Hôm nay,  
Việt Báo Online

Luật Pháp Phổ Thông

19/01/200400:00:00(Xem: 3773)
Luật Pháp Phổ Thông
Hỏi (Bà Phạm T.T.A.): Tôi lập gia đình cách đây gần 16 năm, nhưng chúng tôi không có con với nhau, cuối cùng chúng tôi đã đồng ý ly dị vào năm 1994.
Sau đó tôi có quen biết với một người bạn và đã quyết định sống chung với nhau. Chúng tôi đã chính thức sống chung với nhau không hôn thú kể từ năm 1997 và đã có hai bé gái, 5 và 3 tuổi.
Khi đến sống chung với người chồng không hôn thú này của tôi, ông ta đã có sẵn căn nhà cũ. Sau khi hạ sinh bé gái đầu lòng chúng tôi quyết định bán căn nhà đó và mua lại một căn khác gần trường tiểu học hơn, để sau này tiện cho cháu đi học. Số tiền bán căn nhà cũ cũng vừa đủ để mua lại căn nhà mới chúng tôi chỉ thiếu tiền thuế con niêm. Tôi đã rút $5000 để phụ với chồng tôi trong việc trả thuế con niêm cho chính phủ và ông ta đã để tôi đứng tên trong căn nhà vì nghĩ rằng chúng tôi sẽ có một quan hệ suốt đời.
Vì có con nhỏ nên tôi không thể tiếp tục công việc Full-time của tôi nữa mà chỉ ở nhà chăm sóc cho con và lo lắng công việc nhà, đợi đến lúc cháu khôn lớn sẽ trở lại làm việc toàn thời.
Tuy nhiên, vào năm 2001, chúng tôi lại có thêm một bé gái, cháu hiện giờ được 3 tuổi. Vì quá bận rộn chăm sóc cho hai cháu, tôi không còn nghĩ đến việc trở lại làm việc nữa. Thế là tôi hoàn toàn tùy thuộc vào tiền trợ cấp của chính phủ.
Riêng chồng tôi, kể từ ngày dọn về nhà mới, ông ta cũng lãnh tiền trợ cấp của chính phủ, thỉnh thoảng chỉ đi làm part-time.
Kể từ lúc có bé gái thứ hai, chồng tôi đã không còn phụ giúp cho tôi như xưa. Ông ta tỏ ra lạnh nhạt. Cách đầy chừng 5 tháng chúng tôi đã gây gỗ nhau, cuối cùng ông ta yêu cầu tôi nên dọn ra sống riêng với hai con. Dĩ nhiên là tôi không đồng ý.
Thế là đời sốâng càng tẻ nhạt hơn, chúng tôi xem nhau như người xa lạ mặc dầu sống cùng nhà. Cuối cùng tôi đã dọn ra ở riêng vào trước mùa Giáng Sinh 2003.
Xin luật sư cho biết là tôi có thể nộp đơn xin chia tài sản liên hệ đến căn nhà mà người chồng đã trả toàn bộ số tiền mua hay không. Khi dọn ra ở riêng, ông ta nói là sẽ hoàn lại $5,000 tiền thuế con niêm mà tôi đã đưa cho ông vào lúc mua căn nhà đó.
Trả lời: Trong vụ Hogg kiện Roberts [2003] SASC 410. Trong vụ đó, bà Roberts và ông Hogg đã sống ngoại hôn với nhau từ cuối năm 1994 đến khoảng tháng 5 năm 2000. Họ có với nhau 2 đứa con. Sau khi ly thân bà Robert đã kiện ông Hogg theo sự quy định của “Đạo Luật về Quan Hệ Ngoại Hôn” (the De Facto Relationship Act) [SA] để xin án lệnh là căn nhà mà 2 người cùng đứng tên tại vùng Goolwa North, phải bán, và số tiền sẽ được chia đều cho 2 người, và rằng ông Hogg phải trả tiền cấp dưỡng cho 2 đứa bé, và yêu cầu ông Hogg phải trả tiền trong thời gian chiếm ngụ căn nhà.
Mr Hogg phản đối về sự khiếu kiện này. Ông ta khiếu nại đòi bà Roberts phải trả lại tiền cho ông về sự thua lỗ trong việc điều hành công ty hùn vốn làm ăn chung về việc đóng thuyền.
Tuy nhiên, Tòa đã đưa ra phán quyết rằng ông Hogg phải trả cho bà Roberts $56,000, ngược lại bà Roberts phải sang lại phần của bà trong căn nhà cho ông Hogg. Căn nhà trị giá chừng $140,000. Ông Hogg bèn kháng án.
Theo sự quy định của Đạo Luật, khi quyết định vấn đề chia tài sản Tòa phải suy xét đến: 1) sự đóng góp tài chánh trực tiếp hoặc gián tiếp của các bên đương sự, 2) sự đóng góp về tư cách làm cha hoặc mẹ, hoặc các công việc nhà; 3) và bất cứ sự thỏa thuận nào về sự sống chung; 4) cùng những vấn đề liên hệ khác.
Các điều kiện này có thể khác biệt tùy trường hợp và tùy theo tiểu bang, tuy nhiên, sự quy định chung dường như không khác biệt nhau lắm.
Vào lúc kháng án, ông Hogg đã không đưa ra bất cứ một luận cứ nào để có thể thuyết phục được rằng tòa đã sai lầm khi đưa ra phán quyết rằng ông ta phải trả cho bà Roberts $56,000.
Các bên đương sự đã sống ngoại hôn và có với nhau 2 đứa con, sinh năm 1995 và 1997.
Trong suốt thời gian sống chung bà Roberts đã không đi làm việc và chỉ nhận tiền trợ cấp xã hội. Bà ta đã xử dụng toàn bộ thời gian để chăm sóc cho 2 con và chăm sóc cho ông Hogg.
Khi 2 người gặp nhau, ông Hogg là một cảnh sát, ông đã mua một căn nhà tại Kanmantoo vào năm 1994 với giá $45,000. Khoảng năm 1995, ông xin hưu trí và đã nhận được một khoản tiền là $113,000. Ông đã dùng $70,000 để trả hết nợ căn nhà này. Ông đã bỏ ra chừng $30,000 để mở thương nghiệp đóng thuyền. Riêng bà Roberts cũng đã mượn chừng $4,000 để tu sửa căn nhà này.
Vào năm 1999, họ đã bán căn nhà này $113,000 để mua lại căn nhà hiện đang tranh cãi với giá là $118,000. Ông Hogg đã đồng ý cho bà Roberts đứng tên chung vì không nghĩ rằng quan hệ của họ có ngày sẽ gãy đổ.
Tòa đã cho rằng bà Roberts đã đóng góp trong việc sửa sang vườn tược làm cho giá trị của căn nhà ở Kanmantoo lên giá. Bà đã mượn khoản tiền $4,000 để tu sửa vườn tược cho tài sản đó.
Đồng thời bà cũng đã góp phần để trả phụ vào khoản tiền sai biệt khi bán căn nhà cũ để mua lại căn nhà mới với gía cao hơn chút đỉnh. Vào lúc xét xử vụ kiện này, năm 2003, căn nhà này trị giá $140,000. Không có bằng chứng nào cho thấy thương nghiệp đóng thuyền mang lại được lợi tức nào.
Tòa xét rằng ông Hogg đã đóng góp hầu hết tiền bạc để mua căn nhà đó, và bà Roberts chỉ đóng góp một phần nhỏ qua việc sửa chữa vườn tược của căn nhà cũ làm cho căn nhà cũ tăng giá khi bán.
Cả hai bên đương sự cùng lãnh tiền trợ cấp của chính phủ suốt trong thời gian sống chung, và tòa đã cho rằng hai bên đóng góp ngang nhau vào việc chi phí cho gia đình. Các vấn đề liên hệ khác để suy xét là vấn đề đóng góp tài chánh vào lúc khởi sự việc sống chung. Về việc này bà Roberts đã không đóng góp tiền bạc gì cả khi bắt đầu đến sống chung với ông Hogg. Bà chỉ chăm sóc 2 bé kể từ khi ly thân. Tòa đã cho rằng suốt trong thời gian sống chung bà Roberts đã góp phần trong việc chăm sóc nhà cửa và con cái, tuy nhiên, tòa đã cho rằng điều này cũng khó đánh giá vì bà Roberts đã nhận tiền trợ cấp của chính phủ suốt trong thời gian sống chung đó.
Ông Hogg đã tranh cãi và cho rằng việc bà Roberts tu sửa vườn tược cũng chẳng làm cho giá trị của tài sản tăng thêm chút nào.
Cuối cùng Tòa đã đồng ý với việc kháng án của ông và hạ giảm số tiền $56,000 phải trả cho bà Roberts xuống còn $40,000.
Dựa vào phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng việc nộp đơn xin tòa phân chia tài sản mà bà đã nêu trong thư là một việc mà bà cần phải làm. Mặc dầu vào lúc khởi đầu của cuộc sống ngoại hôn này bà đã không đóng góp tài chánh nào đáng kể trong việc tạo mãi tài sản đó.
Nếu bà cư ngụ tại tiểu bang NSW thì thủ tục này sẽ phải được khởi động tại Tối cao Pháp Viện của tiểu Bang.
Nếu bà còn thắc mắc điều gì xin vui lòng gọi điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

22/05/2019(Xem: 847)
Nhà thơ Tô Thùy Yên đã từ trần vào lúc 9:15 giờ đêm giờ Houston (tức 7:15 giờ chiều giờ California) hôm Thứ Ba 21/5/2019... Một trong các bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tô Thùy Yên là bài Ta Về, sáng tác năm 1985 khi còn trong Việt Nam, về sau in trong tập “Thơ tuyển” ấn hành năm 1995 ở hải ngoại.
22/05/2019(Xem: 551)
Dù Chủ Tịch Huawei Lương Hoa, tập đoàn viễn thông lớn nhứt Trung Cộng, nhứt nhì thế giới đã tuyên hứa Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận 'không gián điệp' với chính phủ các nước, trong một cuộc họp tại London.
22/05/2019(Xem: 123)
GENEVA - Phòng Nhân Quyền của LHQ hô hào nhà chức trách Hoa Kỳ bảo đảm khả năng tiếp cận phá thai an toàn của phụ nữ, và nhắc nhở: luật cấm sẽ đưa tới sự tìm kiếm dịch vụ phá thai trái phép, là không an toàn, đe dọa sinh mạng của thai phụ.
22/05/2019(Xem: 145)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May trình bày đề nghị mới nhắm phá vỡ tiến trình Brexit bế tắc từ nhiều tháng, sau các kết quả biểu quyết chống của Hạ Viện.
22/05/2019(Xem: 152)
KUMARAKAPAY - Bằng chứng video cho thấy lính của chế độ Maduro xả súng tàn sát dân thiểu số Pemon gần biên giới hồi cuối Tháng 2.
22/05/2019(Xem: 205)
BEIJING - Bộ Ngoại Giao Trung Cộng khẳng định, giới đầu tư tiếp tục cảm thấy hấp dẫn về các điều kiện của thị trường Hoa Lục, nên không di chuyển sản xuất sang nước khác như phát biểu của TT Trump, vì Mỹ tăng thuế nhập cảng với hàng hóa sản xuất tại Hoa Lục.
22/05/2019(Xem: 196)
LONDON - Đại công ty điện tử Huawei giới thiệu dòng sản phẩm mới là điện thoại di động Honor tại thủ đô Anh Quốc ngày Thứ Ba 21-5, nhưng không nói tới khả năng ngưng quan hệ với Google.
22/05/2019(Xem: 127)
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng. Theo đó, scooter điện (e-scooter) có thể di chuyển ở cả đường dành riêng cho xe đạp và dưới lòng đường, tuy nhiên sẽ không chạy trên lề đường.
22/05/2019(Xem: 382)
BOSTON - Một người đàn ông là người mới nhất trúng giải 2 triệu đô la trong trò chơi vé số cạo $2,000,000 50X Cashword của Sở Sổ Xố Tiểu Bang Massachusetts.
22/05/2019(Xem: 251)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Jerry Moran của Kansas đã cảnh báo chính phủ Trump rằng nhiều nông dân đang trong tình trạng khó khăn khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc tiếp tục, theo báo The Topeka Capital-Journal cho biết hôm Thứ Ba.
22/05/2019(Xem: 178)
WASHINGTON - Các giới vận động quyền phá thai, gồm 1 số ứng viên TT, định tập trung biểu tình phía trước trụ sở Tối Cao Pháp Viện để phản đối luật hạn chế phá thai của 8 tiểu bang.
22/05/2019(Xem: 297)
WASHINGTON - Chánh án liên bang ủng hộ trát đòi của ủy ban Hạ Viện yêu cầu công ty kế toán cung cấp hồ sơ tài chính của Trump.
22/05/2019(Xem: 232)
WASHINGTON - Cựu cố vấn pháp lý Don McGahn được trông đợi không điều trần tại ủy ban Hạ Viện dự liệu sáng Thứ Ba 21-5, vì đã nhận chỉ thị từ Bạch Ốc.
22/05/2019(Xem: 240)
WASHINGTON - 3 viên chức tiết lộ: cố vấn Johnny DeStefano, đóng nhiều vai trò tại ban tham mưu của Trump từ đầu năm 2017, sắp nghỉ việc. Sự ra đi của ông này đã được chuẩn bị từ lâu và được trông đợi nhiều tại West Wing.
22/05/2019(Xem: 202)
WASHINGTON - TT Hoa Kỳ khẳng định “sẽ đáp trả bằng lực lượng lớn nếu Iran tấn công quyền lợi của Hoa Kỳ tại Trung Đông”. Các nguồn tin chính phủ cho hay: Washington nghi ngờ rất mạnh chủ mưu vụ pháo kích Green Zone tại thủ đô Iraq là dân quân có liên lạc với Tehran.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.