Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sinh Hoạt Cộng Đồng

29/04/200300:00:00(Xem: 3773)
Sinh Hoạt Cộng Đồng
Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương & Thi Việt SưŒ

Bài của Ban Tổ Chức Thi Việt Sử

Ngày Chuœ Nhật 12/4 vừa qua, Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW đã trang trọng tổ chức lễ Giỗ Quốc Tổ và Thi Việt Sưœ tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng. Đây là một sinh hoạt thường năm quy tụ hầu hết các Hội đoàn, Đoàn thể và các thân hào nhân sĩ. Đặc biệt, chương trình thi Việt Sưœ với hơn 200 em dự thi đã thu hút đông đaœo phụ huynh và con em cùng tham dự tạo cho bầu không khí tươi vui ấm cúng.
Ngày cúng giỗ ông bà mà con cháu tề tựu đông đuœ là một phúc ấm cho gia tộc thì ngày lễ Giỗ Quốc Tổ những con cháu Rồng Tiên tụ hội về ghi ơn các vua Hùng dựng nước, kể công đức những “trai gươm Hưng Đạo, gái cờ Trưng Vương” lấy máu xương giữ nước. Rồi vinh danh Lý Thường Kiệt đánh Tống bình Chiêm, Huyền Trân công chúa phấn son đổi lấy đất, các chúa Nguyễn di dân mơœ cõi - Đây quaœ là những hình aœnh đẹp đẽ. Trong hiện tại Đaœng CSVN đang bán đất dâng biển cuœa cha ông cho ngoại bang thì việc học lại những trang sưœ oai hùng cuœa tiền nhân để đấu tranh Baœo Toàn Đất Tổ là một việc làm ý nghĩa hơn bao giờ hết.
Chương trình thi Việt Sưœ khơœi đầu lúc 7giờ 30 sáng. Hầu hết các em đều traœ lời đúng hơn 45/50 câu trắc nghiệm. Đến 11giờ các đội lần lượt vào thi chung kết vấn đáp - Đa số do em sinh trươœng tại Úc mà traœ lời trôi chaœy được 20 câu hoœi vấn đáp - đó là một điều đáng khen thươœng và rất đáng mừng - chứng toœ một sự quan tâm cuœa các bậc phụ huynh, sự dạy dỗ chu đáo cuœa các thầy cô giáo trong việc duy trì tiếng mẹ đeœ ơœ quê người (xin xem kết quaœ thi Việt Sưœ ơœ thông báo đính kèm).
Một nhận xét đề nghị đứng đầu là - các em thi cấp I dưới 11 tuổi rất đông, luôn luôn ơœ con số 100 em dự thi mà chỉ lấy 4 đội vào chung kết thì quá ít - sang năm nên lấy 8 đội để khích lệ.
Một đóa hoa cho trường tiểu học Canley Heights
Chương trình thi Việt Sưœ là một sự tham gia đóng góp chung cuœa nhiều trường. Tuy nhiên, trường Canley Heights Public School đã có một nét dễ thương đặc biệt - từ năm 1997 trường Canley Heights Public School bắt đầu dự thi Việt Sưœ với sự cổ võ nhiệt tình cuœa ông hiệu trươœng, ông John Mercer đã khuyến khích các cô giáo đem bài học Việt Sưœ vào dạy thay cho chương trình thường lệ. Nếu cuộc thi bắt đầu lúc 9giờ 30 thì từ 8giờ sáng các em trong đồng phục cuœa trường đã có mặt sớm nhất. Trong lúc thầy cô Canley Heights tụ tập ôn bài học thì các phụ huynh hăng hái phụ giúp dọn dẹp hội trường và không quên... khích lệ khen tặng ban tổ chức. Vui nhất là trong suốt 7 năm qua, các em luôn luôn mang vinh dự về cho trường để sáng thứ Hai ông hiệu trươœng Mr.John Mercer tuyên dương và chụp hình trước sân cờ.
Được biết ông John Mercer sắp nghỉ hưu - Ban tổ chức xin kính gưœi một tấm lắc cám ơn sự đóng góp quý báu cuœa ông cho chương trình thi Việt Sưœ.
Sau phần thi Việt Sưœ - đến 2 giờ là phần Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương. Đoàn lân mơœ đầu dẫn đường rước linh vị Quốc Tổ. Trống chiêng từng hồi nhịp nhàng, hương trầm nghi ngút. Hội Cao Niên Cabramatta đaœm trách phần tế lễ. Các cụ trong lễ phục trang trọng dâng tấm lòng thành lên 18 đời vua Hùng dựng nước. Ban hợp ca Lướt Sóng cuœa Gia Đình Haœi Quân Hàng Haœi với những chiếc áo dài thêu hình Trống Đồng Ngọc Lũ, một biểu tượng cuœa nền văn hóa Lạc Việt, đã đồng ca bài “Hùng Vương Dựng nước” để ghi ơn Quốc Tổ. Bài “Một mẹ trăm con” nói lên truyền thuyết cao đẹp thân thương anh em cùng đồng bào. Bài “Hội nghị Diên Hồng” một tinh thần dân chuœ đoàn kết để quân dân đời Trần đánh bại đế quốc Mông Cổ thì hôm nay từ tinh thần Diên Hồng chúng ta “Đấu tranh baœo toàn đất Tổ”.
Buổi lễ chấm dứt lúc 4giờ 30 với phần tâm tình và hươœng lộc Tổ. Thành quaœ cuœa buổi Đại lễ Giỗ Quốc Tổ là tạo được những ấn tượng tốt, gieo những hạt giống tốt cho các em, cho giới treœ Việt Nam ơœ đất khách vậy.

18/10/2019(Xem: 296)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
18/10/2019(Xem: 154)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 95)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 123)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 92)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 85)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 122)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 72)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
18/10/2019(Xem: 148)
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới.
18/10/2019(Xem: 141)
WASHINGTON - Trong phần mở đầu cuộc điều trần tại ủy ban Hạ Viện ngày 16-10, ĐS Gordon Sondland làm việc bên cạnh EU xác nhận: TT Trump chỉ thị cho ông phối hợp với luật sư riêng của ông Trump để vận động Ukraine điều tra con của cựu PTT Biden.
18/10/2019(Xem: 135)
WASHINGTON - TT Trump cử PTT đi Ankara vận động để ngưng chiến dịch vượt biên giới của lực lượng Thổ Nhi Kỳ.
18/10/2019(Xem: 128)
WASHINGTON - Trước thủ tục biểu quyết của hội nghị khoáng đại, hậu thuẫn dành cho luật về mở rộng dân chủ Hong Kong tăng 25% tại Thượng Viện, cụ thể là 25 nhà lập pháp ký bảo trợ.
18/10/2019(Xem: 100)
WASHINGTON - Thông báo trước không là xin phép đòi hỏi các nhà ngoại giao xin phép khi gặp viên chức cấp tiểu bang hay địa phương tại Hoa Kỳ, cũng áp dụng với các tiếp xúc định chế giáo dục, nghiên cứu.
18/10/2019(Xem: 138)
Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN là ông Lê Hải An đã té từ tầng lầu thứ 8 xuống đất thiệt mạng hôm 17 tháng 10
18/10/2019(Xem: 69)
Công ty Golden Victory Việt Nam tại Tỉnh Nam Định đã tạm ngưng hoạt động vì hàng chục công nhân bị trúng khí độc trong những ngày qua
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.