Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Uùc Châu

09/09/200200:00:00(Xem: 3954)
VIC: TAI NẠN TẠI CÔNG TRƯỜNG
MELBOURNE:Sau khi một bức tường bị gió thổi sập tại một công trường ơœ North Melbourne vào lúc 1g30 chiều thứ Hai, 2/9 vừa qua, các công nhân xây cất đã phaœi tạo một dây chuyền người để cứu sống cho bạn đồng nghiệp. Tai nạn này đã khiến công trường xây cất có veœ như vừa mới nhận một trận mưa bom. Andrew McDonald, 18 tuổi, đang làm việc đối diện với công trình xây cất chung cư ơœ đường Courtney nói: “Tiếng động ầm vang như tiếng sấm, tôi đang đứng trên tầng 2 và thấy caœ một trái banh bụi khổng lồ bay lên, và cái nóc đổ sập xuống”.
Ba công nhân tự đào ra khoœi đống gạch vụn ngổn ngang sau khi bức tường bị gió lên đến 100km/g thổi sập. Một người công nhân khác vẫn còn bị kẹt dưới đống gạch đá, cột kèo ngổn ngang. Anh McDonald và những công nhân khác vội vàng chạy đổ xô đến để lập một dây chuyền nhằm đào bới đống gạch vụn lên để cứu sống nạn nhân. Anh McDonald kể lại: “Chúng tôi nhào đến và bắt đầu đào bới thật khẩn cấp để kéo ông ta ra. Ông ta bị chôn lấp gần hết thân thể, ngoại trừ cái mặt. Lúc đầu, ông ta nói không nên lời, sau đó, ông cho chúng tôi biết tay ông đã bị thương và chân ông không cưœ động được”.
Caœnh sát phaœi mang chó đến đánh hơi để đaœm baœo là không còn ai khác bị kẹt dưới đống gạch vụn nữa. Các viên chức thuộc dịch vụ cấp cứu cho biết tình trạng có thể tệ hại hơn nếu lúc ấy không phaœi là giờ ăn trưa và có nhiều công nhân hiện diện tại công trường hơn. Giám đốc Metropolitan Ambulance Service, ông Paul Holman cho biết các nhân viên cứu thương đã bày toœ sự ngạc nhiên vô cùng khi thấy ít người bị thương như thế. Người công nhân bị kẹt dưới đống đá đã được đưa đến bệnh viện Royal Melbourne Hospital điều trị. Ông bị gãy tay chân và đang ơœ trong tình trạng trầm trọng.
CẢNH SÁT LỤC TÌM THI THỂ NẠN NNÂN
SYDNEY:Chiều thứ Hai 2/9 vừa qua caœnh sát NSW cho biết họ rất hy vọng sẽ tìm được những bằng chứng khaœ quan về sự mất tích, được nghĩ là đã bị sát hại, cuœa hai phụ nữ trong cuộc lục soát khu rừng ơœ vùng cao nguyên phía Nam tiểu bang này. Từ sáng thứ Ba 3/9 Một toán 25 caœnh sát viên đã bắt đầu lục soát từng tấc đất cuœa khu rừng Bungonia State Forest để tìm thêm bằng chứng về vụ mất tích cuœa hai bà Kerry Whelan và Dorothy Davis.
Phó TTL caœnh sát NSW, ông Dave Madden cho biết caœnh sát “rất hy vọng” sẽ tìm được bằng chứng mặc dầu đã traœi qua một thời gian quá dài và mặc dầu có quá nhiều nguy hiểm cho những người dò tìm. Cuộc lục soát, dò xét này sẽ kéo dài trong suốt 2 tuần lễ. Được biết sơœ dĩ caœnh sát tổ chức cuộc dò tìm này là vì những bằng chứng về điện thoại được đưa ra trong phiên tòa điều tra Coroner Inquest vừa qua.
Ông Madden nói: “Những khám phá cuœa kỳ điều tra vừa qua đã cho chúng tôi thấy đây là một khu vực rất tốt để chúng tôi dò tìm, và chúng tôi sẽ ơœ lại đây cho đến khi nào chúng tôi đã xem xét thật kỹ lưỡng tất caœ mọi dấu hiệu, mọi bằng chứng. Chúng tôi sẽ đến những khu vực mà trước đây chưa được lục soát dựa theo những dữ kiện từ cuộc điều tra coroner’s inquest”.
NÊU DANH THUŒ PHẠM VỤ BẮT CÓC
DARWIN:Chiều thứ Hai 2/9 vừa qua, caœnh sát Northern Territory đã nêu danh một người đàn ông vốn là cư dân Queensland, là nghi phạm cuœa vụ bắt cóc hai mẹ con nữ du khách người Đức ơœ công viên quốc gia Litchfield National Park hôm cuối tuần.
Các thám tưœ caœnh sát chịu trách nhiệm điều tra vụ bắt cóc đã lên tiếng caœnh cáo công chúng rằng nghi phạm Matt Page, 31 tuổi, là một keœ nguy hiểm, có võ trang, không nên đến gần. Họ cũng bãi boœ nghi vấn cho rằng vụ án này có thể có liên quan đến vụ mất tích, tình nghi sát nhân, cuœa du khách người Anh Peter Falconio.
Caœnh sát Tây Úc đã nhận diện được Page sau khi caœnh sát Northern Territory gơœi baœn miêu taœ rất chi tiết về chiếc xe Toyota do tên hung phạm đã tấn công hai mẹ con du khách người Đức ơœ Litchfield lái. Chiếc xe Toyota 4wd này đã bị đánh cắp từ Maryborough, Queensland cách đây 6 tuần.
Tươœng cũng nên nhắc lại, hôm cuối tuần qua, hai mẹ con người du khách này, mẹ 50 tuổi và con gái 16 tuổi, bị hung phạm dùng súng ngắn uy hiếp, đòi tiền. Sau khi họ giao tiền cho hắn thì hắn buộc họ phaœi đi bộ vào sâu trong rừng và sau đó dùng dây cáp để buộc tay caœ hai mẹ con vào gốc cây. (Keœ bắt cóc Falconio và cô Joanne Lees cũng dùng dây cáp để trói họ.)
Quyền chỉ huy trươœng caœnh sát Bert Hofer cho biết những sự tương đồng giữa hai vụ án này đều rất phiến diện. Ông nói: “Những điểm tương đồng duy nhất là việc một cây súng được sưœ dụng và giây cáp được dùng để trói nạn nhân. Tôi muốn nhấn mạnh một điểm rằng vụ này và vụ Falconio hoàn toàn không dính líu với nhau”.
Được biết cũng vào tuần qua, caœnh sát tại Nam Úc đã câu lưu một người đàn ông trung niên trong lứa tuổi 40 bị tình nghi là thuœ phạm cuœa vụ Falconio. Y bị câu lưu và truy tố sau khi hãm hiếp hai mẹ con một thiếu phụ ơœ Port Augusta. Hiện caœnh sát đang chờ kết quaœ giaœo nghiệm DNA để chứng thực xem hắn có phaœi là hung phạm hay không. Thêm vào đó, cô Joanne Lees có lẽ cũng sẽ được mời sang Úc để nhận diện.
CAŒI TỔ NỘI CÁC ĐỐI LẬP NSW
SYDNEY:Cuối tuần qua, dân biểu Barry O’Farrell, người đã bị loại khoœi nội các đối lập tiểu bang NSW từ sau khi John Brogden nắm quyền lãnh đạo đaœng Tự Do NSW vì đã cực lực uœng hộ cựu lãnh tụ Kerry Chikarovski, đã được bổ nhiệm vào chức vụ phát ngôn nhân về giáo dục trong một cuộc caœi tổ nội các đối lập. Việc ông O’Farrell được kéo vào nội các cho thấy lãnh tụ đối lập John Brogden đã lắng nghe lời khuyên cuœa nhiều chiến lược gia chính trị, vốn không đồng ý với quyết định loại boœ ông O’Farrell trước đây.
Ông John Brogden xác định rằng việc di chuyển nữ TNS Patricia Forsythe sang Môi Sinh, Thuœy Cục, Phụ Nữ và Nghệ Thuật và đưa ông O’Farrell vào lãnh vực giáo dục sẽ giúp cho phe đối lập có được một nội các hùng hậu và đồng thời tạo được sự đoàn kết trong hàng ngũ đối lập.
Caœ hai ông Brogden và O’Farrell không ngớt khen ngợi tài nghệ và kinh nghiệm cuœa nhau. Ông O’Farrell nhấn mạnh: “John đã đoàn kết được đội ngũ cuœa chúng tôi bằng một phương cách mà chúng tôi không nghĩ rằng khaœ thi. giữa chúng tôi không hề có những dị biệt về tư tươœng caœ”.
Việc trơœ lại nội các cuœa ông O’Farrell đánh dấu quyết tâm cuœa phe đối lập trong việc liên tục tấn công vào những lãnh vực tương đối yếu kém nhất cuœa chính phuœ Carr từ bây giờ cho đến kỳ tổng tuyển cưœ tới đây. Người ta tin rằng ông O’Farrell, một trong những keœ có khaœ năng tấn công mạnh bạo, sẽ tạo nhiều khó khăn cho bộ trươœng Giáo Dục John Watkins.
Ông O’Farrell đã ráo riết tấn công đối phương trong cuộc họp báo đầu tiên với tư cách phát ngôn nhân đối lập về giáo dục. Ông nói: “Là phụ huynh cuœa một học sinh trường công lập, đây là lãnh vực mà tôi hằng quan tâm đến. Gia đình tôi, như nhiều gia đình khác trong đơn vị bầu cưœ cuœa tôi, quyết định đưa con em mình vào một trường công lập gần nhà nhất. Những người tin vào quyền được chọn lựa cuœa người dân đều nhận thức được rằng chúng ta sẽ không có sự chọn lựa một khi mà hệ thống giáo dục công lập cuœa tiểu bang này vẫn chưa mang đến cho học sinh một trình độ giáo dục tốt đẹp”.


ĐỐI LẬP VIC TẤN CÔNG STEVE BRACKS
MELBOURNE:Đaœng Tự Do Victoria đã khai hoœa phát súng đầu tiên để chuẩn bị cho chương trình vận động bầu cưœ cuœa họ qua một loạt quaœng cáo tấn công tài lãnh đạo cuœa thuœ hiến Steve Bracks. Tân lãnh tụ đối lập Robert Doyle vừa chính thức phát động một chiến dịch quaœng cáo rầm rộ toàn tiểu bang, sưœ dụng truyền thanh, truyền hình và báo chí, để miêu taœ thuœ hiến Bracks như một keœ luôn trốn tránh trách nhiệm và một người lãnh tụ không hề biết lãnh đạo.
Các quaœng cáo truyền hình trưng bày một bức aœnh cuœa ông Bracks kèm theo những lời cáo buộc rằng chính phuœ cuœa ông đã đánh thuế dân Victoria ơœ một mức độ cao kyœ lục, đặc biệt là bằng những hình thức như phạt vạ, thuế con niêm (stamp duty) và cờ bạc. Một quaœng cáo mang câu nói: “Chúng tôi đã tin rằng ông sẽ tiêu xài tiền cuœa chúng tôi một cách sáng suốt”.
Chính phuœ Bracks cũng bị chỉ trích vì không đưa ra những công trình có tầm cỡ lớn, vì đã làm danh sách chờ đợi y tế kéo dài thêm, vì đã tạo cơ hội cho tội ác gia tăng, vì đã gây nên sự hỗn độn trong quan hệ lao tư. Ông Doyle nói: “Chúng tôi cho rằng ông thuœ hiến, với tư cách là người lãnh đạo chính phuœ, phaœi chịu trách nhiệm cho tất caœ mọi việc. Và chúng tôi nhất quyết buộc ông ta phaœi nhận lãnh trách nhiệm. Chúng tôi cho rằng chính phuœ Bracks bất tài, kém sức và dân chúng Victoria cần được phục vụ một cách hữu hiệu hơn”.


BỐ RÁP TƯ GIA CAŒNH SÁT CAO CẤP
BRISBANE:Trong tiến trình điều tra vụ trộm $114,000 tiền mặt từ một két sắt ơœ bót caœnh sát Maroochydore, như đã được Saigon Times tường thuật trong số báo trước, hôm cuối tuần qua, tư gia cuœa một caœnh sát viên cao cấp đã bị bố ráp. UŒy Ban Crime & Misconduct Commission (CMC) đã tổ chức cuộc bố ráp và lục soát tư gia cuœa District Superintendent Robert Welch. Được biết văn phòng cuœa ông tại bót caœnh sát Maroochydore là nơi cái két sắt đựng số tiền tang chứng được cất giữ.
Theo nguồn tin từ CMC cho biết thì người ta để ý thấy số tiền ấy bị thất thoát từ thứ Tư tuần trước nữa, nhưng ông Welch chỉ khai báo vào thứ Sáu, hai ngày sau khi nó bị thất thoát. Được biết ông Welch đã tuyên bố với một số caœnh sát viên cao cấp khác rằng ông giữ số tiền ấy trong văn phòng ông, thay vì đưa vào ngân hàng, là vì ông muốn thưœ nghiệm xem có vết tích ma túy nào dính vào tiền hay không.
Theo phóng viên cuœa Courier Mail cho biết, ông Welch đã ghi lại mã số mơœ khóa két sắt vào phía sau cuốn nhật ký cuœa ông và một chìa khóa thặng dư để mơœ két sắt được giữ tại một nơi khác trong đồn. Phát ngôn nhân cuœa CMC từ chối không lên tiếng về lý do cũng như kết quaœ cuœa cuộc bố ráp.

CAŒNH SÁT HẦU TÒA VỀ TỘI BẮT CÓC
MELBOURNE:Chánh án Maurice Gurvich thuộc tòa sơ thẩm Melbourne Magistrates Court đã phán quyết có đầy đuœ bằng chứng để xét xưœ hai caœnh sát viên bị tố cáo đã bắt cóc và hãm hiếp một phụ nữ 35 tuổi vào tháng 1/2001. Hai caœnh sát viên Denis Farrel, 34 tuổi, cư dân St Arnaud, và Kristopher Sutton, 34 tuổi, cư dân Echucca, bị cáo buộc đã bắt cóc nạn nhân từ St. Arnaud, một tỉnh lÿ cách Melbourne 200 cây số về hướng Tây Bắc, vào ngày Australia Day, chơœ đến Gowar để hãm hiếp cô ta và sau đó tiếp tục hãm hiếp thêm một lần nữa ơœ tư gia cuœa nạn nhân.
Bằng chứng trước tòa cho thấy, vào ngày nói trên, hai tên caœnh sát này đến nhà nạn nhân trong tình trạng say sưa, cố ép buộc cô ta cùng người tình đồng tính luyến ái cuœa cô phaœi cùng họ đi bơi truồng (skinny dipping). Hai phụ nữ này cho chúng vào nhà “để uống một ly thôi”, vì họ nghĩ rằng chúng sẽ không chịu boœ đi nếu không họ không làm thế. Tuy nhiên, một khi vào nhà, chúng có veœ như muốn được “lạc thú tình dục” (“sexual gratifications”) hoặc muốn một trong hai phụ nữ này phaœi làm một việc gì “liên quan đến tình dục” (“sexual nature”). Người nữ nhân chứng, tình nhân cuœa nạn nhân nói: “Hoặc là chúng dự định buộc chúng tôi phaœi có hành động kích dục trước mặt chúng”.


Người phụ nữ này cho biết họ bị đặt vào một tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Cô nói: “Nếu caœnh sát vào nhà quý vị, và quý vị sợ chúng tấn công, quý vị biết cầu cứu với ai bây giờ"”. Sau đó, cô rời nhà người tình để về nhà cô. Khi về đến nhà, cô gọi điện thoại đến nhà nạn nhân để dặn dò cô ta không nên đi với hai tên caœnh sát dâm ô này. Tuy nhiên, sau đó, nạn nhân đã bị chúng lường gạt, dẫn đến cánh đồng vắng ơœ Gowar và hãm hiếp cô ta. Sau đó, chúng chơœ cô ta về lại nhà, và một lần nữa hãm hiếp cô.
Hai tên caœnh sát dâm ô này sẽ bị xét xưœ vào tháng 3/2003 về tội bắt cóc và hiếp dâm.

CS TÂY ÚC KHÔNG TUÂN LỆNH UBHG
PERTH:Chiều thứ Hai 2/9 vừa qua, UŒy Ban Hoàng Gia Điều Tra Caœnh Sát Tham Nhũng (UBHG) đã bị tạm đình hoãn sau khi nhiều thám tưœ caœnh sát bị cáo buộc tham nhũng đã từ chối không tự nguyện ra trước UBHG để đối chất. Trạng sư thâm niên, ông Peter Hastings, QC, trạng sư phụ tá cho UBHG, cho biết ông vừa nhận được lời tuyên bố cuœa một số đông các thám tưœ caœnh sát cho biết, trừ khi nào bị ép buộc, họ sẽ không đối chất về những vụ việc mà họ bị tố cáo có dự phần.
Tươœng cũng nên nhắc lại, trong vài ngày trước đó, nhân chứng với bí danh B5, một phụ nữ trung niên, vốn là một keœ nghiện bạch phiến, đã khai với UBHG là một nhóm thám tưœ caœnh sát buộc thị phaœi giao nộp $70,000 nếu không muốn bị truy tố về tội buôn bạch phiến.
Thị cho biết, vào tháng 10/97, ba thám tưœ caœnh sát bố ráp nhà thị, dùng một chìa khóa để vào nhà và không hề trưng bày trát tòa, hoặc theœ caœnh sát. Họ tìm thấy 28g bạch phiến trong nhà thị nhưng baœo thị rằng họ không nhất thiết phaœi câu lưu thị. Thị nói: “Tôi biết câu nói đó có ý nghĩa gì: nếu tôi có tiền thì họ sẽ không bắt tôi”.
Lời cáo buộc cuœa thị là một trong những lời cáo buộc nhắm vào nhóm thám tưœ caœnh sát được mệnh danh là Kalgoorlie six, đặc biệt chú tâm vào bốn tên đã từng tùng sự tại đồn caœnh sát Brentwood. Nhóm Kalgoorlie Six bao gồm: hai anh em thượng sĩ thám tưœ Michael Reilly và thượng sĩ thám tưœ Kevin Reilly (đều đã bị giaœi nhiệm, cách chức), thượng sĩ thám tưœ Geoffrey O’Reilly và thượng sĩ thám tưœ Gavin Farrell (caœ hai đều đã từ nhiệm), hạ sĩ thám tưœ Paul O’Keefe và trung sĩ thám tưœ Silvio Cinquina (caœ hai còn đang tại chức).
Trước khi B5 được kêu ra trước UBHG để thẩm vấn thì trạng sư phụ tá UBHG đã trưng bày bằng chứng về một toán thám tưœ caœnh sát tham ô từ đồn Brentwood chuyên trộm cướp tiền bạc từ các tên phạm pháp. B5 khai với UBHG rằng thị có tiền mặt chôn giấu ơœ Kings Park, Daniella và ba nơi khác nữa. Sau khi nghe ba caœnh sát viên nói thế, thị đã dẫn họ đến các nơi này để đào tiền lên và giao cho họ. Thị nói: “Sau khi tôi đưa họ số tiền ấy, tôi phaœi tốn khá nhiều thời giờ để thuyết phục họ rằng tôi không còn một cắc nào nữa. Dường như họ nghĩ rằng tôi còn nhiều nữa”.
Sau khi số tiền mặt khoaœng từ $60,000 đến $70,000 được giao nộp thì số lượng bạch phiến 28g được giao traœ lại cho thị và sau đó thị bán số bạch phiến ấy đi. Số lượng bạch phiến ấy trị giá $20,000. B5 cho rằng lý do duy nhất khiến thị không bị truy tố về số bạch phiến ấy là vì thị đã giao nộp một khoaœn tiền nhiều gấp bội giá trị cuœa nó.
NỮ GIÁO VIÊN KHOŒA THÂN BỊ ĐỔI
BRISBANE:Một nữ giáo viên trung học có hình khoœa thân đăng trên hai tờ tạp chí dành cho đàn ông đã bị thuyên chuyển sang một trường khác sau khi học sinh tại trường cô đang giaœng dạy, dùng máy scanner, thu lại những tấm hình đó, in ra và dán lên các baœng thông cáo trong trường.
Người nữ giáo viên 30 tuổi, vốn tòng sự tại Lockyer District High School, gơœi những bức hình khoœa thân cuœa chính cô đến hai tuần san People và Picture. Trong một số phát hành vào tháng 7 cuœa tờ tuần san People, cô xuất hiện dưới danh xưng “Gerry”, trong mục Ozgirls. Cô cũng xuất hiện dưới danh xưng “Gina” trong phần 19 cô Home Girls khoœa thân cuœa tờ Picture, tờ tuần san dành cho đàn ông có số bán hàng đầu ơœ Úc. Cô traœ lời những câu hoœi thật trắng trợn và táo bạo được đặt ra cho tất caœ mọi Home Girls khoœa thân.
Chuœ bút cuœa tờ Picture cho biết, mục này dành cho bất kỳ một phụ nữ nào đồng ý xuất hiện khoœa thân. Ông nói: “Đấy là những nàng kiều nữ bình thường mà chúng ta vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Chúng tôi nghĩ rằng họ rất can đaœm. Thêm vào đó, chúng tôi không được quyền in ấn những hình aœnh quá táo tợn”.
Hiệu trươœng trường Lockyer District, ông Gary Adcock cho biết, người nữ giáo viên ấy đã được thuyên chuyển sang một trường khác và bộ Giáo Dục Qld. đang điều tra về vụ việc này. Một phát ngôn nhân cuœa bộ Giáo Dục nói: “Vụ việc này đang được điều tra, và cho đến khi vụ việc này được giaœi quyết thoœa đáng, bộ Giáo Dục không thể nào lên tiếng về vấn đề này được”.
Phát ngôn nhân cuœa tổ chức baœo vệ dân quyền Civil Liberties, ông Terry O’Gorman nói rằng cuộc điều tra phaœi thẩm định xem người nữ giáo viên ấy có vi phạm những giới hạn luân lý cũng như trách nhiệm mà người ta trao cho các giáo viên hay không. Ông nói: “Khổ một nỗi, ơœ bất cứ nơi nào cô đến tòng sự, chẳng sớm thì muộn, những bài viết và hình aœnh trong các tờ tạp chí ấy cũng sẽ đuổi kịp với cô ta”.

HỌC SINH TƯ THỤC ĐÂM NHAU
SYDNEY:Trong một cuộc ẩu đaœ thật dữ dội trong khuôn viên một trường tư thục nội trú hàng đầu dành cho học sinh ngoại quốc ơœ khu cao nguyên phía Nam tiểu bang NSW, hai học sinh đã bị bạn học dùng dao đâm trọng thương. Cậu Herman Chan, 19 tuổi, vẫn còn ơœ trong tình trạng trầm trọng sau khi bác sĩ boœ ra 4 giờ đồng hồ khâu vá vết thương ơœ bao tưœ cuœa cậu.
Cậu Chan và bạn là Ricky Chen đã bị tấn công sau một cuộc cãi vã trong phòng học sinh tại St Paul International College ơœ Moss Vale. Hiệu trươœng trường St. Paul, ông John Bulters xác nhận rằng vụ đaœ thương có xaœy ra trong khuôn viên trường và caœnh sát đã tịch thâu một cây dao bấm. Ông nói: “Từ xưa đến giờ chưa bao giờ có xaœy ra một chuyện như thế này. Chúng tôi cố gắng hết sức để chăm lo cho học sinh. Tất caœ các em đều là những người rất im lặng, ham học”.
Ông cho biết nhà trường và caœnh sát đang điều tra về nguyên do cuœa cuộc ẩu đaœ. Caœnh sát đã câu lưu và truy tố một thiếu niên 18 tuổi, học sinh cuœa trường, với tội danh cố tình đaœ thương trí mạng (maliciously inflicting grievous bodily harm) và sơœ hữu dao bấm (possession of the flick knife). Được biết, trong cuộc tranh cãi sau bữa ăn tối, nam sinh này đã móc dao ra và đâm túi bụi vào lưng cuœa Chen nhiều nhát, rồi sau đó đâm Chan một nhát vào bụng. Khi được đưa vào bệnh viện, nhân viên cuœa Bowral Hospital chăm sóc cho Chen trước vì thấy cậu bị đâm nhiều nhát. Nhưng sau đó, khi nhận thức được rằng vết thương cuœa Chan nguy hiểm hơn, họ đã ra nỗ lực để làm ngưng chuyện xuất huyết và sau đó đưa cậu bằng trực thăng bay khẩn cấp về bệnh viện Liverpool điều trị.


HẦU TÒA VÌ HĂM DỌA NHÂN CHỨNG
SYDNEY:Simon Lowe, một diễn viên điện aœnh vô danh tiểu tốt, một thời được giới paparazzi biết đến vì là người tình ngắn hạn cuœa nữ tài tưœ Barbara Hershey, đã bị bồi thẩm đoàn tuyên bố có tội trong vụ hăm dọa nhân chứng cuœa một vụ án hiếp dâm. Vào tháng 7/2000, Lowe được thám tưœ tư Ken Gamble mướn để thu thập bằng chứng về tư cách cuœa cô người mẫu Bronwyn Davies, nhân chứng trong một vụ án hiếp dâm, ngoœ hầu có thể dùng những bằng chứng này làm giaœm uy tín cuœa cô trước tòa.
Thế nhưng, thay vì điều tra về tài chính cùng công việc làm cuœa cô, Lowe đã bày mưu lập kế, ve vãn cô, quyến rũ cô, để rồi cuối cùng kéo cô lên giường. Y lén lút dùng máy quay phim thâu lại tất caœ những cuộc ân ái mây mưa cuœa họ và sau đó hăm dọa sẽ phổ biến những đoạn phim này lên mạng internet nếu cô ra làm chứng chống bị cáo Stephen Millichamp.
Millichamp cuối cùng đã được bồi thẩm đoàn tuyên bố vô tội. Tuy vậy, khi cô Davies khai báo với caœnh sát, Lowe đã bị câu lưu và truy tố với những tội danh cố lung lạc nhân chứng với ý đồ ngăn caœn nhân chứng hầu tòa, vi phạm luật cấm đặt máy nghe lén (Listening Devices Act), cung cấp nha phiến, và hăm dọa phổ biến những tài liệu được thâu hình không có phép. Lowe sẽ bị tuyên án vào 13/9 và có nguy cơ lãnh trọn 14 năm tù ơœ.

HỌC SINH GHIỀN CỜ BẠC
MELBOURNE: Mặc dù chỉ mới 17 tuổi nhưng Danielos Digaletos, học sinh lớp 12 trường Bialik College là một keœ ghiền cờ bạc hạng nặng và đã nướng khoaœng $30,000 cho các máy kéo poker machine trong hai năm qua. Cậu cho biết trong suốt 2 năm vừa qua, chỉ có một lần duy nhất là cậu bị yêu cầu xuất trình giấy tờ chứng minh tuổi tác mỗi khi cậu vào câu lạc bộ Bentleigh để kéo máy. Cậu nói: “Tôi đi thẳng vào phía trong và không ai hoœi han gì caœ. Mỗi lần tôi đến, họ mỉm cười chào tôi. Tôi có thể ơœ đấy nhiều giờ liên tiếp. Tôi đã đến đấy caœ trăm lần rồi. Tất caœ mọi nhân viên ơœ đấy đều nhẵn mặt tôi hết. Mỗi người đều có một nỗi đam mê riêng, và niềm đam mê cuœa tôi là cờ bạc. Vài người bạn cuœa tôi muốn về nhà gaœy đàn Tây Ban Cầm, còn tôi thì tôi thích kéo máy”.
Cậu cho biết cậu dùng tiền lương từ một công việc bán thời cũng như những số tiền do bạn bè, bà con thân hữu tặng trong dịp lễ barmitzvah (lễ công nhận sự trươœng thành cuœa một thiếu niên theo Do Thái Giáo) để nuôi thần đổ bác. Danielo cho biết, có một lần, trong suốt 5 giờ đồng hồ liên tiếp, cậu thua $500 và được nhân viên cuœa Bentleigh Club khuyến khích chơi thêm nữa. Cậu nói rằng cậu bị ghiền sau lần kéo đầu tiên lúc cậu lên 16 tại một trường đua ngựa. Cậu nói: “Tôi boœ vào $1 và thắng được $50. Tôi khoái quá. Tôi nghĩ rằng thế này thì dễ quá, bơœi vì thoạt đầu, khó thể nào nhận biết được hết mánh khóe cuœa các loại máy như vậy.
Thế là sau đó, mỗi ngày thứ Baœy, sau khi lãnh được $250 lương là tôi thua hết ngay buổi tối, không còn tiền để ăn trưa nữa. Tôi biết rằng mình có vấn đề, nhưng tôi đang cố thắng lại số tiền đã thua”. Tổng giám đốc câu lạc bộ Bentleigh, ông Nick Hartford cho biết nhân viên cuœa club này biết Danielo dưới tên “Peter”, và cậu đã dùng giấy tờ giaœ để vào club. Ông cho biết nhân viên cuœa club được lệnh phaœi xét giấy chứng minh tuổi đối với bất kỳ một khách hàng nào có veœ nhoœ tuổi.
NSW: KHÓ LỰA TƯ LỆNH HÌNH SỰ
SYDNEY:Caœ năm ứng viên trong cuộc tuyển chọn tư lệnh Crime Agencies, biệt đội thám tưœ caœnh sát quan trọng nhất NSW đều thất bại, không được bổ nhiệm. Chức vụ tư lệnh Crime Agencies được xem là chức vụ quan trọng và nặng nhọc thứ nhì trong lực lượng caœnh sát NSW, sau chức vụ tổng tư lệnh, và theo sau sự thất bại cuœa 5 ứng viên, sẽ được để trống trong vài tháng tới đây khiến cho bộ phận này sẽ như rắn không đầu trong thời gian ấy.
Tư lệnh đương nhiêm cuœa Crime Agencies, phụ tá TTL Graeme Morgan cùng những ứng viên khác, bao gồm phụ tá TTL John Laycock, Chief Superin tendent Peter Dein, Chief Superin tendent Lola Scott và Superin tendent Mark Goodwin đều được thông báo họ đã không thành công sau khi được phoœng vấn bơœi một uœy ban, do Phó TTL Dave Madden lãnh đạo. Được biết ông Morgan được chỉ định tiếp tục chức vụ tư lệnh lâm thời cuœa Crime Agencies cho đến khi chức vụ này được quaœng cáo rộng rãi một lần nữa. Sau đó, ông và phụ tá TTL John Laycock sẽ nộp đơn lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.