoa Kỳ cứu xét và bác bỏ thì nay có quyền nộp đơn lại từ đầu. Chính sách gia hạn thời hạn nộp đơn chỉ áp dụng cho những hồ sơ mới, nghĩa là trước đây đã không nộp đơn kịp thời hạn 1 tháng 10, 1994.
Kể từ năm 1996 Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển đã hợp tác với Dân Biểu Christopher Smith trong việc thúc đẩy gia hạn thời hạn tham gia chương trình HỌ Chúng tôi chọn thái độ im lặng về những diễn tiến của cuộc vận động này vì Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chưa có công bố chính thức. Tuy nhiên trong mấy năm qua, có nhiều tin tức được tung ra mà chúng tôi cảm thấy là có chủ đích lường gạt hoặc vô tình gây ngộ nhận dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang cho nhiều đồng bào trong nước. Chúng tôi đã thỉnh thoảng phải lên tiếng trong chừng mực vừa đủ để đánh tan những ngộ nhận nàỵ Thông cáo này cùng mục đích.
Chúng tôi kêu gọi các đoàn thể người Việt, các gia đình có thân nhân ở Việt Nam kiên nhẫn chờ công bố chính thức của Bộ Ngoại Giao. Như giải thích ở trên, nếu chính sách được áp dụng thì cộng đồng người Việt ở hải ngoại có 6 tháng để chuẩn bị và thông tin cho thân nhân ở trong nước và sau đó thân nhân có 2 năm để nộp đơn, cho nên không việc gì phải hấp tấp ngay lúc này, như nguồn tin kể trên kêu gọị Sự hấp tấp lúc này có thể sẽ bị thành phần bất hảo lợi dụng để lường gạt tiền bạc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
Sau ba tháng vì đại dịch Covid-19 Võ Sư , Giáo Sư Đặng Thông Phong phải đóng cửa võ đường, nay tình hình dịch tương đối, nhiều cơ sở thương mại đã tái mở cửa vì vậy Võ Sư Đặng Thông Phong cũng cho mở cửa lại Võ đường Westminster Aikikai. Võ đường đã mở cửa lại các lớp võ dành cho trẻ em bắt đầu từ 5 PM đến 6:30 PM và lớp dành cho người lớn từ 6:30 PM đến 8:00 PM, mọi sinh hoạt đều phải tuân theo quy định phòng chống dịch của chính quyền tiểu bang California. Lễ khai giảng vào chiều thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, hiện diện trong buổi lễ ngoài một số các võ sinh, quý phụ huynh , buổi khai giảng dưới sự chủ tọa của Giáo Sư, Võ Sư Đặng Thông Phong.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.