Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Hội Quan Âm Ở Trung Tâm Phật Giáo Chùa Vn Houston

05/04/200300:00:00(Xem: 5156)
PHOTO: Cuộc hành hương tam bộ nhất bái.

Ngọc Như tường thuật
"Hình bóng và Ân-Đức cứu khổ của Mẹ Hiền Quan Âm đã tạo nên một truyền thống tín ngưỡng tâm linh và cả một nền văn hóa từ bi trong tâm hồn người con Phật. Để làm sống lại nếp sống văn hóa từ bi và truyền thống hành hương cầu nguyện đã ngàn năm trên quê hương Việt Nam và trên cả một cõi Á Đông trong xã hội văn minh khoa học và vật chất tiến bộ này, cũng như góp phần cầu nguyện cho hòa bình, an lạc của con người từ một thế giới đầy bất an hận thù và bạo động hiện nay mà Lễ hội Quan Âm được tổ chức.”
Trong trái tim Từ Bi của Mẹ Hiền Quan Âm, đạo Phật không bao giờ đi tìm sự chiến thắng của hận thù này đối với hận thù khác, của bạo lực áp bức này đối với áp bức khác của sức mạnh cuồng tín này đối với sức mạnh cuồng tín khác. Điều mà đạo Phật đưa con người đi tới mà tất cả những người con Phật xưa nay đi tìm là tìm sự chiến thắng của Tình Thương đối với hận thù của Hòa Bình An Lạc đới với hình thái bạo lực của Trí Tuệ đối với mọi sức mạnh cuồng tín của Tự do Chân thực đối với mọi áp bức đọa đầy. Và tìm là tìm cho mình cho dân tộc, cho mọi người và mọi loài trên thế giới này.
Trên đây là nội dung bài diễn văn của Thượng Tọa Thích Nguyên Hạnh, viện chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam, Houston (Texas) đã đọc trong Lễ Hội Quan Âm được tổ chức vào ngày thứ sáu, thứ bảy 28 và 29 tháng 3/2003 tại Chùa Việt Nam Houston.
Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam được xây dựng trên diện tích 12 mẫu đất, với tôn tượng Mẹ Hiền Quan Âm cao trên 22m. đặc biệt hàng năm chùa Việt Nam Houston có tổ chức Lễ Hội Quan Âm để Phật tử các nơi về Hành Hương Lễ Bái và Cầu nguyện.
Chương trình Lễ Hội Quan Âm (năm thứ 2) được tổ chức như sau: Thứ Sáu 28 tháng 3 năm 2003 lúc 7 giờ tối, hành hương Tam bộ nhất bái và Lễ Hoa Đăng Dâng Mẹ Hiền Quan Âm ngày thứ bảy 29/3/2003 lúc 7 giờ sáng: Đạo Tràng Linh Hiển "Ngàn Mắt Ngàn Tay" và vào lúc 6 giờ 30 tối Lễ hội Quan Âm chánh thức cùng chương trình văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ danh tiếng và thân hữu trình diễn.
Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của HT Thích Tâm Châu, Thượng Thủ GHPGVN trên thế giới, HT Thích Giác NHiên, Pháp chủ GH Tăng Già Khất Sĩ Hải Ngoại, HT THích Chơn Điều, viện chủ Chùa Quan Âm (Houston), HT THích Bửu Phương, chùa Pháp Luân (Houston) HT Thích Phước Thuận, chùa Trí Phước (Santa Ana) ( HT Thích Mãn Giác, Hội chủ tổng hội PGVN tại Hoa Kỳ và HT Mãn Giác, chủ tịch Hội đồng điều hành PGVN tại Hải ngoại đã hứa khả sẽ về chứng minh Lễ Hội quan Âm nhưng vì bận tang lễ HT Thích Đức Niệm tại Los Angeles đã vắng mặt tại Lễ Hội Quan Âm), TT Thích Hạnh Đạt, Tu viện Kim Cang (Georgia) TT Thích Như Minh (Chùa Việt Nam Los Angeles) TT THích Chơn Lễ, Lãnh đạo tinh thần PGVN tại Nhật Bản và quý ĐĐ Thích Pháp Trí, chùa Linh Quang Nebraska, ĐĐ THích Ẩn Long, chùa Bửu Hưng (Seattle) ĐĐ Thích Trường Phước, chùa Quan Âm (Montreal Canada) ĐĐ Thích Viên Giác, chùa Khuông Việt (Na Uy) ĐĐ Thích Phước Toàn, chùa Phước Huệ (Seattle)…và độ hơn bốn mươi vị Thượng tọa Đại Đức từ các tiểu bang Virginia, Florida, California, Indiana, Massachuset, Colorado VN….


Chư ni có Ni Sư Thích Nữ Như Nguyện, chùa Xá Lợi (Alhambra), NS Thích Nữ Minh Phước, chùa Phật Bửu (Garden Grove) NS Thích Nữ Như Ngọc chùa A Di Đà (Westminster) và gần năm mươi vị Sư Cô từ các tiểu bang xa về tham dự.
Tóm lại, gần một trăm chư vị tôn đức tăng ni từ Âu Châu, Á Châu, Canada và Hoa Kỳ về tham dự Lễ hội Quan Âm và hàng chục ngàn Phật tử xa gần đã có mặt trong ngày cầu nguyện.
Trong hai ngày thứ sáu và thứ bảy 28-29/3/2003 trời trở lạnh nhiều, nhưng may mắn là không bị mưa. Dù vậy đã có hàng chục ngàn Phật tử vẫn về để dự Lễ Hội Quan Âm. Trong ngày thứ sáu 28/3/2003 hàng trăm Chư tôn đức tăng ni và độ nhiều ngàn Phật tử đã tham dự Lễ Hội Hoa Đăng Cúng Dường Mẹ Hiền Quan Âm và hành hương tam bộ nhất bái. Trên hồ Hương Thủy có cầu Hương Vân xinh đẹp bắc ngang qua, hàng ngàn đèn hoa sen soi sáng cả mặt hồ hành hương tam bộ nhất bái đã cầu nguyện cho Tình Thương của Mẹ Hiền Quan Âm sẽ xóa tan đám mây hận thù của chúng sanh.
Trong Lễ Hội Hoa Đăng, chim "Ca Lăng Tần Già" của PTVN, chị Hà Thanh đã hát bài "Giọt Nước Cành Dương" để cúng đường Mẹ Hiền Quan Âm.
Sáng sớm ngày thứ bảy 29/3/2003 "Đạo Tràng Linh Hiển, Ngàn Mắt Ngàn Tay" được tổ chức lúc 7 giờ sáng. Tiết trời lạnh như cắt da, thế mà chư tôn đức và quý phật tử vẫn ngồi an nhiên trong cơn gió lạnh cầu nguyện. Chị Khánh Ly hát bài "Mẹ Hiền Quán Âm" kính dâng Đức Bồ Tát của Từ bi và trí tuệ.
7 giờ tối ngày thứ bảy 29/3/03 Lễ hội Quan Âm chánh thức bắt đầu, gần mười ngàn phật tử đã có mặt trong lễ hội này. Sau thời kinh cúng dường chư phật, một ngọn lửa to cháy rực giữa hồ Hương Thủy. Giọng ca tuyệt vời của ca sĩ Chí Tài trong bài "Lửa Thiêng" đã làm mọi người ấm lòng trong thời tiết giá lạnh. Sau đó là pháo bông tung lên sau lưng tượng Quan Âm rất đẹp mắt.
Chương trình văn nghệ "Giọt nước Cam lộ" với các ca sĩ hàng đầu: Khánh Ly, Hà Thanh, Thanh Tuyền, Sơn Tuyền, Chí Tâm, Gia Huy, Diễm Chi, Phương Nga…họp cùng đoàn vũ điêu luyện của GĐPT Huyền Quang đã làm cho "Lễ Hội Quan Âm" năm thứ hai thêm phần đặc sắc tuyệt diệu.
Ở Việt Nam, đến tháng 2 Âm Lịch và tháng 3 Dlịch người Việt Nam đủ mọi tôn giáo đã nô nức đi tray hội Chùa Hương người Việt Nam tại Hải ngoại cùng vào tháng 3 dương lịch dù quê hương ngàn trùng xa cách, cũng được ấm lòng nhờ Lễ hội quan âm được tổ chức tại Chùa Việt Nam Houston.
Đến đây, chúng ta cũng không quên công đức của TT Thích Nguyên Hạnh, chư tăng ni và quý phật tử tại Trung tâm Phật giáo Chùa Việt Nam Houston đã bỏ nhiều thời giờ và công sức cho việc tổ chức Lễ Hội Quan Âm. Việc tổ chức thực khoa học, mọi người đều hoan hỷ tận tâm đã góp phần rất lớn cho sự thành công của Lễ hội quan âm này. Xin kính dâng lên Thượng tọa viện chủ, chư tăng ni và quý phật tử một "Đóa sen ngát hương đàm" giữa không khí bất an, chiến tranh và phiền não của thế giới hiện nay Lễ hội quan âm tại chùa Việt nam Houston là nguồn suối Cam lộ tinh thủy từ bi làm mát dịu bao tâm hồn Phật từ và đồng hương hải ngoại.
Địa chỉ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam (Houston)
10002 Synott Rd, Sugarland, TX 77478 Tel: (281) 575-0910
www.vnbc.org
(Ngọc Như kính tường thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.