Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Lời Tuyên Chiến

07/05/200200:00:00(Xem: 3414)
Hai tuần lễ trước ngày bầu cử Quốc hội ở nước Việt Nam Cộng sản, một vài dấu hiệu đáng chú ý cho thấy cuộc trình diễn lần này có thể sẽ không thuần thục như những lần trước. Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tuần qua đã làm một việc có thể coi như mở màn cho cuộc vận động tranh cử khi ông nói chuyện trước các cử tri của quận hạt Ba Đình Hà Nội. Bầu cử toàn quốc là một việc đã từng có dưới chế độ Cộng sản, nếu tính cho kỹ trước đây đã có 11 lần bầu cử, nhưng cho đến nay người bên ngoài chưa hề thấy cái gì gọi là vận động tranh cử công khai.

Nông Đức Mạnh mở màn cho một tiến trình chưa từng thấy dưới chế độ Cộng sản chăng" Hãy chờ xem, nhưng trong lúc này người ta thấy một điểm nổi bật. Trước các cử tri, Mạnh dặn dò vấn đề quan trọng hàng đầu cho cuộc bầu cử lần này là nạn tham nhũng và nhấn mạnh cuộc tranh đấu bài trừ tham nhũng của đảng "phải được tiến hành ở mọi tầng lớp xã hội và phải có sự trừng trị nghiêm khắc những kẻ ở bất cứ địa vị nào dính líu đến tham nhũng". Ở Việt Nam những người lãnh đạo đảng nói đến chống tham nhũng là chuyện thường như cơm bữa, thậm chí họ còn chính thức nhìn nhận tham nhũng là quốc nạn, một mối nguy hăm dọa đến mạng sống của đảng và chế độ, và dưới thời Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, đảng đã mở ra một chiến dịch bài trừ tham nhũng kéo dài đến hơn 2 năm, nhưng kết quả rỗng không và đến nay không ai chối cãi "tham nhũng tiếp tục lan tràn". Vậy lần này có gì khác"

Nông Đức Mạnh nói với tư cách một ứng cử viên, nhưng cương vị Tổng bí thư đảng là một người quyền uy nhất nước và lời nói của ông ta đã được báo chí nhà nước phổ biến rộng rãi, kể cả cơ quan Thông tấn chính thức. Mạnh không nói riêng với 2 triệu rưỡi đảng viên Cộng sản mà nói với 40 triệu cử tri nghĩa là toàn dân đi bầu để chỉ đường cho họ có thể làm gì một cách cụ thể, thay vì chỉ hô khẩu hiệu suông. Vấn đề ưu tiên số 1 của cuộc bầu cử năm nay không phải là ý thức hệ với câu thần chú quen thuộc "định hướng xã hội chủ nghĩa", cũng không phải khẩu hiệu "đề cao cảnh giác âm mưu diễn biến hòa bình của bọn xấu tay sai của đế quốc tư bản". Vấn đề ưu tiên số 1 để người dân quyết định bằng lá thăm của họ là đánh tham nhũng. Chúng tôi nghĩ đây là một lời tuyên chiến. Nhưng tuyên chiến với ai"

Tham nhũng ngày nay ở Việt Nam không phải là người vô hình. Nó có tên, có tuổi, có chức, có quyền. Cuộc bầu cử lần này có 762 ứng cử viên, hầu hết nếu không nói tất cả đều là đảng viên, vì con số 125 ứng cử viên gọi là "độc lập" xét theo luật lệ bầu cử, cũng chỉ là những người được đảng cho phép ra ứng cử. Hiển nhiên Mạnh đã tuyên chiến với bọn tham nhũng trong đảng của ông ta. Bọn này là ai, chúng có nhiều không" Từ thời Lê Khả Phiêu, những tên tuổi đã được chỉ đích danh với những hành vi cụ thể nhưng cũng chỉ nằm trong các bản tin báo chui báo lọt ra ngoài, khỏi cần nhắc lại. Chỉ cần nói chính người dân trong nước hơn ai hết đã biết rõ từng tên tham nhũng lớn nhỏ. Chúng không phải số ít và rất nguy hiểm vì chúng có quyền lực mạnh, kết bè kết đảng như lưới nhện chằng chịt. Như vậy trong đảng lãnh đạo toàn dân ngày nay có bao nhiêu phe"

Trước đây người bên ngoài vẫn hay phân biệt hai phe "đổi mới" và "bảo thủ giáo điều", rồi từ đó suy diễn thêm phe này thân Mỹ, phe kia thân Tầu hoặc thân Nga. Tất cả đều đã lỗi thời, ngày nay nếu còn có phe nào cầm nhầm hay bị gắn cho một trong những bảng hiệu nói trên chỉ là những thủ đoạn nhắm che đậy thực chất cuộc đấu đá bên trong giữa hai phe: tham nhũng và chống tham nhũng. Chúng tôi không muốn vơ đũa cả nắm mà cho rằng đây chỉ là chuyện trâu buộc ghét trâu ăn. Chúng tôi tin trong số những người ra ứng cử có những người thực sự muốn chống tham nhũng và sự chống đó cũng có nhiều lý do khác nhau, hoặc chỉ muốn cứu đảng khỏi cái chết bất tử vì tham nhũng để đảng tiếp tục giữ vững quyền hành toàn trị, hoặc nhằm chuyển hóa dần để dân chủ hóa đảng rồi từ đó dân chủ hóa chế độ, hoặc giản dị hơn nó chỉ xuất phát từ một tâm trạng chung của toàn dân là bất mãn trước sự bất công trắng trợn của một chế độ độc quyền cai trị, nguyên nhân chính đã gây ra nạn tham nhũng.

Bất luận vì lý do gì, sự thật vẫn là trận chiến nội bộ đã nổ. Nhưng nếu cho rằng Nông Đức Mạnh đã mở màn cho trận đánh tranh cử, có lẽ cũng không đúng lắm. Tiếng pháo đầu tiên đã bắn ngày 25 tháng 4 mà ít người nhận thấy. Ngày đó, báo nhà nước Thanh Niên cho biết thượng tá Trần Đình Bá, phóng viên báo quân đội Nhân Dân, đã gửi đến Tổng bí thư Nông Đức Mạnh cùng các giới lãnh đạo đảng nhà nước và báo chí trong nước một bức thư tố cáo "Trần Mai Hạnh, ủy viên Trung ương đảng, đại biểu quốc hội khóa X, ứng cử viên đại biểu quốc hội khóa XI, Tổng giám đốc đài Tiếng Nói Việt Nam, đã hết lòng bênh vực cho Năm Cam ". Đây là một nhát búa công khai đánh vào một nhân vật cấp cao của đảng, vì Năm Cam là Trương Văn Cam, hiện đang chờ ngày ra Tòa vì tội làm trùm một băng đảng xã hội đen và một số nhân viên công an cao cấp dính líu vào vụ này đã bị bắt.

Tuy nhiên những bằng chứng phóng viên thượng tá Bá đưa ra lại là những tài liệu cũ từ năm 1996. Trong năm đó, Hạnh đã viết hai công văn gửi Viện Kiểm sát Nhân dân và hai bài báo đăng trên tờ "Nhà Báo và Công luận" mà lúc đó Hạnh đang làm Tổng biên tập, có nội dung trình bày đơn khiếu nại của vợ Trương Văm Cam về vụ Cam bị bắt giữ trái phép và đưa đi tập trung cải tạo. Thời đó Cam chưa nổi tiếng, bị bắt rồi được tha. 6 năm sau thanh thế Cam đã khác hẳn, hắn trở thành Bố Già khét tiếng và làm ăn đến mức độ bành trướng ra nước ngoài, nên bị bắt hồi năm ngoái. Và tình thế đảng cũng khác hẳn vì trận đấu đá nội bộ đã lên đến độ ăn thua đủ. Nhiều chuyện lạ còn xẩy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.