Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Trục Xuất Các Nữ Tu Quảng Trị, Sẽ Cướp 1 Phần Đất La Vang. Đức Cha Nguyễn Như Thể Và Các Linh Mục Quảng Trị Lên Tiếng Phản Đối

14/06/200200:00:00(Xem: 3255)
HUẾ - Bản tin ký tên “phóng viên từ Huế” hôm 11-6-2002 cho biết cuộc chiến đòi tự do tôn giáo đang có thêm ảnh hưởng. Trong đó, các linh mục hạt Quảng Trị và Đức Cha Nguyễn Như Thể đã chính thức lên tiếng than phiền về các ép buộc mà nhà nước áp đặt, mà mới nhất là việc công an trục xuất các nữ tu Quảng Trị lấy cớ “không hộ khẩu.” Chưa hết, công an buộc Giaó Hội Công Giáo tái quy hoạch Đất Thánh La Vang “một phần” để làm thẻ đỏ, nghĩa là các phần khác sẽ bị lấy đi để mở khu ăn chơi du lịch vì địa danh La Vang đã nổi tiếng thế giới và đang thu hút nhiều du khách, cả Việt Kiều lẫn quốc tế.

Bản tin tóm lược như sau.

1. Các linh mục hạt Quảng Trị lên tiếng
Ngày 09-04-2002, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Quảng Trị đã mời các linh mục và các đại biểu Công giáo tỉnh đến trụ sở của MT, để nghe cán bộ Cộng sản phổ biến các chính sách, đường lối về chính trị, xã hội, tôn giáo. Sau khi trình bày, đại diện MTTQ đã mời gọi các linh mục và các đại biểu đóng góp ý kiến. Chính quyền hy vọng sẽ thu được nhiều lời lẽ tán dương, a tòng, xu nịnh, thỏa hiệp hay ít nhất là e dè, sợ hãi... để một là trấn áp dư luận Công giáo đang phẫn uất về chuyện CS cam tâm dâng một phần tổ quốc cho kẻ thù truyền kiếp Bắc phương, về chuyện nhà nước tiếp tục cướp đoạt tài sản của các dòng tu, các giáo xứ trong Giáo phận... hai là dọn đường cho việc tung ra cái cũi sắt nhốt chặt mọi giáo hội là "Pháp lệnh về tôn giáo".
Nhưng thay vì "nương theo nhà nước mà phát biểu" (kiểu nói của một đại quốc doanh), các linh mục đã lần lượt lên tiếng về những thực tế bi đát trong đời sống đạo tại tỉnh Quảng Trị, dưới ách cai trị của Cộng sản chuyên chế vô thần:

1- Chính quyền cản trở việc bổ nhiệm 4 linh mục quản xứ và phó xứ của Tòa Tổng Giám Mục.
2- Chính quyền trục xuất các nữ tu đang phục vụ ở các giáo xứ, lấy lý do không có thường trú, và cũng không cho tạm trú.
3- Chính quyền cấm giáo dân ở các vùng xa nhà thờ tụ họp đọc kinh chung với nhau tại tư gia. Ai "ngoan cố" thì bị mời đi "làm việc"!
4- Chính quyền dung túng cho các giáo viên dạy học ngày thứ 7 và Chúa nhật (là hai ngày nghỉ), khiến các em học sinh không có thời giờ đi lễ Chúa nhật và theo học các giờ giáo lý.
5- Chính quyền theo dõi chặt chẽ các sinh hoạt của các giáo xứ, năng lui tới "thăm viếng" (= dò la) các linh mục, nữ tu, giáo dân... gây nên một bầu không khí sợ hãi, nặng nề.
6- Chính quyền ưu tiên lo cho cán bộ của mình trong lúc dân lao động, ngay ở thành phố, vô cùng khổ cực, thu nhập không đủ sống. Kinh tế thì thảm bại, bất công xã hội thì đầy dẫy. Dân chỉ biết kêu trời và kiện củ khoai!
Từ bản tin trên đây, người ta có thể kết luận và nhận định như sau:
* Cộng sản tiếp tục duy trì cơ chế "xin - cho" (xin phép - cho phép), đặc biệt trong phạm vi tôn giáo, để bắt các giáo hội phải quỵ lụy, thỏa hiệp, trở thành công cụ. Oái oăm là người dân bị buộc phải xin phép nhưng chính quyền lại không bị buộc phải cho phép.
* Cộng sản sử dụng mọi biện pháp hành chánh (vốn không kẽ hở) để khống chế nhân dân và tôn giáo, đặc biệt là chế độ "hộ khẩu" để hoàn toàn chi phối việc phân bổ nhân sự của giáo quyền. Hòa thượng Thích Quảng Độ đã rất sáng suốt khi đòi hỏi huỷ bỏ chế độ "hộ khẩu" bất công, thâm độc và tàn ác này, vốn chỉ có trong chế độ cộng sản (Tuyên ngôn 8 điểm cho dân chủ Việt Nam).


2. Đức Cha Têphanô Nguyễn Như Thể, TGM Huế, lên tiếng
Ngày 14.5.2002, các linh mục Tổng giáo phận Huế tĩnh tâm tháng tại Nhà Chung. Đức TGM Têphanô Nguyễn Như Thể đã chia sẻ nội dung buổi thăm viếng của phái đoàn MTTQ tỉnh Quảng Trị tại Tòa TGM Huế ngày 30.4.2002

1) Về việc bổ nhiệm linh mục tới các giáo xứ thuộc tỉnh Quảng Trị.
a- Cán bộ MT nói : Chính quyền cơ sở xã huyện chưa nhất trí về việc bổ nhiệm linh mục, đặc biệt về hai nơi La Vang và Cam Lộ.
- Đức TGM lên tiếng: Nhu cầu tâm linh của người dân rất lớn lao và tinh tế. Không thể đánh giá nhu cầu này theo kiểu nhà nước được! Không thể quy hoạch việc bổ nhiệm các lãnh đạo tinh thần theo hành chánh của nhà nước được! Linh mục cần có để đáp ứng các đòi hỏi của người dân. Nào phục vụ lãnh vực lương tâm, giáo lý, bí tích. Nào phát triển xã hội, đặc biệt giáo dục, y tế, từ thiện. Nào truyền giáo cho đồng bào chưa biết Thiên Chúa.
Riêng việc bổ nhiệm hai linh mục làm phụ tá cho cha Dương Đức Toại (La Vang) và cha Trần Văn Tuyên (Đồng Hà), ngoài lý do nhu cầu tâm linh to lớn của người dân, còn có lý do nhân đạo: hai cha Toại và Tuyên đang bị hạn chế hoạt động vì yếu kém sức khỏe.
b- Cán bộ MT nói : Ở hai nơi trên có các nữ tu giúp đỡ rồi!
- Đức TGM lên tiếng : Các nữ tu giúp việc mục vụ rất đắc lực nhưng nữ tu không thể thay thế linh mục được. Nữ tu đâu có thể cử hành thánh lễ và ban bí tích hòa giải!

2) Về các nữ tu ở tỉnh Quảng Trị.
- Cán bộ MT nói : Các nữ tu cư trú bất hợp pháp, không có giấy tờ.
- Đức TGM lên tiếng : Tôi rất đau lòng, nếu không muốn nói là phẫn uất, khi hay tin các nữ tu bị đuổi khỏi các giáo xứ họ đang phục vụ bấy lâu.

3) Về đất đai La Vang.
- Cán bộ MT nói : Tòa TGM cần chọn một phần diện tích đất đai trong tổng số 24 hectares trước đây để làm giấy chủ quyền (thẻ đỏ) cho ổn định.
- Đức TGM lên tiếng: La Vang là Trung tâm Thánh Mẫu Toàn quốc. Dù nhà nước không công nhận, nhưng đó là sự thực. Toà TGM Huế không có quyền về việc tái quy hoạch diện tích. Toàn bộ La Vang là của Giáo hội Công giáo toàn quốc, của Giáo hội Công giáo toàn cầu.

4) Vùng đạo Khe Sanh (có người kinh lẫn người thượng)
- Đức TGM lên tiếng : Đó là vùng trách nhiệm của tôi, nhưng nhà nước cho tới nay vẫn gây khó dễ, không cho tôi đến. Tôi đã nhiều lần xin chính quyền tỉnh Quảng Trị lên Khe Sanh làm lễ cho giáo dân, nhưng không được trả lời. Tôi đã chờ đợi quá lâu. Đợi hoài đợi mãi. Tôi không thể làm lễ chui được!
· Qua sự lên tiếng mạnh mẽ và liên tục của Đức TGM Huế, người ta có thể nhận định như sau:
* Chưa có tự do tôn giáo thật sự, hay nói thẳng là không có tự do tôn giáo đúng nghĩa. Cộng sản chỉ cho một ít tự do bề ngoài, hòng lừa bịp công luận thế giới và phủ dụ những đầu óc cạn nghĩ, những con tim khiếp nhược.
* Cộng sản có dự định cướp một phần diện tích La Vang. Người ta dự đoán rằng một là để thu hẹp Trung tâm Thánh mẫu này, hai là để chia chác cho nhau thứ tài sản ngày càng lên giá, ba là để xây những tụ điểm ăn chơi đồi trụy hòng phá hủy bầu khí thiêng thánh tại nơi này (như họ đang làm trên đất tòa khâm sứ Hà Nội, đất đan viện Thiên An và đất tiểu chủng viện Hoan Thiện...).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.