Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Dân 1 Họ Đạo Phan Thiết Đòi Trả Lại Đất Nhà Thờ

13/05/200300:00:00(Xem: 3670)
WASHINGTON -- Nhà hoạt động nhân quyền Dominic Hoàng vừa phổ biến lời kêu cứu của giáo dân xứ Đức Thắng, Giáo Phận Phan Thiết, đòi nhà nước trả lại đất nhà thờ. Hồ sơ này viết như sau.
Kêu cứu ở đâu"
PHAN THIẾT - Chiến tranh đã chấm dứt 28 năm tròn nhưng nhìn chung những khó khăn vẫn còn kéo dài. Nạn quốc nạn tham nhũng đã làm cho cả quốc lực lẫn lòng tin người dân mỗi lúc thêm hao mòn.
Tình trạng bất bình đẳng, hố ngăn cách giữa một thiểu số đặc quyền đặc lợi với đa số nhân dân lao động thiều thốn ngày càng tăng. Bề ngoài người ta quen nói ngành nào cũng phát triển tốt, chỉ có đời sống của nhân dân là chưa chắc tốt, nhất là ở miền núi và nông thôn.Vấn đề tiền lương vẫn còn là nỗi nhức nhối mới chỉ được giải quyết cầm chừng bên cạnh nạn lạm dụng đục khoét công quỹ diễn ra liên tục dưới mọi hình thức.Việc cải cách hành chính cùng hệ thống chính trị giải quyết chậm dứt khoát khiến hệ thống pháp luật khó phát huy được tác dụng khách quan trong tương quan tư pháp của xã hội công dân. Nhiều chuyện trớ trêu dở khóc dở cười trong cách tổ chức hoạt động giáo dục mà báo chí và các phương tiện truyền thông khác cứ lập đi lập lại mãi năm này đến năm khác vẫn không chịu sửa đổi. Có nhiều biểu hiện suy thoái của văn hoá và lối sống; lối thực dụng tôn thờ tiền bạc đang có điều kiện nổi lên mạnh mẽ ở một số người, dần dà đã trở thành một thứ nhân sinh quan bệnh hoạn cho xã hội, ảnh hưởng không tốt đến sự hình thành nhân cách của thế hệ trẻ.Tình trạng tội ác và tệ nạn xã hội, cũng như tai nạn giao thông vẫn gia tăng. Xã hội cổ võ cho sự phát triển công nghệ để làm giàu nhưng vẫn chưa đi vào "chính phương" vì chỉ những doanh nghiệp độc quyền hoặc biết khéo léo cấu kết lợi dụng những sơ hở về quản lý mới không bị phá sản hoặc may ra trở nên giàu có. Nói theo cách của giáo sư Phan Đình Diệu để mô tả cho tình trạng này có lẽ không xa sự thật là mấy: "Khá phổ biến vẫn là các cơ quan nhà nước và một số đông công chức có chút quyền thì sống bằng cách bán quyền lực,các doanh nghiệp quốc doanh sống bằng bao cấp và độc quyền,và các doanh nghiệp ngoài quốc doanh thì do nhiều luật lệ hạn chế nên không lớn lên được, phải hối lộ để tồn tại và kiếm lãi bằng móc ngoặc, chụp giật"( Tạp chí Tia sáng,tháng 6.2002).
Nhờ chấm dứt chiến tranh, bao nhiêu đau khổ và chia ly đã được dẹp tan,nhưng lại có nhiều chia ly khác trong lòng người vì tấc đất,vì ngôi nhà. Những vụ tranh tụng về đất đai,nhà ở diễn ra liên miên không dứt và luôn lúng túng trong chính sách giải quyết hình như đang là mặt nổi của xã hội.Nhựng vụ khiếu kiện về đất đai, cơ sở tôn giáo không được giải quyết vì chính quyền không chịu giải quyết.
Đọc đơn khiếu nại của tập thể giáo dân họ Đức Thắng, thấy được nổi nhức nhối của thực trạng xã hội hôm nay..Chính những người quản lý nhà nước, chính những kẻ nắm quyền lực trong tay đã làm cho vấn đề phức tạp. Sự việc đơn giản, làm sao cho phức tạp rối rắm, phải chăng đó là đường lối chính sách thương dân vì dân lo cho dân"
Con người dù ở cương vị nào cũng là sự hoà trộn giữa quảng đại và thói ích kỷ, sự mềm yếu và tham vọng nông nổi. Nếu không có tình yêu thương, không có tình người, không có bao dung, con người sẽ rơi vào bóng tối dày đặc của quyền lực danh vọng, của vật chất tha hoá.
Không lẽ người dân thấp cổ bé miệng phải kêu mãi đến tận chốn trời xanh ""
Một giáo dân ở Phan thiết
Giáo dân xứ Đức Thắng Giáo Phận Phan Thiết, đòi lại đất nhà thờ
ĐƠN KHIẾU NẠI
V/v. UBND Thành phố Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận, giải quyết khiếu nại thiếu khách quan, thiếu công bằng và thiếu trách nhiệm đối với giáo dân giáo họ Đức Thắng, giáo phận Phan Thiết, gây hỗn loạn nghiêm trọng giữa bà con giáo dân và cán bộ Phường Đức Thắng và thành phố Phan Thiết vào ngày 3 tháng 5 năm 2003.
Phan Thiết, ngày 4 tháng 5 năm 2003
Kính gởi : Trụ sở tiếp dân của Trung Ương Đảng và Nhà Nước Cộng Hòa xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Kính thưa Quý Vị!
Chúng tôi là những giáo dân từ miền biển quê mùa, đại diện cho toàn thể bà con giáo dân giáo họ Đức Thắng, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, mạo muội gởi đến Văn phòng thường trực Thủ Tướng Chính Phủ tại thành phố Hồ Chí Minh, để kính trình với Quý Vị đại diện cho Đảng và Nhà Nước Việt Nam một việc bức xúc và khẩn thiết như sau:
Giáo họ Đức Thắng thuộc Phường Đức Thắng, tọa lạc ngay trung tâm thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Nhà thờ giáo họ thì nằm cạnh Cảng Cá Phan Thiết. Bà con giáo dân đã tới đây lập nghiệp chủ yếu từ các đợt di dân năm 1945 và 1954. Số giáo dân hiện nay chỉ chừng trên dưới 500 người. Đa số gia đình ở đây là nghèo, ít học, sống bằng nghề chài lưới hoặc làm thuê mướn kiếm sống qua ngày.
Sự việc là: Nhà thờ giáo họ Đức Thắng hiện diện giữa một khu phố chật chội như một hộ dân với diện tích là 100 m­­2 (Diện tích nhà cũng là diện tích đất ). Nhà thờ được thiết lập từ thập niên 50 và đã được xây lại vào năm 1996. Ngoài ra, giáo họ còn có một hội trường, nằm đối diện với Nhà Thờ, có diện tích chừng 120 m2. Hội trường này được xây dựng lại vào năm 1968, sau một lần hỏa hoạn, do linh mục Phạm Dương Thái, lúc bấy giờ là cha sở giáo xứ Phan Thiết, kiêm giáo họ Đức Thắng xây dựng. Đây là nơi duy nhất để dùng vào các sinh hoạt của giáo họ như: tập hát, dạy giáo lý, dạy một lớp miễn phí cho các em nhỏ nghèo không có tiền đến trường, hội họp…

Sau ngày 30.4.1975, chính quyền phường Đức Thắng đã mượn (không giấy tờ) hội trường nói trên để sử dụng vào các sinh hoạt của khu phố. Thánh giá bằng bê tông được dựng trên nóc nhà thờ đã bị một cán bộ thông tin của phường đập gãy. (Người đập thánh giá vẫn còn sống và vết tích chân đế thánh giá cũng vẫn còn đó). Sau một thời gian sử dụng, năm 1996 hội trường đã bị bỏ hoang vì tình trạng nhà cửa xuống cấp. Đau lòng trước tình trạng tôn rách vách nát, năm 1994 bà con giáo dân đã làm đơn xin lại để kịp thời sửa chữa, nhưng không được giải quyết. Giáo họ vẫn tiếp tục kiên nhẫn "ôm đơn" lên lên xuống xuống các cấp chính quyền Phường, Thành Phố và cả Tỉnh. Tính đến nay hồ sơ đã xếp thành hàng chồng. Nhưng xót xa thay! Gần 10 năm trời đã trôi qua, ngoài những lời hứa hẹn, kết qủa vẫn là con số không. Tàn nhẫn và tệ hại hơn, ngày 7.6.2001, ông Đặng Văn Định, Phó Chủ Tịch UBND thành phố Phan Thiết đã nhẫn tâm phớt lờ sự thật, bất chấp luật pháp, sự phẫn uất và dư luận của quần chúng lương giáo địa phương, đã ra quyết định không giải quyết khiếu nại của giáo họ Đức Thắng; ngược lại thu hồi luôn hội trường là tài sản, là mồ hôi nước mắt của giáo dân, giao cho khu phố 6 phường Đức Thắng quản lý sử dụng, với lý do là không có giấy tờ chứng minh. Đang khi đó thì chứng cứ mà giáo họ cung cấp đã rành rành: nhân chứng và vật chứng rất cụ thể, rõ ràng. Bà con lương dân địa phương làm chứng bằng văn tự. Người đại diện cho phường Đức Thắng bấy giờ đứng ra mượn đã viết giấy làm chứng. Người này vẫn còn sống tại địa phương này. Ban Tôn Giáo Tỉnh cũng đã có văn bản xác minh căn nhà này là của giáo họ và đề nghị trả lại cho giáo họ để sửa chữa (Xin xem các đính kèm). Bấy nhiêu bằng chứng trên không có giá trị nào hay sao"
Giáo dân rất phẫn uất và bất bình về quyết định này. Một quyết định như thế là quá bất công. Và chúng tôi cũng có quyền đánh giá rằng: UBND thành phố Phan Thiết đã dùng quyền để áp bức và chiếm đoạt tài sản của giáo dân, bất chấp ảnh hưởng đến bộ mặt và chính sách của Đảng và Nhà Nước về vấn đề tôn giáo. Dù rất bức xúc với quyết định ngang tàng trên, bà con giáo dân vẫn kiên trì thêm một lần nữa. Ngày 23.10.2001, giáo họ đã nạp đơn khiếu nại lên Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết để khiếu nại quyết định trên, theo như quyết định này hướng dẫn. Nhưng lại hơn một năm nữa đã trôi qua, mặc cho giáo dân cứ dài cổ đợi chờ, tòa án vẫn im hơi lặng tiếng !
Bất công của chính quyền thành phố Phan Thiết đối với giáo dân đã quá rõ ràng. Sức chịu đựng của người giáo dân cũng chỉ có hạn. Hơn nữa, mùa mưa đã tới. Tôn rách vách nát. Nền nhà ẩm ướt. Nhiều người vô ý thức còn xả rác và đi vệ sinh trong khuôn viên hội trường. Môi trường quả là qúa dơ bẩn! Làm sao chúng tôi có thể chịu đựng những cảnh xót xa này, vì đây là tài sản, là mồ hôi nước mắt của chúng tôi. Nên ngày 3.5.2003, giáo dân đã góp sức lại để thay những tấm tôn đã bị hư dột và đổ xà bần để nâng nền nhà lên khỏi bị ẩm ướt, dơ nhớp.
Không thương dân lại còn hà hiếp dân. Chính quyền phường và thành phố Phan Thiết đã áp tới hù dọa dân chúng cùng gán ghép cho những người dân vô tội những tội tày trời như: chống chính quyền, phản động, sai luật pháp… Chúng tôi thiết nghĩ chính cán bộ của phường Đức Thắng và thành phố Phan Thiết mới là những người làm sai luật pháp. Chính họ mới là những con người phản quốc phản dân. Vì cách giải quyết như thế làphản lại chính sách của Đảng và họ đã bôi nhọ bộ mặt của Nhà Nước Việt Nam - một Nhà Nước có đạo lý, luôn bởi dân cho dân và vì dân. Họ đã làm cho người giáo dân dễ đánh giá lệch lạc về Đảng và Nhà Nước. Một cách giải quyết thiếu công bằng không khôn ngoan như trên đã đem tới một căng thẳng lớn giữa chính quyền địa phương và bà con giáo dân cùng làm cho khu phố mất ổn định và thiếu trật tự.
Sợ tình hình ngày càng căng, không còn biết chạy đến với ai nữa, vì chúng tôi đã nhờ Tỉnh Bình Thuận can thiệp quá nhiều lần. Hơn nữaTỉnh cũng đã bảo giải quyết cho chúng tôi mà thành phố Phan Thiết không chịu nghe. Tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà Nước, chúng tôi chỉ biết chạy đến với Quý Vị là những người đại diện cho Nhà Nước Việt Nam chân chính giải quyết và giúp trả lại cho chúng tôi sự công bằng. Chúng tôi xin có mấy đề nghị sau:
· Xin Quý Vị cử cán bộ tới hiện trường để chứng kiến và nắm bắt tình hình thực tế ở địa phương. Xin Quý Vị cử Thanh Tra Nhà Nước xem xét hồ sơ cùng cách giải quyết thiếu công bằng và khách quan của UBND Thành phố Phan Thiết.
· Hủy bỏ những quyết định thiếu khách quan và không công bằng nói trên cùng hợp pháp hóa sở hữu chủ hội trường nói trên cho bà con giáo dân Đức Thắng.
· Cho phép giáo họ được sữa chữa để có nơi sinh hoạt cho bà con giáo dân.
Kính thưa Quý Vị, đó là những trình bày khẩn thiết của chúng tôi. Xin cho bà con giáo dân Đức Thắng chúng tôi gởi đến Quý Vị lời cám ơn trân trọng và chân thành.
Trân trọng kính chào Quý Vị.
Kính đơn
Tập thể giáo dân Họ Đức Thắng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,