Hôm nay,  

Tin Úc Châu

31/12/200100:00:00(Xem: 4126)
QUÀ GIÁNG SINH TUYỆT VỜI

SYDNEY: Họ cần ba chiếc xe hơi mỗi lần muốn đi chơi cả gia đình, bàn ăn trong nhà không đủ chỗ để mọi người cùng ăn tối một lúc, thế nhưng, đối với gia đình Basanovic tại tỉnh lẻ Bargo, thì việc đứa con gái út Maria-Ana chào đời hồi cuối tuần qua là một quà tặng Giáng Sinh tuyệt vời nhất từ Thượng Đế.

Hôm đầu tuần, ngay ngày chúa Giáng Sinh đem an vui và bình yên đến cho trần thế, thì bé Maria Ana, mới tròn ba ngày, đã mang niềm vui đến cho chín người anh của bé, từ người anh cả 19 tuổi, đến người anh nhỏ nhất là 4 tuổi: Bé là đứa con gái đầu tiên mà cha mẹ và các anh hằng mong đợi từ bao nhiêu năm qua.

Mẹ bé, bà Maria Basanovic, cho biết: "Tôi cảm nhận được rằng lần này phải là con gái mà không ai tin tôi cả. Tôi ước muốn có được một đứa con gái. Và bé là quà Giáng Sinh tuyệt vời nhất trong đời tôi".

Khác với mấy lần trước, lần thai nghén này bà Maria đã không cố tìm hiểu xem thai nhi là trai hay gái sau lần thử ultrasound, mà "tôi đặt hết niềm tin vào sự may mắn".

Chồng bà, ông Djuro Basanovic cho biết: "Khi chúng tôi lấy nhau, chúng tôi nghĩ có một gia đình bình thường với bốn, năm đứa con. Thế nhưng, sau đó thì tụi tôi cứ tiếp tục. Chúng tôi yêu con nít và quyết định cứ tiếp tục cho đến khi nào có con gái. Và bây giờ thì bả đã có được điều bả muốn rồi thì thế là xong. Tụi tôi ngưng tại đây".

*
TÌNH NGƯỜI MÙA GIÁNG SINH

CANBERRA: Trong một nghĩa cử chan chứa tình người, đúng với truyền thống vị tha bác ái trong mùa Giáng Sinh, dân chúng Canberra, một thành phố thường bị chỉ trích là quá khô khan, thiếu tình nhân ái, đã tái tạo lòng tin vào tình người và mang đến chút niềm hạnh phúc cho bốn mẹ con bà Wilson, một gia đình mà nhiều năm qua chưa có được một niềm vui.

Bà Cindy Wilson có ba đứa con trai. Hai đứa lớn bị ung thư và đứa bé nhất bị bệnh khờ Down Syndrome. Tuần qua, khi gia đình bà xuống Melbourne để gặp bác sĩ chuyên khoa về bệnh tình của các con, thì bọn trộm đã đột nhập vào nhà bà, cuỗm hết tất cả mọi thứ vật dụng trong nhà, và cuỗm luôn cả đống quà Giáng Sinh đã được gói sẵn để dưới gốc thông trong phòng khách.

Bà nói: "Những thứ khác mất đi không sao, vì tôi có thể chờ bảo hiểm bồi thường được, nhưng chỉ tội cho mấy đứa con tôi, Giáng Sinh này sẽ buồn thảm lắm".

Và rồi, chỉ trong vài ngày, sau khi đài truyền thanh FM104.7 phát động chiến dịch xin quà cho ba đứa bé bất hạnh, thì dân chúng Canberra đã nhiệt liệt hưởng ứng chiến dịch ấy. Họ đã tới tấp gởi quà tặng, thực phẩm và hiện kim đến văn phòng của hãng địa ốc L.J. Hooker, công ty địa ốc quản trị căn nhà bà Wilson mướn, và câu lạc bộ Queanbeyan.

Không ai biết rõ tổng số quà tặng và tiền mặt lên đến bao nhiêu. Cả L.J. Hooker và Queanbeyan Tigers đều cho biết mỗi nơi có hàng chục thùng quà. Một phát ngôn nhân của L.J. Hooker nói: "Tụi tôi không biết là bao nhiêu nữa, bởi vì người ta gởi đến bằng bao thư niêm kín".

*
CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO TINH THẦN LÊN ÁN CHÍNH PHỦ HOWARD

TIN TỔNG HỢP: Các nhà lãnh đạo tinh thần tại Úc đã dùng những thông điệp Giáng Sinh của mình để một lần nữa, lên án thái độ của chính phủ Howard đối với người xin tỵ nạn, và nhiều người đã ví việc thánh Joseph và mẹ Maria lánh nạn với hoàn cảnh người tỵ nạn hiện nay.

Tổng Giám Mục Anh Giáo tại Melbourne, Peter Watson, thẳng thừng tuyên bố về sự bứt rứt, lo ngại của giáo hội về chính sách của chính phủ trong vấn đề này. Ngài nói: "Tôi cũng chia xẻ với sự lo ngại này, bởi vì tôi mục kích sự bào mòn của lòng bác ái và nền tảng tự do cá nhân. Tôi cũng rất lấy làm thất vọng khi phe Đối Lập lại không đặt câu hỏi về chính sách này của chính phủ".

Ngài cũng cho biết thêm rằng Ki-Tô Giáo phát nguồn từ những người đi hành hương, vượt biên giới để bắt đầu một cuộc sống mới, và từ việc Đức Mẹ Maria cùng thánh Joseph và hài nhi Jesus trốn chạy khỏi sự áp bức và vượt biên giới quốc tế giữa đêm thanh vắng. Ngài nói: "Đức Chúa Jesus được sinh ra trong một thế giới mà sự áp bức tàn nhẫn là một việc thông thường, và sự ra đời của Người là một lời hứa hẹn bình an cho tất cả mọi người. Vì thế, Giáng Sinh là dịp mà chúng ta nên thẩm định lại hướng đi của mình và tái lập lòng từ bi đối với mọi người, đặc biệt là những người trốn lánh sự áp bức".

Thông điệp này cũng được đức Tổng Giám Mục Giáo hội Công Giáo Melbourne, Denis Hart, chia xẻ. Ngài nói: "Đức Giê-su Kitô, một người tỵ nạn thiếu thốn những nhu cầu cần thiết của con người, trở nên giống chúng ta, và cùng chia xẻ sự lo âu của chúng ta để tái lập được niềm hy vọng". Ngài nói rằng ai cũng cảm thấy lo âu, e ngại với hàng loạt sóng người tỵ nạn đi tìm chỗ dung thân, tìm một quê hương, lo sợ vì chiến tranh tại A Phú Hãn, tại Do Thái và những câu thề nguyền sẽ trả thù sau vụ khủng bố tấn công. Ngài nói: "Chúng ta lo sợ rằng đời sống của chúng ta mong manh quá", thế nhưng, Ngài khuyên nhủ mọi người rằng chính niềm tin vào giá trị và vào nhân cách của từng con người là hướng đi tới của tương lai. Ngài kêu gọi mọi người hãy "chuyên chú vào viễn tượng tương lai hơn là tính toán về những giá cả phải trả để đạt được nó".

Mục Sư Alistair McCrea, lãnh đạo tinh thần của Uniting Church, cũng nhấn mạnh đến hoàn cảnh đáng thương của người tỵ nạn. Ông đặt nghi vấn rằng nếu Đức Chúa Giê Su được sanh ra trong thế giới này, và nói rằng Người đã bị tấn công vì những nỗi lo sợ cùng sự dửng dưng, thì không biết Người có tồn tại được không. Ông nói: "Tôi không hiểu những kẻ ưa chuộng chính sách xua đuổi và loại trừ những người tuyệt vọng đang tìm nơi nương náu, tạm trú cùng niềm hy vọng ra khỏi đất nước này, sẽ ăn mừng Giáng Sinh năm nay như thế nào" Tôi hy vọng rằng họ sẽ không để tâm đến câu chuyện chủ yếu nhất của dịp lễ này, bởi vì họ có thể bị thịt nghẹn trong cổ, bị rượu sặc vào mũi mất". Ông cũng ví chuyện Đức Mẹ Maria bị xua đuổi khỏi những quán trọ với người tỵ nạn bị chính phủ cho hải quân xua đuổi cũng như chuyện gia đình Đức Chúa Jesus phải chạy sang Ai Cập với "giải pháp Thái Bình Dương" của chính phủ Howard.

Mục Sư Tim Costello, bào huynh của TT Kinh Tế Peter Costello, và đồng thời cũng là Chủ tịch Giáo Hội Tin Lành Báp Tít tại Úc, kêu gọi tất cả những người đang hạnh phúc ăn mừng Giáng Sinh, hãy nhớ rằng, Đức Chúa Jesus vốn là một đứa trẻ mà sự sinh tồn tùy thuộc vào việc gia đình phải vượt biên tìm tự do, trốn thoát sự ruồng bố bắt bớ. Ông kêu gọi mọi người phải nhớ rằng "đấng Cứu Thế gốc tỵ nạn này yêu thương tất cả mọi người tỵ nạn, kể cả những người đang bị nhốt trong các trại cấm của chúng ta và đặc biệt là những kẻ yếu đuối nhất: 586 trẻ em tỵ nạn không thân nhân mà chúng ta đang giam cầm trong mùa Giáng Sinh này".

Tổng Giám Mục Anh Giáo tại Adelaide, Mục Sư Ian George, cũng dùng bài giảng trong thánh lễ nửa đêm của ông để tấn công chính sách của chính phủ. Tiến sĩ mục sư George tuyên bố với giáo dân rằng chính sự lựa chọn giải pháp bạo động của chính phủ trong vấn đề người tỵ nạn đã dẫn đến những hành động bạo động khác. Ông dùng một đoạn trong quyển truyện thiếu nhi Harry Potter để so sánh với hành động của chính phủ Howard. Trong khi nhân vật Harry Potter, khi có cơ hội để sát hại kẻ có tội trong vụ cha mẹ mình bị thảm sát đã lựa chọn chín chắn và giao chúng cho nhà chức trách. Ông nói: "Thế nhưng (chính phủ) tiếp tục chọn việc đối xử với người xin tỵ nạn như họ không phải là con người, bỏ họ vào tù và đối xử với họ như những tên tội phạm. vì thế, không có gì ngạc nhiên cả, khi cách đối xử này, vốn là một sự chọn lựa bạo hành, tạo nên sự giận dữ và bạo động từ những người bị giam cầm".

*
CHÍNH PHỦ NGỪNG VIỆC CỨU XÉT ĐƠN XIN TỴ NẠN CỦA NGƯỜI A PHÚ HÃN

CANBERRA: Chính phủ liên bang đã đình chỉ việc cứu xét đơn xin tỵ nạn của hàng trăm người tỵ nạn A Phú Hãn vì những sự thay đổi tại quốc gia này.

Tổng Trưởng Di Trú Phillip Ruddock, trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên đài truyền thanh ABC ngay ngày Giáng Sinh vừa qua cho biết ông đang chờ đợi thêm dữ kiện để xác định rằng những người này có phải thực sự là người tỵ nạn không. Ông nói: "Chúng ta có thể cho rằng nếu họ tuyên bố, như đã từng được tuyên bố trước đây, sợ hãi Taliban, một thanh niên lo âu sợ bị bắt quân dịch, nếu đấy là những lý do của sự sợ hãi, thì những sự sợ hãi đó không có lý nữa, và do đó, không thể nào xin tư cách tỵ nạn nữa".

Được biết chính phủ Howard đi đến quyết định này mặc dù Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ yêu cầu tất cả các quốc gia liên hệ tiếp tục việc cứu xét đơn xin tỵ nạn trong khi cao Ủy quan sát tình hình tại A Phú Hãn.

Về việc hồi hương người tỵ nạn, ông Ruddock cho biết đấy là một vấn đề hoàn toàn riêng biệt, không dính líu đến quyết định đình chỉ thủ tục xét đơn, và đó là một vấn đề "liên tục phát triển". Ông nói: "Đấy là chuyện đã xảy ra cho những người từ Kosovo. Đấy là chuyện cũng đã xảy ra cho những người đến từ Đông Timor. LHQ sẽ thu xếp cho người ta được hồi hương. Tôi chỉ muốn nói rằng chúng ta có sự chờ mong, nếu chúng ta tham gia vào việc cung cấp một môi trường an toàn cũng như cung cấp sự trợ giúp cần thiết, như chúng ta đã làm, rằng những kẻ đang ở Úc cũng sẽ dự phần vào việc ấy".

Tuy nhiên, ông Ian Rintoul thuộc tổ chức Refugee Action Coalition, đã lên án quyết định của chính phủ.

*
SỚM MUỘN GÌ CŨNG SẼ CÓ NHỮNG VỤ TỰ VẪN TRONG TRẠI CẤM

ADELAIDE: Một nữ bác sĩ từng phục vụ trong trại cấm Woomera đã lên tiến báo động rằng chẳng sớm thì muộn sẽ có nhiều vụ người xin tỵ nạn tự vẫn trong trại này nếu giới thẩm quyền thuộc bộ Di Trú không thông báo cho những người khốn khổ này biết về tiến triển của thủ tục xét đơn của họ.

Bà Bernice Pfitzner, cựu dân biểu Tự Do tại quốc hội tiểu bang Nam Úc, một ủng hộ viên của TT di Trú Phillip Ruddock, cho biết trong khi tình trạng vật chất tại Woomera "rất tốt", tình trạng tâm lý, tinh thần trong trại này lại rất là thấp.

Bà cho biết trong thời gian chín tháng phục vụ tại trại, từ tháng 10/2000 đến tháng 7/2001, mỗi tháng có ít nhất là một vụ tự đả thương trầm trọng. Bà kể lại rằng sau một kỳ nổi loạn tại trung tâm, bà đã phải băng bó, khâu vá cho hơn 15 người đã tự cắt tay, chân mình, như một hành động quá tuyệt vọng. Bà nói: Sẽ có người thiệt mạng. Tôi hy vọng là chúng ta sẽ cải tiến thủ tục xét đơn trước khi việc ấy xảy ra".

Bà Pfitzner tin rằng việc thiếu liên lạc giữa nhân viên bộ Di Trú và những người tỵ nạn là nguyên nhân gốc rễ của vấn nạn này. Bà cho biết có nhiều người đã chờ đợi hơn 2 năm mà hoàn toàn không biết tiến triển của đơn xin của mình. Bà lên tiếng kêu gọi, thỉnh cầu viên chức bộ Di Trú liên lạc với người tỵ nạn thường xuyên hơn để thông báo về tình hình hồ sơ của họ.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của ông Ruddock đã lên tiếng bác bỏ lời thỉnh cầu đó. Phát ngôn viên này nói: "Đấy không phải là thủ tục làm việc".

Bà Pfitzner cũng bày tỏ mối quan ngại rằng một số nhân viên của công ty tư nhân Australasian Correctional Management, hiện đang đảm trách việc cai quản các trại giam người tỵ nạn, đã đối xử với người tỵ nạn "như thú vật", và một số nhân viên còn gọi việc triệu tập người là "lùa thú".

*
CHÁY RỪNG DỮ DỘI TẠI ACT VÀ NSW

TIN TỔNG HỢP: Thời tiết khô khan, nóng bỏng đã khiến cho hỏa hoạn lan tràn khắp nơi tại NSW và ACT trong những ngày lễ lạc Giáng Sinh. Hàng trăm căn nhà, kể cả dinh Tổng Toàn Quyền tại Canberra đều có nguy cơ làm mồi cho thần hỏa. Đường xá nhiều nơi bị chận cứng vì lửa cháy dữ dội.

Tại NSW có hơn 50 vụ cháy rừng. Cư dân tại Blue mountains đã phải dùng ống nước tưới cây để chống lại ngọn lửa phừng phừng cháy cách cơ ngơi của họ vài thước, và nhiệt độ lên đến 36C. Ông Denis Galagher, cư dân vùng Leonay tại blue Mountains nói: "Thoạt đầu, tôi có thể ngửi được mùi khói, thế rồi bỗng dưng trời như sụp tối lại và tôi không nhìn thấy núi nữa. Mới vừa thấy ngọn lửa cháy bùng trên núi, thì khoảnh khắc sau đó, nó đã lan xuống đến sát cửa sau của chúng tôi".

Hơn 30 chiếc máy bay đủ loại được dùng để dội nước xuống các đám cháy trong khi hơn 800 nhân viên cứu hỏa, chuyên nghiệp lẫn thiện nguyện đã phải chiến đấu không ngừng nghỉ trong suốt mấy ngày liên tiếp. Phát ngôn nhân của Dịch Vụ Cứu Hỏa thôn Quê, ông John Winter nói: "Lửa bốc cháy ở quá nhiều nơi. có hơn 50 đám cháy trên toàn tiểu bang này".

Trong khi đó, tại Canberra, lửa liếm tới những khu chỉ cách dinh Tổng Toàn quyền khoảng 200 thước và nhân viên cứu hỏa đã phải túc trực tại đấy trong tư thế sẵn sàng. Đám cháy này, một trong những đám cháy lớn nhất ACT, đã thiêu rụi hết một phần lớn của rừng thông bên bờ hồ Burley Griffin.


*
BÀ HỎA PHÁ HỦY NIỀM VUI

HOBART: Hai vợ chồng Dina và Ray Hanson tại Geeveston chưa trọn niềm vui thì đã bị bà hỏa phá tan niềm vui ấy: ngôi nhà của họ bị cháy tiêu thành tro trong khi họ đang ăn mừng ở Hobart về việc cả hai đều được nhận vào đại học.

Ông Hanson nói: "Chúng tôi vừa nhận được tin mừng quá cỡ, rằng chúng tôi đều được nhận vào đại học, và chúng tôi quyết định ngủ lại khách sạn Mayfair, thì sáng hôm sau, người bạn gọi đến, cho hay nhà chúng tôi cháy tiêu mất rồi".

Tất cả của cải tài sản của họ, kể cả một số tiền mặt, đều thành tro bụi, và họ chỉ còn có bộ đồ dính da, thế thôi.

Ông Hanson 52 tuổi sắp bắt đầu văn bằng tâm lý học, trong khi vợ ông, 38 tuổi, vốn tật nguyền sau một tai nạn xe cộ, được nhận vào phân khoa Luật.

Cảnh sát vẫn chưa xác định được nguyên do của vụ hỏa hoạn này. Tuy nhiên, ông Hanson nghi ngờ rằng đây không phải là một tai nạn rủi ro.

*
CÀNG NGHÈO CÀNG HAY CÚNG TIỀN CHO MÁY KÉO

SYDNEY: Theo như những dữ kiện mới nhất của Bộ Cờ Bạc và Đua Ngựa (Department of Gaming & Racing) do tờ Daily Telegraph thu thập được sau khi sử dụng quyền đòi hỏi tin tức chiếu theo luật Freedom of Information, thì số máy kéo, từ các quán nhậu cũng như từ các club, tổng cộng là 5037 máy, thuộc khu vực Liverpool-Fairfield là những máy có mức lãi cao nhất trên toàn tiểu bang NSW. Tổng số tiền lãi của các máy này là $307 triệu một năm, tính đổ đồng là $18.84 cho mỗi đầu người trong khu vực này, kể cả em bé sơ sinh.

Điều đáng nói là tỷ lệ thất nghiệp ở Fairfield là 11.2% và ở Liverpool là 8.5%, chiếu theo dữ kiện tháng 9/2001 của Bộ Nhân Dụng, Lao Tư và Tiểu Thương. Tỷ lệ này cao hơn tỷ lệ trung bình của Sydney là 5% và của toàn quốc là 6.6%

Những máy có lợi nhuận cao nhất trong toàn tiểu bang NSW là 780 cái máy kéo của các quán nhậu tư nhân với mỗi cái mang đến số tiền lời trung bình hàng quý (3 tháng) là $25,197, hay hơn $100,000 mỗi năm.

Mục Sư Tim Costello, người hằng lên tiếng chỉ trích tệ nạn cờ bạc cũng như việc chính phủ các tiểu bang ngày càng dựa vào kỹ nghệ cờ bạc để thu thuế cho ngân khố, cho biết chính phủ NSW là thủ phạm của tệ nạn ghiền cờ bạc lạm phát. Ông nói: "Chính phủ Carr biết rất rõ những việc họ cần phải làm. Câu hỏi cần phải được đặt ra là liệu họ có sẵn sàng để làm những việc đó hay không" Họ sẽ không làm bởi vì họ đang thu được quá nhiều tiền thuế".

Ông Costello cũng lên tiếng thách thức chính phủ Carr giải thích vì sao họ đã không ban hành lệnh cấm gắn bộ phận nhận tiền giấy vào các máy kéo, khiến cho người ghiền cờ bạc có thể dễ dàng bỏ tiền vào máy hơn là phải đi đổi ra bạc cắc. Ông nói: "Tất cả mọi nơi trên thế giới đều cấm, ngoại trừ ở đây".

*
THIẾU NHI THỜI NAY: ĐI CHƠI KHÔNG THƯA BẨM GÂY SỢ HÃI NÁO LOẠN

NEWCASTLE: Cậu học trò 11 tuổi đã làm cho cha mẹ hàng xóm lo âu hết mực và đã khiến cho cảnh sát phải huy động một cuộc tìm kiếm quy mô chỉ vì cậu đến nhà bạn ngủ mà không hề trình bẩm với mẹ cha.

Hôm thứ Sáu 21/12 vừa qua, ngày đầu tiên của kỳ hè, Patrick ôm cái skatboard và bước ra khỏi nhà, sau khi bảo với mẹ rằng cậu sẽ đến công viên gần nhà để chơi cùng bè bạn. Chuyện ấy xảy ra thường xuyên nên mẹ cậu cũng không quan ngại lắm.

Thế rồi, đến 8 giờ tối mà vẫn chưa thấy cậu về, cha mẹ cậu đã liên lạc với tất cả mọi người quen biết, nhưng không ai biết cậu ở đâu cả. Quá sợ hãi cho tính mạng đứa con thơ, ông bà Thaidy đã báo cáo với cảnh sát.

Và trong khi bà con bạn bè hàng xóm tìm khắp các công viên và đường phố lân cận, máy bay trực thăng cấp cứu của Westpac Rescue đã được gọi đến để dò tìm ở những khu bụi rậm, rừng sâu. Cũng vẫn không tìm thấy Patrick.

Cảnh sát đã phải phổ biến hình dung của cậu và thám tử từ đồn cảnh sát Charlestown bắt đầu dò hỏi với bạn bè của Patrick. Cũng vẫn không thấy cậu.

Mãi đến tối Chủ Nhật, khi người bạn mà cậu đến nhà chơi và ngủ lại mấy ngày, thấy tin tức trên truyền hình nói đến vụ "mất tích" của cậu, thì cậu mới biết rằng gia đình cậu đang lo sốt vó lên. Và họ đã bảo cậu hãy gọi về nhà, khi đó cậu mới điện cho gia đình và sau đó được cảnh sát đến rước về.


*
HĐTP LIVERPOOL DỰ ĐỊNH HẠN CHẾ VIỆC NUÔI THÚ TIÊU KHIỂN

SYDNEY: HĐTP Liverpool vừa thông qua một điều lệ mà chiếu theo đó, cư dân có thể chỉ có quyền nuôi 1 con thú trong nhà mà thôi.

Chiếu theo điều lệ này thì những người đã từng bị than phiền về những con chó của họ hoặc ở trong những căn nhà mà diện tích tổng cộng không tới 450 thước vuông có thể sẽ bị giới hạn số thú vật nuôi trong nhà xuống còn 1 con.

Chiếu theo Đạo Luật về Hội Đồng Thành Phố, thì các HĐTP chỉ có quyền giới hạn số thú nuôi trong từng căn nhà theo tùy từng trường hợp riêng lẻ và không có quyền ra một luật lệ tổng quát về việc giới hạn con số thú được nuôi trong mỗi nóc gia.

Thế nhưng, chiếu theo chính sách mới của HĐTP Liverpool thì những người sống trong các căn chung cư, không có những khoảng đất trống riêng tư, nếu sau khi bị liên tục than phiền sẽ có thể bị cấm tiệt không được quyền nuôi thú trong nhà.

Những mảnh đất dưới 450 thước vuông sẽ chỉ được quyền nuôi một con thú và nếu diện tích lớn hơn sẽ được nuôi tối đa 2 con.

Phát ngôn nhân của HĐTP cho biết, với xu hướng diện tích của sân sau nhà ngày càng bị thu hẹp lại, việc có một chính sách rõ ràng rành rẽ để nhân viên HĐTP có thể giải quyết những vụ than phiền một cách mau chóng là một nhu cầu quan trọng.

*
BÁC SĨ GIÚP SỨC CHO VIỆC BUÔN LẬU THUỐC AN THẦN CHO DÂN NGHIỆN MA TÚY

MELBOURNE: Theo một cuộc điều tra của tờ Herald Sun tại Melbourne thì có một số bác sĩ tại đây, vì lòng tham, đã tiếp tay cho bọn bán ma túy, qua việc ký toa cho dân nghiện ma túy mua thuốc an thần.

Theo tờ báo thì sau khi những vị bác sĩ vô lương tâm này ký toa cho thuốc ngủ, những toa thuốc này sẽ được sử dụng, cùng với những thẻ trợ cấp thuốc cho người có lợi tức thấp, hoặc thất nghiệp, để mua thuốc với giá rẻ, thông thường là $3.50 cho mỗi vỉ 25 viên.

Thế rồi những tay buôn này bèn bán lẻ mỗi viên thuốc cho dân nghiện ma túy với giá từ $5 đến $20, và thâu hoạch 7000% lợi tức.

Loại thuốc này ở thể su sa, tên lóng gọi là normies, có chứa chất benzodiazepine, thường được dân nghiện dùng ống chích, hút chất sền sệt này ra khỏi vỏ, rồi tiêm thẳng vào mạch máu, thường là ở háng, cổ, hoặc khuỷu tay.

Nguy hại của việc tiêm thuốc này là nó thường làm nghẽn mạch máu, làm hư hại cả tĩnh lẫn động mạch và tạo nên gangrene, khiến cho tay chân phải bị cưa đi.

Bác sĩ John Jagoda thuộc Trung Tâm Y Khoa Victoria Street cho biết rất nhiều dân nghiện đã phải bị cưa tay chân trong năm qua. Ông nói: "Việc này tạo khá nhiều thiệt hại cho tài nguyên xã hội".

Một con buôn tại Footscray tên Chris, cũng là dân nghiện, cho biết từ khi có vụ hạn hán bạch phiến việc sử dụng thuốc an thần benzodiazepine càng trở nên thông dụng hơn.

Chris cũng cho biết y biết ít nhất hai bác sị sẵn sàng ký toa thuốc mà không thắc mắc. Tuy nhiên, các tiệm thuốc tây tại đấy luôn luôn từ chối không bán thuốc cho những kẻ mang dáng vóc người nghiện ngập.

*
NẠN SÁCH NHIỄU TÌNH DỤC TRÀN LAN TẠI VICTORIA

MELBOURNE: Trong một thập niên vừa qua, tệ nạn sách nhiễu tình dục tại Victoria tăng 700%, gây phí tổn đến vài trăm triệu Úc kim cho thương nghiệp.

Mặc dù một vài giới chủ nhân cho rằng nhiều nạn nhân giả đã lợi dụng luật lệ để kiếm tiền, hoặc để trả thù, giới chức thẩm quyền đã lên tiếng cảnh cáo rằng thái độ của nam giới đã không có cải thiện đáng kể, từ khi đạo luật được ban hành 24 năm trước đây.

Tổng số những vụ than phiền, từ cả nam lẫn nữ, về những vụ sách nhiễu tình dục tại chỗ làm gia tăng từ 79 vụ năm 1991 đến 562 vụ trong năm 2001, gây thiệt hại đến hơn $20 triệu cho giới thương nghiệp trong năm nay.

Giới chuyên môn về vấn đề này cho biết 70% các vụ sách nhiễu tình dục thường không được báo cáo, vì sợ bị trả thù hjoặc mất việc, và 99% các vụ than phiền đều được dàn xếp trong phạm vi nội bộ.

Trong số những vụ việc đã phải bị đưa ra công quyền bao gồm việc một anh giám đốc tiệm đã tuyên bố với một nữ nhân viên là sẽ "khao em một đêm tại phòng ngủ" nếu khách hàng mua đồ trong tiệm của anh ta, và việc một ông chủ tiệm đã ra lệnh cho nhân viên phải xoay hướng của máy quay phim an ninh để y có thể nhìn vào ngực nữ nhân viên.

Trong một trường hợp khác, một anh giám đốc cỡ lớn của một công tu đã bảo với một nữ giám đốc thuộc quyền rằng hắn có thể phá hủy sự nghiệp của cô ta nếu cô không ngủ với hắn. Khi cô từ chối, hắn đã báo cáo láo về trình độ làm việc của cô khiến cô bị giáng chức.

Bà Diane Sisely, tổng giám đốc Ủy Ban Cơ Hội Bình Đẳng Victoria cho biết gần như 50% phu nữ đều từng là nạn nhân của ít nhất một vụ sách nhiễu tình dục và khoảng 10% số phụ nữ này đã bỏ sở vì việc ấy. Bà nói: "Từ khi luật bình quyền ra đời từ năm 1977 cho đến bây giờ, thái độ của nam giới dành cho phụ nữ vẫn không tiến bộ lắm. Những thay đổi ta thấy chỉ nằm bề ngoài, còn khi chúng ta đi sâu vào những thái độ căn bản thì vẫn còn phải sử đổi nhiều".

Vụ bồi thường lớn nhất về việc sách nhiễu tình dục tại Victoria là vụ bồi thường cho nữ cựu cảnh sát viên Narrell MacKenna năm 1999, về việc cô bị lôi kéo vào một phòng giam tại đồn cảnh sát Bairnsdale, mặc dù cô la hét vùng vẫy phản đối, rồi bị mò mẫm, sờ mó, đòi hỏi bú liếm trong một ca đêm tại đấy. Sau đó, cô còn bị đình hoãn việc thăng cấp, ngăn cản không cho theo học những khóa tu nghiệp cảnh sát và bị cáo buộc những tội kỷ luật ngụy tạo.

*
ĐỀ CAO CẢNH GIÁC VIỆC PHÁ HOẠI TRƯỜNG LỚP

ADELAIDE: Chính phủ nam Úc đã tăng cường biện pháp an ninh tại các trường học trong kỳ nghỉ hè này, nhằm ngăn ngừa tệ nạn phá hoại phòng ốc trường lớp, vốn gây thiệt hại lên đến 7 triệu Úc kim mỗi năm.

Những biện pháp này bao gồm gia tăng số nhân viên bảo an, gia tăng những cuộc tuần tiểu bất thường, gắn thêm máy quay phim an ninh.

Bộ trưởng giáo dục malcolm Bucky tuyên bố: "Năm nay có nhiều nhân viên bảo an hiện diện tại các cơ sở học đường nhiêu hơn tất cả mọi năm khác, và chúng tôi đã bắt được sáu người trẻ tuổi toan tính phá hoại cơ sở nhà trường trong kỳ hè này".

Ông nói thêm: "Nếu các em thiếu niên nào nghĩ đến chuyện phá hại tài sản nhà trường, các em ấy sẽ có nhiều nguy vcơ bị tóm bắt hơn bao giờ hết".

Ngoài việc gắn thêm 20 máy thu hình tại những trường được xem là có nhiều nguy cơ bị phá hoại nhất, chính phủ còn có thêm 8 nhân viên bảo an phụ trội để tuần tiểu tại các trường. Thêm vào đó là việc thành lập một "trung tâm não bộ" để nghiên cứu và phân tích những bản báo cáo thường nhật và hợp tác với cảnh sát trong việc bài trừ nạn phá hoại.

Chính phủ còn đưa truyền đơn đến những khu vực chung quanh những trường có nguy cơ cao, để nhắc nhớ với dân chúng rằng chính phủ có treo giải thưởng $25,000 nếu tin tức mà dân chúng cung cấp đưa đến việc tóm cổ những tên phá hoại.

Ông Buckby nói: "Chính phủ tiểu bang không dung thứ cho những hành động cố tình gây thiệt hại cho trường lớp của chúng ta và chúng tôi sẽ tận dụng mọi khả năng để ngăn ngừa nạn phá hoại trong kỳ hè này".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.