Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây

26/01/200400:00:00(Xem: 4151)
TOM CRUISE
Là một trong những ngôi sao điện ảnh sáng giá nhất hiện nay của Hollywood, Tom Cruise là người luôn luôn trù tính mọi việc hết sức cẩn thận để giảm bớt khả năng may rủi. Anh chàng tài tử đẹp trai này đã tạo ra các cuốn phim của chính mình, lựa chọn các nhà đạo diễn và các tài tử đóng chung, trình bầy hình ảnh của mình trong các cuộc họp báo được tổ chức hết sức cẩn thận, có thể nói không như bất cứ diễn viên điện ảnh nào khác ở Hollywood. Ở tuổi 41, và sau 20 năm nổi bật trong công chúng, chính sự quan tâm từng chi tiết này đã giúp Tom Cruise lúc nào cũng ở vị trí hàng đầu trong địa hạt điện ảnh thế giới. Anh thường nói rằng: “Đối với tôi không có chuyện nửa chừng trong bất cứ điều gì, và bất cứ lãnh vực nào trong cuộc đời của tôi.”
Bất ngờ xuất hiện từ các căn biệt thự kín cổng cao tường, Cruise sử dụng phi cơ riêng để đi quảng cáo cho cuốn phim mới nhất của mình, The Last Samurai. Anh rất hiếm khi được nhìn thấy ở Hollywood, hầu như chẳng bao giờ cho phép mình vui chơi thỏa thích trong các party thâu đêm suốt sáng. Khi Cruise bước vào một khách sạn ở Beverly Hills để dự cuộc họp báo - nụ cười rất đặc biệt của chàng tài tử này lúc nào cũng nở trên môi - anh ta tỏ ra vui vẻ một cách thành thật, ngay cả biểu lộ sự phấn khích, để gặp gỡ, bắt tay và ký tên lưu niệm cho rất đông người ái mộ.
Hai năm sau khi chia tay đột ngột với người vợ cũ Nicole Kidman, Cruise cho biết chính niềm tin trong đạo Scientology, chứ không phải mối quan hệ tình cảm với nữ tài tử Penelope Cruz, đã giúp anh có được sự yên ổn trong tâm hồn: “Ai cũng biết tôi là một tín đồ của giáo phái Scientology, và điều này đã giúp tôi mọi mặt trong đời sống. Là một diễn viên điện ảnh, với các đứa con của tôi, với Penelope, với Nicole, với công việc làm của tôi. Khi bạn hạnh phúc, đời sống trở nên rất dễ dàng.” Nếu không thì Cruise đã chẳng nói nhiều về đời sống riêng tư của mình.
Anh ta yêu Cruz Penelope, nhưng chẳng có bất cứ sự trù tính nào để tổ chức hôn lễ, và thường nói rằng “tôi sẽ luôn luôn yêu Nic” - nhưng từ chối cho biết lý do tại sao đã chia tay với người vợ cũ sau mười năm chung sống. Nếu có thể tin được lời của anh ta, Cruise sống một cuộc đời bình thường và rất thầm lặng, chia sẻ sự chăm sóc hai đứa con với Kidman và sống chung một nhà với người chị cùng đứa con của bà ta. Theo lời Cruise, kể từ khi cuộc chia tay với Kidman, sự quan tâm duy nhất của anh là chuẩn bị cho cuốn phim The Last Samurai. Trong đó Cruise thủ vai Nathan Algren, một cựu quân nhân từ cuộc Nội chiến ở Mỹ uống rượu như hũ chìm và sống bất cần đời. Anh ta bị ép buộc phải sang Nhật để giúp huấn luyện cho lực lượng quân đội hiện đại đầu tiên của vị hoàng đế trẻ tuổi.
Ngay khi phương cách mới này xâm nhập vào Nhật Bản, nó đe dọa hủy diệt các giá trị truyền thống của đất nước này, làm biến mất các dũng sĩ samurai được sùng bái. Chính quy tắc của samurai về danh dự và lòng trung thành cuối cùng đã cứu Algren thoát khỏi sự đau khổ về mặt tinh thần. Và cũng chính những điều này đã khiến Cruise chú ý đặc biệt đến cuốn phim, và nó đã trở thành cuốn phim ngoạn mục nhất trong năm. Cruise cho biết: “Phong cách tao nhã và nét đẹp của samurai, tinh thần võ sĩ đạo, sức mạnh, lòng trắc ẩn, sự trung thành tuyệt đối, sự tôn trọng lời nói và sự sẵn lòng hy sinh mạng sống đối với những gì mà họ nghĩ là đúng, tất cả là những gì mà tôi không thể cưỡng lại được.”
Với tầm vóc lớn lao của cuốn phim, và các sự đòi hỏi của vai trò mà anh nhận lãnh - trước tiên là một binh sĩ Hoa Kỳ và rồi một samurai - Cruise cho biết đây là vai trò đòi hỏi nhiều nỗ lực nhất mà anh đã đóng từ trước tới nay. Anh đã dành rất nhiều thời giờ để tập cưỡi ngựa, cận chiến và các kỹ thuật đấu kiếm của samurai. Anh đã rèn luyện cơ thể - tăng gần 10 ký bắp thịt trong thời gian tập luyện - để trông giống một samurai. Cruise cho biết: “Tôi đã dành rất nhiều thời giờ vào bất cứ điều gì tôi làm. Cuốn phim này khác với các cuốn phim Rain Man, Born On The Fourth of July là thời gian chuẩn bị. Với cuốn The Last Samurai tôi đã mất một năm để tập luyện về mặt thể chất, tôi chẳng thể làm điều gì một cách nửa vời.”
Và nỗ lực của Cruise dường như đã được đền đáp một cách xứng đáng, cuốn phim The Last Samurai đã được cho ra mắt trong tháng qua ở Hoa Kỳ, và chàng tài tử đẹp trai dễ mến này đã được đề nghị lãnh giải Golden Globe. Và nó cũng tạo ra các lời bàn luận về đề nghị giải thưởng Oscar lần thứ hai cho anh ta. Trong một sự nghiệp điện ảnh 22 năm bắt đầu với một vai trong cuốn phim Endless Love, Cruise đã tạo ra 27 cuốn phim và được đề nghị ba lần giải thưởng Academy Awards. Anh là một trong số 5 nam tài tử điện ảnh nổi tiếng nhất kể từ giữa thập niên 1980 sau khi các cuốn phim Risky Business, Top Gun và The Colour Of Money đã đưa anh lên hàng siêu sao. Kể từ đó, Cruise đã tự định đoạt sự nghiệp của mình.
Thật mỉa mai, các lần thất bại duy nhất đều xảy ra với các cuốn phim mà anh đã thực hiện cùng với Nicole Kidman: Days Of Thunder, Far And Away và Eye Wide Shut của nhà đạo diễn Stanley Kubrick. Trong năm 1996, Cruise thành lập một công ty sản xuất phim có tên là Cruise/Wagner Production với Paula Wagner, người đã hướng dẫn anh bước vào sự nghiệp điện ảnh. Cuốn phim đầu tiên của họ, Mission: Impossible, đã mang lại cho Cruise số tiền gần $100 triệu đô-la. Cruiser/Wagner cũng đã sản xuất cuốn Mission: Impossible tiếp theo, và cả cuốn The Last Samurai.

Anh giải thích về phương cách làm việc của mình như sau: “Tôi thường làm việc với cùng một đoàn quay phim. Và tôi tùy thuộc vào họ, bởi vì họ sẽ tạo ra môi trường mà tôi cần đến để làm việc trong đó. Tôi làm việc hết mình và trông đợi một sự tận tụy tương tự từ những người khác.” Đó là phương cách làm việc của Tom Cruise.
Cruise đang chuẩn bị làm việc cho cuốn phim kế tiếp, Collaterall, với đạo diễn Michael Mann. Nhưng rất có thể anh sẽ cùng với Kidman trong chuyến đi quảng cáo cho cuốn phim mới nhất của cô vợ cũ, Cold Mountain. Chính Cruise là sự chọn lựa đầu tiên của đạo diễn Anthony Minghella cho vai người lính Inman trong cuộc Nội chiến ở Hoa Kỳ, nhân vật mà giờ đây được đóng bởi Jude Law. Cruise tâm sự: “Nó không phải là công việc mà giờ đây tôi muốn làm. Tôi còn nhớ khi đọc cuốn tiểu thuyết này, tôi đã nói với Nicole rằng ‘nhân vật này là của You’. Và từ bản năng tôi đã biết vai trò đó không phải cho tôi.”
KATE BECKINSALE
Kate Beckinsale chẳng hề là một đóa hoa hồng Anh quốc có cách cư xử dè dặt như cô thường tự miêu tả về mình. Sau nhiều năm hoạt động trong lãnh vực kịch nghệ, nàng diễn viên trẻ đẹp này đang tìm thấy sự thích thú trước phản ứng cuồng nhiệt của giới truyền thông về cuộc đột kích của cô vào thế giới điện ảnh Hollywood. Cô đã làm ngạc nhiên nhiều người bởi đã xuất hiện trong hai cuốn phim ma cà rồng (vampire) - The sleeper hit Underworld và Van Helsing with Hugh Jackman - trước khi cô được giao cho vai trò của nữ diễn viên nổi tiếng Ava Gardner trong cuốn phim The Aviator, cuốn phim mới nhất của nhà đạo diễn Martin Scorses.
Nàng diễn viên xinh đẹp theo học trường Đại học Oxford sau đó đã có một hành động làm sửng sốt mọi người: bỏ rơi người chồng đóng chung với cô trong cuốn Underworld, tài tử Michael Sheen, để sống với nhà đạo diễn Len Wiseman. Khi được hỏi về điều này cô cho biết: “Tôi đã sống với cùng một người đàn ông trong suốt 10 năm. Tôi có một đứa con 4 tuổi, đời sống thật hết sức buồn tẻ. Chẳng bao giờ say men rượu, chẳng bao giờ chơi thử ma túy và, tôi có ý muốn nói chẳng có gì hấp dẫn cả. Và rồi khi tôi chia tay với Michael để sống với Len, quả thật đời sống có rất nhiều điều thích thú.”
Nhưng không như nhiều người hàng xóm nổi tiếng khác - Kate mới đây di chuyển đến Los Angeles để chuẩn bị kết hôn với Wiseman - nàng diễn viên 30 tuổi này đã không hề lẩn tránh các sự nhóm ngó vào đời tư của mình. Trong lúc nói chuyện cô thường nhấn mạnh các câu nói bằng những lời kêu lên mạnh mẽ khi cáu kỉnh về điều gì đó (expletive). Cô nàng thường tỏ sự thách thức các phóng viên báo chí bằng câu “còn có bất cứ điều gì khác muốn hỏi nữa không"”
Chính sự yêu thích đối với loại “phim action”, và cũng cả sự mong muốn thử một cái gì đó khác với các vở kịch tình yêu lãng mạn, đã thu hút sự chú ý của Kate với cuốn phim Underworld. Kate đã thủ vai Selene, một ma cà rồng nữ mặc bộ quần áo da bóng loáng, trong cuốn phim huyền bí hãi hùng, với sự tốn kém tương đối thấp, và nó đã nổi bật ở Hoa Kỳ trong suốt vài tuần lễ. Hai cuốn phim tiếp theo giờ đây sắp được trình làng.
Underworld nói lên câu chuyện về một cuộc chiến giữa các con ma cà rồng thuộc tầng lớp quý tộc và những người biến thành chó sói (werewolves) vô cùng tàn độc. Cả hai phía đều thề chiến đấu cho tới khi chỉ còn sót lại một chủng loại. Selene, một dũng sĩ cà rồng, khám phá âm mưu của phe người sói muốn bắt cóc một bác sĩ trẻ tuổi (nhân vật này được đóng bởi Scott Speedman), người rất quan trọng đối với kết quả của trận chiến.
Trưởng thành ở Luân Đôn trong một gia đình mà cả cha lẫn mẹ đều là các diễn viên truyền hình, bà Judy Loe và ông Richard Beckinsale (người cha qua đời khi Kate được 5 tuổi). Kate Beckinsale hai lần đạt được giải thưởng Bristish Young Writers Award, một lần cho các câu chuyện ngắn và một lần cho thơ văn. Trong năm 1993 đạo diễn Kenneth Branagh đã trao cho Kate một vai đầu tiên trong cuốn phim Much Ado About Nothing, trong khi cô vẫn đang học tại Oxford. Trước đó Kate đã có các vai nhỏ trong nhiều tập phim truyền hình, nhưng cô đã làm ngạc nhiên nhiều người khi quyết định theo đuổi con đường đại học thay vì đi thẳng vào lãnh vực kịch nghệ.
Được bầu là người phụ nữ đẹp nhất ở Anh trong năm ngoái, Kate Beckinsale phát biểu rằng: “Khi còn là một thiếu nữ tôi có vẻ ngoài xấu tệ - cao lêu nghêu, với các chiếc răng cửa rất to và cái đầu tổ bố. Nếu đến 14 tuổi mà bạn vẫn chưa có những nét hấp dẫn, tôi nghĩ rất có thể đã quá trễ. Cho tới nay tôi vẫn có ý nghĩ là mình không có sự thu hút đặc biệt nào cả.”
Hai năm sau khi xuất hiện trong cuốn phim Much Ado About Nothing, Kate quyết định bỏ học và theo đuổi sự nghiệp điện ảnh. Không bao lâu sau cô có được các vai trò đầu tiên ở Hoa Kỳ. Trước tiên là cuốn phim Haunted với tài tử Aidan Quinn trong năm 1995, và rồi the First Day Of Disco trong năm 1998 với Chloe Sevigny, và cuối cùng là cuốn phim nổi tiếng Pearl Harbour với Ben Affleck trong năm 2001. Kể từ đó, Kate Berkinsale đã dẫn đầu “ngành” xuất cảng các cô gái người Anh sang Hollywood, gồm Keira Knightley và Rachel Weisz. Giờ đây mọi người đang mong đợi hai cuốn phim mới nhất của Beckinsale, The Aviator và Van Helsing, sẽ được trình chiếu trong năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.